Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả

Rate this post

Pha màu là một trong những bài tập quen thuộc của môn mỹ thuật mà hầu như ai ai cũng đã từng học qua, cũng đã từng biết đến. Tuy nhiên, trong ứng dụng cuộc sống hằng ngày, nhiều người lại quên mất thủ thuật này khiến công đoạn pha màu trở nên khó khăn và phức tạp hơn.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả

Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả

Hiểu được tâm tư đó, ở bài viết này, Bloggiamgia.edu.vn xin giới thiệu cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả. Cùng Bloggiamgia.edu.vn tìm hiểu nhé!

1. Kiến thức pha màu tổng quan 

Lý thuyết pha màu “R-G-B” là phương pháp được áp dụng để pha màu nâu. Được xem là màu quang phổ với hệ pha trộn, “R-G-B” có ba màu chính là đỏ (red), xanh lá cây (green) và xanh dương (blue). Với lý thuyết pha màu “R-G-B”, 3 nguồn sáng màu sẽ tắt khi màu đen xuất hiện. Ngược lại, màu trắng sẽ tắt khi 3 nguồn được chiếu với cường độ tối đa.

Để có được cách pha màu nâu thành công, bạn phải áp dụng lý thuyết pha màu “R-G-B”. Ba màu sắc chính trong lý thuyết này kết hợp với một số màu cơ bản khác sẽ giúp bạn pha được màu nâu dễ dàng. Quy tắc này cũng được áp dụng cho nhiều thiết bị khi tạo ra màu sắc, như: tivi, máy chiếu, màn hình vi tính…

Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả

Kiến thức pha màu tổng quan

Bên cạnh “R-G-B”, lý thuyết pha màu còn có hệ màu pha trộn từ “C-M-Y-K”, gồm các màu chính: Xanh lơ (cyan), hồng đậm (magenta), vàng (yellow) và đen (key). Những màu này có tác dụng làm xuất hiện phổ màu đa dạng và rộng hơn so với hệ pha trộn cộng. Bên cạnh đó, “C-M-Y-K” còn có khả năng giảm độ sáng của màu bằng cách pha trộn thêm các dung dịch màu khác. Lý thuyết pha màu này được áp dụng nhiều trong lĩnh vực in ấn.

Ngoài ra, bánh xe màu sắc (Isaac Newton) cũng là một trong những lý thuyết pha màu được nghiên cứu phát triển và nổi tiếng trên thế giới. Bảng màu này có hình tròn, chia thành 2 phần chính là màu nóng và màu lạnh, được xếp theo thứ tự từ đậm đến nhạt, thẳng qua tâm của bánh xe.

Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả

Bánh xe màu sắc được chia theo tỷ lệ cấp bậc 3-3-6.

2.Cách pha màu nâu từ các màu cơ bản

2.1 Cách pha màu nâu từ màu xanh dương và màu cam

Đây được xem là một trong những cách đơn giản và chính xác nhất để pha màu nâu. Phương pháp này cũng được nhiều người áp dụng trong các lĩnh vực như: công trình, thiết kế, hay hội họa.

 • Bước đầu tiên, bạn nên chuẩn bị một lượng màu cam và xanh dương khoảng 7-10% so với tổng dung dịch ban đầu.
 • Tiếp đến, ở bước thứ hai, bạn trộn đều hai màu này cho đến khi thấy sắc màu nâu sẫm xuất hiện.

Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả

Cách pha màu nâu từ màu xanh dương và màu cam

Nếu bạn nhận thấy hỗn hợp đã trộn vẫn có pha lẫn chút sắc cam, hãy tiếp tục cho màu xanh dương từng chút một vào hỗn hợp và khuấy đều cho đến khi hỗn hợp có màu nâu hoàn toàn.

2.2 Cách pha màu nâu từ màu đỏ và xanh lá

Có cốt màu từ màu nâu, màu đỏ pha với xanh lá cũng là một trong những cách pha màu nâu hiệu quả và chính xác nhất. Đầu tiên, bạn cho cho dung dịch màu đỏ vào dung dịch màu xanh lá cây từ từ, từng chút một. Lưu ý là cho lần lượt từng lượng ít, vừa cho màu vào vừa khuấy đều. Đến khi thấy sắc nâu thì dừng lại. 

Nếu màu nâu vẫn còn nhạt, hãy tiếp tục cho thêm màu đỏ vào hỗn hợp và khuấy đều. Nếu muốn màu nâu có sắc xanh, bạn có thể thêm một ít lượng dung dịch màu xanh lá.

Tìm hiểu thêm: Top 11 quán cafe đẹp ở hà nội chụp ảnh sống ảo cực “xịn sò”

Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả
Cách pha màu nâu từ đỏ và xanh lá

Với phương pháp này, người dùng tuyệt đối không thực hiện ngược lại, tức là cho dung dịch xanh lá vào màu đỏ. Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ không thể pha được màu nâu như mong muốn vì tỷ lệ chênh lệch giữa hai màu đỏ và xanh lá khá nhiều. Ngoài ra, nếu cho màu xanh lá vào trước, bạn sẽ tiêu tốn một lượng lớn màu này.

2.3 Cách pha màu nâu từ màu vàng và màu tím

Để thực hiện cách pha màu này, trước hết cho dung dịch màu vàng vào màu tím, nhằm làm cho màu tím sáng hơn. Khi đổ dung dịch màu vào, cần đổ từ từ để tránh tình trạng lượng màu bị sai lệch. Khuấy đều hỗn hợp cho đến khi hỗn hợp đạt màu nâu như mong muốn (chuyển từ màu vàng sang màu nâu).

Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả

Cách pha màu nâu từ màu vàng và màu tím

Tùy theo mong muốn đậm nhạt mà bạn cần thực hiện điều chỉnh lượng màu gốc. Nếu bạn muốn màu nâu nhạt hoặc sáng hơn, bạn có thể cho thêm một ít màu vàng vào hỗn hợp và khuấy đều.

3. Cách pha màu nâu bằng phương pháp khác

Bên cạnh các cách pha màu nâu theo hướng dẫn trên, bạn có thể áp dụng một số cách pha màu nâu khác. Cụ thể, có thể áp dụng cách phối 3 màu cơ bản để tạo ra màu này.

Ở phương pháp này, tỷ lệ giữa các màu là yếu tố quan trọng và cần đảm bảo độ chính xác cao để có thể tạo ra màu nâu như mong muốn. Nguyên nhân là vì mỗi màu sẽ có vai trò riêng. Do đó, nếu bạn pha màu với tỉ lệ sai có thể không tạo ra được màu sắc như mong muốn.

Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả

Cách pha màu nâu bằng phương pháp khác

Cách pha màu này thường được dùng bởi những người lành nghề, am hiểu màu sắc và sắc độ màu để có thể áp dụng chính xác cũng như có thể tạo ra màu sắc thành công. Vì tính phức tạp cũng như độ rủi ro khi pha màu, nhiều người không lựa chọn phương án này mà áp dụng ba cách pha màu nâu ở trên với các màu sắc chính.

Ngoài ra, có một số cách pha màu nâu khác mà bạn có thể tham khảo để áp dụng cho quy trình pha màu của mình:

 • Pha màu nâu từ màu đen và màu xanh dương đậm (với tỷ lệ bằng nhau).
 • Pha màu nâu từ màu xanh lá và màu xanh dương đậm (với tỷ lệ bằng nhau).
 • Pha màu nâu từ màu đen và màu đỏ (với tỷ lệ bằng nhau).
 • Để pha màu nâu sáng hơn, bạn có thể pha thêm màu vàng vào màu nâu sẵn có.
 • Để pha màu nâu đậm hơn, bạn có thể thêm một ít màu tím hoặc màu xanh dương đậm vào màu nâu sẵn có.

4. Những lưu ý khi áp dụng các cách pha màu nâu

Để có thể pha màu nâu một cách hiệu quả, bạn nên lưu ý một số điều sau:

 • Tất cả các loại màu vẽ đều có thể pha được màu nâu như: bút sáp màu, bút chì màu, hoặc sơn dầu…Tuy nhiên, cách pha màu nâu tốt và đẹp nhất là sử dụng sơn.
 • Nếu thực hiện pha màu nâu bằng màu sơn, bạn nên dùng cụ bay (một dụng cụ bằng kim loại có bề mặt phẳng) để tiến hành pha trộn 2 màu sắc (trên bạt hoặc trên giấy).

Hướng dẫn cách pha màu nâu đơn giản và hiệu quả

>>>>>Xem thêm: Ý nghĩa tên Thảo là gì? Những cái tên hay nhất cho tên đệm và tên lót là Thảo

Những lưu ý khi áp dụng các cách pha màu nâu

 • Bạn không nên dùng cọ vì cọ sẽ để lại vệt màu trong hỗn hợp màu cuối cùng. Nếu không pha màu nâu bằng sơn acrylic, bạn nên sử dụng nhiều màu vàng hơn tỏng quá trình pha màu để tránh trường hợp kết quả màu có sắc đen nhiều hơn.
 • Hạn chế dùng màu xanh dương và màu đỏ quá nhiều trong quá trình áp dụng cách pha màu. Nếu dùng hai màu này quá nhiều, màu nâu sẽ chuyển qua sắc độ cũng như sắc thái khác.
 • Không dùng quá nhiều màu xanh dương hoặc đỏ nếu không màu nâu sẽ chuyển sang sắc thái khác.

  Trên đây là tất cả các thông tin cần thiết về cách pha màu nâu để có thể tạo ra kết quả đẹp, chính xác và đơn giản nhất. Các cách thức pha màu thường áp dụng đối với một số trường hợp trong cuộc sống. Trang bị kiến thức cho lĩnh vực này cũng giúp bạn trở nên chủ động, và linh hoạt hơn trong công việc.

  Hy vọng Bloggiamgia.edu.vn đã cung cấp những thông tin bổ ích cho quý độc giả. Tiếp tục theo dõi Bloggiamgia.edu.vn để đón đọc các thông tin thú vị sắp tới nhé!

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *