WorldCup là gì, lịch sử WorldCup – Giải bóng đá lớn nhất hành tinh?

Rate this post

Bóng đá được mệnh danh là “vua” trong các môn thể thao không chỉ bởi sự phổ biến của nó mà còn nhờ sở hữu số lượng fan hâm mộ cực kỳ đông đảo trên khắp thế giới. Hàng năm có hàng nghìn sự kiện bóng đá lớn nhỏ diễn ra. Trong đó, WorldCup là giải đấu được quan tâm hàng đầu. Vậy WorldCup là gì? Lịch sử WorldCup như thế nào? Tại sao giải đấu này lại thu hút đến vậy?

Bạn đang đọc: WorldCup là gì, lịch sử WorldCup – Giải bóng đá lớn nhất hành tinh?

WorldCup là gì, lịch sử WorldCup – Giải bóng đá lớn nhất hành tinh?

Tìm hiểu WorldCup là gì và lịch sử WorldCup

1. WorldCup là gì?

WordCup hay còn được gọi là FIFA Cup là giải Bóng đá Vô địch Thế giới lớn nhất hành tinh, phải 4 năm mới được tổ chức một lần. Được góp mặt vào giải đấu này là ước mơ của mọi đội bóng và cầu thủ trên thế giới. 

Thế nhưng, không phải ai và đội bóng nào cũng có thể nhận được may mắn ấy. Trên thực tế, có những đội bóng mà từ khi WorldCup được tổ chức cho tới nay vẫn chưa một lần được có tên trong danh sách các đội tham gia. Ngay từ vòng loại WorldCup các đội đã phải cạnh tranh vô cùng khốc liệt. Chỉ có những đội thực lực đủ mạnh, có chiến thuật tốt mới giành được tấm vé tới với đấu trường này.

2. Lịch sử WorldCup?

Sau khi đã biết WorldCup là gì chắc hẳn sẽ càng có nhiều người muốn tìm hiểu rõ hơn về lịch sử của giải đấu này. Ý tưởng về việc tổ chức WorldCup lần đầu được trình bày bởi Robet Géran – chủ tịch đầu tiên của giải đấu vào ngày 21/05/1904 trước các nhà lãnh đạo bóng đá của nhiều quốc gia khác nhau. Đồng thời, Hirschmann – Tổng thư ký Hà Lan cũng nhận được chỉ thị hành động. 

Cũng trong buổi trình bày ý tưởng này một tài liệu về WorldCup đã được soạn thảo trực tiếp. Tuy nhiên, số lượng quốc gia bày tỏ sẵn sàng tham gia vào giải đấu lại không nhiều. Nguyên nhân đến từ những bất đồng về cả mặt thể thao lẫn chính trị. Chính vì vậy mà kế hoạch tổ chức WorldCup đã bị hủy bỏ.

WorldCup là gì, lịch sử WorldCup – Giải bóng đá lớn nhất hành tinh?

WorldCup được lên ý tưởng tổ chức từ 1904

Theo lịch sử WorldCup ghi lại thì sau khi kết thúc Thế chiến thứ I, ông Yule Remit – người sáng lập đội Sao Đỏ Paris đã được bầu giữ chức Chủ tịch FIFA. Chính ông cũng là người đã tiếp tục thúc đẩy ý tưởng tổ chức WorldCup bằng cách nỗ lực thuyết phục các nhà lãnh đạo bóng đá của các quốc gia cũng như cho họ thấy rằng, bóng đá có thể trở thành môn thể thao song hành cùng Thế vận hội Olympic. 

Tới năm 1925, tại khách sạn ở Brussels, Remit đã nhận được sự ủng hộ từ phía người đại diện của Uruguay – đội tuyển đã từng 2 lần vô địch giải Olympic. Điều này đã có ảnh hưởng rất lớn tới quyết định thành lập WorldCup.

Lịch sử WorldCup tiếp diễn tới ngày 10/12/1926, Hội nghị làm việc của FIFA đã được tổ chức ở Paris với sự tham gia của nhiều quốc gia như Pháp, Áo, Đức, Hungary, Thụy Sĩ,… Sau hội nghị khoảng 4 tháng, các Liên hiệp hội bóng đá quốc gia đã nhận được bản thảo về cuộc họp này. Cho tới ngày 06/06/1927, trong cuộc họp Helsinki được tổ chức bởi FIFA đã chính thức thông qua nghị quyết của Hội nghị Paris hồi tháng 12/1926 với tổng số 23 phiếu thuận, 5 phiếu chống (các nước Bắc Âu) và 1 phiếu trắng (Đức). 

Tới năm 1926, trong Hội nghị FIFA Luxembourg, giải đấu đã được đổi tên thành “Remit Cup” – lấy từ tên của Yule Remit, cưu Chủ tịch FIFA cũng là người đã đưa ra ý tưởng thành lập giải đấu. Tuy nhiên, sau đó có người cho rằng nên đặt tên giải đấu bằng cách liên kết cả 2 cái tên lại với nhau. Vì vậy, tại Hội nghị đại diện Helsinki đã quyết định tên chính thức của giải đấu là “World Football Champions Cup-Remit Cup” hay còn gọi tắt là “WorldCup”. Giải đấu sẽ được tổ chức định kỳ 4 năm 1 lần. 

WorldCup là gì? Đó là một giải đấu bóng đá lớn, một giải thưởng đặc biệt lần đầu tiên được FIFA dành cho những người chiến thắng vào năm 1928. Khi ấy, cúp của giải đấu được Freier – một kỹ thuật viên kim hoàn hàng đầu tại Paris đúc. Hình ảnh nữ thần chiến thắng trong truyền thuyết Hy Lạp – người mẫu Nikai trong chiếc áo dài cách tân của người La Mã cổ đại nâng cao một chiếc cốc lớn vẫn luôn để lại ấn tượng sâu đậm.

WorldCup là gì, lịch sử WorldCup – Giải bóng đá lớn nhất hành tinh?

Hình ảnh phiên bản cúp vàng WorldCup đầu tiên

Được biết, chiếc cúp vàng của WorldCup có chiều cao là 35cm và nặng khoảng 3.8kg. Cúp được làm từ chất liệu bạc, bên ngoài mạ vàng và đặt trên chiếc đế làm bởi đá hoa cương. Đội bóng nào vô địch WorldCup sẽ được giữ cúp vàng trong 4 năm. Tới mùa WorldCup tiếp theo sẽ trao trả cúp cho FIFA để tiếp tục trao tặng cho nhà vô địch mới. Tuy nhiên, đội tuyển nào vô địch WorldCup 3 lần thì sẽ không cần trao trả lại cúp. 

Tuy nhiên, trong lịch sử WorldCup, tính tới năm 1970, tức lần thứ 9 tổ chức WorldCup,  Uruguay, Ý và Brazil đều 2 lần giành chức vô địch nên khả năng họ được sở hữu vĩnh viễn cúp vàng là rất lớn. Cuối cùng, đội thành công mang cup về chính là Brazil. Vì vậy, FIFA đã phải chuẩn bị thêm một chiếc cúp mới cho nhà vô địch WorldCup mùa giải tiếp theo.

Tới tháng 05/1971, FIFA đã tổ chức một cuộc họp bàn về việc làm cúp WorldCup mới. Và sau khi xem xét, đánh giá 53 phương án được đưa ra, cuối cùng, phương án thiết kế của Ý Gazania đã được thông qua. Như vậy, cúp vàng sẽ được thiết kế theo hình ảnh 2 người đàn ông mạnh mẽ giữ trái đất bằng cả 2 tay và được đặt tên là “Hercules Cup”.

So với cúp trước đó thì cúp mới cao hơn và cũng nặng hơn. Cụ thể, cúp sẽ cao 36.8cm và năm 6.175kg. Riêng phần thân cúp sẽ nặng 4.97kg và được làm bằng vàng nguyên chất. Trong khi đó, đế của cúp được tạo nên bởi 2 lớp malachit. Thế nhưng, FIFA cũng đưa ra một luật mới đó là dù cho các đội bóng đạt được bao nhiêu chức vô địch WorldCup cũng sẽ không được giữ cúp vĩnh viễn nữa. Ở dưới đế của cúp sẽ có một bảng tên để ghi lại tên của 17 đội vô địch. Chiếc cúp này sẽ được sử dụng cho tới năm 2038.

3. Hệ thống cạnh tranh trong lịch sử WorldCup

Mỗi giải đấu WorldCup đều sẽ được chia làm 2 giai đoạn. Đó là:

Tìm hiểu thêm: 9 phần mềm dịch tiếng Anh sang tiếng Việt thông dụng và chất lượng nhất

WorldCup là gì, lịch sử WorldCup – Giải bóng đá lớn nhất hành tinh?
Để tham gia WorldCup không hề dễ dàng với các đội bóng

  • Vòng loại: Chia làm 6 khu vực thi đấu chính thức, gồm có Châu Âu, châu Á, châu Phi, Nam Mỹ, Bắc Mỹ, châu Đại Dương dựa trên tình hình thực tế tại mỗi khu vực. Quy tắc thi đấu tại vòng loại dựa trên từng trường hợp cụ thể và mỗi đội tham gia
  • Vòng chung kết: Sau khi kết thúc vòng loại đã tìm ra những đội xuất sắc nhất để tiến vào vòng chung kết. Sẽ có tổng cộng 32 suất tham gia vào vòng chung kết (trong đó đội chủ nhà sẽ tiến thẳng vào vòng chung kết). 32 suất này sẽ được phân bổ theo từng khu vực. Lưu ý, bắt đầu từ kỳ WorldCup thứ 3 được tổ chức vào năm 1938, đội đương kim vô địch cũng sẽ có một suất tiến vào vòng chung kết trực tiếp. Thế nhưng, tới năm 2002, quy định này đã được thay đổi lại và chỉ có đội chủ nhà mới hưởng đặc quyền này

Không có quốc gia cố định đăng cai tổ chức WorldCup. Thay vào đó, bất kỳ quốc gia thành viên (khu vực) của FIFA nào cũng có cơ hội này nhưng phải nộp đơn lên FIFA. Tổ chức FIFA cũng cho phép 2 quốc gia cùng nhau phối hợp để tổ chức WorldCup. Quốc gia được lựa chọn phải nhận được sự tán thành từ các quốc gia thành viên.

4. Thống kê giải thưởng trong lịch sử WorldCup

Không chỉ thắc mắc WorldCup là gì và lịch sử phát triển như thế nào mà những người quan tâm đến giải đấu này còn rất muốn tìm hiểu về những đội bóng nào đã từng lên ngôi vô địch. Dưới đây là bảng thống kê chi tiết: 

Quốc gia Số lần vô địch Các năm vô địch
Brazil  5 lần 1958, 1962, 1970, 1994, 2002
Đức  4 lần 1954, 1974, 1990, 201
Ý 4 lần 1934, 1938, 1982, 2006
Pháp  2 lần 1998, 2018
Argentina 2 lần 1978, 1986
Uruguay 2 lần 1930, 1950
Anh 1 lần 1966
Tây Ban Nha 1 lần 2010

WorldCup là gì, lịch sử WorldCup – Giải bóng đá lớn nhất hành tinh?

Những đội bóng nào đã từng lên ngôi vô địch

5. World Cup 2022 được tổ chức ở đâu?

WorldCup 2022 sẽ được tổ chức tại Qatar và bắt đầu diễn ra từ ngày 20/11/2022. Đây sẽ là mùa giải WorldCup cuối cùng có sự tham gia của 32 đội bóng. Bắt đầu từ mùa giải năm sau, số đội bóng được tham gia vào giải đấu sẽ tăng lên con số 38. 

Giải đấu World Cup năm nay cũng có một điểm đặc biệt nữa, đó là được tổ chức vào mùa đông thay vì mùa hè. Nguyên nhân là bởi mùa hè tại Qatar khí hậu rất khắc nghiệt. Nước chủ nhà và FIFA lo lắng sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của các cầu thủ cũng như fan hâm mộ. Vì vậy, lịch thi đấu đã được rời xuống mùa đông.

WorldCup là gì, lịch sử WorldCup – Giải bóng đá lớn nhất hành tinh?

>>>>>Xem thêm: Top 30+ địa điểm du lịch Cà Mau bạn không nên bỏ lỡ

WorldCup 2022 sẽ được tổ chức tại Qatar và bắt đầu diễn ra từ ngày 20/11/2022.

XEM THÊM: 

    Trên đây là giải đáp cho những ai đang băn khoăn WorldCup là gì, lịch sử WorldCup như thế nào. Dù đã được tổ chức nhiều năm nhưng WorldCup chưa bao giờ hết HOT. Mỗi kỳ WorldCup luôn nhận được sự quan tâm của hàng trăm triệu fan hâm mộ bóng đá trên khắp thế giới.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *