Hướng dẫn cách trồng cải ngọt chi tiết – Những điều cần lưu ý

Rate this post

Cách trồng cải ngọt có khó không? Câu trả lời là cực kỳ đơn giản và không yêu cầu quá nhiều kỹ năng vì cải ngọt là loài cây dễ trồng. Cải ngọt không chỉ có hương vị ngon ngọt, dễ chế biến mà còn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Bạn có thể trồng cải ngọt theo mô hình kinh doanh hoặc sử dụng cho bữa ăn hàng ngày. Nếu bạn đang muốn tìm hiểu cách trồng cải ngọt thì đừng bỏ qua bài viết sau của Bloggiamgia.edu.vn nhé.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách trồng cải ngọt chi tiết – Những điều cần lưu ý

1. Tìm hiểu về cải ngọt

Trước khi xem cách trồng cải ngọt thì bạn cần tìm hiểu về giống cây này trước. Cải ngọt là loại cải phổ biến được sử dụng nhiều trong bữa ăn hàng ngày của người Việt. Đây là loài rau có xuất xứ từ Ấn Độ, Trung Quốc, thuộc họ thân thảo.

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt chi tiết – Những điều cần lưu ý

Cải ngọt có vị dễ ăn, chế biến được nhiều món

Cây cải ngọt thường có chiều cao trung bình 16cm, thân cải có màu trắng và thường có dạng lá tròn, xòe. Không chỉ có vị ngọt thanh, dễ ăn, cải ngọt được ưa chuộng vì còn cung cấp nhiều vitamin hữu ích như lipid, canxi, vitamin B1… Một số món ăn quen thuộc được chế biến từ cải ngọt như nấu canh, xào tỏi hoặc xào thịt…

Cải ngọt có thể trồng quanh năm, không phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết nhưng mùa vụ tốt nhất là thời điểm xuân hè. Vì là loại cây ưa bóng nên bạn hãy chọn vị trí trồng cải sao cho chỉ đón nắng từ 3 đến 5 giờ một ngày. Trường hợp buộc phải trồng ở vị trí đón nắng cả ngày, hãy nhớ tưới nước cho vườn cải thường xuyên.

Ngoài ra, nếu bạn trồng cải ngọt vào mùa mưa thì hãy lắp thêm giàn che để tránh lá cải bị dập nát, ảnh hưởng đến hương vị và hiệu suất buôn bán. 

Cải ngọt là một trong những loại rau dễ trồng nhất, có điều hay bị tấn công bởi sâu bệnh. Vì thế, khi trồng cải ngọt, bạn cần chú ý chăm sóc đúng kỹ thuật. Có thể bổ sung các loại thuốc phòng bệnh trong quá trình gieo trồng nhưng nhớ lưu ý thời gian ngưng thuốc trước thu hoạch.

2. Kỹ thuật trồng cải ngọt

Cải ngọt không yêu cầu kỹ thuật trồng phức tạp, bạn hoàn toàn có thể tham khảo hướng dẫn bên dưới để trồng cải nhé.

2.1 Đất trồng

Cải ngọt không kén đất trồng và có thể sinh trưởng tốt trên nhiều nền đất khác nhau. Bạn có thể chọn các loại đất mà cải ngọt ưa thích nhất là đất cát pha, đất thịt nhẹ vì chúng thoáng khí, có độ tơi xốp giúp cung cấp nhiều chất dinh dưỡng, thoát nước tốt.

Đất trồng cải ngọt nên có độ pH từ 6,5 đến 7 để tạo điều kiện tốt nhất cho cây phát triển. Bạn có thể gieo trồng cải ngọt trong thùng xốp, chậu nhỏ hoặc gieo trực tiếp ở vườn đất tùy thuộc mục đích là kinh doanh hay sử dụng cho gia đình.

Trước khi gieo trồng cây mới, bạn cần cắt bỏ những gốc rễ còn sót của đợt trước cũng như loại bỏ các loại cỏ dại xung quanh. Nếu bạn trồng trực tiếp trên đất vườn, cần mua vôi rải đất trước 1 tuần để diệt trừ vi khuẩn, sâu bệnh hại.

2.2 Hướng dẫn trồng cải ngọt

Cải ngọt được trồng từ hạt nên bạn có thể chọn lựa hạt ở những điểm bán uy tín. Trước khi trồng, bạn nên ngâm hạt trong nước vì vỏ hạt giống cải ngọt khá cứng. Việc ngâm nước sẽ giúp rút ngắn thời gian nảy mầm cho hạt.

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt chi tiết – Những điều cần lưu ý

Nên ngâm hạt cải trước khi gieo

Nước ngâm hạt cần pha theo tỷ lệ 3 nước nguội, 2 nước sôi sau đó tiến hành ngâm hạt trong vòng 5 giờ. Sau khi ngâm, bạn vớt hạt lên để ở nơi khô ráo chờ khô đều, thỉnh thoảng xốc nhẹ hạt. Sau nửa ngày, quan sát thấy hạt đã nứt và nhú mầm trắng thì có thể mang đi gieo trồng.

Bạn nên vùi hạt giống sâu dưới đất tầm 1cm để tránh hạt bị gió thổi bay hoặc bị chim chóc ăn mất. Khoảng cách giữa các hạt tối thiểu 3cm. Sau khi hoàn thành bước gieo hạt, bạn hãy tưới nước ngay sau đó. Lượng nước tưới vừa đủ đẫm nhưng không tạo thành ứ đọng ở khu vực xung quanh.

2.3 Chăm sóc cải ngọt như thế nào?

Sau khi gieo trồng, bạn cần tưới nước thường xuyên cho cây vì cải ngọt thuộc loại thân thảo háo nước. Cụ thể, mỗi ngày bạn cần tưới từ 1 đến 2 lần để cây sinh trưởng tốt và cho năng suất cao. 

Tìm hiểu thêm: Top 10 tòa nhà cao nhất Việt Nam bạn nên đến tham quan, trải nghiệm

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt chi tiết – Những điều cần lưu ý
Cần tưới nước 1-2 lần mỗi ngày

Trong thời gian gieo trồng, bạn cần tỉa cây thường xuyên. Khi cây ra 2-3 lá lần đầu tiên, bạn nên tiến hành tỉa mỏng cây. Sau đó, khi cây ra 4 đến 5 lá, bạn tiếp tục tỉa cây lần 2. Bên cạnh đó, bạn hãy kết hợp loại bỏ cỏ dại, cây yếu bệnh.

Trường hợp trồng cải ngọt trên diện tích nhỏ, trồng tại nhà thì bạn không nhất thiết phải bón phân cho cây. Nhưng nếu trồng theo mô hình kinh doanh, diện tích lớn thì bạn nên bón phân cho vườn để đảm bảo cây được cung cấp đủ chất dinh dưỡng.

Các loại phân bón tốt cho cây cải ngọt: phân hữu cơ, đạm ure, phân chuồng ủ mục, phân super kali… Lưu ý nếu có sử dụng đạm ure, bạn phải ngưng bón trước thời gian thu hoạch 10 ngày.

2.4 Cách phòng trừ sâu, bệnh

Cải ngọt dễ trồng nhưng lại hay bị các loại sâu bệnh tấn công. Một số loài sâu thường gặp ở cây cải ngọt như bọ nhảy, sâu ruồi xanh, sâu tơ… gây ra các bệnh như thối nhũn, chết cây non. Bạn có thể phòng trừ sâu bệnh theo các phương pháp sau:

  • Với bọ nhảy: Thường xuyên vệ sinh đồng ruộng, che bạt nilon hoặc trồng luân canh với các cây họ cải khác. Có thể sử dụng một số thuốc phòng trừ bệnh như Hopsan, Polytrin…
  • Với sâu khoang: Sử dụng các loại thuốc gốc pyrethroid như Polytrin, Sherpa… hoặc thuốc gốc Abamectic.
  • Với sâu tơ: Thuốc có gốc BT như Aztron, Biocin…. sẽ có hiệu quả cao trong việc phòng trừ loài sâu này.
  • Với bệnh: Bạn có thể trừ bệnh chết cây con, thối bẹ ở cây cải bằng các loại thuốc như Moceren, Ridonmyl MZ, Kanamin, Kasura…

Nếu phát hiện vườn cải có sâu bệnh, bạn nên sớm loại bỏ các cây bị nhiễm để tránh lây lan sang những cây khỏe mạnh khác.

2.5 Thu hoạch cải ngọt

Thời gian thu hoạch cải ngọt khá ngắn, chỉ sau 20 – 35 ngày là bạn đã có thể nhận về thành quả gieo trồng của mình. Bạn nên thu hoạch khi cây đạt 30 – 40cm. Lưu ý cần cách ly thuốc bảo vệ thực vật đủ thời gian ghi trên bao bì trước khi tiến hành thu hoạch. 

Bạn có thể thu hoạch cải ngọt bằng cách dùng tay nhổ nguyên cây và cắt bỏ gốc cách đất 1-2cm. Sau khi rửa sạch, bạn hãy phơi cải dưới nắng trong khoảng 1 tiếng trước khi bó lại để tránh cây bị gãy dập.

Cải ngọt mọng nước nên rất dễ bị dập khi thu hoạch, vì thế bạn hãy đặt cây thật nhẹ nhàng vào dụng cụ chứa. Đảm bảo vật chứa phải làm từ các loại chất không độc hại để tránh gây tác động xấu đến sức khỏe. 

Hướng dẫn cách trồng cải ngọt chi tiết – Những điều cần lưu ý

>>>>>Xem thêm: Ambivert là gì? Đâu là lợi thế của những người Ambivert?

Cải ngọt rất dễ gieo trồng, thu hoạch nhanh

Khi đóng gói cải ngọt, bạn có thể loại bỏ bớt các lá già, bị sâu để hạn chế nguy cơ lây lan thêm trong thời gian vận chuyển. Bạn có thể bỏ cây vào bao bì nhựa và bảo quản với nhiệt độ trung bình 10 độ C.

>> Xem thêm: 

  • Hướng dẫn cách trồng bơ đảm bảo ra quả thơm ngon, không bị sượng
  • Cẩm nang hướng dẫn cách trồng sầu riêng từ A đến Z mới nhất 2022

Lời kết

Trên đây, Bloggiamgia.edu.vn đã tổng hợp thông tin về cách trồng cải ngọt chi tiết, đơn giản nhất. Là loại rau phổ biến lại dễ gieo trồng, bạn hoàn toàn có thể trồng một vườn rau cải ngọt ngay tại nhà để đảm bảo chất lượng tốt nhất. Nếu cảm thấy bài viết cung cấp thông tin hữu ích, hãy chia sẻ rộng rãi cho bạn bè và người thân nhé! Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *