Tôm thuộc nhóm hải sản, chứa nhiều vitamin và khoáng chất, là loại thực phẩm giàu đạm cùng các loại chất béo lành mạnh. Thế nhưng, tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm nhiều có béo hay không? Nếu bạn cũng có cùng thắc mắc trên thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây của Bloggiamgia.edu.vn nhé!
Bạn đang đọc: Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm nhiều có béo hay không?
Contents
1. Tôm bao nhiêu calo?
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (United States Department of Agriculture), trong 100g tôm nõn sẽ chứa khoảng 99.2 kcal, cùng 1 số chất dinh dưỡng như sau:
- Chất béo: 0.3g chất béo
- Carbohydrate: 0.2g carbohydrate
- Protein: 24g
- Cholesterol: 0.189g
- Natri: 0.111g natri.
Bên cạnh đó, bên trong tôm còn chứa hơn 20 loại vitamin cùng khoáng chất khác như vitamin B12, photpho, kẽm, sắt, magie, đồng, canxi, mangan,…
Ngoài ra, mỗi một món tôm khác nhau sẽ cung cấp hàm lượng calo khác nhau cho cơ thể. Cụ thể:
- Tôm luộc: 99 calo
- Tôm hùm: 185 calo
- Tôm khô: 269 calo
- Tôm kho: 125 calo
- Tôm rang: 200 – 300 calo.
2. Những công dụng tuyệt vời của tôm
Theo các chuyên gia thì tôm là loại hải sản giàu chất dinh dưỡng. Do đó, bạn nên thường xuyên bổ sung loại thực phẩm này trong thực đơn để cung cấp cho cơ thể các dưỡng chất cần thiết. Không chỉ vậy, tôm còn mang đến nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe như:
- Chất chống oxy hóa: có khả năng bảo vệ và ngăn ngừa các gốc tự do phá hủy tế bào. Đồng thời, cũng cố cho động mạch và làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim hiệu quả.
- Chất astaxanthin: giúp hạn chế việc hình thành các nếp nhăn, để góp phần bảo vệ da khỏi các tia UV, cũng như hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm về thoái hóa thần kinh.
- Cholesterol tốt: là dưỡng chất có lợi cho hệ tim mạch, giúp hỗ trợ hoạt động cho hệ tuần hoàn máu.
- Canxi, kẽm: giúp phòng ngừa bệnh loãng xương hiệu quả.
- Vitamin E, vitamin C cùng omega 3,…: sẽ giúp bảo vệ mắt và phòng chống quá trình lão hóa của mắt.
- Selen: hỗ trợ giảm viêm và giúp tăng cường sức khỏe cho hệ thống tim mạch.
3. Ăn nhiều tôm có béo hay không?
Bên trong tôm chứa khá ít carbohydrate và calo, nhưng lại đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Thế nhưng, tốt hơn hết, bạn chỉ nên ăn tôm luộc, hạn chế những món chiên xào để tránh làm ảnh hưởng tiêu cực đến nỗ lực giảm cân của bản thân bấy lâu nay nhé.
4. Hướng dẫn cách chế biến 1 số món tôm giảm cân hiệu quả
Nếu bạn lo ngại việc ăn nhiều tôm sẽ khiến bản thân mình tăng cân thì có thể cân nhắc đến những món ăn dưới đây:
4.1. Tôm luộc hoặc tôm hấp
Chế biến bằng cách luộc hoặc hấp sẽ giúp tôm giữ được hàm lượng dinh dưỡng nhiều nhất. Đặc biệt, 2 món ăn này chứa hàm lượng calo không cao. Do đó, đây chính là sự lựa chọn hàng đầu trong thực đơn giảm cân của một số người hiện nay.
4.2. Tôm xào
Tôm xào là món ăn chứa rất nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe người sử dụng. Tuy nhiên, khi chế biến, bạn cần tiết chế dầu để tránh làm bản thân mình tăng cân nhé.
Tìm hiểu thêm: Đèn thông minh giúp ngủ ngon không? Lợi ích và cách sử dụng
4.3. Salad tôm cùng rau, củ
Không chỉ thơm ngon mà salad tôm với rau, củ còn chứa đầy đủ dinh dưỡng từ tôm và các loại rau củ. Chính vì vậy, món ăn này vô cùng thích hợp để bạn sử dụng trong thời kỳ ăn kiêng của mình.
5. Một số lưu ý khi ăn tôm giảm cân
Để ăn tôm mà không lo lắng đến cân nặng của mình, bạn cần phải chú ý đến một số vấn đề dưới đây:
5.1. Không nên ăn đầu và vỏ tôm
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, bạn không nên ăn đầu và vỏ tôm. Bởi đầu tôm chứa rất ít hàm lượng dinh dưỡng nhưng lại nhiều chất thải. Còn phần vỏ dễ gây tình trạng đầy bụng và khó tiêu.
5.2. Không ăn quá nhiều tôm
Ăn quá nhiều tôm trong một ngày có thể khiến cơ thể của bạn bị khó tiêu, đầy hơi và rối loạn tiêu hóa. Nghiêm trọng hơn, bạn có thể bị tiêu chảy nếu lạm dụng tôm trong bữa ăn quá mức.
5.3. Nên dùng tôm tươi sống khi chế biến thức ăn
Tốt hơn hết là bạn chỉ nên mua những loại tôm tươi sống để chế biến thức ăn hàng ngày của mình để không chỉ đảm bảo vị ngon, mà điều này còn giúp cơ thể hấp thụ đầy đủ các chất dinh dưỡng.
Ngoài ra, bạn cũng nên hạn chế sử dụng những loại sản phẩm đã chế biến sẵn như bánh tráng tôm, phồng tôm,… Bởi chúng chứa rất nhiều chất phụ gia, và hương liệu có thể không tốt cho sức khỏe.
6. Một số lưu ý khi dùng tôm bạn nên biết
Ngoài việc tôm bao nhiêu calo thì xung quanh loại thực phẩm này vẫn có rất nhiều bí ẩn, khiến nhiều người thắc mắc như:
6.1. Khi ho có ăn tôm được không?
Chưa có nghiên cứu nào có thể chứng minh được rằng ăn tôm có thể gây ho hay khi ho thì không nên ăn tôm. Tuy nhiên, để đảm bảo sức khỏe, tốt nhất bạn nên lột vỏ tôm trước khi ăn.
6.2. Tôm có máu hay không?
Trên thực tế, tôm vẫn có máu. Thế nhưng những loài như như tôm, cua, chuồn chuồn,… thì máu của chúng chỉ có bạch cầu mà không có hồng cầu nên sẽ không có màu đỏ. Điều này làm nhiều người lầm tưởng rằng tôm là loại thực phẩm không máu.
6.3. Vỏ tôm có chứa canxi hay không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, hàm lượng canxi của tôm chủ yếu tập trung ở phần thịt, càng và chân. Còn vỏ tôm thì chỉ chứa chủ yếu chất kitin, không phải là canxi. Do đó, việc ăn vỏ tôm chẳng những không mang đến lợi ích cho sức khỏe mà đôi khi còn khiến bạn khó tiêu hơn đấy.
>>>>>Xem thêm: Bột cần tây giảm cân có tốt không? Cách sử dụng an toàn và hiệu quả
6.4. Ăn tôm có làm sẹo hay không?
Nhiều nghiên cứu đã chứng minh được rằng, trong tôm có chứa rất nhiều chất có khả năng gây sẹo trên da. Đây chính là lý do khiến bạn không nên ăn loại thực phẩm này nếu trên cơ thể có những vết thương hở. Bởi chúng có thể khiến vết thương của bạn thêm sưng tấy và rát hơn so với thông thường đấy.
Không chỉ vậy, những người cơ địa sẹo lồi và dễ kích ứng thì cũng nên hạn chế sử dụng loại thực phẩm này để tránh làm ảnh hưởng đến sức khỏe.
- Bánh Nabati bao nhiêu calo? Ăn nhiều bánh Nabati có béo hay không?
- Bánh mì không bao nhiêu calo? Ăn nhiều bánh mì có béo không?
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi tôm bao nhiêu calo, cũng như cách để dùng tôm đúng cách nhất. Hy vọng sau những thông tin mà Bloggiamgia.edu.vn chia sẻ, bạn đã hiểu thêm về loại thực phẩm này và biết thêm nhiều món ăn từ tôm tốt cho sức khỏe bản thân.