Nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram (The Helper) có gì đặc biệt?

Rate this post

Enneagram là một công cụ phân loại tính cách dựa trên 9 kiểu người khác nhau. Bằng cách thực hiện bài trắc nghiệm Enneagram, bạn có thể hiểu rõ hơn về bản thân, nhu cầu, mục tiêu và mối quan hệ của mình. Vậy nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram (The Helper) là gì? Để hiểu rõ hơn về nhóm người này, hãy cùng Bloggiamgia.edu.vn khám phá bài viết sau đây nhé.

Bạn đang đọc: Nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram (The Helper) có gì đặc biệt?

1. Tìm hiểu về nguồn gốc của hệ thống Enneagram

Enneagram là một hệ thống phân loại tính cách con người dựa trên 9 loại cơ bản. Từ Enneagram có nguồn gốc từ tiếng Hy Lạp, trong đó Ennea có nghĩa là số 9 và gram có nghĩa là biểu đồ. Những lợi ích của hệ thống Enneagram như:

 • Giúp chúng ta hiểu rõ hơn về bản thân, sở thích, điểm mạnh, điểm yếu và mục tiêu của mình. 
 • Hỗ trợ tốt nhất trong việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp và cải thiện mối quan hệ với người khác. 

Enneagram vốn có nguồn gốc từ nhiều trường phái tôn giáo và triết học khác nhau, nhưng không có bằng chứng xác định được ai là người thực sự sáng tạo ra nó.

Trước đây, hai nhà triết học G.I Gurdjieff và Oscar Ichazo được coi là những người đưa Enneagram vào lĩnh vực tâm linh và nhận thức. Sau đó, Claudio Naranjo – một nhà tâm lý học – đã áp dụng Enneagram vào lĩnh vực tâm lý học và phát triển các mô tả chi tiết cho 9 loại tính cách.

Nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram (The Helper) có gì đặc biệt?

Hệ thống Enneagram phân chia thành 9 nhóm tính cách cơ bản

2. Bài trắc nghiệm Enneagram được tiến hành như thế nào?

Như những gì vừa tìm hiểu, Enneagram là một công cụ phân loại tính cách. Tính cách của mỗi người được hình thành từ khi sinh ra và phát triển theo thời gian do ảnh hưởng của môi trường và kinh nghiệm sống. Về cơ bản, mỗi kiểu người đều có những đặc trưng, động lực và sợ hãi riêng. 

Bài kiểm tra này giúp bạn nhận diện được bản thân mình thuộc kiểu người nào trong Enneagram. Nhờ đó, bạn có thể tìm ra những ưu điểm, nhược điểm và tiềm năng của bản thân. Bài kiểm tra Enneagram sẽ bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm có hai lựa chọn. Mỗi người cần chọn câu trả lời phản ánh chính xác nhất bản thân hiện tại. 

Kết quả sau cùng của bài test sẽ cho biết bạn có xu hướng thuộc về kiểu người nào trong Enneagram. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn chỉ có một kiểu tính cách duy nhất. Chẳng hạn như, một người có thể là sự kết hợp của kiểu người thân thiện, kiểu người trung thành và kể cả kiểu người hỗ trợ. 

Nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram (The Helper) có gì đặc biệt?

Tiến hành trả lời những câu hỏi sẽ giúp bạn biết được bản thân thuộc nhóm tính cách nào

XEM THÊM:

 • Tổng quan về trắc nghiệm MBTI là gì? Có chính xác không?
 • Bài test DISC là gì, tổng hợp những nhóm tính cách phổ biến

3. 9 Nhóm tính cách cơ bản trong hệ thống Enneagram

Enneagram là một công cụ trắc nghiệm tính cách dựa trên 9 kiểu người khác nhau. Mỗi kiểu người có những đặc điểm, ưu điểm và nhược điểm riêng:

3.1. Enneagram type 1: Nhóm người cầu toàn (Perfectionist)

Những ai thuộc nhóm tính cách này đều có tính kỷ luật cao, luôn theo đuổi sự hoàn hảo trong mọi việc. Họ có tầm nhìn rõ ràng, có khả năng tự quản lý bản thân và đặt ra những tiêu chuẩn khắt khe. Tuy nhiên, những người này cũng dễ bị áp lực bởi những kỳ vọng của mình và của người khác. Họ cần học cách linh hoạt hơn và chấp nhận sự khác biệt.

3.2. Enneagram type 2: Nhóm người giúp đỡ (Helper)

Đây là những người có lòng nhân ái, biết quan tâm và chia sẻ với mọi người xung quanh. Họ luôn mong muốn được yêu thương và cố gắng tạo dựng nhiều mối quan hệ tốt đẹp. Tuy nhiên, những người này cũng có thể trở nên quá phụ thuộc vào người khác, hay bỏ qua nhu cầu của chính mình. Điều mà họ cần làm chính là học cách tự yêu mình và đặt giới hạn trong các mối quan hệ.

Nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram (The Helper) có gì đặc biệt?

Nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram dễ tạo thiện cảm với mọi người xung quanh

3.3. Enneagram type 3: Người người tham vọng (Achiever)

Những người thuộc nhóm tính cách này có năng lượng cao, luôn nỗ lực để đạt được thành công và sự công nhận. Họ có tài giao tiếp tốt, biết cách để bản thân dễ dàng thích ứng với môi trường mới và luôn chú ý đến hình ảnh bản thân. Tuy nhiên, những người này tương đối hiếu thắng, họ có thể đánh đổi giá trị của mình vì danh tiếng. Họ cần học cách giữ vững bản sắc và tôn trọng quá trình.

3.4. Enneagram type 4: Nhóm người cá tính (Individualist)

Đặc trưng của nhóm tính cách này chính là họ có óc sáng tạo, biết phát huy bản thân và có phong cách riêng. Những người này có cái nhìn sâu sắc về cuộc sống, biết thể hiện cảm xúc của mình. Tuy nhiên, họ cũng có thể trở nên quá cảm tính, hay so sánh mình với người khác từ đó không tự tin vào bản thân.

3.5. Enneagram type 5: Nhóm người lý trí (Investigator)

Đây là những người có trí thông minh cao, biết phân tích và suy luận một cách logic. Họ có khả năng lãnh đạo tốt, biết cách tổ chức và giải quyết vấn đề nhanh chóng. Tuy nhiên, những người này lại quá lạnh lùng, hay thu mình và sống khép kín. Họ cần học cách giao lưu và bộc lộ cảm xúc.

3.6. Enneagram type 6: Nhóm người trung thành (Loyalis)

Nhóm người này có lòng trung thành cao, biết gắn bó với gia đình, bạn bè cũng như cộng đồng. Họ có trách nhiệm, đáng tin cậy và tận tụy trong mọi việc. Tuy nhiên, những người này luôn trong trạng thái lo lắng, hay nghi ngờ bản thân và người khác. Họ cần học cách tự tin để có thể thư giãn hơn trong mọi việc.

3.7. Enneagram type 7: Nhóm người nhiệt tình (Enthusiast)

Những ai có tính cách này thường thích tự do, vui vẻ và sáng tạo. Họ có khả năng thích ứng cao, giao tiếp tốt và luôn chủ động khám phá những điều mới mẻ. Tuy nhiên, những người này lại dễ bị phân tâm, thiếu kiểm soát và không chịu chịu trách nhiệm cho hành động của mình.

Tìm hiểu thêm: Top 11+ quán cafe quận 2 cực chill check-in thỏa thích

Nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram (The Helper) có gì đặc biệt?
Mỗi nhóm tính cách sẽ mang những đặc trưng riêng biệt

3.8. Enneagram type 8: Nhóm người thách thức (Challenger)

Có thể nói đây là nhóm tính cách có sức lôi cuốn, tự tin và quyết đoán bậc nhất. Về đặc trưng, họ có khả năng lãnh đạo, bảo vệ và đấu tranh cho những gì họ tin tưởng. Tuy nhiên, những người này lại có tính bạo lực, áp bức và không tôn trọng quan điểm của người khác.

3.9. Enneagram type 9: Nhóm người ôn hòa (Peacemaker)

Đây có lẽ là nhóm tính cách hòa nhã, dễ tính và thông cảm nhất. Họ có khả năng hòa giải, lắng nghe và tạo ra một môi trường thân thiện. Tuy nhiên, họ lại tương đối bị động, thiếu chính kiến và không biết bảo vệ bản thân.

4. Nhóm tính cách người giúp đỡ (The Helper) trong Enneagram là gì?

Nhóm 2 trong Enneagram là nhóm tính cách người giúp đỡ (The Helper). Những người có tính cách này thường có lòng tốt, biết quan tâm và chia sẻ với người khác. Họ có những đặc điểm như sau:

 • Biết quan tâm: Những người mang tính cách này luôn để ý đến nhu cầu và cảm xúc của người khác và cố gắng giúp đỡ họ. Họ thường nghĩ về những việc mình có thể làm để giúp đỡ người khác và không ngần ngại khi được yêu cầu.
 • Biết chia sẻ: Nhóm người này thường chia sẻ với người khác những gì họ có, dù là thời gian hay tiền bạc. Họ không tiếc gì khi giúp đỡ bạn bè, người thân hay kể cả những người xa lạ.
 • Biết hành động: Nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram luôn sẵn sàng hành động để giúp đỡ người khác, không chỉ nói suông. Họ luôn tìm kiếm những cơ hội để giúp đỡ người khác, kể cả những người không quen biết.

Nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram (The Helper) có gì đặc biệt?

Nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram dùng để chỉ những người luôn sẵn sàng giúp đỡ người khác

5. Ưu và nhược điểm của nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram là gì?

Một số ưu điểm của nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram:

 • Tận tâm với người khác: Họ luôn tận tâm với người khác và sẵn lòng hỗ trợ họ.
 • Rộng lượng: Họ thường rộng lượng với cả thời gian và tiền bạc của mình.
 • Nhiệt tình giúp đỡ: Những người thuộc nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram luôn nhiệt tình giúp đỡ người khác, kể cả khi họ không được nhờ vả.
 • Góp phần vào một thế giới tốt hơn: Họ thường góp phần vào một thế giới tốt hơn bằng cách giúp đỡ người khác, xây dựng một xã hội thân thiện.

Một số nhược điểm của nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram:

 • Không biết từ chối: Những người này thường không biết từ chối khi giúp đỡ người khác.
 • Bị người khác lợi dụng: Họ có thể bị người khác lợi dụng khi luôn sẵn sàng giúp đỡ, hỗ trợ những người xung quanh mình.
 • Không được trân trọng: Sự nhiệt tình của nhóm người này có thể không được trân trọng khi giúp đỡ người khác.
 • Thường trong trạng thái không vui: Họ có thể cảm thấy buồn và đau lòng khi không được người khác trân trọng.

Nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram (The Helper) có gì đặc biệt?

>>>>>Xem thêm: Cách phối đồ với giày jordan nữ đẹp, ấn tượng, sang trọng và cuốn hút

Sự nhiệt tình thường khiến những người thuộc nhóm tính cách này bị lợi dụng

6. Người thuộc nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram phù hợp với những công việc gì?

Một số công việc thích hợp cho những người có tính cách người giúp đỡ trong Enneagram là những công việc có liên quan đến việc hỗ trợ, chăm sóc và tạo điều kiện cho người khác. Những người này có lòng nhân ái, độ lượng và sẵn lòng vị tha.

Các lĩnh vực công việc sau đây có thể phù hợp với những người có tính cách người giúp đỡ trong Enneagram:

 • Y tế: Nghề bác sĩ, điều dưỡng, công tác xã hội, tâm lý học,…
 • Giáo dục: Nghề giảng dạy, tư vấn, hoạt động giáo dục,…
 • Công tác xã hội: Hoạt động xã hội, hoạt động nhân quyền, tình nguyện,…
 • Tư vấn: Tư vấn, coaching, trị liệu,…
 • Kinh doanh: Bán hàng, chăm sóc khách hàng, tư vấn viên,…

Tất nhiên, không phải tất cả những người thuộc nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram đều phù hợp với tất cả các công việc này. Điều quan trọng là mỗi người đều phải tìm một công việc phù hợp với sở thích và kỹ năng của bạn. Hy vọng bài viết này của chúng tôi có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nhóm tính cách người giúp đỡ trong Enneagram.

XEM THÊM: Nhóm tính cách người cầu toàn trong Enneagram (The Reformer) là gì?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *