Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Rate this post

Lào Cai là vùng đất sở hữu khung cảnh thiên nhiên hùng vĩ, khí hậu mát mẻ quanh năm và có rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng. Trong số đó, Sapa chính là các tên nổi bật nhất được cả du khách trong và ngoài nước rất yêu thích.

Bạn đang đọc: Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Bên cạnh cảnh sắc thiên nhiên tuyệt đẹp, con người thân thiện, mến khách thì Lào Cai còn có rất nhiều các loại đặc sản do đồng bào các dân tộc thiểu số ở đây cung cấp. Bài viết này, Bloggiamgia.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn đặc sản Lào Cai du khách nên thử hoặc mua về để làm quà.

1. Thịt trâu gác bếp 

Thịt trâu gác bếp là một những đặc sản Lào Cai nói riêng mà còn cả khu vực Tây Bắc nói chung. Món ăn này rất nổi tiếng với vị ngọt, dai tự nhiên của thị trâu. 

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Thịt trâu gác bếp được tẩm ướp gia vị hài hoà, hấp dẫn

Mặc dù thịt đã được tẩm ướp gia vị trước khi treo trên bếp để sấy khô nhưng khi ăn chúng ta nên kết hợp cùng với chẩm chéo để hương vị ngon hơn, đậm chất ẩm thực Tây Bắc.

2. Gà đen – Top 22 đặc sản Lào Cai

Gà đen cũng là loài thường gặp ở nhiều tỉnh thành khu vực Tây Bắc chứ không chỉ riêng Lào Cai. Gà đen Lào Cai có vóc dáng nhỏ nhắn, thịt gà dại, ngọt thơm và rất giàu dinh dưỡng. 

Do rất bổ dưỡng nên gà đen chế biến thành món nào cũng ngon. Trong đó, món bồi bổ phổ biến nhất chính là gà tần thuốc bắc.

3. Cá hồi 

Việt Nam là đất nước thuộc khu vực nhiệt đới gió mùa nên rất ít nơi có thể nuôi được cá hồi. Trong đó, Sapa chính là một trong số ít nơi có điều kiện thời tiết phù hợp, mát mẻ quanh năm nên có thể nuôi được cá hồi.

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Cá hồi là đặc sản nổi tiếng của Sapa

Cá hồi là một món ăn bổ dưỡng, rất dễ tìm kiếm ở những nước xứ lạnh. Tuy nhiên, ở nước ta cá hồi đặc biệt là đang còn tươi là rất khan hiếm nên chúng được xem là một trong những loại đặc sản. Nếu có dịp đến trải nghiệm du lịch Sapa thì nhất định không nên bỏ qua món cá hồi được bắt trực tiếp ở bể để cảm nhận hết độ tươi ngon của chúng.

4. Mầm đá Sapa Lào Cai

Rau mầm đá thực sự là món ăn đặc sản Lào Cai mà du khách nên thử khi đến với Lào Cai. Loại rau này rất hiếm, thường mọc ở trên núi cao và phát triển mạnh nhất vào những tháng có nhiệt độ thấp nhất trong năm. Trời càng lạnh, có tuyết thì rau lại càng ngon, càng giàu chất dinh dưỡng.

Rau mầm đá có vị ngọt, giòn và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, trong đó nổi tiếng nhất là xào cùng thịt trâu.

5. Thắng cố ngựa Bắc Hà –

Thắng cố ngựa là một món ăn vô cùng nổi tiếng của Lào Cai và các tỉnh vùng núi phía Tây Bắc nước ta. Thắng cố ngựa được nấu từ nội tạng của ngựa và kết hợp rất nhiều loại gia vị của địa phương. 

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Thắng cố ngựa Bắc Hà được du khách tấm tắc khen ngon

Nếu chỉ nghe đến cách chế biến thì du khách sẽ có phần ngại ngùng. Tuy nhiên, một khi đã thử thì ai cũng tấm tắc khen ngon. Đây là đặc sản đứng đầu trong danh sách những món ăn mà du khách nên thử khi đến du lịch ở Lào Cai.

6. Nấm hương rừng 

Nấm hương là một đặc sản nổi tiếng của Lào Cai. Mặc dù các bạn có thể mua được nấm hương ở rất nhiều các khu chợ trên toàn quốc nhưng chất lượng sẽ không thể nào tươi ngon, chất lượng như ở Lào Cai.

Nấm hương rừng Lào Cai sinh trưởng và phát triển trong điều kiện thời tiết lý tưởng nên có chất lượng tốt, giàu dinh dưỡng. Các bạn có thể mua đặc sản này về để làm quà cho người thân của mình.

7. Khâu nhục 

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Khâu nhục là đặc sản du khách nên thử khi đến Lào Cai

Khâu nhục là một món có nguồn gốc từ Trung Hoa. Tuy nhiên, khi du vào Lào Cai đã được người dân bản địa biến tấu để hợp với khẩu vị của người dân Việt Nam. Hiện nay, món ăn này cũng được xếp vào danh sách đặc sản Lào Cai mà du khách nên thử một lần nếu có cơ hội đến với vùng đất xinh đẹp này.

8. Rau cải mèo

Cải mèo là loại thực vật thường được trồng ở khu vực có nhiệt độ mát mẻ, đất hơi nhiều đá. Cải mèo Lào Cai là một món ăn dân dã của người dân bản địa, có tính mát, ngọt, ăn giòn hơn các loại cải bình thường.

Bên cạnh đó, rau cải mèo cũng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, ví dụ như xào, luộc, nấu canh,…

9. Lợn cắp nách

Lợn cắp nách là một đặc sản rất nổi tiếng ở Lào Cai và nhiều tỉnh vùng núi phía Tây Bắc. Lợn cắp nách có kích thước nhỏ, là loài lai giữa lợn rừng và lợn đen bản địa. 

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Lợn cắp nách – top 22 đặc sản Lào Cai

Thịt lợn cắp nách rất thơm, ngon do chăn thả tự nhiên, không nuôi bằng bột. Lợn cắp nách có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, nhưng nổi tiếng nhất vẫn là lợn cắp nách quay.

10. Bánh hạt dẻ Lào Cai

Nếu bạn yêu thích các món bánh thì bánh hạt dẻ chính là một trong những gợi ý lý tưởng nhất cho chuyến đi Lào Cai sắp tới của bạn.

Bánh hạt dẻ có hương vị thơm ngon, béo ngậy, bùi bùi từ hạt dẻ. Bánh thưởng thức ngon nhất là khi còn ấm và vào những hôm thời tiết xuống thấp.

11. Cá suối nướng 

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Đến Sapa Lào Cai du khách nên thử qua món cá suối nướng

Cá suối Lào Cai sinh sống tại những khe suối có nguồn nước trong vắt, sạch sẽ, dòng chảy xiết. Cá suối có thịt chắc, dai khi được tẩm ướp cùng các loại gia vị địa phương như mắc khén, hạt dổi rồi mang đi nướng trên bếp than sẽ tạo nên một hương vị vô cùng tuyệt vời.

12. Phở chua Bắc Hà Lào Cai

Phở chua Bắc Hà là một món ăn dân dã của người dân bản địa mà các bạn nên thử khi đến thăm Bắc Hà, Lào Cai.

Phở chua có hương vị hoàn hảo, là sự kết hợp hài hoà giữa rất nhiều nguyên liệu khác nhau, trong đó có các nguyên liệu chính phải kể đến như: Thịt lợn cắp nách, phở, dưa chua, lạc, cải, rau húng,…

13. Lạp xưởng lợn đen 

Lạp xưởng là một đặc sản quen thuộc của đồng bào dân tộc các tỉnh khu vực phía Tây Bắc. Tuy nhiên, mỗi địa phương sẽ có một công thức tẩm ướp khác nhau nên hương vị sẽ không giống nhau.

Tìm hiểu thêm: Tổng hợp bài cúng ông bà tổ tiên ngày giỗ chuẩn nhất

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua
Lạp xưởng lợn đen – top 22 đặc sản Lào Cai

Lạp xưởng Lào Cai có nhân được làm từ thịt lợn đen cùng nhiều gia vị truyền thống của người dân bản địa và vỏ chính là ruột non của lợn đen. Sau khi sơ chế, lạp xưởng sẽ được treo trên bếp để hong khô, xông khói nên có hương vị rất thơm ngon. Đây là một đặc sản các bạn có thể thưởng thức tại chỗ hoặc mua về để làm quà cho bạn bè và người thân của mình.

14. Hạt thông

Hạt thông là một món quà vặt mà các bạn chỉ có thể tìm thấy ở Sapa hoặc Đà Lạt. Hạt thông có vị bùi bùi, béo ngậy và có giá thành không hề rẻ chút nào. 

Giá hạt thông sẽ giao động từ 600 – 700kg/1kg tùy từng thời điểm nên các bạn có thể mua về để làm quà biếu tặng.

15. Mèn mén

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Mèn mén được làm từ ngô xay nhuyễn

Mèn mén là một món ăn hàng ngày của người dân bản địa tương tự như cơm của người dưới xuôi. Mèn mén được làm từ ngô xay nhuyễn, mang đi hấp cách thuỷ để ngô chín đều. Mặc dù đây là đặc sản địa phương nhưng không phải du khách nào cũng thích hợp. Tuy nhiên, các bạn cũng nên thử để hiểu hơn về tinh hoa ẩm thực của người dân vùng Tây Bắc.

