Trung thực là gì? Hướng dẫn cách nhận biết người trung thực

Rate this post

Trung thực là một đức tính mà bất cứ ai cũng nên giữ gìn và phát huy, đặc biệt là trong cuộc sống đầy bon chen, xô bồ như ngày nay. Vậy trung thực là gì? Làm sao để biết một người có trung thực hay không? Bài viết sau đây của Bloggiamgia.edu.vn sẽ giúp độc giả hình dung rõ hơn về đức tính này!

Bạn đang đọc: Trung thực là gì? Hướng dẫn cách nhận biết người trung thực

Trung thực là gì? Hướng dẫn cách nhận biết người trung thực

Trung thực là phẩm chất mà bất cứ ai cũng nên sở hữu

1. Trung thực là gì?

Chúng ta vẫn thường nghe nói rằng mỗi người cần có tính trung thực. Vậy trung thực là gì? Trung thực là một trong những khía cạnh của đạo đức con người. Nó được hiểu là sự thật thà, ngay thẳng và luôn nói lên sự thật. Theo đó, người trung thực là người tôn trọng lẽ phải, dũng cảm nói lên sự thật cũng như sẵn sàng thừa nhận lỗi sai của mình.

Trung thực là gì? Hướng dẫn cách nhận biết người trung thực

Người trung thực là người thành thật, tôn trọng lẽ phải

2. Vì sao cần phải có đức tính trung thực?

 • Được mọi người yêu quý: Sống trung thực sẽ khiến giá trị bản thân được nâng cao. Từ đó được mọi người yêu mến, lấy làm gương sáng để noi theo và học hỏi.
 • Được tín nhiệm, tin tưởng: Người trung thực luôn đứng về sự thật bằng bất cứ giá nào, do đó họ tạo dựng được sự tin tưởng, tín nhiệm trong lòng người khác.
 • Được kính trọng: Khi sống trung thực, chúng ta sẽ không thực hiện những điều trái với lương tâm. Chính vì lẽ đó, mọi người xung quanh sẽ dành sự kính trọng dù bất cứ độ tuổi nào.
 • Tạo dựng được mối quan hệ: Bất cứ khi nào được làm bạn với một người trung thực cũng sẽ khiến bạn cảm giác an tâm, dễ chịu và không phải đắn đo về mối quan hệ này. Do đó, người trung thực cũng sẽ dễ duy trì cũng như xây dựng mối quan hệ tốt đẹp hơn với những người xung quanh.
 • Nuôi dưỡng những giá trị tốt đẹp: Tính trung thực đã góp phần nuôi dưỡng tinh thần của con người suốt bao thế hệ. Do đó, nếu bạn phát huy được đức tính này đồng nghĩa với việc bạn đang nuôi dưỡng rất tốt những phẩm chất cao quý mà ông cha ta để lại.
 • Xây dựng cuộc sống văn minh: Để cuộc sống tốt đẹp hơn thì trung thực là đức tính không thể thiếu. Mọi người xung quanh sẽ học tập, làm gương, từ đó cuộc sống sẽ dần văn minh tốt đẹp hơn.
 • Trở nên dũng cảm: Việc dám đứng lên bảo vệ lẽ phải, phê phán dối trá là một minh chứng bạn đã dũng cảm hơn rất nhiều.
 • Tâm hồn yên bình: Người trung thực không phải tính toán quá nhiều để che giấu sự thật hay làm hài lòng bất cứ ai. Do đó, tâm hồn họ cũng sẽ yên bình, thư thản.

Trung thực là gì? Hướng dẫn cách nhận biết người trung thực

Người trung thực thường được nhiều người quý mến

3. Cách nhận diện người trung thực trong cuộc sống

3.1. Không quá quan tâm có được yêu quý hay không

Người trung thực sẽ sống khá thẳng thắn, chỉ nói những gì họ nghĩ là đúng mà không cần lấy lòng một ai. Do đó, họ sẽ không ái ngại khi lời nói, cử chỉ của mình không được lòng người khác.

