Lòng khoan dung là gì? Biểu hiện và cách rèn luyện lòng khoan dung

Rate this post

Lòng khoan dung là đức tính tốt đẹp của mỗi người, mang đến nhiều giá trị nhân văn thiết thực ở trong cuộc sống. Lòng khoan dung sẽ hoá giải mọi hận thù, mang lại tâm hồn thanh thản và tự do, giúp cuộc đời luôn tràn ngập niềm vui và sống hạnh phúc, trọn vẹn hơn. 

Bạn đang đọc: Lòng khoan dung là gì? Biểu hiện và cách rèn luyện lòng khoan dung

1. Lòng khoan dung là gì? 

Khoan dung là sự độ lượng, bao dung với mọi người, có thể tha thứ lỗi lầm và sai trái của người khác. Chưa dừng lại đó, lòng bao dung thể hiện ở việc quan tâm, giúp đỡ người bị lầm đường lạc lối, giúp họ trở về sống lành mạnh, hướng đến giá trị tốt đẹp trong cuộc sống. Bao dung không chỉ mang đến những lợi ích, động lực tinh thần cho người khác mà còn với chính mình sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm, thoải mái hơn. 

Lòng bao dung được xuất phát từ sự cảm thông, sẵn sàng chia sẻ và hơn hết là trái tim nhân hậu của mỗi người. Chúng ta không cần phải tàn nhẫn với người đã làm cho  ta đau khổ, bởi vì họ cũng có nhiều nỗi thống khổ ở bên trong. 

Lòng khoan dung là gì? Biểu hiện và cách rèn luyện lòng khoan dung

Tìm hiểu về lòng khoan dung là gì?

Dù vậy, lòng bao dung không có nghĩa thỏa hiệp với những lỗi lầm, sai trái và tội lỗi. Chúng ta nên suy nghĩ kỹ càng trước khi bao dung để tránh bị lợi dụng lòng thương người mà nhận lại lỗi lầm nghiêm trọng. Hơn nữa, khoan dung nghĩa là không dung túng cho những điều trái với điều phi lý, trái với đạo đức và trái với pháp luật. 

Trái ngược với lòng bao dung chính là sự hẹp hòi, ích kỷ, chỉ nghĩ cho mình, không có sự cảm thông và chia sẻ với người xung quanh. Người thiếu lòng bao dung chỉ nghĩ đến bản thân của mình và thường có ánh nhìn khắt khe, thù hằn với người đã gây ra lỗi lầm với mình. 

2. Biểu hiện lòng khoan dung

Lòng bao dung thể hiện rõ nét qua sự chia sẻ, quan tâm của một người đối với những người xung quanh. Người có lòng bao dung sẽ có một trái tim yêu thường, giàu lòng vị tha và cảm thông, chia sẻ với mọi người. 

Người có lòng bao dung sẽ dễ dàng tha thứ cho những lỗi lầm của người khác họ ăn năn, sám hối. Bởi việc tha thứ cho người khác sẽ góp phần tạo động lực để họ vượt qua lỗi lầm, sửa chữa chúng và sống tích cực hơn. 

Ngoài ra, người có lòng bao dung, biết bỏ qua lỗi lầm người khác sẽ giúp họ có thể vượt qua được trở ngại, khó khăn ở trong cuộc sống. Lòng khoan dung sẽ không đặt ra sự đòi hỏi người khác dễ dàng bỏ qua lỗi lầm của mình mà ngược lại, họ luôn có thái độ và hành động tinh tế khi chính bản thân mắc sai lầm. 

Lòng khoan dung là gì? Biểu hiện và cách rèn luyện lòng khoan dung

Biểu hiện của một người có lòng khoan dung

Những người có lòng khoan dung có khả năng vượt qua khó khăn trở ngại bản thân một cách đơn giản, nhẹ nhàng cùng thái độ vui vẻ, thoải mái. 

Lòng khoan dung không những thể hiện ở việc bạn đối xử như thế nào với những người xung quanh mà còn cả với chính bản thân mình. Đức tính này này bắt đầu từ sự nhận thức về bản thân rằng không có một ai là hoàn hảo, ai cũng có những khuyết điểm của mình. Và chúng ta cần cố gắng khắc phục khuyết điểm hạn chế, phát huy những ưu điểm, không quá hà khắc với bản thân mình thì cuộc sống trở nên nhẹ nhàng và thanh thản hơn nhiều. 

Có thể nói, truyền thống khoan dung, độ lượng đã có từ thời xa xưa trong đời sống văn hoá của người Việt. Dân tộc Việt Nam dù đã trải qua bao nhiêu đau thương, mất mát của chiến tranh nhưng ta vẫn giữ tấm lòng nhân hậu, bác ái đối với kẻ thù. Ở trong “Tuyên Ngôn Độc Lập”, Hồ Chủ tịch cũng đã khẳng định “Dân tộc Việt Nam luôn giữ thái độ khoan dung, nhân đạo đối với kẻ thù bại trận”. Chính vì vậy, thế hệ trẻ hôm nay cần tiếp bước, noi gương rèn luyện cho mình sự bao dung, lòng vị tha và nhân hậu. 

>>>Xem thêm: Tư duy tích cực là gì? Cách rèn luyện tư duy tích cực hiệu quả 

3. Lòng khoan dung có ý nghĩa gì? 

Lòng khoan dung không những là đức tính tốt đẹp của mỗi người mà còn có ý nghĩa to lớn trong cuộc sống chúng ta và với những người xung quanh. Người có lòng bao dung, vị tha sẽ luôn cảm thấy cuộc sống trở nên nhẹ nhàng, thanh thản, hạnh phúc và tốt đẹp hơn. 

Nhờ có lòng bao dung mà cuộc sống của chúng ta cũng trở nên lành mạnh, văn minh và tiến bộ hơn. Nhờ có sự bao dung mà giữa người với người gắn bó thắm thiết, mối quan hệ trong xã hội cũng trở nên hài hoà, bớt gay gắt và định kiến hơn. 

Tìm hiểu thêm: Sinh năm 1975 mệnh gì? Tuổi Ất mão hợp màu gì? Kỵ màu gì?

Lòng khoan dung là gì? Biểu hiện và cách rèn luyện lòng khoan dung
Lòng khoan dung có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong cuộc sống

4. Hướng dẫn cách rèn luyện lòng khoan dung

Khoan dung chính là phẩm chất tốt đẹp của mỗi người nhưng cuộc sống muôn màu đã phần nào làm mai một đức tính này. Do đó, chúng ta cần rèn luyện để bản thân luôn giữ được sự phát triển toàn diện, nếu không trau dồi phẩm chất này, chúng dễ dàng phai nhạt theo thời gian. Dưới đây là những cách để bạn trau dồi đức tính này: 

  • Luôn cởi mở với người xung quanh, duy trì mối quan hệ thân thiết và gần gũi
  • Hãy cư xử chân thành, lương thiện, không vụ lợi và dùng tấm lòng vị tha, độ lượng để đền đáp mọi người.
  • Tôn trọng sự khác biệt, tôn trọng ý kiến cá nhân của mọi người
  • Luôn giữ thái độ bao dung với lỗi lầm, giúp họ nhận ra và sửa chữa những sai lầm
  • Bao dung với chính mình, chấp nhận khuyết điểm và cố gắng trưởng thành , thay đổi tốt hơn. 
  • Hãy nuôi dưỡng tâm hồn chính mình để chúng ta mở rộng trái tim và yêu thương người xung quanh. 

5. Dẫn chứng về sự khoan dung trong cuộc sống 

Trong cuộc sống này, sự khoan dung luôn hiện diện ở khắp mọi lúc, mọi nơi. Chính vì vậy mà cha ông ta đã có câu “Đánh kẻ chạy đi, không ai đánh kẻ chạy lại”. 

Chẳng hạn như với những người vì cuộc sống bần hàn, thiếu hiểu biết mà rơi vào vòng lao lý, sau khi chịu trách nhiệm trước pháp luật và trở về với gia đình xã hội sẽ vấp phải không ít định kiến và dèm pha của mọi người. Khưng khi ta bao dung, tha thứ cho sai lầm, tạo điều kiện về công ăn việc làm sẽ giúp họ cải tạo tốt hơn, sống theo Hiến pháp và Pháp luật, từ đó trở thành một công dân lương thiện hơn. 

Lòng khoan dung là gì? Biểu hiện và cách rèn luyện lòng khoan dung

>>>>>Xem thêm: CK là thương hiệu của nước nào? Bí quyết thành công của Calvin Klein?

Những dẫn chứng về lòng khoan dung

Sự bao dung và rộng lượng ở trong cuộc sống là điều rất cần thiết nhưng đó không phải là cái cớ để mỗi người ỷ lại, không chịu nhìn nhận lỗi lầm và thay đổi. Lòng người có giới hạn và không ai có thể mãi bao dung và chấp nhận lỗi lầm của bạn. Hãy thay đổi khi bắt gặp ánh mắt không vi, nét mặt buồn bã cùng nỗi thất vọng không nói nên lời. 

Trên đây là những thông tin hữu ích về lòng khoan dung là gì mà Bloggiamgia.edu.vn muốn gửi đến bạn đọc, đây là phẩm chất tốt đẹp giúp chúng ta hướng đến những điều tốt đẹp trong cuộc sống. Nó giúp chúng ta sống chan hoà và thân thiện với mọi người. Lòng khoan dung cũng củng cố, thúc đẩy sự đoàn kết và giúp đỡ lẫn nhau. 

>>>Đọc thêm: Danh dự là gì? Phải làm gì khi bị bôi nhọ và xúc phạm danh dự

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *