Nấm mối – Đặc sản tự nhiên và những lợi ích nổi bật

Rate this post

Là một trong những loại nấm mọc tự nhiên, nấm mối được ví von như một món quà mà Mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho con người. Loại nấm này nhiều sự khác biệt so với các loại nấm khác, từ: nơi sinh sống, giá trị dinh dưỡng và cả mùi vị của chúng…Chính vì vậy các món ăn từ nấm mối của hương vị rất đặc trưng, độc đáo.

Bạn đang đọc: Nấm mối – Đặc sản tự nhiên và những lợi ích nổi bật

Nấm mối – Đặc sản tự nhiên và những lợi ích nổi bật

Nấm mối – Đặc sản tự nhiên và những lợi ích nổi bật

Tuy nhiên, loại nấm này không chỉ để nấu ăn? Vậy loại nấm này còn công dụng gì? Hãy cùng Bloggiamgia.edu.vn tìm hiểu thêm về nấm mối nhé!

1. Nguồn gốc của nấm mối

Có tên tiếng Anh là Collybia Albuminosa, nấm mối thuộc họ Lyophyllaceae, là một loại nấm sinh trưởng và phát triển trong môi trường tự nhiên. Nấm này hình thành nhờ vào nước bọt của mối thợ. Những mẩu nước bọt của mối thợ tiết ra và vương vãi kéo theo sự sinh sôi nảy nở kéo dài hàng mét của nấm mối. 

Nấm mối – Đặc sản tự nhiên và những lợi ích nổi bật

Nấm này hình thành nhờ vào nước bọt của mối thợ.

Nấm mối ưa chuộng khí hậu mùa mưa với thời tiết mát mẻ, do đó chúng thường phát triển dày đặc trong khoảng thời gian từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch hàng năm. Loại nấm này xuất hiện nhiều nhất ở khu vực miền Tây, đặc biệt là đồng bằng sông Cửu Long.

Loại nấm này thường dễ tìm thấy ở dưới các tán cây lớn, rậm rạp, ở rừng cao su, hoặc gần các bờ tường, hàng rào. Đặc biệt chúng sẽ luôn xuất hiện ở những nơi có tổ mối, và đây cũng là nguyên nhân lý giải cho cái tên nấm mối vô cùng độc đáo.

2. Đặc điểm

Trong vòng đời của mình, nấm mối trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng và phát triển. Tại mỗi giai đoạn hình thành, nấm có hình dạng và đặc điểm nhận dạng khác nhau.

Đặc điểm của nấm qua từng giai đoạn cụ thể như sau:

  • Giai đoạn nấm mối còn nhỏ, chúng lớn lên nhờ hút dưỡng chất có trong tổ nấm để dần phát triển. Giai đoạn này nấm có làn da lốm đốm các chấm đen nên được gọi là nấm thâm kim.

Nấm mối – Đặc sản tự nhiên và những lợi ích nổi bật

Trong vòng đời của mình, nấm mối trải qua nhiều giai đoạn sinh trưởng

  • Khi phát triển đến một độ lớn nhất định, nấm mối sẽ rẽ đất mọc lên. Ở thời kỳ này, nấm này được gọi là nấm nứt đất.
  • Sau giai đoạn nứt đất vài ngày, nấm mối sẽ tiếp tục phát triển theo hình dạng giống như một cây dù nhỏ và được gọi là nấm búp.
  • Khi nấm phát triển đến giai đoạn trưởng thành với tán nấm xòe ngang, rộng và nở trọn vẹn thì được gọi là nấm tán dù hoặc nấm mở.
  • Giai đoạn cuối của vòng đời nấm mối chính là lúc chúng dần héo úa và không thể sử dụng, được gọi là nấm tàn.

3. Phân biệt các loại nấm mối

Trong tự nhiên, nấm mối được chia thành 2 loại chính là nấm mối trắng và nấm mối đen. Mặc dù đều đem đến hương vị thơm ngon và giàu dinh dưỡng, hai loại nấm này có màu sắc, mùi vị và thành phần dinh dưỡng khác nhau. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

3.1 Nấm mối trắng

Nấm mối trắng thường tự sinh sôi và phát triển trong môi trường tự nhiên, đặc biệt ở những nơi có tổ mối dưới đất. Đúng như tên gọi, nấm mối trắng có màu trắng thuần tự nhiên ở mặt trong của mũ nấm. Mặt ngoài của nấm khá trơn và có màu xám nhạt. Phần gốc hơi ngả vàng do tiếp xúc trực tiếp với đất.

Nấm mối – Đặc sản tự nhiên và những lợi ích nổi bật

Mặt ngoài của nấm khá trơn và có màu xám nhạt

Theo nhiều nghiên cứu khoa học, nấm mối trắng là loại thực phẩm cung cấp nhiều giá trị dinh dưỡng, đặc biệt đối với người cao tuổi. Nấm có tác dụng nâng cao khả năng miễn dịch của cơ thể, hỗ trợ giảm lượng đường trong máu và ngăn chặn nguy cơ gây ra bệnh ung thư.

3.2 Nấm mối đen

Nấm mối đen là loại nấm được nuôi trồng nhân tạo trong môi trường khép kín hoàn toàn với nhiệt độ cố định. Loại nấm này có chiều dài trung bình khoảng từ 10 đến 15cm, với bán kính ước lượng từ 0,5 đến 1,5 cm. 

Loại nấm này được bao bọc bởi lớp vỏ màu đen bên ngoài. Bên trong là thịt nấm có màu trắng sữa, đem đến mùi vị giòn ngọt, hấp dẫn khó cưỡng.

Tìm hiểu thêm: “Bật mí” 7 điểm du lịch tâm linh các “chiến thần du lịch” không nên bỏ qua

Nấm mối – Đặc sản tự nhiên và những lợi ích nổi bật
Loại nấm này có chiều dài trung bình khoảng từ 10 đến 15cm

Nấm mối đen là nguyên liệu hấp dẫn để chế biến các món ăn. Không chỉ vậy, loại nấm này còn đem đến nhiều công dụng giá trị như một loại dược liệu cho cả Đông và Tây y.

4. Các lợi ích mà nấm mối đem lại

Là một trong những loại nấm tự nhiên có giá trị dinh dưỡng cao. Nấm mối đem lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe người dùng.

4.1 Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Cung cấp nhiều hoạt chất polysaccharide với công năng hoạt hóa miễn dịch các tế bào, nấm giúp cải thiện rõ rệt sức đề kháng của cơ thể. Từ đó, hạn chế các bệnh cảm cúm thông thường hoặc các bệnh vặt như ho, sổ mũi…

Nấm mối – Đặc sản tự nhiên và những lợi ích nổi bật

Tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể

Không chỉ vậy, nấm còn có tác dụng thúc đẩy quá trình phát triển các tế bào lympho cũng như kích hoạt 2 loại tế bào lympho khác là lympho T và B.

4.2 Ổn định kinh nguyệt cho phụ nữ

Dựa vào lý thuyết trong nền y học cổ truyền của Trung Hoa, nấm mối có tác dụng điều hòa chu kỳ kinh nguyệt cho chị em phụ nữ, giúp các chu kỳ này diễn ra đều đặn và ổn định hơn. Ngoài ra, nấm này còn là trợ thủ đắc lực cho làn da của phái đẹp. Dùng nấm mối thường xuyên sẽ khiến làn da trở nên căng bóng và mịn màng hơn.

Nấm mối – Đặc sản tự nhiên và những lợi ích nổi bật

Ổn định kinh nguyệt cho phụ nữ

Bên cạnh đó, nấm cũng chứa nhiều dưỡng chất làm tăng lượng glycogen, đồng thời giúp cơ thể hạ men gan một cách hiệu quả.

4.3 Ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh ung thư và làm giảm triệu chứng của căn bệnh này

Các dưỡng chất có trong nấm mối giúp cơ thể sản sinh ra chất interferon, có tác dụng kìm hãm và ức chế sự phát triển của các loại vi rút, các tế bào gây ra căn bệnh ung thư. Dưỡng chất này còn có khả năng làm thuyên giảm các triệu chứng mà bệnh ung thư gây ra.

Các bệnh ung thư mà loại nấm này có thể trở thành dược liệu hỗ trợ, như: ung thư gan, ung thư vú, ung thư phổi…Phụ nữ trong độ tuổi từ 28 đến 40 nên sử dụng nấm mối thường xuyên để ngăn ngừa căn bệnh ung thư vú ngày càng phổ biến.

4.4 Có khả năng chống lão hóa và tốt cho hệ tiêu hóa

Nấm mối có chức năng làm giảm lượng mỡ thừa cũng như các gốc tự do mang mầm mống độc hại có trong cơ thể. Chính khả năng này đã khiến quá trình lão hóa tiến triển chậm lại, duy trì nhan sắc cũng như kéo dài tuổi thọ hiệu quả.

Ngoài ra, theo các phương pháp dân gian truyền miệng, nấm mối cũng là một loại thực phẩm hỗ trợ các bệnh đường tiêu hóa cực kỳ tốt, có thể kể đến như: các bệnh về đại tràng, tá tràng, rối loạn tiêu hóa, hoặc biếng ăn…

4.5 Hỗ trợ xương chắc khỏe hơn

Nấm mối chứa nhiều dưỡng chất như: sắt, protein, canxi và các loại khoáng chất…, các chất này kết hợp với vitamin D sẽ giúp hệ thống cơ xương khớp của con người trở nên rắn chắc và khỏe mạnh hơn.

Chính vì vậy, nấm này chính là thực phẩm thiết yếu cho người lớn tuổi hoặc những người mắc các bệnh lý mãn tính về cơ xương khớp.

Nấm mối – Đặc sản tự nhiên và những lợi ích nổi bật

>>>>>Xem thêm: Cách nấu hồng trà sữa ngon chuẩn vị ngoài hàng

Hỗ trợ xương chắc khỏe hơn

Trên đây là tổng hợp đầy đủ các thông tin về nấm mối cũng như lợi ích to lớn mà loại nấm này mang đến cho sức khỏe con người. Hãy bổ sung ngay loại thực phẩm này cho bữa ăn gia đình để hấp thụ nhiều dưỡng chất giá trị mà nấm mối mang lại nhé! Bloggiamgia.edu.vn luôn đồng hành cùng cuộc sống của bạn!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *