Ba Vì là không chỉ nổi tiếng là mảnh đất có cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp mà còn có nền ẩm thực đặc sắc với những món ăn hấp dẫn. Hãy cùng Bloggiamgia.edu.vn khám phá top 22 đặc sản Ba Vì qua bài biết dưới đây nhé!.
Bạn đang đọc: Top 22 đặc sản Ba Vì mà bạn không nên bỏ lỡ ghé thăm
Contents
- 1 1. Cá Sông Đà
- 2 2. Gà đồi Ba Vì
- 3 3. Thịt lợn rừng
- 4 4. Thịt bê non Ba Vì
- 5 5. Sữa Ba Vì
- 6 4. Chè Lam
- 7 5. Bánh tẻ Phú Nhi
- 8 6. Bánh quế Ba Vì
- 9 7. Rau rừng người Dao
- 10 8. Mật ong Ba Vì
- 11 9. Xôi nếp nương
- 12 10. Sữa tươi và sữa chua Ba Vì
- 13 11. Thịt Đà Điểu
- 14 12. Bánh đúc sốt xanh
- 15 13. Cá kho hồ Đồng Quan
- 16 14. Bánh sữa Ba Vì
- 17 15. Cơm Lam chấm vừng
- 18 16. Thịt quay đòn
- 19 17. Lẩu cua đồng
- 20 18. Ếch núi
- 21 19. Rau sắn
- 22 20. Miến dong
- 23 21.Thịt chua Ba Vì
- 24 22. Dứa suối Hai
1. Cá Sông Đà
Cá Sông Đà là một trong những đặc sản Ba Vì nổi tiếng mà bạn nên thử một lần. Cá được bắt trực tiếp tại lòng hồ sông Đà rồi chế biến thành nhiều món ngon khác nhau như cá nướng, lẩu cá hay gỏi cá, món nào cũng khiến thực khách phải tấm tắc khen ngợi. Cá sông Đà có nhiều loại cá khác nhau để bạn lựa chọn như: cá chép, cá trắm, cá nheo hay cá lăng…
2. Gà đồi Ba Vì
Nhắc tới đặc sản Ba Vì không thể không nhắc đến gà đồi. Địa hình vùng núi tương đối thấp chính là điều kiện lý tưởng để phát triển các trang trại chăn nuôi gia súc và gia cầm. Nhờ vào hình thức chăn nuôi thả rông, thịt gà ở đây rất săn chắc cùng với những cách chế biến đặc biệt tạo nên món ngon độc đáo. Gà đồi có thể chế biến thành nhiều món như luộc chấm chẩm chéo, gà nướng, gà rang muối… tùy theo khẩu vị mà bạn có thể chọn cách chế biến phù hợp nhé.
3. Thịt lợn rừng
Đến Ba Vì mà không thưởng thức qua món thịt lợn rừng quả là một thiếu sót rất lớn. Thịt lợn Ba Vì gây thương nhớ với du khách bởi vị béo mềm và không hề bị ngấy. Thịt được chế biến thành rất nhiều món ngon như thịt lợn rừng xào lăn, thịt kho ngũ vị hương, thịt nướng chảo. Mỗi món ăn đều mang một hương vị đặc biệt riêng, thu hút khách du lịch,
4. Thịt bê non Ba Vì
Thịt bê non Ba Vì không chỉ được đảm bảo với chất lượng thơm ngon mà còn sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh. Thịt bê được chế biến rất nhiều món khác nhau như bê hấp, tái, xào. Chỉ cần kết hợp với một số nguyên liệu đơn giản là đã có ngay món thịt bê với hương vị khó cưỡng.
5. Sữa Ba Vì
Khi nhắc đến Ba Vì, không thể không kể đến sữa Ba Vì nổi tiếng. Vùng đất Ba Vì gây ấn tượng với du khách bởi những trang trại bò sữa trên những cánh đồng tươi mát. Với khí hậu mát mẻ và ôn hòa, bò sữa ở đây phát triển rất khỏe mạnh và cho ra những dòng sữa tươi mát, nhiều dinh dưỡng.
4. Chè Lam
Bánh chè Lam thơm ngon được làm từ bột gạo nếp, mạch nha và đường mật thêm một chút gừng tươi thơm lừng. Bánh chè Lam là một lựa chọn lý tưởng để mua làm quà khi đi du lịch tại Ba Vì.
5. Bánh tẻ Phú Nhi
Món bánh tẻ Phú Nhi lấy lòng rất nhiều du khách với vị béo bùi, kích thích vị giác. Món bánh đòi hỏi sự chăm chút và tỉ mỉ của người làm bánh với hương vị khó quên.
6. Bánh quế Ba Vì
Bánh quế là một món ăn vặt gắn liền với tuổi thơ tại Ba Vì, được tạo ra từ những nguyên liệu đơn giản. Sự xốp giòn, thơm của bánh cộng với béo của sữa tạo nên sự kết hợp hoàn hảo với hương vị độc đáo.
7. Rau rừng người Dao
Thêm một món đặc sản tạo nên tên tiếng của Ba Vì chính là rau rừng người Dao. Món ăn tuy dân dã nhưng lại tạo cảm giác mới lạ cho thực khách với hương vị độc đáo. Một số loại rau rừng đặc trưng như rau chin, rau nhíp, hoa chuối rừng nhưng lại tạo dấu ấn rất sâu đậm với các du khách khi ghé thăm nơi đây.
8. Mật ong Ba Vì
Vì có nguồn phấn hoa tự nhiên và các loài hoa quả đa dạng nên ong phát triển rất nhanh. Chính vì thế, mật ong ở đây rất chất lượng và thơm ngon. Mật ong nguyên chất là món quà tuyệt vời mà thiên nhiên dành tặng cho Ba Vì. Chính vì vậy, khi đến với Ba Vì, bạn có thể mua mật ong để làm quà cho người thân, bạn bè nhé.
9. Xôi nếp nương
Một trong những đặc sản đặc trưng của Ba Vì chính là xôi nếp nương và cơm lam. Xôi nếp nương được chế biến vô cùng cầu kỳ và công phu để xôi được dẻo thơm. Xôi được nhuộm màu từ những loại lá rừng khác nhau để tạo nên nhiều màu sắc đẹp mắt.
Tìm hiểu thêm: Xu cà na là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa của hot trend xu cà na
10. Sữa tươi và sữa chua Ba Vì
Sữa tươi và sữa chua Ba Vì là đặc sản mà bạn không thể bỏ qua khi ghé thăm vùng đất này. Sữa tươi và sữa chua nổi tiếng với hương vị thơm ngon đặc trưng, hương thơm kích thích vị giác.
Riêng với sữa chua Ba Vì, không chỉ dừng lại ở việc chế biến sữa chua đơn thuần, sản phẩm còn được cải tiến với nhiều hương vị mới như chanh dây, phô mai, sữa chua nếp cẩm. Khi du lịch tại đây, bạn có thể chọn sữa chua để làm quà rất ý nghĩa.
11. Thịt Đà Điểu
Thịt Đà Điểu với phần thịt săn chắc, dai ngon với hương vị hấp dẫn mà ai cũng muốn thử. Giò Đà Điểu cũng là món hấp dẫn không kém với độ dai sần sật cùng hương vị lạ lẫm, chắc chắn sẽ khiến bạn xuýt xoa.
12. Bánh đúc sốt xanh
Món bánh đúc sốt xanh sẽ là dẻo dai, đặc quánh xen lẫn với lớp đậu xanh béo ngậy. Không những thế, hương vị của bánh đúc còn được hòa quyện với loại nước sốt đặc sánh. Nếu có dịp đến Ba Vì hãy thử ngay món bánh độc đáo này nhé.
13. Cá kho hồ Đồng Quan
Đặc sản Ba Vì tiếp theo mà chúng tôi muốn giới thiệu đến các bạn chính là món cá kho hồ Đồng Quan. Món cá được tẩm gia vị đậm đà sau đó được nấu trong nồi đất truyền thống. Chính vì thế, món cá có mùi thơm ngào ngạt với hương vị tuyệt đỉnh khiến bạn phải tấm tắc khen ngợi.
14. Bánh sữa Ba Vì
Bánh sữa Ba Vì được nhiều người ưa thích, đặc biệt là chị em phụ nữ. Bánh sữa khá ít đường nhưng lại nhiều chất dinh dưỡng nên phù hợp với những chị em đang trong chế độ ăn kiêng. Chỉ cần mở hộp bánh là mùi thơm của bánh đã khiến bạn không thể cưỡng lại. Bánh sữa được thưởng thức với trà nóng khiến bạn ấm lòng.
15. Cơm Lam chấm vừng
Cơm Lam Ba Vì là một món ăn được khá nhiều du khách yêu thích và được chọn làm quà cho người thân và bạn bè. Vị cơm thơm dẻo với hương vị đặc trưng níu chân du khách khi ghé thăm nơi đây. Cơm lam với thành phần chính là gạo nếp nương thơm, khi ăn có độ sánh dẻo ngon miệng.
Để chế biến cơm lam, gạo sẽ được bỏ vào ống nứa, cho thêm một ít nước rồi nướng trên bếp than hồng đến khi ống nứa cháy vàng. Cơm lam có mùi thơm của gạo nếp và ống nứa rất đặc trưng. Cơm dẻo và ngọt, có thể ăn cùng muối lạc, muối vừng để tăng thêm vị ngon.
16. Thịt quay đòn
Thịt quay đòn được chế biến rất cầu kỳ và công phu, được nhiều du khách ưa chuộng bởi vị ngon đậm đà, hấp dẫn. Miếng thịt vàng ươm, bên ngoài giòn rụm, bên trong thịt ngọt, mềm. Bạn có thể ăn kèm thịt quay với dưa góp, chấm với chấm xì dầu hoặc muối ớt chanh để giúp món ăn thêm đậm vị hơn.
17. Lẩu cua đồng
Đến Ba Vì mà bỏ qua món lẩu cua đồng thì thực sự là một thiếu sót lớn. Lẩu cua đồng có vị đậm đà của cua đồng cùng với vị chua của giấm, vị béo ngậy của gạch cua. Với khí hậu mát mẻ tại Ba Vì, còn gì bằng khi ngồi cùng bạn bè xì xụp bên nồi nước lẩu khói bay nghi ngút.
18. Ếch núi
Không to như loại ếch được nuôi bằng bột, ếch núi có thân hình nhỏ và thịt săn chắc. Ếch có thể được chế biến thành nhiều món như lẩu ếch, ếch nướng cũng đủ để níu chân du khách khi ghé thăm Ba Vì.
19. Rau sắn
Rau sắn không phải là món ăn màu mè hay hoa mỹ nhưng lại được người dân Ba Vì chế biến thành những món ăn thơm ngon. Ngọn của cây sắn sau khi được hái về, được vò kỹ và ngâm trong vại nước đến khi lên men là có thể sử dụng để kho, xào, nấu cùng thịt lợn, thịt gà, cá. Rau sắn khi ăn có vị chua khá lạ miệng, hấp dẫn người dùng.
20. Miến dong
Miến dong Ba Vì nổi tiếng với vị thơm, dai đặc trưng, khác biệt so với những vùng khác. Trong những năm gần đây, miến dong đã dần khẳng định vị thế của mình trên thị trường, đảm bảo chất lượng. Để làm ra những sợi miến ngon phải pha bột theo tỷ lệ chuẩn và đánh bột thật kỹ để tạo ra những sợi miến trong, dai và không gãy.
21.Thịt chua Ba Vì
Vị giòn của bì, vị chua của thịt lên men hòa quyện với hương thơm của thính tất cả tạo nên sự đậm đà của món ăn thịt chua Ba Vì, khiến bạn ăn một lần nhớ mãi. Thịt chua được ăn kèm với bánh tráng, lá ổi, lá đinh lăng chấm với tương ớt. Đây thật sự là món ăn không khiến bạn thất vọng khi đến với Ba Vì.
22. Dứa suối Hai
Dứa Suối Hai được mệnh danh là vua các loại quả tại Ba Vì. Quả dứa Suối Hai rắn chắc, hoa bé, mắt to, độ ngọt thanh đặc biệt khác với những loại dứa khác. Bạn có thể chọn dứa suối hai làm quà cho bạn bè, người thân, đồng nghiệp của mình khi du lịch tại Ba Vì.
>>>>>Xem thêm: Cách bảo quản lạp xưởng tươi và khô đúng cách, giữ được hương vị thơm ngon
Trên đây là top 22 đặc sản Ba Vì đặc sắc mà Bloggiamgia.edu.vn muốn giới thiệu đến các bạn. Ngoài những đặc sản này, Ba Vì còn có rất nhiều điều hấp dẫn, nhiều vùng đất mới lạ mà bạn nên khám phá thêm. Chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và ý nghĩa.