Không chỉ nổi tiếng với các loại hoa và rau củ theo mùa, Việt Nam còn được xem là ‘thánh địa’ gắn liền những loại trái cây nhiệt đới thơm ngon. Đặc biệt là trong những tháng đầu năm, thị trường hoa quả nội địa lại trở nên sôi động hơn bao hết. Vậy cụ thể thì tháng 3 là mùa quả gì? Mời bạn cùng Bloggiamgia.edu.vn điểm danh các loại trái cây sẽ lên ngôi trong tháng 3 thông qua bài viết sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Tháng 3 là mùa quả gì? ‘Phát cuồng’ với những loại trái cây đặc sản của tháng 3
Contents
1. Lý do nên lựa chọn quả theo mùa
1.1 Tầm quan trọng của các loại quả đối với sức khỏe
Khi chất lượng cuộc sống dần tăng lên, trái cây nói chung đã trở thành một phần không thể thiếu trong cơ cấu bữa ăn hàng ngày của con người thời hiện đại. Bên cạnh hương vị thơm ngon, nhóm thực phẩm này còn mang đến khả năng giải khát tức thì, bù nước hiệu quả; đồng thời là nguồn cung dồi dào các vitamin và khoáng chất thiết yếu.
Một số lợi ích quan trọng của hoa quả đối với sức khỏe con người chính là:
- Cung cấp một lượng lớn các chất chống oxy hóa, giúp kháng viêm và ngăn ngừa hoạt động của các gốc tự do nguy hiểm tồn tại trong cơ thể
- Cân đối lượng dinh dưỡng bên trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa một số bệnh mạn tính như tim mạch, huyết áp, đột quỵ cùng một số bệnh ung thư nguy hiểm
- Củng cố sức khỏe của hệ tiêu hóa nói chung và đường ruột nói riêng, ngăn ngừa chứng táo bón, chướng bụng, khó tiêu,…
- Tốt cho da, ngăn ngừa và giảm thiểu sự hình thành viêm nhiễm, mụn,…
- Bù nước, thúc đẩy quá trình vận chuyển nước đến với các tế bào và cơ quan trong cơ thể
- Tạo cảm giác no lâu, tốt cho những người đang trong quá trình giảm cân
1.2 Tại sao nên lựa chọn các loại quả theo mùa?
Với sự phát triển mạnh mẽ của công nghệ sinh học, chúng ta có thể dễ dàng tìm mua các loại rau củ và trái cây ở bất cứ thời điểm nào trong năm. Tuy nhiên theo các chuyên gia dinh dưỡng, bổ sung hoa quả theo từng mùa vẫn là sự lựa chọn tối ưu mà bạn và gia đình nên hướng đến.
Bởi lẽ:
- Trái cây theo mùa có hương vị đậm đà và hàm lượng dinh dưỡng vượt trội so với những thời điểm khác trong năm
- Vì được trồng và thu hoạch đúng theo thời vụ nên trái cây theo mùa thường thích ứng tốt với điều kiện thời tiết, do đó người nông dân sẽ không phải sử dụng thêm chất kích thích, phân bón và các hóa chất độc hại khác trong quá trình canh tác
- Do trái cây được thu hoạch đúng mùa nên luôn có sẵn số lượng lớn, dễ mua và giá thành cũng rẻ hơn những thời điểm khác trong năm
2. Tháng 3 là mùa quả gì? Tổng hợp những loại quả tháng 3 hấp dẫn nhất
Có thể nói, tháng 3 hàng năm luôn được xem là ‘thời điểm vàng’ không thể bỏ qua dành cho những tín đồ nghiện trái cây, với màn ‘đổ bộ’ siêu hoành tráng của những thức quả đầy hấp dẫn. Cùng truy tìm đáp án cho câu hỏi ‘tháng 3 là mùa quả gì’ bằng cách check ngay danh sách dưới đây bạn nhé!
2.1 Vú sữa (giá trị dinh dưỡng, hương vị, cách lựa chọn)
Vú sữa là một loài cây ăn quả thuộc họ hồng xiêm, có nguồn gốc từ vùng đảo Antilles và lục địa châu Mỹ. Cây bắt đầu cho quả sau khoảng 5 – 7 năm, với những trái hình tròn mọng nước. Cấu tạo quả bao gồm 2 phần: bên ngoài là lớp vỏ bóng, nhiều mủ và có vị chát, tiếp đến là một lớp thịt quả mềm, khi ăn cho cảm giác ngọt thanh. Ở Việt Nam, hai giống vú sữa phổ biến nhất là loại có vỏ màu tím và xanh nhạt.
Không chỉ ghi điểm bởi hương vị khó quên, trái vú sữa còn ‘tiềm ẩn’ một hàm lượng khoáng chất vô cùng ấn tượng, bao gồm: vitamin B1, B3, C, protein, photpho, lysin, tryptophan,… Điều này đã mang đến cho loại quả này khả năng cải thiện sức khỏe hiệu quả, tốt cho hệ tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, hỗ trợ giảm cân,…
Cách chọn quả vú sữa theo mùa đúng chuẩn:
- Lựa chọn những quả còn tươi, không bị dập nát, kèm cuống và lá càng tốt
- Ưu tiên những quả có vỏ nhẵn mịn, loang từ màu xanh nhạt đến kem hồng và nâu ở đáy
- Bóp nhẹ vào quả và chọn những trái có cảm giác mềm tay toàn bộ, như vậy vỏ sẽ mỏng hơn
2.2 Hồng xiêm
Hồng xiêm (hay lồng mứt/sapoche) là một loại quả mọng, có dạng hình quả trứng, hình cầu hoặc hơi thon dài tùy theo giống. Vỏ quả có màu nâu vàng, khi chín rất mỏng còn bên trong là lớp thịt dày, ngọt đậm kèm theo mùi thơm cực kỳ dễ chịu. Loại quả này vốn có xuất xứ từ khu vực Trung Mỹ, Caribe và Mexico, song đã nhanh chóng nhận được sự ưa chuộng từ người Việt Nam nhờ hương vị có một không hai.
Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu về phong tục chúc Tết và mừng tuổi đầu năm
Theo quan niệm Đông Y, hồng xiêm có đặc điểm là vị ngọt thanh, tính mát, do đó rất tốt cho hệ tiêu hóa, giúp thanh nhiệt và giải độc cơ thể hiệu quả. Bên cạnh đó, đây còn là một loại quả giàu vitamin và khoáng chất. Ăn quả hồng xiêm mỗi ngày giúp bạn chống lại bệnh trầm cảm, bổ sung năng lượng tức thì, đồng thời tốt cho hệ thống xương khớp, kháng viêm, bổ mắt, ngăn ngừa bệnh ung thư,…
Ăn hồng xiêm mỗi ngày mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe
Một số lưu ý để chọn được quả hồng xiêm thơm ngon:
- Dùng tay nắn nhẹ khắp mình quả, ưu tiên chọn quả còn nguyên vẹn, chín tới và có mùi thơm tự nhiên rất đặc trưng
- Chọn hồng xiêm có vỏ màu vàng nâu vì đây là những quả được thu hoạch khi già, tránh những quả còn non có da màu vàng xanh hoặc nâu nhạt
- Hồng xiêm có dạng hình trứng hoặc thon dài sẽ chắc thịt, ít xơ và hột hơn là loại quả tròn
2.3 Đu đủ
Theo Wikipedia, đu đủ là một loại trái cây nhiệt đới có quả to tròn (hoặc thuôn dài), khi chín vỏ sẽ chuyển từ màu xanh sang vàng, bên trong là phần thịt quả mọng nước màu vàng cam hoặc đỏ tía (tùy theo giống). Quả đu đủ còn sống thường được dùng để chế biến các món nộm, gỏi, dưa món,… Lúc chín, quả có vị ngọt đậm nhưng rất thanh, kèm theo mùi hương hấp dẫn nên cực kỳ gây nghiện.
Cùng với mùi vị tuyệt vời, quả đu đủ còn sở hữu giá trị dinh dưỡng cao, với hàm lượng vi chất vượt xa các loại trái cây còn lại. Các nghiên cứu khoa học trên toàn cầu đã cho thấy, bổ sung đu đủ vào chế độ ăn uống hàng ngày rất tốt cho hoạt động của các cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là tim mạch và hệ tiêu hóa.
Ngoài ra, loại quả này còn có khả năng ngăn chặn và đẩy lùi sự hình thành của các tế bào ung thư, bổ mắt và tăng kích thước vòng 1 ở nữ giới. Đó cũng chính là lý do mà mỗi khi đứng trước thắc mắc ‘tháng 3 là mùa quả gì’, người ta sẽ không thể nào ‘làm lơ’ được trước sức hút khó chối từ của đu đủ.
Mẹo chọn đu đủ thơm ngon không phải ai cũng biết:
- Chọn quả khi nhấc lên có cảm giác chắc, nặng tay, ưu tiên những quả chín cây, hình dáng dài và cuống còn dính nhựa
- Vỏ đu đủ phải có 2 màu, với chủ đạo là màu vàng và những đốm xanh li ti xen kẽ
3. Những lưu ý khi kết hợp các loại quả vào chế độ ăn uống
Bên cạnh những nhóm thực phẩm khác, hoa quả với nguồn dinh dưỡng dồi dào và mùi vị ngọt ngào luôn là lựa chọn ưu tiên của nhiều bà nội trợ, giúp cơ cấu bữa ăn thêm đa dạng và ít ngán.
>>>>>Xem thêm: Sân golf Gia Lai – Địa điểm lý tưởng cho các golf thủ Phố Núi
Tuy nhiên, bạn cần lưu ý những điều sau đây để phát huy tối đa lợi ích của các loại trái cây bổ dưỡng:
- Nên ăn hoa quả kết hợp rau xanh thay vì chỉ phụ thuộc vào một thứ duy nhất
- Bảo quản hoa quả đúng cách và không trữ quá lâu trong tủ lạnh vì như vậy sẽ khiến thực phẩm mất đi hàm lượng dưỡng chất vốn có
- Rửa sạch trước khi ăn, nếu kỹ tính hơn, bạn có thể ngâm rửa cùng các loại chế phẩm sinh học có khả năng loại bỏ tồn dư hóa chất trong thực phẩm và gọt vỏ
- Ăn hoa quả đúng thời điểm: trước khi ăn 10 phút, sau khi ăn trưa, các khung giờ như 10 giờ sáng, 1 giờ trưa và 4 giờ chiều
- Nắm rõ thành phần, tính chất của các loại quả để cân đối lượng ăn và tránh những món không phù hợp với thể chất
Với những ưu điểm nổi bật về hương vị, chỉ số dinh dưỡng và khả năng chế biến đơn giản, các loại trái cây xứng đáng chiếm một vị trí vững chắc trong khẩu phần ăn uống hàng ngày của mọi gia đình. Hi vọng rằng bài viết của Bloggiamgia.edu.vn có thể giúp bạn giải đáp thắc mắc, đồng thời bổ sung những kiến thức hữu ích xoay quanh chủ đề tưởng quen mà lạ: tháng 3 là mùa quả gì và các loại trái cây đặc sản mà bạn tuyệt đối không thể bỏ qua!
>>>Đọc thêm:
- Tháng 3 là mùa hoa gì? Điểm danh những mùa hoa đẹp ‘ngất ngây’ trong tháng 3
- Tháng 3 là mùa rau gì? Tổng hợp những loại rau ngon vào tháng 3