Thịt gà có thể được nấu theo nhiều cách khác nhau như: súp gà, gỏi gà, gà rán, gà nướng, … Các món ngon được chế biến từ gà vừa đảm bảo giá trị dinh dưỡng trong bữa ăn mà không làm người ăn bị ngán. Cùng chúng tôi tổng hợp 22 cách nấu gà siêu ngon, dễ làm bạn nên thử ngay trong bài viết này nhé!
Bạn đang đọc: Tổng hợp top 22 cách nấu gà siêu ngon bạn nên thử
Contents
- 1 1. Cánh gà chiên nước mắm
- 2 2. Gà không lối thoát
- 3 3. Gà hấp mỡ hành
- 4 4. Gà nấu măng chua
- 5 5. Gà hấp gừng
- 6 6. Gà hấp cải thìa
- 7 7. Lòng gà non xào cay
- 8 8. Gà hầm táo đỏ
- 9 9. Gà hấp xì dầu
- 10 10. Chân gà hầm mật ong
- 11 11. Chân gà nướng
- 12 12. Cơm gà
- 13 13. Gà om nấm hương khô
- 14 14. Chân gà trộn thính
- 15 15. Nộm gà xé phay
- 16 16. Chân gà xào hành
- 17 17. Gà ác tần thuốc Bắc
- 18 18. Nộm rau muống thịt gà
- 19 19. Gà nướng chao
- 20 20. Chân gà trộn xoài chua
- 21 21. Cánh gà sốt me
- 22 22. Súp gà
1. Cánh gà chiên nước mắm
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 400g cánh gà
- Đường: 2 muỗng canh
- Nước mắm: 2 muỗng canh
- Tỏi: 2 củ
Cách chế biến:
- Làm sạch cánh gà bằng cách rửa qua nước muối pha loãng, thấm khô và cho vào lò vi sóng quay vài phút. Mục đích là nướng cánh gà trong thời gian ngắn để giảm thời gian chiên, đồng thời giữ được độ mềm và ngọt của gà sau khi chiên chín. Nếu không có lò vi sóng, bạn cũng có thể luộc gà, nhưng hương vị sẽ bị ảnh hưởng.
- Băm nhỏ tỏi.
- Chiên cánh gà trong dầu ở lửa lớn cho đến khi da giòn và có màu vàng, sau đó vớt ra. Lót giấy thấm để bớt dầu mỡ.
- Chiên tỏi trong dầu. Sau đó, giảm nhiệt và thêm đường và nước mắm theo tỷ lệ 1 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh nước mắm.
- Trở lại lửa lớn, cho cánh gà vào và dùng tay lắc đều chảo cho đến khi hỗn hợp tỏi, mắm và đường thấm đều.
- Khi đường bắt đầu ngả sang màu vàng (chưa chuyển sang màu sậm hoàn toàn) thì tắt bếp, cho cánh gà ra đĩa và thưởng thức khi đang còn nóng.
2. Gà không lối thoát
Các nguyên liệu cần chuẩn bị cho món ăn:
- 1 con gà
- Gạo nếp ngon 1kg
- 1 bó hành lá, 4 củ hành tím, 1 củ gừng
- 1 lon nước cốt dừa
- gia vị gà, các gia vị cơ bản
Cách chế biến :
- Rửa sạch gà với muối và luộc chín gà đến khoảng 60-70%.
- Gạo nếp nấu chín cẩn thận để không bị nát.
- Cắt sát cổ và đùi rồi nhét vào bên trong bụng gà.
- Trải mỏng qua màng lọc nylon và rắc hành phi, hành lá, gia vị lên trên. Cho gà vào màng bọc nylon đó quấn thành nhiều vòng rồi lăn tròn.
- Đun nóng dầu, cho gà vào chiên giòn. Khi chúng có màu vàng nâu, vớt chúng ra và để khô.
- Xắt gà và xôi ra đĩa rồi rắc thêm ruốc lên phía trên.
3. Gà hấp mỡ hành
Nguyên liệu cần dùng cho món ăn:
- 1 kg gà
- 1 chén hành tây băm nhỏ
- 50g gừng tươi băm nhỏ
- 1 thìa tỏi băm
- 1 thìa dầu hào
- 1 thìa dầu mè
Cách chế biến
- Làm sạch gà, dùng 2 thìa cà phê muối và 1 thìa rượu trắng để ướp gà, lật mặt để ướp và để gà thấm, để gà nghỉ qua đêm.
- Nếu gà đã ướp qua đêm, hãy hấp khoảng 1/2 giờ trước khi nấu. Đặt gà ra đĩa, đổ nước sôi ngập mặt gà (khi hấp gà sẽ tiết ra hơi ẩm, nên dùng nước luộc gà hấp này làm nước sốt), phết dầu mè lên da gà rồi cho da gà vào cho bóng, đẹp và không bị khô xung quanh.
- Chờ gà nguội thì chặt gà thành từng miếng vừa ăn, bày ra đĩa. Cho hành tím băm và gừng băm vào đĩa gà, dùng 3-4 muỗng canh dầu nóng, đổ dầu này lên gừng và hành rồi chiên cho đến khi chín.
- Tiếp theo, đun nóng 1 thìa dầu mè trên chảo, cho tỏi vào phi thơm. Cho phần nước hấp gà vào nấu sôi, nêm dầu hào và ít đường, nếu lạt thêm tí muối, cho tí bột năng hòa nước cho vào để có nước sốt
- Khi nước sốt đã được, bạn rưới nước sốt lên đĩa gà, thành món gà hấp mỡ hành. Khi ăn, bạn trộn nhẹ để gà thấm nước sốt, ăn chung với phần mỡ hành và gừng.
4. Gà nấu măng chua
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà: 500g
- 1 bộ trứng gà non
- Măng chua: 300gr
- Hành lá, rau mùi
- Ớt tươi
- Gia vị: nước mắm, bột gia vị, gừng, sả
Cách chế biến món ăn:
- Thịt được chọn, mua về rửa sạch, ướp muối, chặt miếng vừa ăn, ướp nước mắm, hạt nêm, gừng, để ráo, để 20 phút cho ngấm gia vị.
- Rửa sạch măng chua bằng nước cho bớt chua. Muốn bớt chua thì có thể chần qua nước sôi để bớt chua và khử độc. Chiều dài của măng phù hợp với thớ, không nên cắt thành từng miếng lớn vì như vậy sẽ làm hỏng hình thức và mùi vị.
- Xào măng: Cho dầu vào chảo đun nóng, cho măng vào xào chín, nêm chút nước mắm vừa ăn, nêm bột nêm vừa ăn, cho măng vào xào săn lại. Măng ngấm rất nhiều dầu ăn nên nếu bạn cho lượng dầu thích hợp theo lượng măng, không nên cho nhiều dầu nếu không thì dầu ăn sẽ nổi lên trên mặt canh và làm mất độ giòn cho măng tạo cảm giác bị ngấy khi thưởng thức.
- Phần thịt gà, khi ướp xong thì bạn cho gà, trứng gà non vào xào, nấu thịt gà đảo đều cho gia vị thấm, khi nào gà gần chín thì cho măng vừa xào vào xào chung.
- Đun khoảng 5 phút cho thịt gà và măng đã ngấm gia vị rồi cho khoảng 2 bát canh trắng vào. Nếu bạn muốn ăn nhiều nước hơn thì có thể cho thêm nước nhưng lưu ý không nên cho quá nhiều vì sẽ làm loãng thịt gà và măng.
- Đun sôi một nồi gà và măng, hớt sạch bọt, đun thêm khoảng 5-10 phút cho vừa ăn. Tắt bếp, cho hành hoa, ngò gai, ớt sừng băm nhỏ vào và dọn ra đĩa.
5. Gà hấp gừng
Nguyên liệu cần có:
- Thịt gà ta: nửa con
- Gừng xắt sợi: 1 muỗng
- Đầu hành thái sợi: 1 nhúm
- 1 muỗng canh xì dầu
- 1 muỗng cafe rượu nấu ăn
- Nửa muỗng cafe muối
Nước chấm ăn kèm
- 1 muỗng canh dầu hào
- 1 muỗng canh xì dầu
- 4 muỗng canh nước lọc
- 1 tép tỏi
- 1 muỗng canh lá hành thái nhỏ (phần xanh)
- 1 muỗng canh dầu mè
Cách chế biến món ăn
- Gà mua về đem rửa cho thật sạch sau đó để cho ráo nước rồi ướp cùng gia vị lên khắp bề mặt của con gà.
- Tiếp theo, cho tiếp gừng thái sợi và đầu hành trắng thái sợi vào ướp cùng, bạn đem ướp ít nhất là nửa tiếng. Rồi mang đi hấp cách thủy.
- Làm nước chấm gà : Bắc chảo lên bếp, sau đó đổ dầu mè vào làm nóng rồi cho tỏi cùng với hành lá đem phi thơm lên và cho thêm dầu hào, cùng với xì dầu, nước lọc, nấu cho sôi nhớ vừa nấu vừa khuấy đều và nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình bạn. Tắt bếp đi, để nguội và sử dụng.
- Gà hấp mềm, thịt ngọt với các gia vị tẩm ướp thơm ngon hấp dẫn sẽ là món ăn ‘đắt hàng’ trên mâm cơm nhà bạn.
6. Gà hấp cải thìa
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Thịt gà: nửa con
- 1/2 kg cải thìa, chọn cải bẹ to
- 1 tép tỏi băm nhuyễn
- 1/2 muỗng dầu hào
- 1 củ gừng nhỏ đập dập
- Muối, đường, hạt nêm, dầu ăn, bột năng
Cách chế biến:
- Gà rửa sạch, ướp một chút muối, sau đó cho gà vô hấp chín với vài lát gừng, vớt gà ra dội lại nước lạnh, để nguội.
- Cải xanh ngâm nước rửa sạch, phần bẹ cắt khúc, cho vô nồi nước luộc gà khi nảy, luộc sơ khoảng 2 phút, vớt ra xả với nước lạnh, để cho ráo, phần lá còn lại dùng làm canh.
- Dùng 1 cái đĩa, bên dưới đĩa lót bẹ cải, gà cắt lát vừa ăn, chỉ cắt phần thịt gà, phần xương để riêng, xếp thịt gà lên mặt cải.
- Cho 1 cái chảo nhỏ lên bếp, cho dầu ăn phi tỏi cho thơm, cho khoảng 1 chén nước luộc gà vào, nêm chút muối, đường, dầu hào, hạt nêm cho vừa ăn, bột năng khuấy với tí nước cho vào khuấy đều cho đến khi nước sốt sánh thì tắt lửa, rưới phần sốt này lên dĩa gà là dùng được. Nếu thích mùi thơm của dầu mè, có thể cho chút ít.
7. Lòng gà non xào cay
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Lòng gà: 2 bộ
- 1/2 thìa tỏi băm
- 1 thìa hành tím băm
- 1/3 thìa ớt bột
- Nước mắm, muối, tiêu, đường
Cách chế biến món ăn:
- Chọn bộ lòng gà có trứng non, rửa sạch, cắt vừa ăn.
- Ướp lòng gà với hành, tỏi, nước mắm để thấm 15 phút.
- Phi thơm tỏi, ớt bột rồi cho lòng gà vào xào. Chế nước xâm xấp nấu lòng gà vừa chín tới, nêm lại cho vừa ăn.
- Lòng gà xào cay ăn với cơm và hành ngâm chua.
8. Gà hầm táo đỏ
Nguyên liệu cho món ăn:
- 1 chiếc đùi gà: 300g
- 1 củ cà rốt
- Táo đỏ: 30 g
- Gia vị cơ bản: muối, nước mắm, hạt nêm
Cách chế biến món ăn:
Bước 1: Sơ chế thịt gà, táo đỏ, cà rốt
- Thịt gà đùi mang đi rửa thật sạch cùng với chút nước muối pha loãng, sau đó dùng dao chặt thành những miếng vừa ăn.
- Táo đỏ cho vào bát ngâm cùng với nước khoảng 10 phút cho mềm ra rồi vớt táo đỏ ra rổ, rửa lại với nước sạch, vớt ra và để ráo. Không nên ngâm táo đỏ quá lâu.
- Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao thái miếng hạt lựu.
Bước 2: Chế biến gà
Đầu tiên ta cho thịt gà vào nồi đất, dùng dĩa dặm đều lên trên phần cái đùi gà rồi ướp cùng với 1 thìa cà phê hạt nêm, để ướp khoảng 20 phút rồi cho táo đỏ vào cùng.
Bước 3: Tiến hành hầm gà với táo đỏ
- Tiếp theo, đổ nước vào xâm xấp mặt thịt gà. Đậy nắp vung nồi lại và tiến hành om với lửa nhỏ liu riu cho mềm nhừ.
- Sau đó, khi thấy nước trong nồi đã gần cạn là thịt gà đã chín mềm nhừ, và dần chuyển sang màu cánh gián do ngấm vị của táo đỏ.
- Cuối cùng, ta cho thêm cà rốt vào hầm rồi đun thêm chừng 5 phút nữa thì tắt bếp và mang ra thưởng thức khi còn nóng.
9. Gà hấp xì dầu
Nguyên liệu chuẩn bị cho món ăn:
- 1 con gà ta khoảng 1.3 kg
- 1 nhánh gừng
- 30 ml rượu
- Xì dầu
- Gia vị: Muối, đường, bột nêm
Cách thực hiện món ăn:
- Gà đem sơ chế, rửa sạch lại rồi lau khô.
- Gừng rửa sạch, thái lát. Hành lá rửa sạch cắt riêng phần đầu trắng ra. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
- Nhồi phần đầu trắng hành và gừng vào trong bụng con gà.
- Trộn đều 6 thìa canh xì dầu cùng với 1 thìa canh đường và tỏi băm.
- Sau đó quét đều hỗn hợp xì dầu trên lên khắp mình con gà, để ướp khoảng 30 phút cho ngấm đều gia vị.
- Sau khi ướp, cho gà vào lò vi sóng quay 2 phút cho mặt da gà se lại rồi đem gà đi hấp khoảng 30 phút cho gà chín là được. Thịt gà chín mềm, ngấm đều gia vị xì dầu rất đậm đà và ngon miệng .
10. Chân gà hầm mật ong
Nguyên liệu cần có:
- 10-15 cái chân gà
- 3 lạng sườn sụn
- 5 cái mề gà
- Gia vị: mật ong, hành củ, gừng, ớt bột, dầu mè, dầu hào, bột canh, hạt tiêu, nước hàng
- 1 quả dừa tươi và nước cốt dừa
Cách thực hiện món ăn:
- Chân gà rửa sạch, bỏ móng, chặt làm đôi. Sườn sụn thái miếng vừa ăn. Mề gà thái nhỏ.
- Đem tất cả: chân gà, mề gà, sườn sụn trần qua nước sôi để sạch và bớt mùi hôi.
- Gừng, hành củ băm nhỏ.
- Cho chân gà, sườn sụn, mề gà vào nồi, trộn với 3 thìa canh mật ong, 2 thìa canh dầu hào, 1 thìa nước hàng để tạo màu, 2 thìa cà phê nước cốt dừa, 1 thìa bột canh, cho vào một nửa chỗ hành củ và gừng băm đã chuẩn bị, 2 thìa ớt bột, 1 thìa hạt tiêu (các bạn không ăn được cay hoặc muốn ăn nhiều cay cho thêm nhé), ướp nguyên liệu trong 30p.
- Đổ nước của quả dừa vào nồi (nếu ít nước có thể cho thêm nước trắng) bật lửa thật to cho sôi, sau đó hạ lửa nhỏ xuống ninh cho mềm, lúc này ta có thể nêm nếm gia vị để điều chỉnh (mặn thêm nước, nhạt thêm gia vị…) đến khi phần nước sền sệt, sườn sụn và chân gà mềm là được.
- Chân gà hầm mật ong các bạn ăn cùng bánh mì rất ngon nhé. Chân gà hầm mật ong có vị ngậy của nước cốt dừa, vị thơm và ngọt của mật ong, nước dừa tươi.
11. Chân gà nướng
Nguyên liệu cho món ăn:
- Chân gà: 15 cái
- Lá chanh vài lá
- Sả, gừng, hoa hồi: mỗi thứ một ít
- Gia vị: tương ớt Hàn Quốc, tương cà, dầu hào, dầu mè, tỏi, gừng, mật ong, hành khô, ớt bột, xì dầu.
Tìm hiểu thêm: Hé lộ những mẫu giường đơn cực hút mắt
Cách làm như sau:
- Chân gà rửa sạch với rượu hoặc muối, bỏ móng, xếp chân gà vào nồi hấp, lần lượt cho gừng thái lát, sả đập dập, lá chanh, hoa hồi cho lên hấp trong vòng 15p (nếu mọi người có bếp than hoa thì có thể bỏ qua công đoạn hấp này, còn nếu dùng lò nướng nên hấp qua để chân gà nhanh chín hơn). Chân gà chín xả qua một lần nước lạnh để chân gà không bị mềm dính, rồi để ráo nước, đổ chân gà vào một cái bát to.
- Pha hỗn hợp trộn: 2 thìa canh tương ớt Hàn Quốc+1 thìa canh tương cà+1 thìa canh dầu hào+1 thìa canh xì dầu+1 thìa cà phê tỏi băm+1 thìa cà phê hành khô băm nhỏ+1 thìa cà phê gừng băm nhỏ+1 thìa cà phê mật ong+1 thìa cà phê bột canh+1/2 thìa cà phê ớt bột, trộn thật đều.
- Trộn hỗn hợp trên với chân gà, chà xát để gia vị ngấm đều, đậy kín cất ngăn mát tủ lạnh ít nhất 2h.
- Khi chân gà để tủ lạnh đã đủ thời gian, mang ra cho vào khay nướng có lót giấy nến, làm nóng lò ở 200 độ cho chân gà vào nướng, nướng đến khi vàng giòn là được, nếu dùng bếp than mọi người cứ mang ra nướng như bình thường.
- Hỗn hợp quét chân gà khi nướng để tránh cho chân gà bị khô: 1 thìa canh mật ong, 1 thìa canh dầu ăn hoặc dầu mè trộn đều, mỗi khi trở mặt dùng chổi phết đều lên.
12. Cơm gà
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Gà ta: 1 con
- 3 lát gừng, 3 củ hành tây
- Hành lá, rau răm, ngò rí
- Gạo ngon
- Tỏi phi
- Muối, đường phèn, hạt nêm, bột nghệ, nước tương
Cách chế biến như sau:
- Hành tây, nướng sơ 1 củ, 2 củ bào mỏng, ngâm nước đá, sau đó vớt ra để ráo nước, rồi bỏ ngăn mát tủ lạnh để hành không bị hăng.
- Hành lá, rau răm, ngò rí rửa sạch, để ráo nước.
- Gà làm sạch, bóc mỡ, xát muối và chanh lên da gà rồi rửa thật sạch. Bắc nồi nước luộc gà, bỏ gừng, củ hành nướng sơ, bột nghệ nêm gia vị gồm 15g muối, 10g đường phèn, 10g hạt nêm.
- Luộc gà cho chín, đem gà ra ngâm nước đá sơ cho da gà săn và giòn lại. Khi nguội, xé gà thành miếng nhỏ vừa ăn.
- Làm nước gỏi: Nước mắm, đường, chanh, tỏi, ớt giã nhuyễn, nêm chua, ngọt, mặn sao cho vừa miệng. Trộn hành tây bào mỏng với thịt gà, xé lá rau răm trộn cùng cho thơm.
- Nấu cơm gà: Gạo vo sạch để ráo nước. Thắng mỡ gà lên, cho gạo vào rang 10 phút, sau đó mới nấu chín bằng nồi cơm điện bằng nước luộc gà, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước tương, tỏi phi vào gạo. Lưu ý: Hớt bỏ nước mỡ gà trước khi nấu cơm cho đỡ ngán.
- Nước luộc gà còn dư, bạn nêm nếm lại vừa miệng, xắt hành lá và ngò rí bỏ vào làm canh ăn cùng cơm gà.
- Cơm chín, múc ra đĩa, trình bày cùng thịt gà, dùng ngay khi nóng.
13. Gà om nấm hương khô
Nguyên liệu cần có:
- Gà ta : 1 con khoảng 1,2kg
- Nấm hương khô: 15 cái
- Tép tỏi: 3-4 cái
- Hành củ khô: 2 củ
- Sả: 1 củ
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Rượu trắng: 1 thìa canh
- Dừa tươi: 1 quả
- Gia vị: bột nêm, xì dầu, hạt tiêu…
Cách thực hiện như sau:
- Gà xát muối, gừng rửa thật sạch, để ráo nước chặt miếng nhỏ vừa ăn.
- Nấm hương khô ngâm nước ấm cho nở, rửa sạch cắt chân, để ráo, cái to thì thái làm đôi.
- Hành tỏi băm nhỏ. Sả đập dập cắt khúc.
- Cho dầu ăn vào nồi, phi thơm hành tỏi, trút hết thịt gà vào xào cho săn, tiếp đến nấm hương, thêm sả và lát gừng nhỏ đập dập cho thơm, nêm vào 1 thìa canh xì dầu, 1 thìa canh bột nêm, 1 thìa canh rượu trắng, đảo đều. Đổ tất cả nước dừa tươi vào nồi gà, nếu thiếu nước cho thêm nước trắng, mặt nước và gà xâm xấp nhau. Thời gian đầu để lửa to, hớt bọt, sau giảm lửa om trong khoảng từ 20-30p, đến khi thịt gà chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn bắc ra, rắc thêm hạt tiêu có thể ăn với cơm hoặc bánh mỳ, bún.
14. Chân gà trộn thính
Nguyên liệu cần có trong món ăn:
- 10-15 cái chân gà
- Thính gạo: 100gr
- Rau thơm: mùi ta, lá chanh và các loại rau ăn kèm…
- Gia vị: nước mắm, mì chính, đường, tỏi, ớt quả, ớt bột Hàn Quốc
Cách chế biến món ăn:
- Chân gà mua về rửa sạch, luộc chân gà với vài lát gừng rồi vớt ra để vào âu nước đá. Sau đó vớt ra để ráo, tốt nhất cho vào ngăn mát tủ lạnh 30p trước khi trộn.
- Các loại rau thơm nhặt sạch, rửa sạch, riêng rau mùi ta và lá chanh để riêng.
- Trộn chân gà với chút nước mắm, bột ngọt, chút đường, tỏi băm, ớt bột Hàn Quốc, đi bao tay vào bóp cho thật đều, nêm nếm cho vừa miệng rồi để chân ngấm gia vị trong 15p.
- Rắc thính trải đều khắp chân gà, sau đó là ớt, lá chanh và rau mùi thái nhỏ, trộn đều cho ra đĩa ăn kèm rau thơm và chấm nước mắm chua ngọt.
15. Nộm gà xé phay
Nguyên liệu cần có cho món ăn:
- Gà ta luộc
- 1/2 củ đậu
- 1/2 củ cà rốt
- 1/3 cái hoa chuối
- 1/2 củ hành tây
- Rau thơm: rau mùi ta, rau răm
- Gia vị: tỏi, ớt, nước mắm, đường, chanh, muối tinh
Cách làm như sau:
- Thịt gà luộc chín, xé hoặc thái nhỏ phần thịt đùi và phần lườn (Nếu xé thì xé phần thịt còn phần da thì đem thái).
- Hoa chuối đem bào mỏng ngâm nước muối loãng pha chút giấm hoặc chanh để tránh cho hoa chuối bị thâm.
- Hành tây thái mỏng. Củ đậu, cà rốt bào sợi. Cho tất cả hành tây, củ đậu, cà rốt ngâm vào bát nước đá để các loại củ được tươi và giòn ngon hơn khi trộn nộm.
- Rau mùi, rau răm nhặt và rửa sạch đem thái nhỏ hoặc thái rối tuỳ ý.
- Cách pha nước sốt trộn: 3 thìa nước mắm ngon (mình dùng nước mắm hạnh phúc nên có độ mặn vừa phải) còn nếu bạn dùng nước mắm mặn hơn thì cho 2 thìa + 3 thìa nước cốt chanh+tỏi ớt băm nhuyễn +3 thìa đường (tất cả đong bằng thìa canh,thìa ăn phở nhé), hoà đều các nguyên liệu cho tan đường.
- Hoa chuối sau khi ngâm nước muối loãng với nước cốt chanh vớt ra để ráo nước.
- Củ đậu, hành tây, cà rốt sau khi ngâm nước đá cũng vớt ra để ráo nước.
- Cho tất cả các nguyên liệu vào một cái bát to: thịt gà, hoa chuối, cà rốt, hành tây, củ đậu, rau thơm rồi đổ từ từ phần nước trộn.
- Tuỳ vào khẩu vị của mỗi người nên đổ từ từ và trộn sau đó nếm thử nếu vừa rồi thì dừng lại.
- Cuối cùng, có thể thêm lạc rang vào món nộm. Cách làm này kết hợp thêm củ đậu làm cho món nộm thêm giòn và ngọt hơn.
16. Chân gà xào hành
Nguyên liệu cần có
- 10 cái chân gà
- Hành hoa: 3-4 cây
- Hành khô: 2 củ
- Tỏi: 4 tép
- Gừng: 1 miếng nhỏ
- Ớt quả: 2-3 quả
- Gia vị: ớt bột, hạt tiêu, bột nêm, nước mắm, đường cát, xì dầu
Cách làm như sau:
- Chân gà bóp với rượu trắng, gừng, muối rửa thật sạch, để ráo nước, chặt làm đôi, chẻ đôi miếng vừa ăn.
- Đun sôi một nồi nước, cho miếng gừng, muối, đổ chân gà vào trần qua khoảng 2p từ lúc nước bắt đầu sôi, vớt chân gà ra xả lại nước lạnh, để ráo.
- Ướp chân gà với: 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê nước mắm, 1/3 thìa cà phê ớt bột, chút xíu hạt tiêu, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê xì dầu, đảo đều để ngấm trong 15p-20p.
- Hành tỏi khô băm nhỏ. Hành hoa thái khúc vừa ăn. Ớt tươi thái lát.
- Phi thơm hành tỏi, đổ tất cả chân gà vào xào, xào đến khi chân gà chín,chuyển sang màu hơi cánh gián cho nốt ớt tươi, mẩu gừng thái lát, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, đổ nốt chỗ hành hoa thái khúc đảo đều, múc ra bát rắc thêm chút ớt bột, hạt tiêu và trang trí rau mùi lên trên.
17. Gà ác tần thuốc Bắc
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 2 con gà ác khoảng 600g-700g
- 1 quả dừa tươi
- Các vị thuốc bắc: kỳ tử, long nhãn, hạt sen, táo tàu, táo đỏ khô, đẳng sâm, đương quy, hoàng quỳ, nấm đông trùng hạ thảo khô (mỗi thứ cho từ 3-4gr, đẳng sâm: 6-7gr)
- Ngải cứu tươi một nắm to
- Gia vị: bột nêm, hạt tiêu, xì dầu
Cách làm như sau:
- Gà bóp với muối và rượu gừng cho thơm, rửa sạch lại,để ráo nước.
- Ướp gà với 1/2 thìa cà phê hạt tiêu, 2 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa canh xì dầu, xoa đều phía trong và bên ngoài mình gà, để ngấm gia vị trong 15p.
- Các vị thuốc bắc ngâm vào nước ấm cho nở, rửa lại bằng 2-3 lần nước cho sạch, để ráo.
- Lá ngải ngắt phần ngọn non, rửa sạch, trần qua nước sôi. Cho vào gà tần cùng.
- Dừa quả bổ lấy nước để riêng.
- Cho gà vào bát to hoặc nồi, rải các vị thuốc bắc xung quanh mình gà, riêng kỳ tử dễ nát có thể cho vào sau. Đổ hết phần nước dừa tươi ngập gà, nếu dừa ít nước dùng hai quả, hoặc nếu dùng một quả mà nước chưa ngập gà thì đổ thêm nước trắng (mặt nước cao hơn gà khoảng 3-4cm).
- Gà có thể đem hấp cách thuỷ hoặc cho vào nồi tần. Đun sôi, hạ nhỏ lửa liu riu. Tần đến khi gà chín mềm là được, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng.
- Thời gian tần có thể gần hai giờ, nhưng cũng tùy loại gà như gà mình làm khoảng hơn 1 giờ mềm thịt lắm rồi, không nên hầm nhũn nát quá sẽ mất vị ngon.
18. Nộm rau muống thịt gà
Nguyên liệu chuẩn bị:
- 1 bó rau muống to
- Lạc rang
- Chanh, tỏi, ớt, nước mắm, đường
- Rau thơm: rau húng, mùi tàu, mùi ta
- Thịt gà tuỳ ý mọi người thích cho nhiều hay ít và cho phần nào ngon theo ý thích
Cách làm như sau:
- Thịt gà luộc chín, xé miếng nhỏ.
- Rau muống vặt lá rửa sạch để ráo, có thể ngâm nước muối 15 phút trước khi luộc.
- Đun sôi một nồi nước, thả rau muống vào luộc chín vớt ra rổ để ráo hoặc muốn rau giòn hơn thì các bạn vớt rau ra một bát nước đá lạnh (lưu ý không nên luộc kĩ quá làm rau mềm nhũn, hoặc luộc không kỹ sẽ làm rau nhanh bị thâm, nên luộc lửa thật to và nhiều nước).
- Lạc rang chín vàng thật thơm, tách vỏ, đập dập.
- Rau thơm rửa sạch thái nhỏ
- Cách pha nước chấm trộn gỏi:
- Tỏi đập dập băm nhỏ, ớt bỏ hạt băm nhỏ, chanh vắt lấy nước cốt.
- Cho 3 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước đun sôi để nguội và 1 thìa canh đường, hoà tan nguyên liệu rồi cho 2 thìa canh nước cốt chanh vào khuấy đều, cuối cùng cho tỏi ớt vào.
- Cho thịt gà xé vào bát to, rưới vài thìa nước trộn vào, đi bao tay bóp nhẹ cho thịt gà ngấm gia vị, tiếp đến là rau muống, thêm rau thơm, rưới hỗn hợp nước mắm trộn đều, cuối cùng là rắc lạc giã dập và thưởng thức.
19. Gà nướng chao
Nguyên liệu cần có cho món ăn:
- 1 con gà khoảng 1.2 kg
- Nước chao: 2 thìa canh
- Chao đỏ: 3 viên
- Mật ong: 3 thìa
- Dầu hào: 2 thìa
- Rượu nấu ăn: 40ml
- Hành, gừng băm nhuyễn
Cách chế biến như sau:
- Thịt gà sau khi mua về rửa sạch, lọc bỏ xương ở phần thịt gà như vậy thịt sẽ nhanh chín hơn và cách chế biến cũng nhanh và đơn giản hơn.
- Tiếp theo, nghiền nhuyễn chao rồi trộn đều với dầu hào, mật ong và rượu để làm sốt ướp. Đây là bước rất quan trọng và có yếu tố quyết định món gà nướng chao có ngon hay không.
- Sau đó, rưới nước sốt vừa pha chế ở trên vào phần thịt gà.
- Lấy dây buộc chặt thịt gà lại hoặc có thể dùng giấy bạc để gói gà cũng được.
- Cho gà vào túi nilon thực phẩm loại to, sau đó dưới phần nước sốt còn lại cùng gừng và hành vào thịt gà, rồi cho vào tủ lạnh để qua đêm. Nếu không có thời gian có thể để gà trong tủ lạnh khoảng 1 giờ đồng hồ.
- Chuẩn bị khay và lò nướng, lót giấy bạc. Sau đó cho thịt gà vào nướng ở nhiệt độ 200 độ C trong vòng 40 phút.
- Khi thịt gà chín, lấy ra cắt thành từng miếng …ăn kèm đồ chua dưa leo rất ngon cơm.
20. Chân gà trộn xoài chua
Nguyên liệu cần có:
- 10 cái chân gà
- 2 quả xoài: chọn quả ương nhưng vẫn còn cứng để bớt được độ chua
- Rau thơm: rau húng hoặc rau mùi ta
- Gia vị: tỏi, ớt bột, ớt quả, gừng, nước mắm, lá chanh, sả, hoa hồi (nếu có), muối
Cách làm như sau:
- Chân gà chặt móng, xát muối, rửa sạch.
- Lần này mình không luộc chân gà nữa mà mình sẽ hấp, xếp chân gà vào nồi hấp, lần lượt cho vài lát gừng thái mỏng, vài lá chanh, sả đập dập hoặc cắt lát, đặt vài cái hoa hồi lên trên và cho vào hấp, nếu chân gà công nghiệp thì hấp trong vòng 30p, còn chân gà ta lâu hơn chút
- Chân gà chín cũng làm theo các bước, vớt ra thả vào bát nước có đá, đợi chân gà nguội lạnh vớt ra để ráo rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh, để chân gà được dai, giòn, săn hơn.
- Xoài thái mỏng, thái xong thả xoài vào âu nước đá để xoài giữ được độ giòn.
- Rau thơm nhặt sạch, thái nhỏ.
- Làm nước trộn chân gà: 4 thìa canh nước mắm ngon + 3 thìa canh đường (tuỳ khẩu vị thích ngọt và ngọt vừa) hoà tan đường với nước mắm + 1 thìa canh nước cốt chanh+ớt băm+tỏi băm+1 thìa cà phê ớt bột, trộn đều các nguyên liệu.
- Chân gà bỏ từ tủ lạnh ra mọi người có thể chặt nhỏ hoặc rút xương tuỳ ý,sau khi chế biến xong thì trộn một nửa phần nước trộn chân gà vừa pha ở trên, trộn thật đều và để ngấm trong 15 phút.
- Xoài vớt ra để ráo nước.
- Sau 15p chân gà ngấm gia vị, đổ tiếp xoài vào trộn đều, còn lại một nửa nước trộn chân gà ở trên thì vừa trộn vừa đổ từ từ vào để tránh nếu chân gà vừa miệng thì dừng lại. Trộn đều, cuối cùng rắc rau thơm vào và thưởng thức.
21. Cánh gà sốt me
Nguyên liệu cho món ăn:
- Cánh gà : 5 cái
- Gia vị: nước mắm, hạt nêm, hạt tiêu, đường, tỏi, tương ớt, hành củ
- Bột chiên giòn: 1-2 gói nhỏ
- Trứng gà: 3 quả
- 100gr me chín đóng bịch (me vàng)
Cách chế biến:
- Cánh gà mua về rửa sạch, ướp chút bột nêm, chút nước mắm, tỏi băm, hành băm để ngấm trong 30 phút.
- Bắc nồi nước lên bếp cho thêm chút nước mắm, bột nêm đun sôi, thả cánh gà vào đun gần chín thì vớt ra để ráo.
- Cách làm mắm me (sốt me): me mua về bỏ ra bát to đổ vào một bát con nước đun thật sôi, dằm nhuyễn me sau đó lọc me qua một cái rây để lấy phần thịt me.
- Phi thơm hành tỏi, phi đến khi thấy tỏi chuyển sang màu vàng nhưng đừng để vàng quá mà đắng, đổ phần thịt me và 100gr đường, đun cho đường tan thì thêm hai thìa canh tương ớt để tạo màu đẹp và tăng vị cay cho sốt me, thêm một thìa canh nước mắm, khuấy đều hỗn hợp, me sôi thì tắt bếp.
- Đập 3 quả trứng gà ra bát, đánh đều, đổ hết phần cánh gà vào trộn thật đều, thêm chút hạt tiêu.
- Đổ bột chiên giòn ra bát to, vớt hết phần cánh gà đã trộn trứng vào, đậy miệng bát xóc thật đều cho bột bám vào cánh gà.
- Đổ dầu ra chảo hoặc nồi nhỏ có đế dày, đợi dầu nóng khoảng 80 độ, cho cánh gà vào chiên, chiên ngập dầu. Sau đó giảm nhỏ lửa để cánh gà chín đều và chín sâu bên trong. Cánh gà vàng, giòn thì vớt ra đĩa.
- Đun lại sốt me đã nấu cho nóng rồi đổ lên đĩa cánh gà vừa chiên là xong. Hoặc đổ sốt me ra một cái bát to rộng, sau đó đổ cánh gà vừa chiên vào, trộn đều gắp ra đĩa thì sốt sẽ ngấm đều vào cánh gà hơn.
22. Súp gà
Nguyên liệu cần có:
- Ức gà 1 cái
- Nấm hương 10 cái
- Thanh cua 100 gr
- Ngô tươi 50 gr
- Bột năng 3 muỗng canh
- Lòng trắng trứng gà 2 cái
- Hạt nêm 3 muỗng cà phê
- Tiêu 1/4 muỗng cà phê
- Rau thơm 2 muỗng cà phê
>>>>>Xem thêm: Thiết bị vệ sinh gồm những gì? Cách lựa chọn thiết bị vệ sinh phù hợp
Cách thực hiện như sau:
- Ức gà làm sạch, đem đi luộc chín mềm và giữ lại phần nước luộc. Đợi gà nguội thì đem xé sợi.
- Cà rốt bào vỏ, cắt hạt lựu nhỏ. hạt bắp rửa sạch, để ráo nước. Nấm hương ngâm nước cho nở rồi rửa lại, thái sợi. Ngò rửa sạch, cắt nhuyễn. Thanh cua cắt miếng vừa ăn.
- Cho nước luộc gà vào nồi, thêm chút nước lọc, nấu sôi. Sau đó cho hạt bắp vào rồi đến cà rốt, nấm hương. Nấu chín tất cả, nhớ hớt bọt khi có để nước trong.
- Tiếp đó cho gà xé sợi vào nêm nếm vừa miệng. Cho 3 – 4 muỗng canh bột năng vào chén thêm chút nước khuấy tan rồi cho từ từ vào nồi súp, khuấy đều.
- Lòng trắng trứng gà cho ra chén, nêm chút hạt nêm, lược qua rây. Đổ trứng vào theo chiều kim đồng hồ để tạo vân. Súp chín tắt bếp nhắc xuống rắc chút rau thơm và tiêu lên.
- Cho súp ra chén và thưởng thức ngay khi còn nóng.
Như vậy, chúng tôi đã giới thiệu đến các bạn top 22 cách nấu gà siêu ngon, dễ làm để làm phong phú thêm bữa ăn cho gia đình. Chúc tất cả các bạn thành công!