11 cách nấu canh chua ngon, hấp dẫn, cực kỳ dễ làm

Rate this post

Một chén canh chua chua, cay cay luôn mang đến cho bữa ăn gia đình hương vị thơm ngon, hấp dẫn. Để làm món ăn này cũng vô cùng đơn giản, bạn có thể thực hiện theo 11 cách nấu canh chua ngon trong nội dung sau đây nhé!

Bạn đang đọc: 11 cách nấu canh chua ngon, hấp dẫn, cực kỳ dễ làm

1. Canh chua đầu cá hồi

Đây chắc hẳn là món canh chua vô cùng quen thuộc của mọi gia đình, vừa chua ngọt, dễ ăn lại còn phù hợp với mọi thời tiết. Để nấu canh chua đầu cá hồi ngon bạn cần thực hiện theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu:

  • Đầu cá hồi: Khoảng 500g (nên chọn đầu cá hồi tươi)
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu bắp: 5 quả
  • Nước cốt me: 80ml
  • Giá đỗ: 100g
  • Dọc mùng: 2 cây
  • Quả dứa: ¼ quả
  • Rau ngổ, rau mùi tàu, ớt

11 cách nấu canh chua ngon, hấp dẫn, cực kỳ dễ làm

Hướng dẫn cách nấu canh chua đầu cá hồi đơn giản, ngon chuẩn vị tại nhà

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn sơ chế đầu cá hồi rồi chẻ thành 4 miếng.
  • Bước 2: Tiếp theo rửa sạch các loại rau gia vị (giá đỗ, cà chua, dọc mùng, dứa, đậu bắp, mùi tàu, ngổ). Dọc mùng, đậu bắp, dứa bạn thái lát hoặc xắt chéo, cà chua cắt thành miếng nhỏ, còn các loại rau bạn ngắt nhỏ ra là được.
  • Bước 3: Bắc nồi nấu canh lên bếp rồi cho vào nồi 1,5 lít nước lọc rồi cho toàn bộ đầu cá hồi và nước cốt me vào nồi.
  • Bước 4: Đến khi nước sôi thì bạn vớt hết phần bọt để nước canh chua được trong hơn. 
  • Bước 5: Bạn cho cà chua vào nấu rồi dầm nhuyễn cà chua. Sau đó, bạn cho dứa, đậu bắp vào. Nếu bạn thích ăn cay, có thể cho thêm ớt tươi vào.
  • Bước 6: Nêm thêm gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của gia đình.
  • Bước 7: Cuối cùng bạn cho dọc mùng, giá đỗ vào và đợi nước sôi thì cho rau ngổ, mùi tàu vào là hoàn thành. 

2. Canh chua chả mực

Canh chua chả mực chua dịu, thơm mát nên cực kỳ phù hợp cho những ngày nắng nóng. Bạn có thể chế biến canh chua chả mực theo cách sau:

Nguyên liệu:

  • 1 con mực (bạn nên chọn loại mực có thân dày để khi làm chả sẽ dai ngon hơn)
  • Cà chua: 1 quả
  • Cần tây: Vài nhánh
  • Củ hành trắng: 1 củ
  • Chanh: 1 quả
  • Ớt: Vài quả
  • Bột bắp

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn làm sạch mực và rửa với nước muối rồi để ráo. Sau đó, bạn dùng khăn lau khô mực và cắt thành những miếng nhỏ khoảng cỡ 3 ngón tay.
  • Bước 2: Tiếp theo, bạn ướp mực với nước mắm, tiêu, hành cùng với 1 muỗng canh dầu ăn và 1 muỗng canh bột bắp, trộn đều lên để khoảng 15 phút cho mực thấm gia vị.
  • Bước 3: Xay nhuyễn mực rồi dùng muỗng lớn quết mực để chả mực dai hơn.
  • Bước 4: Rửa sạch cà chua, cần tây, củ hành. Cắt cà chua, củ hành trắng thành từng múi cau, cần tây cắt thành khúc nhỏ thân lá để riêng, . 
  • Bước 5: Bắc nồi lên bếp cho thêm nước vào đun cho sôi rồi cho từng viên chả mực vào. Đến khi các viên chả nổi lên thì bạn nêm nếm gia vị sao cho vừa miệng.
  • Bước 6: Cho cà chua, thân rau cần vào nồi.
  • Bước 7: Đợi khi nước sôi trở lại, bạn cho hành tây cùng với lá cần tây vào rồi nhấc nồi xuống. Làm như vậy sẽ giúp lá cần tây xanh hơn. Khi ăn, bạn có thể vắt thêm một chút nước cốt chanh vào canh giúp canh có vị chua thanh. Món này ăn kèm cùng nước mắm ớt sẽ rất tuyệt.

3. Canh chua quả nhót

Canh chua quả nhót là thức ăn giải nhiệt ngày hè không chỉ ngon mà còn rất dễ làm. 

Nguyên liệu: 

  • Thịt lợn băm: 200g
  • Cà chua: 1 quả
  • Quả nhót: 4 quả
  • Hành khô: 10g
  • Hành lá: 20g

11 cách nấu canh chua ngon, hấp dẫn, cực kỳ dễ làm

Canh chua quả nhót thanh nhiệt ngày hè

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn cho 1 thìa cà phê hạt nêm, nửa thìa cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm vào ướp cùng với thịt lợn băm đã chuẩn bị. 
  • Bước 2: Bạn phi hành khô với dầu ăn, sau đó cho cà chua vào và đảo đều.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn cho thịt lợn băm đã ướp vào xào đều và đổ thêm 500ml nước vào nồi và đun đến khi sôi.
  • Bước 4: Đến khi canh sôi, bạn cho 4 quả nhót vào nồi, sau 10 phút thì dầm nhẹ quả nhót để tạo vị chua đặc trưng cho món canh.
  • Bước 5: Cuối cùng, múc canh ra bát và cho hành lá lên trên là có thể thưởng thức.

4. Canh chua cá cơm với khế 

Mặc dù bình dị, đơn giản nhưn món canh chua khế cá cơm đã trở thành món ăn rất được ưa thích vì món ăn này có vị chua dịu, ngọt ngọt từ cá và thơm phức các loại rau thơm. Bạn có thể chế biến món canh này theo hướng dẫn sau:

Nguyên liệu:

  • Cá cơm: 300g
  • Quả khế: 3 quả
  • Dứa tươi: 50g
  • Dọc mùng: 2 cây
  • Hành, ngò và gia vị.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Dùng dao hai lưỡi cắt khế thành các miếng mỏng rồi trộn với muối. Làm như vậy khế sẽ ra bớt nước chua. Để khoảng 15 phút thì bạn vắt nhẹ khế để khế ra bớt nước, bạn nhớ giữ lại nước khế trong bát. 
  • Bước 2: Tiếp đến, bạn cho vào nồi khoảng 700ml nước cùng với khế và dứa vào nồi đun sôi. 
  • Bước 3: Đến khi nước sôi thì bạn cho cá cơm vào. Đợi cá chín bạn hãy nếm lại độ chua của canh, nếu canh chưa đủ chua bạn có thể cho thêm nước cốt khế.
  • Bước 4: Sau đó, bạn cho dọc mùng cắt lát vào và đun khoảng 1 phút thì tắt bếp. Cuối cùng bạn hãy nêm nếm lại gia vị, cho một ít hành ngò lên trên là xong.

5. Canh chua cá rô phi với măng chua 

Một tô canh chua nóng hổi, thơm lừng hòa quyện cùng nước canh chua ngọt, thịt cá thơm mềm sẽ tạo nên một bữa ăn thật khó cưỡng.  

Nguyên liệu:

  • Cá rô phi: Khoảng 250g
  • Măng chua: 250g
  • Mùi tàu (ngò gai), rau ngổ: 2 cọng
  • Ớt sừng: 1 quả

Tìm hiểu thêm: Uống trà tam thất chữa mất ngủ – Hiệu quả không?

11 cách nấu canh chua ngon, hấp dẫn, cực kỳ dễ làm
Canh chua cá rô chua ngọt thanh dịu cực kỳ hấp dẫn

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên bạn sơ chế cá rô phi bằng cách đánh vảy, bỏ mang, chà muối rồi rửa sạch.
  • Bước 2: Rửa sạch măng và vắt ráo.
  • Bước 3: Rửa sạch mùi tàu, rau ngổ rồi thái nhuyễn. 
  • Bước 4: Thái ớtt sừng thành các lát dày 0,2cm.
  • Bước 5: Bạn cho 800ml nước vào nồi và đun sôi, cho 2 muỗng cà phê hạt nêm vào.
  • Bước 6: Cho thêm cá vào nồi, khi cá chín thì bạn vớt ra, lấy thịt, đầu và bỏ xương.
  • Bước 7: Tiếp tục đun sôi nước luộc cá và cho măng chua vào nấu, nêm nếm lại gia vị.
  • Bước 8: Tắt bếp rồi cho mùi tàu, rau ngổ đã thái nhuyễn và ớt vào.

6. Canh chua cá lóc

Tiếp tục là món canh chua quen thuộc trong bữa cơm gia đình, canh chua cá lóc sẽ ngon ngất ngay sẽ được thực hiện theo các hướng dẫn sau đây:

Nguyên liệu:

  • Cá lóc: Khoản 700 – 800g
  • Dứa (thơm): ¼ quả
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu bắp: 5 quả
  • Dọc mùng: 2 cây
  • Giá đỗ: 100g
  • Me chua chín: 50g
  • Các loại rau thơm: hành lá, rau ngổ
  • Một vài củ hành khô, tỏi khô

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bóc vỏ hành khô, tỏi khô, rửa sạch rồi băm nhuyễn.
  • Bước 2: Làm sạch cá lóc sau đó cắt thành các lát vừa ăn và cứa nhẹ lên mỗi lát để khi ướp cá thấm gia vị hơn. 
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn ướp cá cùng với ½ muỗng hành tỏi băm nhuyễn, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng nước mắm, ½ muỗng bột ngọt, ½ muỗng dầu ăn, ½ muỗng tiêu để khoảng 15 – 20 phút.
  • Bước 4: Rửa sạch các loại rau, quả và cắt thơm, đậu bắp thành các miếng nhỏ, cà chua cắt thành các mũi cau, rửa sạch giá, thái mịn rau thơm. Còn dọc mùng thì bạn tước vỏ, bóp qua cùng một ít muối rồi để ráo.
  • Bước 5: Bạn ngâm me chua chín với nước ấm, bỏ hạt, chỉ giữ lại nước cốt me.
  • Bước 6: Bạn phi 1 muỗng hành tỏi băm nhuyễn với dầu ăn và cho thêm một nửa muỗng ớt bột để tạo màu.
  • Bước 7: Tiếp theo, bạn cho cá vào đảo nhẹ rồi cho thêm nước vào nấu canh, tiếp đó bạn cho thêm nước cốt me và dứa vào.
  • Bước 8: Đợi đến khi nước sôi, bạn vớt hết bọt ở phía trên để nước canh trong hơn. Khi cá sắp chín tới, bạn cho thêm cà chua, đậu bắp, dọc mùng cùng giá đậu vào nồi canh.
  • Bước 9: Sau đó, bạn nêm nếm gia vị theo công thức sau ¼ muỗng muối, ½ muỗng đường, 1 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt. Đến khi món canh đã chín tới, bạn tắt bếp cho rau thơm vào.

7. Canh chua thịt bằm

Trong 11 cách nấu canh chua ngon thì canh chua thịt bằm có thể là món đơn giản và thực hiện nhanh chóng nhất, những cũng không kém hấp dẫn, thơm ngon.

Nguyên liệu:

  • Cà chua: 3 quả
  • Thịt lợn bằm: 200g
  • Một ít hành lá, hành củ

11 cách nấu canh chua ngon, hấp dẫn, cực kỳ dễ làm

Canh chua thịt bằm đơn giản nhưng vô cùng hấp dẫn

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Bạn rửa sạch cà chua rồi thái múi cau, rửa sạch hành lá và thái khúc.
  • Bước 2: Phi hành củ băm nhuyễn rồi cho thịt bằm cùng một chút nước mắm vào xào lên cho săn.
  • Bước 3: Tiếp theo, bạn hãy cho cà chua vào xào đến khi vừa chín rồi cho nước vào đun sôi. Sau khi nước sôi, bạn nêm nếm lại gia vị sao cho vừa ăn rồi cho hành là vào và tắt bếp. 

8. Canh chua hàu sữa

Không chỉ ngon ngọt, giàu chất dinh dưỡng, hàu sữa còn tạo nên một món canh chua khoái khẩu cho nhiều người. Sau đây là cách nấu canh chua hàu sữa hấp dẫn, không tanh mà bạn có thể tham khảo:

Nguyên liệu:

  • Hàu sữa: 200g
  • Cà chua: 2 quả
  • Dứa (thơm): ⅓ quả
  • Hành lá, thì là, me chua hoặc nước cốt me đều được

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch cát và các mạnh vụn trong hàu. 
  • Bước 2: Gọt sạch vỏ dứa, cắt mắt dứa rồi cắt dứa thành các miếng vừa ăn. Cà chua thì bạn rửa sạch và cắt thành các múi cau. 
  • Bước 3: Cho me vào một bát nước rồi lọc để lấy nước cốt me nấu canh.
  • Bước 4: Đặt nồi lên bếp, cho hành tỏi băm vào phi thơm rồi cho cà chua vào xào đến khi cà chua chín mềm thì thêm hàu vào xào sơ rồi nêm nếm gia vị.
  • Bước 5: Sau khi tất cả đã được xào thơm lừng, bạn cho thêm một lượng nước và chén nước me cùng với dứa. Nấu tất cả cho sôi lên. Sau đó nêm nếm lại với các gia vị cho vừa miệng. 
  • Bước 6: Tắt bếp, múc canh ra tô rồi rắc thêm rau, hành lá, ớt, hạt tiêu vào canh cho món canh thêm phần hấp dẫn.

9. Canh chua lươn

Thịt lươn thịt ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao kết hợp với bắp chuối, nước canh chua ngọt tạo nên hương thơm đặc trưng, kích thích vị giác sẽ có thể làm bạn ăn nhiều cơm hơn đấy. 

Nguyên liệu:

  • Lươn: 300g
  • Bắp chuối bào: 500g
  • Ớt, rau quế, me chua

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Làm sạch lươn và chà lươn với muối để loại bỏ bớt mùi tanh. Sau đó, bạn rửa lươn lại với nước sạch và cắt thành từng khúc vừa ăn.
  • Bước 2: Rửa sạch bắp chuối, ớt, rau quế với nước sạch, để ráo. Cắt ớt, rau quế thành các lát nhỏ.
  • Bước 3: Cho me vào một cái bát, cho vào một ít nước nóng để ngâm trong 5 phút, rồi lọc lấy nước cốt me.
  • Bước 4: Bắc một nồi lên bếp rồi cho nước vào đun sôi, đến khi nước sôi bạn cho nước cốt me, cùng với một ít đường, nước mắm, sau đó cho lươn vào.
  • Bước 5: Trong lúc nấu bạn vớt bọt bỏ đi để nước canh trong hơn. Đến khi nước sôi thì cho bắp chuối vào rồi nấu đến khi bắp chuối vừa chín tới, sau đó nêm nếm lại và cho ớt, quế vào rồi tắt bếp.

10. Canh chua chay

Nếu bạn yêu thích các món ăn chay thì nhất định không nên bỏ qua món canh chua này. Cách chế biến đơn giản như sau:

Nguyên liệu:

  • Đậu phụ non: 1 hộp
  • Thơm, dứa: 1 lát
  • Cà chua: 2 quả
  • Đậu bắp: 200g
  • Dọc mùng: 4 nhánh 
  • Me chua 
  • Hành ba rô  

11 cách nấu canh chua ngon, hấp dẫn, cực kỳ dễ làm

>>>>>Xem thêm: Bỏ túi kinh nghiệm du lịch tự túc Chùa Linh Quy Pháp Ấn từ A – Z

Canh chua chay khá dễ làm

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Cho me ra bát và thêm nước sôi vào, để khoảng 5 phút thì lọc bỏ bã và giữ lại phần nước cốt me.
  • Bước 2: Gọt bỏ vỏ, mắt và cắt xéo dứa. Cà chua rửa sạch, cắt thành các múi cau. Lột bỏ vỏ dọc mùng, rồi rửa sạch đậu bắp và dọc mùng và cắt lát xéo. Cắt đậu phụ non thành các khoanh tròn, hoặc khối nhỏ.
  • Bước 3: Cho nồi lên bếp phi đầu hành ba rô với dầu ăn. Sau đó, cho cà chua vào xào khoảng 3 phút, đến khi cà chua chín thì thêm thơm và nêm nếm gia vị.
  • Bước 4: Tiếp theo, bạn đổ 2 – 3 bát nước vào nồi rồi đun sôi, thêm nước cốt me vào và đun tiếp 10 phút nữa. Sau đó, bạn cho thêm đậu bắp và đun khoảng 5 phút.
  • Bước 5: Cho đậu phụ non, dọc mùng vào và đun với lửa nhỏ đồng thời nêm nếm lại cho thật vừa miệng rồi tắt bếp.

11. Canh chua kim chi

Bên cạnh các món canh chua với cá, hàu, lươn,… bạn còn có thể chế biến món canh chua của mình với hướng dẫn sau:

Nguyên liệu:

  • Thịt heo nạc hoặc thịt ba chỉ: 200g
  • Kim chi cải thảo: 1 bát
  • Đậu phụ non: ½ hộp
  • Hành lá hoặc hành barô

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Rửa và cắt thịt thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 2: Cắt kim chi cải thảo thành các miếng vừa ăn.
  • Bước 3: Rửa sạch đậu hũ non và cắt thành các khối nhỏ.
  • Bước 4: Bắc nồi lên bếp, rồi phi hành cho thơm rồi cho thịt vào xào chín.
  • Bước 5: Cho kim chi vào xào cùng rồi cho nước lọc vào nồi đun sôi. Sau đó bạn nêm nếm lại sao cho vừa miệng và cho đậu hũ non vào là hoàn thành.

>> Xem thêm: 

  • Cách nấu cháo yến mạch giảm cân vừa ngon, vừa tốt cho sức khỏe
  • Tổng hợp top 22 cách nấu gà siêu ngon bạn nên thử 

Như vậy, Bloggiamgia.edu.vn đã tổng hợp 11 cách nấu canh chua ngon, đơn giản ngay tại nhà. Hy vọng rằng, với những cách được chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn có được những bát canh ngon cho gia đình mình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *