Rất nhiều du khách khi đi du lịch Đài Loan không chỉ bị chinh phục bởi khung cảnh nên thơ, lãng mạn nơi đây mà còn mê đắm ẩm thực phong phú, đa dạng của đảo quốc này. Trong đó, 22 đặc sản Đài Loan dưới đây chính là những ví dụ tiêu biểu khiến du khách mê quên lối về!
Bạn đang đọc: TOP 22 đặc sản Đài Loan không thể “bỏ lỡ”
Contents
- 1 1. Mochi – Bánh gạo
- 2 2. Mì bò hâm Niu Rou Mian
- 3 3. Bánh bao súp Xiao Long Bao
- 4 4. Cơm thịt kho Lu Rou Fan – Đặc sản Đài Loan
- 5 5. Mì hàu Orh Ah Mee Sua
- 6 6. Trứng chiên hàu Orh Juan
- 7 7. Đậu phụ lên men Chou Dou Fu
- 8 8. Bánh tiết heo Ti Hoeh Koe
- 9 9. Chả cá Tia Bu La
- 10 10. Trà sữa trân châu Boda Tea
- 11 11. Núi đá bào Baobing
- 12 12. Bánh dứa Feng Li Su
- 13 13. Trứng sắt Tie Dan
- 14 14. Bánh mặt trời Tai Yang Bing
- 15 15. Kẹo hạnh nhân Nougat
- 16 16. Trà Đài Loan
- 17 17. Kẹo đậu phộng Kinmen
- 18 18. Rượu Thiệu Hưng
- 19 19. Mì gạo
- 20 20. Bánh hành kẹp bơ sữa
- 21 21. Chè trà Lei-cha
- 22 22. Thịt viên Ba-wan
1. Mochi – Bánh gạo
Mochi còn được biết tới với một tên gọi khác cũng rất đáng yêu đó là doshu. Đây là món bánh gạo – một đặc sản rất nổi tiếng của Đài Loan. Món ăn ăn này thực chất có nguồn gốc từ món tráng miệng wagashi của Nhật Bản. Những chiếc bánh mochi mềm mềm, nhỏ xinh lại thơm ngọt luôn nhận được tình cảm đặc biệt từ các du khách, nhất là du khách nữ.
2. Mì bò hâm Niu Rou Mian
Khá nhiều du khách sau khi thưởng thức món mì bò hầm Niu Rou Mian đều tỏ ra rất thích thú món ăn này. Niu Rou Mian được chế biến từ thịt bò. Sau khi sơ chế sẽ được đem kho hoặc hầm chín với nước dùng đậm đà. Món này sẽ càng ngon khi ăn cùng với các loại rau như bắp cải, hành lá và đương nhiên không thể thiếu mì sợi dai dai, giòn giòn.
3. Bánh bao súp Xiao Long Bao
Đài Loan cực kỳ nổi tiếng với món bánh bao súp Xiao Long Bao. Mỗi chiếc bánh bao súp được làm với kích thước khá nhỏ nhưng nhân bánh rất dày, trong khi lớp vỏ lại cực mỏng. Bánh được đặt trong xửng tre, bốc khói nghi ngút trông vô cùng ngon miệng, khiến ai nhìn thấy cũng muốn được thử ngay một miếng.
4. Cơm thịt kho Lu Rou Fan – Đặc sản Đài Loan
Nhắc tới đặc sản Đài Loan thì chắc chắn không thể bỏ qua món cơm thịt kho Lu Rou Fan. Dù chỉ là một món ăn đơn giản thường nhật nhưng cách chế biến đặc biệt của người Đài Loan đã khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn. Bạn có thể dễ dàng tìm được món Lu Rou Fan tại rất nhiều quán cơm ở quốc đảo này.
5. Mì hàu Orh Ah Mee Sua
Do là quốc đảo nên Đài Loan không hề thiếu các loại hải sản, đặc biệt là hàu. Hàu có khá nhiều cách chế biến khác nhau và mì hàu Orh Ah Mee Sua là một ví dụ. Hàu tươi ngon, thanh ngọt kết hợp với những sợi mì chỉ mềm mà dai, ngoài ra còn có thể cho thêm ruột heo hầm ăn cùng để món ăn thêm phần đặc sắc.
6. Trứng chiên hàu Orh Juan
Một món ăn khác cũng làm từ hàu, đó là Orh Juan – Trứng chiên hàu. Món ăn nhẹ này được bán rất nhiều ở chợ đêm Đài Loan. Nguyên liệu ngoài hàu và trúng còn có cả bột mì, giá đỗ, rau diếp và bột khoai. Vì vậy, hương vị của món ăn cực kỳ lạ miệng, hấp dẫn khiến ai cũng phải xuýt xoa tán thưởng.
7. Đậu phụ lên men Chou Dou Fu
Đậu phụ lên men hay còn gọi là đậu phụ thối. Đây là một món ăn tương đối “nặng mùi” và khó ăn với nhiều người. Thế nhưng, nếu ai đã ăn được thì lại cực kỳ ghiền bởi món ăn này không chỉ bùi, béo mà còn có hương vị khá độc lạ. Cách chế biến đậu phụ lên men cũng khá đa dạng, trong đo phổ biến nhất là là hấp và nướng.
8. Bánh tiết heo Ti Hoeh Koe
Trong danh sách đặc sản Đài Loan này có một món tên là Ti Hoeh Koe – Bánh tiết heo nghe khá “đáng sợ”. Đúng như tên gọi, bánh được làm từ gạo nếp với tiết heo sau đó sẽ được chiên hoặc hấp rồi mới nhúng vào nước tương đậu nành. Tiếp đến lại lăn qua một lớp đậu phộng với rau mùi. Tuy nghe cái tên hơi sợ nhưng thực tế ăn lại khá là ngon.
9. Chả cá Tia Bu La
Tương tự Mochi, chả cá Tia Bu La cũng là món ăn có nguồn gốc từ Nhật Bản, cụ thể là từ món Oden. Tuy nhiên, người dân Đài Loan đã biến tấu lại cách chế biến để hợp khẩu vị hơn. Chả cá có vị ngọt, dai ăn kèm nước sốt đặc trưng không chỉ được người dân bản địa mà các du khách cũng rất yêu thích.
10. Trà sữa trân châu Boda Tea
Chắc chắn rằng các bạn nữ khi tới với Đài Loan không thể nào lại bỏ qua cơ hội thưởng thức trà sữa trân châu chính cống được. Thức uống “thần thánh” này có nguồn gốc từ quán trà Chun Shui Tang ở Đài Loan, sau dần trở nên phổ biến ở các quốc gia châu Á. Đến với các quán trà sữa tại đây bạn có thể tha hồ lựa chọn đủ mọi hương vị trà sữa và các topping kèm theo.
11. Núi đá bào Baobing
Núi đá bào Baobing – đặc sản Đài Loan thực chất cũng có nguồn gốc từ Nhật Bản. Thức uống này được làm từ đá bào nhỏ mịn, phủ đầy lên trái cây tươi đã ngâm qua trong nước trái cây đặc và sữa. Bên trên lại có thêm siro nên khi ăn cực kỳ thơm ngon, mát lành. Các vị đá bào cũng rất đa dạng, ví dụ như đá bào đậu đỏ, đá bào khoai môn, đá bào đường nâu,… Bạn cứ thỏa sức mà chọn.
Tìm hiểu thêm: Ghé thăm Ga Hà Nội, điểm kiến trúc độc đáo không thể bỏ qua
12. Bánh dứa Feng Li Su
Feng Li Su là món ăn nhẹ quen thuộc với người dân Đài Loan. Bánh có vị ngọt, mềm và thơm của lá dứa, rát thích hợp để ăn sau bữa tối. Nếu kết hợp thêm cùng một ly trà nóng thì lại càng tuyệt hơn.
13. Trứng sắt Tie Dan
Món ăn nhẹ này có thể được tìm thấy dọc các con phố ở Đài Loan. Đây không chỉ là món trứng gà thông thường mà là trứng có màu nâu đen. Đó là bởi trứng đã được hầm với các loại gia vị khác nhau rồi mang đi sấy khô nên đổi màu. Cũng bởi thế mà hương vị trứng sắt mang lại rất đặc biệt, độc đáo.
14. Bánh mặt trời Tai Yang Bing
Món đặc sản Đài Loan này có cái tên rất đẹp – bánh mặt trời. Và đúng như tên gọi, bánh có hình dáng tròn, dẹt, màu vàng rực như mặt trời. Món bánh này rất thích hợp để làm món tráng miệng hoặc mua tặng bạn bè, người thân sau chuyến du lịch xa nhà.
15. Kẹo hạnh nhân Nougat
Nếu tới Đài Loan mà không thưởng thức kẹo Nougat thì chắc chắn bạn sẽ phải nuối tiếc. Loại kẹo này có nguồn gốc từ Ý nhưng sau khi du nhập vào Đài Loan thì đã được cải tiến và nguyên liệu lẫn cách chế biến. Cũng bởi thế mà nó mang tới trải nghiệm rất đặc biệt, nhất là khi ai đã từng thử qua bánh Nougat của Ý trước đó.
16. Trà Đài Loan
Vào hơn 150 năm trước Đài Loan đã nổi tiếng với trà. Đặc biệt là trà trồng trên núi Alishan lại càng được đánh giá cao hơn. Bạn có thể mua vài túi trà Đài Loan về để thưởng thức dần hay biếu người thân, bạn bè cũng rất hợp lý.
17. Kẹo đậu phộng Kinmen
Loại kẹo này được làm từ nguyên liệu chính là đậu phộng và đường mạch nha. Trông cũng khá giống kẹo dồi chó ở nước ta. Món kẹo này khi thưởng thức cùng trà nóng khá hợp, có thể làm giảm đi vị ngọt gắt của kẹo.
18. Rượu Thiệu Hưng
Đài Loan có một loại rượu rất nổi tiếng, đó là rượu Thiệu Hưng hay còn gọi là “rượu mùa xuân”. Rượu được làm từ nước tinh khiết trên cao nguyên Ailan kết hợp với loại gạo đặc trưng của đảo quốc này và cách lên men nên cho hương vị rất thơm ngon, khác biệt.
19. Mì gạo
Bạn đang băn khoăn không biết nên mua gì về làm quà cho người thân sau chuyến chu du Đài Loan của mình thì có thể tham khảo mì gạo. Mì gạo của Đài Loan được du nhập từ tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc nhưng được làm từ chính gạo của mảnh đất này nên cũng mang một tư vị rất độc đáo, riêng biệt.
20. Bánh hành kẹp bơ sữa
Nếu bạn là người thích ăn hành thì có thể thử món bánh hành kẹp bơ sữa đầy mới lạ của Đài Loan. Đặc sản Đài Loan này không chỉ ngon mà giá còn rất rẻ. Đặc biệt, do có bơ và sữa nên khi ăn hương vị rất ngọt ngào, beo béo lại phảng phất hương thơm đặc trưng của hành.
>>>>>Xem thêm: TOP 11 nước giàu nhất thế giới hiện nay
21. Chè trà Lei-cha
Lei-cha là loại chè trà được làm từ các loại trà, đậu và hoa quả đã nghiên nát, phơi khô. Khi muốn thưởng thức bạn chỉ cần cho vào một ít nước nóng là được. Chè trà không chỉ ngon, bổ dưỡng mà còn có tác dụng giảm cân, giải khát.
22. Thịt viên Ba-wan
Món cuối cùng trong danh sách này mà chúng tôi muốn giới thiệu chính là thịt viên Ba-wan. Với lớp vỏ mỏng tang cùng phần nhân thịt heo xay nhuyễn với măng và nấm đầy ắp đảm bảo sẽ khiến bạn ăn một lần là nhớ mãi không quên.
Ngoài 22 món đặc sản Đài Loan trên thì đảo quốc này còn có vô vàn những món ăn hấp dẫn khác vẫn đang chờ bạn tới khám phá.