3.2. Không nịnh bợ, nói dối và thảo mai

Khác với những người thảo mai, giả tạo, người trung thực sẽ không nói những điều trái ngược với lòng mình. Tuy vậy, đừng vội nghĩ họ sẽ là một người bất lịch sự nhé! Bởi lẽ, họ luôn sẵn sàng ngợi khen một người nào đó nếu cảm thấy xứng đáng.

3.3. Luôn có ánh nhìn thẳng và đầy chính trực

Không khó để nhận ra diện mạo của một người có bản tính trung thực. Ánh mắt của họ sẽ luôn nhìn thẳng đầy hiên ngang, chính trực. Họ không e ngại khi nhìn vào mắt người khác và nêu ra quan điểm của mình.

3.4. Lời nói đi chung với hành động

Để biết dấu hiệu một người trung thực là gì, hãy xem cách hành xử của họ. Người trung thực sẽ không nói suông, lời nói của họ luôn gắn liền với hành động họ làm. Họ đặt trách nhiệm và chữ tín lên hàng đầu dù hoàn cảnh có khó khăn đến đâu. Do đó, họ thường được những người xung quanh tín nhiệm.

Trung thực là gì? Hướng dẫn cách nhận biết người trung thực

Chữ tín của bản thân là điều mà người trung thực rất coi trọng

3.5. Tuân theo nguyên tắc bản thân

Người trung thực có những quy tắc riêng cho bản thân không phải ai cũng có thể thực hiện được. Dù cho bạn có cố gắng lôi kéo họ, họ cũng không làm trái những quy tắc mình đã đặt ra. Bởi lẽ, chữ tín với bản thân họ cũng là điều quan trọng không kém.

3.6. Công khai khuyết điểm bản thân

Con người chúng ta thường chỉ thích khoe khoang những ưu điểm và che giấu đi những khuyết điểm của mình. Người trung thực lại khác, họ luôn biết cách thừa nhận những điểm yếu của bản thân để ngày càng hoàn thiện hơn.

3.7. Là người đáng tin cậy

Người có bản tính trung thực sẽ thích hợp để bạn có thể dựa dẫm, chia sẻ những lúc gặp khó khăn. Họ sẽ giữ kín những câu chuyện riêng tư của bạn và cho bạn những lời khuyên đúng đắn nhất vào thời điểm đó.

3.8. Thừa nhận sai lầm

Những người trung thực biết rằng để củng cố lòng tin với người khác, việc trung thực là điều vô cùng quan trọng. Do đó, họ không ngần ngại thừa nhận những sai lầm của mình để bản thân ngày một tốt lên. 

Tìm hiểu thêm: Có tiền nhàn rỗi nên đầu tư gì? Lưu ý mà nhà đầu tư cần biết

Trung thực là gì? Hướng dẫn cách nhận biết người trung thực
Họ không ngần ngại việc phải thừa nhận sai lầm của chính mình

3.9. Luôn giữ lời hứa

Giữ lời hứa là biểu hiện rõ nét nhất của một người trung thực. Họ cực kỳ coi trọng chữ tín dù trong bất cứ hoàn cảnh nào, kể cả khi đang gặp khó khăn.

3.10. Không biện hộ

Một biểu hiện khác của người trung thực là gì? Họ không thích phải tự bào chữa cho chính mình. Họ cũng không có thói quen đổ lỗi cho người khác để trốn tránh lỗi lầm của bản thân.

3.11. Không dễ nổi giận

Dù cho gặp phải một chuyện gì đó vô cùng căng thẳng, người trung thực cũng sẽ kiểm soát được sự bực tức của mình. Từ đó, quyết định của họ luôn được đưa ra một cách sáng suốt mà không bị thứ gì khác chi phối.

4. Cách để sống trung thực

4.1. Trong cuộc sống hằng ngày

 • Tin vào lẽ phải, dũng cảm nói lên sự thật và phê phán những tệ nạn xấu xa.
 • Có tầm nhìn xa, không bị choáng ngợp bởi những lợi ích trước mắt.
 • Xây dựng khuôn khổ nguyên tắc riêng cho bản thân và cố gắng không phạm phải nó.
 • Đặt chữ tín lên hàng đầu, họ nói được làm được.
 • Không giả tạo, thảo mai, tuy nhiên vẫn đảm bảo duy trì phép lịch sự tối thiểu.

Trung thực là gì? Hướng dẫn cách nhận biết người trung thực

Để trung thực, bạn cần tránh những lời nói dối, thảo mai

4.2. Trong môi trường công sở

 • Hoàn thành đúng hạn nhiệm vụ được giao, không bê tha, chậm trễ trong công việc.
 • Cạnh tranh bằng sức năng lực của mình, không chiêu trò.
 • Chủ động lắng nghe những góp ý về những điều còn thiếu sót của bản thân.
 • Đặt lợi ích của doanh nghiệp lên hàng đầu, không vụ lợi cá nhân. 

5. Những lợi thế của người trung thực

 • Sống tự tin và thoải mái: Vì không quan tâm đến việc phải lấy lòng mọi người nên họ sống tự tin, thoải mái.
 • Xây dựng được uy tín cá nhân: Người trung thực có độ uy tín nhất định giúp nhận được nhiều cơ hội hợp tác làm việc hơn.
 • Được cấp trên, đồng nghiệp yêu quý: Sự thật thà, liêm minh khiến đồng nghiệp, cấp trên đánh giá cao con người của bạn.
 • Được khách hàng tin tưởng: Khi tạo dựng được niềm tin với khách hàng, họ sẽ đánh giá cao doanh nghiệp của bạn và tin tưởng ghé lại lần sau.
 • Nhiều tiềm năng trong công việc: Đức tính trung thực sẽ giúp bạn tạo dược cái nhìn thiện cảm từ cấp trên hay nhà tuyển dụng, từ đó có cơ hội được tuyển vào cao hơn.. 

Trung thực là gì? Hướng dẫn cách nhận biết người trung thực

Người trung thực khẳng định được giá trị của mình trong mắt người khác

6. Sống trung thực có phải lúc nào cũng tốt?

Mặc dù trung thực là một đức tính quý báu nhưng có phải lúc nào trung thực cũng là tốt hay không. Chẳng hạn như bạn được mời đi ăn tiệc và đồ ăn ở đó không hợp khẩu vị với bạn. Lúc này, bạn có nên thẳng thắn chê đồ ăn không ngon?

Có thể thấy, không phải lúc nào thì chúng ta cũng nên trung thực mà chỉ nên như vậy ở một số trường hợp nhất định. Đối với một số trường hợp khác, hãy cân nhắc có nên trung thực hay không để tránh bị đánh giá là “kém duyên” nhé!

Trung thực là gì? Hướng dẫn cách nhận biết người trung thực

>>>>>Xem thêm: Ý nghĩa hoa Hải Đường, kinh nghiệm trồng và chăm sóc hoa Hải Đường

Cần trung thực đúng lúc để không bị cho là “kém duyên”

7. Trích dẫn câu nói hay về trung thực

 • “Trung thực chính là bước đệm đầu tiên ngay cả khi bạn không thể thấy tất những các bậc cầu thang” (Martin Luther King)
 • “Trung thực là “chương đầu” của cuốn sách viết về sự khôn ngoan (Thomas Jefferson)
 • Lòng trung thực không mang tới cho ta sự đáp lại trong tình yêu, tuy nhiên nó lại là điều cần thiết để ta có được tình yêu” (Ray Blanton)
 •  “Nói lời phải giữ lấy lời.

Đừng như con bướm đậu rồi lại bay”

 • “Làm người suy chín xét xa

Cho tường gốc ngọn, cho ra vắn dài”

 •  “Những người tính nết thật thà

Đi đâu cũng được người ta tin dùng”

XEM THÊM:

 • Tự phụ là gì? Những biểu hiện phổ biến của tính tự phụ
 • Niềm tin là gì? Tại sao niềm tin là sức mạnh của cuộc sống?
 • Thất bại là gì? Ý nghĩa mà thất bại mang đến cho cuộc sống mỗi người

Trên đây là những giải đáp cho thắc mắc trung thực là gì cũng như cách để nhận diện một người trung thực. Qua bài viết, Bloggiamgia.edu.vn hy vọng bạn đọc sẽ rèn dũa cho mình phẩm chất tốt đẹp này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *