Phốt Pho là một trong những loại khoáng chất vô cùng quan trọng đối với cơ thể của con người. Vậy Phốt Pho là gì? Vai trò của Phốt Pho với sức khỏe con người như thế nào? Cùng Bloggiamgia.edu.vn tìm hiểu về Phốt Pho chi tiết ngay tại bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Phốt Pho là gì? Vai trò của Phốt Pho với sức khỏe con người
Contents
1. Phốt Pho là gì?
Trong cơ thể, Phốt Pho là loại khoáng chất nhiều thứ 2, chỉ sau canxi. Thông thường, người ta chỉ thường nhắc đến vai trò của canxi đối với sức khỏe, mà không biết rằng, chính Phốt Pho mới là chất giúp canxi vận chuyển vào bên trong cơ thể. Phốt Pho mang đến rất nhiều công dụng đến với sức khỏe như giúp xương chắc khỏe, sản sinh năng lượng và đảm bảo các hoạt động thường ngày của con người.
Trên thực tế, bạn có thể bổ sung Phốt Pho thông qua chế độ ăn uống hàng ngày. Vì vậy, tình trạng thiếu hụt Phốt Pho thường khó có thể xảy ra. Trong cơ thể, Phốt Pho thường tồn tại ở dạng hợp chất, khi liên kết với một số các chất dinh dưỡng khác.
2. Vai trò của Phốt Pho
Như đã nói ở trên thì Phốt Pho là loại chất khoáng không thể thiếu với sức khỏe của con người. Vậy vai trò của Phốt Pho với cơ thể như thế nào?
2.1. Đối với người trưởng thành
- Khoảng ¾ hàm lượng Phốt Pho bên trong cơ thể con người đều tập trung ở răng và xương. Do đó, chất dinh dưỡng này đóng 1 vai trò cực kỳ quan trọng, giúp xương và răng thêm chắc khỏe.
- Phốt Pho giúp cơ thể suy trì và sản sinh ra thêm năng lượng cho các hoạt động hàng ngày.
- Phốt Pho tham gia vào quá trình vận chuyển chất đạm, chất béo và đường bột, để đảm bảo các cơ thể có thể hoạt động bình thường.
Vai trò của Phốt Pho bên trong cơ thể là cực kỳ cần thiết mà không thể bỏ qua
2.2. Đối với trẻ em
Cùng với canxi, Phốt Pho được xem là một dưỡng chất vô cùng quan trọng, không thể thiếu trong hệ xương, cần thiết cho sự phát triển chiều cao của trẻ em. Việc thiếu Phốt Pho có thể khiến trẻ bị còi xương, chậm lớn.
3. Những vấn đề khi bổ sung Phốt Pho cho cơ thể
Có 1 thực tế rằng, thiếu hụt hay dư thừa Phốt Pho đều gây ra những bệnh lý nguy hiểm cho sức khỏe của con người. Cụ thể:
3.1. Thiếu hụt Phốt Pho gây ra vấn đề gì?
Việc bạn không thể cung cấp đủ Phốt Pho cho cơ thể hoặc do 1 số bệnh lý gây thiếu hụt Phốt Pho có thể dẫn đến:
- Tình trạng xương yếu, loãng xương, thường xuyên đau nhức xương khớp.
- Chức năng lọc chất thải của thận kém đi. Dẫn đến trình trạng ứ đọng chất thải trong cơ thể.
- Sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút, khiến bạn dễ bị các bệnh về nhiễm trùng.
- Thiếu Phốt Pho có thể làm giảm nồng độ Phốt Pho trong máu, gây ra một số triệu chứng nguy hiểm, liên quan đến bệnh hạ Phốt Pho cấp tính như tan máu hồng cầu dễ vỡ, hôn mê, nhiễm khuẩn nặng ở một số cơ quan,….
3.2. Thừa Phốt Pho có gây nguy hiểm cho cơ thể?
Hàm lượng Phốt Pho trong cơ thể bị dư thừa có thể gây ra một số bệnh lý nguy hiểm như:
- Tiêu chảy cấp
- Tăng sự hấp thụ magie và canxi vào trong máu. Việc canxi dư thừa có thể gây ra vôi hóa mạch máu, làm mạch máu bị xơ cứng, và tim cũng dễ phì đại.
- Thu nạp quá nhiều Phốt Pho trong cơ thể sẽ làm tăng gánh nặng lên khả năng lọc của thận, gây ra tình trạng sỏi thận.
Thông thường, trình trạng tăng Phốt Pho trong máu có thể xảy ra ở bệnh nhân bị bệnh gan, đái tháo đường, bệnh thận hay suy tuyến giáp cận,…
4. Nhu cầu Phốt Pho của con người
Trên thực tế, nhu cầu về Phốt Pho của con người sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như độ tuổi, giới tính. Những đứa trẻ ở giai đoạn dậy thì thường cần nhiều Phốt Pho hơn để giúp xương thêm chắc khỏe. Cụ thể:
- Trẻ sơ sinh còn đang bú sữa mẹ thường chỉ cần khoảng 100mg Phốt Pho/ngày.
- Trẻ 6 – 12 tháng tuổi cần 200mg Phốt Pho/ngày
- Trẻ từ 1 – 9 tuổi sẽ cần từ 450 – 500mg Phốt Pho/ngày.
- Trẻ em từ 9 – 18 tuổi sẽ cần khoảng 1250mg Phốt Pho/ngày.
- Người lớn trên 18 tuổi sẽ cần hàm lượng Phốt Pho thấp hơn so với tuổi dậy thì, khoảng 700mg Phốt Pho/ngày.
5. Một số thực phẩm giàu Phốt Pho
Bạn có thể bổ sung Phốt Pho cho cơ thể thông qua thực đơn hàng ngày, bằng một số loại thực phẩm như sau:
5.1. Thịt động vật
Thịt động vật điển hình như thịt gà, thịt vịt, hay thịt lợn,… đều rất giàu Phốt Pho. Bên trong thịt gà luộc hay quay (140 gram) có đến 300mg Phốt Pho. Tuy nhiên, hàm lượng Phốt Pho có thể bị hao hụt thông qua cách chế biến. Cụ thể, nếu bạn nướng và quay thì có thể giữ được khoảng 90% lượng Phốt Pho bên trong thịt, nhiều hơn so với việc luộc trực tiếp với nước nóng ở nhiệt độ cao.
5.2. Nội tạng của động vật
Nội tạng động vật như gan, tim phổi,… sẽ là nguồn cung cấp Phốt Pho dồi dào cho cơ thể. Trung bình, 75g gan gà đã chứa đến 370mg Phốt Pho. Dẫu vậy, nội tạng động vật chứa nhiều cholesterol không hề tốt cho sức khỏe. Do đó, dù cho loại thực phẩm này giàu Phốt Pho thì bạn cũng không nên dùng quá thường xuyên.
Tìm hiểu thêm: 12 mẹo vặt giúp bạn ngủ ngon khi đi du lịch
5.3. Hải sản
Trung bình, 100g cá sẽ chứa khoảng 200mg Phốt Pho. Đặc biệt, 85mg cá hồi cung cấp cho cơ thể đến 252mg Phốt Pho.
5.4. Sữa
Không chỉ là loại thực phẩm chứa hàm lượng canxi dồi dào, mà sữa còn cung cấp cho cơ thể một lượng Phốt Pho đáng kể. Theo các chuyên gia thì 1 cốc sữa sẽ chứa đến 210mg Phốt Pho. Ngoài ra, các chế phẩm từ sữa như phô mai, sữa chua, cũng là nguồn cung cấp Phốt Pho lớn mà bạn nên bổ sung trong thực đơn của mình.
5.5. Ngũ cốc nguyên hạt
Một số loại ngũ cốc nguyên hạt chứa hàm lượng Phốt Pho cao mà bạn không nên bỏ qua như gạo, yến mạch, lúa mì. Trong đó, lúa mì nguyên chất là loại ngũ cốc chứa nhiều Phốt Pho nhất, tiếp theo sẽ là yến mạch và gạo.
5.6. Hạt hướng dương và bí ngô
Bên trong hạt hướng dương và bí ngô cũng chứa 1 hàm lượng Phốt Pho rất cao. Do đó, bạn có thể cân nhắc sử dụng chúng như một món ăn nhẹ nếu muốn bổ sung thêm Phốt Pho cho cơ thể mình.
>>>>>Xem thêm: Bơ đậu phộng bao nhiêu calo? Có nên ăn bơ đậu phộng hay không?
- Canxi là gì? Những vai trò của canxi đối với cơ thể con người
- Magie là gì? Những vai trò của Magie đối với sức khỏe
Bổ sung đầy đủ Phốt Pho cho cơ thể sẽ giúp cơ thể khỏe mạnh và tránh xa khỏi các nguy hiểm. Do đó, hy vọng, sau bài viết của Bloggiamgia.edu.vn, bạn đã biết Phốt Pho là gì, cũng như những loại thực phẩm giàu Phốt Pho nhất. Để từ đó, bữa ăn của mình thêm dinh dưỡng và phong phú.