Chó Becgie là gì? Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán chó Becgie

Chó Becgie là gì? Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán chó Becgie
Rate this post

Chó Becgie vốn là giống chó rất được yêu thích không chỉ ở Việt Nam mà còn tại nhiều quốc gia ở trên thế giới. Dù vậy, đây là giống chó rất hiếu chiến, có tính cách mạnh mẽ, hung hăng. Vậy nên nếu bạn đang muốn nuôi chó Becgie thì đừng bỏ lỡ những thông tin thú vị và hữu ích ở trong bài viết này nhé.

Bạn đang đọc: Chó Becgie là gì? Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán chó Becgie

1. Chó Becgie là gì? Nguồn gốc của chó Becgie 

Chó Becgie là giống chó chăn cừu nổi tiếng ở trên toàn thế giới, chúng xuất hiện lần đầu tiên tại nước Đức vào những năm cuối thế kỷ XIX. Max Von là Đại uý Quân đội Đức đã lai tạo thành công giống chó này. Becgie được lai tạo với mục đích giúp người dân chăn thả gia súc và làm chó kéo xe. Sau thế chiến thứ 2, chó Becgie đã trở nên phổ biến ở trên toàn thế giới, chúng được nhân giống rộng rãi làm chó cảnh giữ nhà. 

Vào giữa thế kỷ XX, chó Becgie đến Mỹ, đến năm 2005 giống chó này nhận được sự thu hút được sự chú ý của người Việt Nam. Cho đến tận bây giờ đây là loài chó được chọn nuôi rất nhiều ở nước ta. 

Chó Becgie là gì? Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán chó Becgie

Chó Becgie là giống chó có nguồn gốc từ nước Đức

2. Có mấy loại chó Becgie? 

Hiện nay ở trên thị trường có nhiều giống chó Becgie Đức, chó Becgie Bỉ, chó Becgie Nga… Ngoài ra còn có một giống chó Becgie lai như Becgie lai Husky, Becgie lai Rottweiler, Becgie lai chó cỏ, Becgie lai Corgi, Becgie lai Phú Quốc, Becgie lai Alaska…

3. Đặc điểm của chó Becgie

3.1. Đặc điểm ngoại hình

Hiện nay chó Becgie đã được thuần hoá nuôi dưỡng nên đã không có nhiều đặc điểm so với giống tổ tiên. Dù vậy, chó Becgie thuần chủng cũng sở hữu nhiều đặc điểm nhận biết riêng biệt. 

Một chú Becgie thông thường cân nặng dao động từ 30 đến 40kg và cao khoảng 60 đến 65cm. Với một kích thước cơ thể vượt trội, Becgie trông to lớn và cơ bắp săn chắc. 

Ở trên thân Becgie bao phủ lớp lông màu đen sẫm, nâu đen hay đen tuyền. Ở một số con sẽ có màu trắng tuyền, màu cam đậm và màu lam sẫm rất đặc trưng. Loài chó này có 2 lớp lông với lớp trong ngắn, dày, lớp ngoài dài và thô. 

Chó Becgie là gì? Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán chó Becgie

Chú chó Becgie có thể nặng từ 30 đến 40kg

3.2. Đặc điểm tính cách

Becgie là giống chó rất trung thành, đặc biệt chúng rất thông minh và có thể học các bài huấn luyện nhanh chóng và chính xác. Ngoài ra, chó Becgie cũng có thể phân biệt tâm trạng của con người, nó biết được khi nào bạn vui và khi nào bạn sẽ buồn. 

Hơn nữa, giống chó này cũng rất thân thiện, dễ gần, chúng có thể chơi đùa rất vui với những con vật khác. Đặc biệt, chó Becgie cũng rất quý, chơi đùa với trẻ nhỏ cực kỳ cẩn thận. 

Tìm hiểu thêm: Lưu ý 5 dấu hiệu nhận biết để không bao giờ mua phải bò húc giả

Chó Becgie là gì? Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán chó Becgie
Chó Becgie rất trung thành và cực kỳ thông minh

4. Hướng dẫn cách nuôi chó Becgie

4.1. Thức ăn để nuôi chó Becgie

Thức ăn cho chó Becgie cần đảm bảo đầy đủ dưỡng chất như những loài khác bao gồm chất xơ, chất béo, vitamin, tinh bột… giúp cơ thể phát triển toàn diện. Việc đảm bảo chế độ dinh dưỡng đủ chất và khoa học sẽ giúp cho chú chó này mau lớn, khoẻ mạnh, chống lại bệnh tật và phát huy tốt các điểm mạnh để bảo vệ con người. 

4.2. Chế độ dinh dưỡng cho chó Becgie theo từng giai đoạn

Ở mỗi tháng tuổi khác nhau, giống chó này sẽ có một chế độ dinh dưỡng riêng biệt nhằm bảo thể chất của chúng phát triển tốt nhất. Đó là 

4.2.1. Becgie con từ 2 đến 3 tháng tuổi 

Chó từ 2 tháng tuổi đã cai sữa mẹ nên bạn có thể cho chúng ăn những loại thức ăn mềm cùng một số bài huấn luyện cơ bản. Thời gian này nên cho chúng ăn nhiều bữa 1 ngày như sáng, trưa, chiều, tối và cách bữa ăn nên cách đều nhau. Lượng thức ăn cần vừa phải, mỗi bữa khoảng 200g và mỗi ngày 0.5l sữa. 

Hơn nữa, bạn nên cho chó ăn hai quả trứng lộn/tuần nhưng lưu ý không nên nhiều hơn vì trứng lộn có nhiều dưỡng chất. Thức ăn cần đảm bảo độ mềm, chín, không lạnh tái khi ăn vì hệ tiêu hoá bởi lúc này Becgie rất yếu. 

Khi mới tập cho chúng đi vệ sinh bạn cần ép chúng đi bằng được để hình thành thói quen này. khi có thời gian thì hãy dẫn chúng đi dạo, vận động, vui chơi bởi Becgie khi còn nhỏ rất lười vận động, ham ngủ ở độ tuổi. 

Chó Becgie là gì? Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán chó Becgie

Hướng dẫn cách nuôi chó Becgie đầy đủ và chi tiết nhất

4.2.2. Becgie con từ 3 đến 5 tháng tuổi 

Khi chó đã thêm tháng tuổi, nên tăng khẩu phần ăn bởi vì chúng đã lớn, cụ thể bạn nên giảm xuống còn 3 bữa/ngày, lượng thức ăn cũng có thể tăng lên 400 đến 500g và 1l sữa/ngày. Hãy cho chúng ăn thêm trứng gà cách ngày 1 quả để có thể cung cấp protein. 

Ở độ tuổi này, chó đã lớn cũng đã giúp chúng vận động nhiều hơn nên bạn không nên kìm chúng ở trong nhà. Hãy đưa Becgie đi dạo, đi chơi và tập những bài huấn luyện cơ bản phát triển cơ bắp trí não để bắt đĩa, tìm đồ vật… Hãy giữ cho chế độ tập cùng khẩu phần ăn này cho đến khi chúng được 5 tháng tuổi. 

4.2.3. Becgie con từ 5 tháng tuổi đến 6 tháng tuổi

Bước vào giai đoạn này sẽ khó khăn hơn một chút, bởi chúng đã có những bước phát triển vượt trội. Chế độ ăn vẫn nên là 3 bữa/ngày nhưng lượng thức ăn hãy tăng lên 600g/bữa. Đừng chú ý bổ sung thêm chất đạm, ăn nhiều thịt và trứng. Khoảng thời gian này, Becgie cũng nên luyện tập nhiều nên bổ sung đủ chất để giúp cún đủ năng lượng thực hiện tốt bài tập của mình. 

Những bài tập nên được nâng cấp ở giai đoạn này, chẳng hạn như Becgie chạy theo xe đạp 4 đến 5 km mỗi ngày, đánh hơi để tìm đồ vật hay tập đứng lên và ngồi xuống bằng 2 chân. Đừng quên tẩy giun sán định kỳ cho chó mỗi tháng 1 lần nhé. 

4.2.4. Becgie trên 6 tháng tuổi

Lúc này, Becgie đủ điều kiện để có chế độ ăn uống và tập luyện như chú chó trưởng thành. Becgie được khuyến khích cần ăn nhiều thịt hơn, vận động với cường độ cao. Đồng thời, lượng thức ăn cũng tăng từ 800 đến 900g với 3 bữa mỗi ngày. Giai đoạn này bạn nên chú ý ăn đủ chất để chó phát triển toàn diện nhất. 

Đặc biệt, đây là giai đoạn để hoàn thiện hơn về mặt thể chất và tính cách, những bài tập cho chó Becgie cũng nên nâng cấp và phức tạp hơn. Bạn có thể treo thức ăn lên cao để chó  nhảy lên cắn, bài tập này sẽ giúp chúng phát triển cơ hông và hai chân khoẻ mạnh.

Ngoài ra, bạn có thể để chúng phát triển cơ hàm và lực cắn bằng cách cho chúng dùng răng để kéo lốp xe. Hay cho chúng chạy theo xe đạp từ 6 đến 8km mỗi ngày. Dù vậy những bài tập này khá nặng do đó chỉ nên cho chúng tập 3 lần/tuần là được.

Đừng quên huấn luyện để chúng có thể phân biệt người lạ, người quen. Bài tập này giúp chó rèn luyện sự cảnh giác và khả năng bảo vệ con người. Đừng quên tiêm phòng dại cho chó đầy đủ nhằm bảo vệ an toàn cho chó cùng người xung quanh. 

4.3. Kỹ thuật chăm sóc chó Becgie khi sinh sản

Becgie trưởng thành bình thường thì đã khó nuôi nhưng chúng mang thai còn khó nuôi hơn rất nhiều bởi chế độ ăn uống và chăm sóc ảnh hưởng đến đứa con ở trong bụng. Do đó bạn nên bổ sung thịt nạc cho chó, mỗi ngày ăn ba bữa cách đều nhau với đầy đủ chất xơ, vitamin, khoáng chất… 

Giữ nơi ở chó sạch sẽ, thoáng mát ở trong suốt thời gian chó nghỉ mang thai. Khi chúng xuất hiện dấu hiệu sắp sinh như thở mạnh, kêu rít và bụng co thắt… bạn nên gọi bác sĩ thú y để đề phòng chó để không tự sinh mà phải mổ. 

Sau khi chó sinh hãy bổ sung chất dinh dưỡng nhiều hơn để giúp chó hồi phục sức khoẻ và có thể cho con bú. Nên hạn chế cho chó tiếp xúc với người lạ bởi trong thời gian này chúng có thái độ bảo vệ đàn con rất thái quá. 

4.4. Cách vệ sinh cho chó Becgie

Khi nuôi Becgie, bạn nên chú ý cho chúng môi trường sống thoải mái, sạch sẽ, rộng rãi để chúng có thể tự do vui chơi và đi lại. Không nên để chó ở trong nhà quá lâu, điều này khiến cho chúng bớt rụt rè và giảm sự hoạt bát. Đừng quên vệ sinh, tắm rửa để cho chúng sạch sẽ, tránh những bệnh về da, chải lông mỗi ngày nhằm giúp chúng có bộ lông bóng mượt hơn. 

Chó Becgie là gì? Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi, giá bán chó Becgie

>>>>>Xem thêm: 5 cách đoán biết tính cách qua nhóm máu cực đơn giản

Hướng dẫn cách vệ sinh cho chó Becgie

>>>Đừng bỏ lỡ: Kinh nghiệm nuôi chó Shiba: Nguồn gốc, đặc điểm, cách nuôi và giá bán

4.5. Những vấn đề sức khoẻ thường gặp ở chó Becgie

Chó Becgie thường dễ mắc những bệnh như viêm đường ruột, hạ bàn chân, bệnh dại, Care, bệnh ho cũi, Parvo… 

5. Bảng giá chó Becgie hiện nay

Tuỳ thuộc vào giống mà chó Becgie sẽ có giá khác nhau như:

  • Becgie Đức thuần chủng có giá từ 6 đến 20 triệu đồng
  • Becgie Bỉ từ 6 đến 20 triệu đồng
  • Becgie lai Husky từ 3 đến 5 triệu đồng
  • Becgie lai Rottweiler từ 1 đến 3 triệu đồng 
  • Chó ta lai Becgie từ 1 đến 1,5 triệu đồng
  • Becgie lai chó Phú Quốc từ 1 đến 1,5 triệu đồng
  • Becgie lai sói từ 2 đến 4 triệu đồng

Khi mua Becgie, bạn nên lựa chọn chỗ mua uy tín, có nguồn gốc rõ ràng. Bạn nên chọn những con chó hoạt bát, năng động và không chọn mua những con không rõ xuất xứ. 

Trên đây là những thông tin về chó Becgie là gì và hướng dẫn cách nuôi chi tiết mà bạn có thể tham khảo trước khi mua cho mình một chú chó linh hoạt, dễ thương.

>>.Đọc thêm: Top 20 giống chó cảnh đẹp và được nuôi nhiều nhất tại Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *