Đủ đủ loại trái cây phổ biến được trồng ở nhiều nơi tại Việt Nam. Đu đủ có vị ngọt vừa phải và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên rất được yêu thích. Cùng Bloggiamgia.edu.vn khám phá loại trái cây này có công dụng gì với sức khỏe con người? Và những loại nước ép đu đủ thơm ngon với công thức đơn giản dễ dàng thực hiện. Cùng theo dõi ngay bài viết tất tần tật về nước ép đu đủ dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Nước ép đu đủ có công dụng gì? Công thức nước ép đu đủ ngon lạ bạn có thể thử
Contents
1. Công dụng của nước ép đu đủ
Nước ép của đu đủ xanh hoặc đu đủ chín đều cung cấp lượng lớn các chất dinh dưỡng gồm: Vitamin C, Vitamin A, magie, chất xơ và các hợp chất chống oxy hoá.
Nhờ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa, flavonoid, nhiều chất dinh dưỡng thực vật. Khi uống nước ép đu đủ còn giúp bạn chống lại những gốc tự do, ngăn ngừa một số bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư vú, ung thư ruột kết và ung thư tuyến tiền liệt.
Nước ép đu đủ giúp cải thiện sức khỏe tim mạch nhờ hàm lượng chất xơ, vitamin và kali trong đu đủ giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch. Khi bạn uống một lượng nước ép đu đủ hợp lý mỗi ngày sẽ giúp tăng lượng kali và giảm lượng natri trong cơ thể. Sự thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh này sẽ giúp bạn giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
Nước ép đu đủ còn giúp bạn chống lại chứng viêm nhờ Papain. Đây là loại enzym tiêu hoá có ích với tác dụng chống viêm được tìm thấy nhiều trong đu đủ. Nhờ sự kết hợp giữa Vitamin C và các hợp chất chống oxy hóa, giúp làm giảm các triệu chứng như viêm như: viêm khớp, bệnh gút, huyết áp cao, đau đầu và hội chứng ruột kích thích.
Enzyme Papain trong đu đủ giúp hỗ trợ tiêu hoá, đây cũng là loại enzyme có khả năng làm mềm thịt. Đu đủ là loại quả giàu chất xơ và chứa hàm lượng nước cao lên tới 88%. Điều này giúp ngăn ngừa chứng táo bón, tăng cường hoạt động cũng như sức khỏe cho hệ tiêu hoá.
Các loại enzyme khác có trong nước ép đu đủ còn có tác dụng làm dịu vết bỏng và sạm da do các tia nắng gây hại của mặt trời. Băng cách sử dụng hỗn hợp nước ép đu đủ pha cùng nước cốt chanh đắp lên mặt tầm 10 – 15p giúp loại bỏ vi khuẩn và giúp da trắng sáng.
Đu đủ cũng chứa Vitamin A sẽ giúp loại bỏ các tế bào da chết trên cơ thể, cung cấp cho da độ ẩm và mềm mịn. Kali trong nước ép đu đủ không chỉ giữ ẩm cho gia và còn giúp da đều màu.
2. Những công thức nước ép đu đủ nguyên chất
2.1 Nước ép đu đủ chín
Nguyên liệu:
- Nửa quả đu đủ chín
- 1 thìa đường hoặc thay thế bằng mật ong
Cách làm:
- Đu đủ sau khi mua về đem rửa sạch, để cho ráo nước. Gọt sạch phần vỏ bên ngoài và hạt bên trong, cắt thành miếng vừa với kích thước máy ép.
- Đu đủ khi chín thường khá mềm và ép rất nhanh. Nếu không có máy ép bạn có thể đem xay nhuyễn sau đó lọc qua rây để loại bỏ phần bã.
- Sau khi đã có được một ly nước ép đu đủ bạn có thể cho thêm 1 thìa đường hoặc mật ong khuấy đều nếu thích uống ngọt nhé.
2.2 Nước ép đu đủ xanh
Nguyên liệu:
- Nửa quả đu đủ xanh
- 100ml sữa tươi không đường
Cách làm:
- Bạn hãy chọn những quả đu đủ xanh vừa phải. Không nên chọn quả quá non hoặc đã gần chuyển màu, chất lượng nước ép với độ ngon sẽ không như mong muốn,
- Đu đủ khi còn xanh tương đối nhiều mủ, trước khi sơ chế bạn hãy rạch nhiều đường trên vỏ quả và ngâm vào nước muối pha loãng để loại bỏ bớt mủ.
- Sau đó đem rửa sạch và cắt bỏ phần bỏ xanh bên ngoài và loạt bỏ phần hạt bên trong. Cắt thành từng miếng vừa phải để dễ ép hơn.
- Đu đủ xanh tương đối cứng khi ép bạn có thể cho thêm một chút nước lọc để quá trình ép dễ dàng hơn.
- Ép lần lượt từng miếng đu đủ cho đến hết, bạn có thể cho thêm sữa tươi không đường vào và khuấy đều. Vậy là bạn đã có một ly nước ép ngon và lạ miệng.
3. Những công thức nước ép đu đủ mix ngon, lạ
3.1 Nước ép đu đủ mix cà rốt
Nguyên liệu:
- Nửa quả đu đủ chín
- 2 củ cà rốt
- 1 thìa đường
Cách làm:
- Chọn những quả đu đủ chín vừa có nhiều thịt màu sắc đẹp. Đu đủ rửa sạch gọt bỏ phần vỏ và hạt bên trong cắt thành từng miếng vừa phải.
- Cà rốt lựa củ cuống tươi, đem rửa sạch gọt vỏ hoặc ép nguyên vỏ đều được, cắt thành miếng nhỏ để dễ ép hơn.
- Cho đu đủ vào máy ép trước cho đến khi hết thì cho cà rốt vào ép. Cho thêm đường khuấy đều để ly nước ép có độ ngọt hơn nếu bạn thích uống ngọt. Bạn sẽ có được một ly nước ép với độ ngọt vừa phải và có tác dụng và đẹp da cũng như cải thiện thị lực.
3.2. Nước ép đu đủ mix táo
Nguyên liệu:
- Nửa quả đu đủ chín
- 2 quả táo
Cách làm:
- Đu đủ bạn đem rửa sạch bỏ vỏ và hạt cũng cắt thành những miếng vừa phải nhé.
- Đối với tạo bạn có thể chọn ép nguyên vỏ hoặc không vỏ, đừng quên loại bỏ phần hạt táo.
- Cho lần lượt xen kẽ hai loại nguyên liệu này vào máy ép cho đến khi hết. Ly nước ép đu đủ mix táo đem đến một hương vị mới lạ. Không chỉ vậy còn cung cấp lượng dinh dưỡng lớn như: protein, chất xơ, chất chống oxy hoá.
Tìm hiểu thêm: Quan hệ tình dục giúp bạn sống lâu hơn
3.3 Nước ép đu đủ mix dứa
Nguyên liệu:
- Nửa quả đu đủ
- Nửa quả dứa
Cách làm:
- Đu đủ đem rửa sạch loại bỏ phần vỏ bên ngoài và hạt bên trong, cắt đu đủ thành từng miếng vừa phải để dễ ép hơn.
- Dứa nên chọn những quả đã chín có màu vàng đều. Dứa bỏ phần cuống, gọt vỏ và loại bỏ hết phần mắt dứa. Sau cắt dứa thành từng miếng vừa phải để ép dễ dàng.
- Khi đã sơ chế xong nguyên liệu, bạn cho lần lượt đu đủ và dứa vào máy ép. Chỉ sau vài bước đơn giản bạn đã có một ly nước ép ngon miệng với vị chua nhẹ của dứa.
>>>Đọc thêm: Nước dứa ép có tác dụng gì? 7 Lý do bạn nên sử dụng nước ép dứa mỗi ngày
3.4 Nước ép đu đủ mix cà rốt, cần tây, dứa, gừng
Nguyên liệu:
- Nửa quả đu đủ
- 2 củ cà rốt
- 1 cây cần tây
- Nửa quả dứa
- 3 – 4 lát gừng.
Cách làm:
- Đu đủ đem sơ chế sạch bỏ phần vỏ và hạt chỉ lấy phần thịt mềm có màu vàng đẹp mắt.
- Cà rốt đem rửa sạch cắt thành những khúc vừa phải.
- Cần tây bỏ gốc, nhặt bỏ phần lá úa và già, đem rửa sạch với nước và cắt thành từng khúc dài vừa phải.
- Dứa chọn quả đã chín đều gọt vỏ và bỏ mắt, cắt thành miếng vừa với kích thước máy ép.
- Cho các nguyên liệu: đu đủ, cà rốt, cần tây, dứa và vài lát gừng. Nên cho lần lượt từng nguyên liệu đến khi hết nguyên liệu. Khuấy đều hỗn hợp nước vừa ép để các loại nước ép hòa quyện vào nhau. Có thể cho thêm đá tuỳ thích nếu muốn uống lạnh.
4. Một vài lưu ý khi uống nước ép đu đủ
Nước ép đu đủ khá tốt tuy nhiên bạn chỉ nên uống nước ép đu đủ xanh từ 2-3 lần/tuần. Đu đủ xanh có nhiều nhựa, chất xơ có thể làm chướng bụng, kích ứng dạ dày,…
Khi uống quá nhiều nước ép đu đủ có thể gây tác dụng phụ như rối loạn hệ tiêu hoá. Chất beta caroten có trong đu đủ có thể dẫn đến tình trạng vàng da ở bàn chân, bàn tay,…
Phụ nữ có thai không nên sử dụng nước ép đu đủ xanh, một số chất trong đu đủ sẽ gây nguy cơ sảy thai.
Nước ép đu đủ có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ dưới 5 độ C từ 24 – 48 tiếng. Để giữ được độ ngon cho nước ép đu đủ bạn nên ép lượng vừa phải và dùng hết lượng nước ép đã làm ngay trong ngày.
>>>>>Xem thêm: Lười thay drap gối sẽ mang lại nhiều tác hại hơn bạn tưởng
Bài viết trên giới thiệu đến bạn đọc những công thức nước ép đu đủ dễ thực hiện bạn có thể thử chúng ngay. Bổ sung cho mình mỗi tuần vài ly nước ép giúp tăng cường sức khỏe. Nếu bạn có thêm những công thức nước ép đu đủ ngon, lạ đừng ngần ngại hãy chia sẻ với Bloggiamgia.edu.vn nhé.