Thịt gà là loại thực phẩm vô cùng phổ biến bên trong thực đơn hàng ngày của các gia đình. Trên thị trường hiện nay, thịt gà được chia thành rất nhiều phần như ức gà, đùi, đùi và cánh,… với hàm lượng protein và calo khác nhau. Nếu bạn muốn tìm hiểu thịt gà bao nhiêu calo hay những lợi ích của thịt gà với sức khỏe thì đừng bỏ qua bài viết của Bloggiamgia.edu.vn dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Thịt gà bao nhiêu calo? Những lợi ích của thịt gà với sức khỏe
Contents
1. Thịt gà bao nhiêu calo?
Hàm lượng calo bên trong mỗi phần của thịt gà sẽ có sự khác nhau. Cụ thể:
1.1. Ức gà
Bên trong ức gà chứa 1 hàm lượng calo cực kỳ cao và ít chất béo nên luôn là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người đang trong quá trình giảm cân.
Một phần ức gà 172g không da và không xương sau khi được nấu chín sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Calo: 284.
- Protein: 53,4 g
- Chất béo: 6,2 g.
Một phần ức gà 100g có thể cung cấp cho cơ thể khoảng 165 calo, 3,6g chất béo và 31g protein. Điều này có nghĩa là 80% lượng calo của ức gà đến từ protein, và 20% còn lại là của chất béo. Tuy nhiên, trong quá trình chế biến, hàm lượng calo, protein, chất béo, crabs của ức gà có thể bị thay đổi, tùy vào gia vị và thực phẩm khác.
1.2. Má đùi gà
Má đùi gà khá mềm và có hương vị thơm ngon hơn ức gà, bởi hàm lượng chất béo bên trong phần này cao hơn. Một phần má đùi gà 52g không da và không xương sau khi được nấu chín sẽ chứa hàm lượng dinh dưỡng như sau:
- Calo: 109
- Protein: 13,5 g
- Chất béo: 5,7 g.
100g má đùi gà sẽ chứa khoảng 209 calo, 26g protein cùng 10,9g chất béo. Theo thống kê, 53% lượng calo của má đùi gà đến từ protein và 47% là đến từ chất béo. Bên cạnh đó, giá thành của má đùi gà cũng rẻ hơn so với ức gà, nên đây sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các bữa ăn mà bạn không nên bỏ qua.
1.3. Cánh gà
Nếu bạn muốn tìm một phần gà tốt cho sức khỏe thì cánh gà không phải là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, chỉ cần bạn không kết hợp cánh gà cùng với những thực phẩm có lượng carbs hoặc chất béo cao thì đây vẫn là một loại thịt tốt cho sức khỏe.
Trung bình, một phần cánh gà 21g không da và không xương chứa:
- Calo: 42,6
- Protein: 6,4 g
- Chất béo: 1,7 g.
100g cánh gà thì sẽ chứa khoảng 203 calo, 30,5g protein cùng 8,1g chất béo. Như vậy, 64% lượng calo của cánh gà sẽ đến từ protein và 36% còn lại là của chất béo.
1.4. Đùi gà
Đùi gà là phần nằm thấp hơn má đùi. Trung bình một phần đùi gà 44g không da và không xương chứa:
- Calo: 76
- Protein: 12,4 g
- Chất béo: 2,5 g.
Tìm hiểu thêm: 10 tuyệt chiêu tăng cường sức khỏe để trẻ không bị ốm khi đi học
Một phần đùi gà 100g sẽ cung cấp cho cơ thể khoảng 172 calo, 28,3g protein và 5,7g chất béo. Do đó, lượng calo của đùi gà đến từ 70% protein và 30% là của chất béo.
1.5. Một số phần thịt gà khác
Mặc dù ức, má đùi, cánh gà hay đùi gà là những phần mà nhiều người lựa chọn nhất khi chế biến món ăn. Tuy nhiên, vẫn có 1 số loại thịt gà khác mà bạn có thể lựa chọn như phi lê, thịt lưng,…
Hàm lượng calo bên trong 100g của một số phần thịt gà cụ thể như sau:
- Gà phi lê: 263 calo
- Phần thịt lưng: 137 calo
- Phần thịt trắng: 114 calo.
- Phần thịt đen: 125 calo.
1.6. Da gà
Có 1 thực tế đó là, nếu 100g ức gà chỉ chứa khoảng 284 calo thì nếu được kết hợp với da gà thì hàm lượng calo của ức gà sẽ thay đổi. Một phần ức gà 196g không xương sau khi được nấu chín sẽ chứa:
- Calo: 386
- Chất đạm: 58,4g
- Chất béo: 15,2g
Như vậy, nếu bạn sử dụng thêm da gà trong ức gà thì sẽ nạp thêm khoảng 100 calo cho cơ thể.
Tương tự, phần cánh gà 34g có da sẽ cung cấp khoảng 99 calo so với 42 calo của cánh gà không da. Do đó, nếu bạn đang trong quá trình giảm cân thì nên hạn chế việc sử dụng da gà để đảm bảo không nạp vào cơ thể quá nhiều calo và chất béo.
2. Một số lợi ích tuyệt vời của thịt gà với cơ thể
Thịt gà luôn được biết đến là loại thực phẩm có khả năng cung cấp hàm lượng protein cực dồi dào cho cơ thể, nhưng lại ít chất béo. Không chỉ vậy, chất béo của thịt gà còn chứa Omega 3 cao và không có cholesterol xấu như VLDL và LDL cholesterol.
Đặc biệt, thịt gà còn chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, vitamin E, vitamin C, các vitamin nhóm B cùng các chất khoáng tốt cho sức khỏe như Canxi, Phốt pho hay Sắt.
Tất cả những thành phần dinh dưỡng bên trong thịt gà giúp kiểm soát hàm lượng homocysteine hiệu quả để hạn chế khả năng mắc các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, hàm lượng lycopene, retinol, beta-carotene còn có tác dụng tăng cường thị lực, giúp bạn có được một đôi mắt sáng.
Thịt gà thực sự là một nguồn thực phẩm mang đến rất nhiều công dụng tốt cho cơ thể, nhất là những ai đang trong giai đoạn kiểm soát cân nặng của mình.
3. Hướng dẫn cách chế biến thịt gà đúng chuẩn
Mặc dù thịt gà là loại thực phẩm có hàm lượng calo và chất béo ít hơn rất nhiều so với những loại thịt khác. Nhưng trong quá trình chế biến, bạn cần ctaws giảm dầu ăn, nước sốt, bột hoặc bánh mì để tránh làm tăng thêm lượng calo cho món ăn.
Ví dụ, đùi gà 52g không xương, không da, được nấu chín chỉ chứa khoảng 109 calo và 5,7g chất béo. Nhưng nếu bạn chế biến chúng thành món đùi gà chiên bột thì sẽ cung cấp cho cơ thể 144 calo và 8,6g chất béo. Đặc biệt, đùi gà chiên phủ bột mì còn chứa nhiều năng lượng hơn nữa với khoảng 162 calo cùng 9,3g chất béo.
>>>>>Xem thêm: Xây dựng chế độ ăn khoa học dựa trên tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường
Tương tự, nếu cánh gà không da, không xương, trọng lượng 21g cung cấp cho cơ thể 43 calo và 1,7g chất béo. Thì cánh gà phủ sốt có chứa đến 61 calo và 3,7g chất béo. Do đó, khi chế biến thịt gà, bạn nên ưu tiên những phương pháp như luộc, xào, nước hấp để hạn chế lượng calo nạp vào cơ thể của mình.
- 100g thịt heo bao nhiêu calo? Ăn thịt heo có tốt hay không?
- Tôm bao nhiêu calo? Ăn tôm nhiều có béo hay không?
Qua bài viết trên, bạn đã biết thịt gà bao nhiêu calo, cũng như cách chế biến thịt gà ít calo hay chưa? Hy vọng những thông tin mà Bloggiamgia.edu.vn mang đến bạn đã biết cách dùng thịt gà để giảm cân an toàn và khoa học nhất.