16. Rượu Shan Lùng

Rượu Shan Lùng là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào Dao Đỏ ở Lào Cai.

Rượu được nấu từ thóc nương, men lá, nước suối và công thức gia truyền nên có hương vị rất tuyệt vời. Rượu không quá nặng, thơm và uống không hề đau đầu. 

Nếu các bạn có người thân hay uống rượu thì đây là một món quà cực kỳ phù hợp đấy.

17. Cốn sủi Sapa 

Cốn sủi là đặc sản tựa như phở nhưng lại hội tụ rất nhiều các nguyên liệu khác nhau. Cốn sủi có nước sốt hơi sánh, màu nâu, bóng loáng. Một tô Cốn Sủi sẽ bảo gồm thịt heo, khoai tây rán, trứng gà luộc, đậu phộng, rau thơm,…

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Cốn sủi Sapa – top 22 đặc sản Lào Cai

Vào những hôm nhiệt độ xuống thấp thì một tô cốn sủi ấm áp, đậm đà sẽ là lựa chọn phù hợp nhất để lấp đầy bụng đói của du khách.

18. Bánh đao

Bánh đao là một món ăn phổ biến của người dân địa phương. Bánh được làm từ bột nếp và bột đao, gói trong lá chuối kiểu 3 góc như bánh do ở dưới xuôi.

Bánh đao có hương vị thơm ngon, béo ngậy và bạn có thể mua về làm quà hoặc thưởng thức tại chỗ.

19. Cơm lam – top 22 đặc sản Lào Cai

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Cơm lam Lào Cai được làm từ nếp nương

Cơm lam là một đặc sản nổi tiếng của đồng bào dân tộc các tỉnh vùng núi phía Bắc trong đó có cả Lào Cai. Cơm lam được làm từ nếp nương, cho vào ống tre để đốt chín nên rất thơm, ngon. Đây cũng là một đặc sản rất phù hợp để du khách mua về làm quà.

20. Hạnh nhân

Hạnh nhân là loại hạt có vị béo ngậy, rất tốt cho sức khỏe con người. Hiện nay hạnh nhân nhập khẩu thường có giá khá đắt nên ít người có thể sử dụng thường xuyên.

Tuy nhiên, hạnh nhân ở Sapa Lào Cai lại có giá thành phù hợp, chất lượng không hề thua kém nên du khách có thể mua về để sử dụng hoặc làm quà.

21. Nem măng đắng 

Nem măng đắng là một đặc sản mang đậm chất hương vị núi rừng mà du khách nên thưởng thức một lần khi đến với Lào Cai.

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

Nem măng đắng có hương vị độc lạ, du khách nên thử khi du lịch Lào Cai

Nem măng đắng có nhân được làm từ thịt gà băm nhuyễn, củ kiệu, lá hẹ cùng nhiều gia vị truyền thống của người dân bản địa. Vỏ nem được làm từ lớp lá non của măng đắng, đây là sự kết hợp khá độc lạ, từ đó tạo nên hương vị khác biệt, cuốn hút người thưởng thức.

22. Thịt lợn đen muối

Thịt lợn đen muối chính là đặc sản cuối cùng trong top đặc sản Lào Cai mà Bloggiamgia.edu.vn muốn giới thiệu đến các bạn trong bài viết hôm nay.

Thịt lợn đen muối được chế biến rất công phu, sử dụng thịt lợn tươi kết hợp cùng nhiều loại gia vị khác nhau và mang đi muối trong lọ từ 2 – 3 tuần. 

Đặc sản Lào Cai – Top 22 món ngon nức tiếng mà du khách không nên bỏ qua

>>>>>Xem thêm: Nhạc Lofi là gì? Trào lưu nghe nhạc Lofi có gì đặc biệt? 

Thịt lợn đen muối được chế biến rất công phu

Ngày xưa, thịt lợn thường được muối trong các ống tre nên hương vị sẽ thơm ngon và đặc biệt hơn rất nhiều. Nếu bạn có ý định mua về làm quà thì nên tìm kiếm những nơi sản xuất uy tín, để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé.

XEM THÊM: 

    Trên đây là TOP 22 đặc sản Lào Cai mà du khách nhất định phải thử khi có cơ hội đến với vùng đất xinh đẹp này. Hy vọng các thông tin trong bài viết sẽ là gợi ý bổ ích cho các bạn trong chuyến đi Lào Cai sắp tới.

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *