3 tháng đầu thai kỳ là giai đoạn quan trọng nhất của cả mẹ và em bé. Một trong những điều cần quan tâm nhất lúc này là thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu. Vì sao phải chú trọng điều này? Bà bầu cần bổ sung gì trong giai đoạn ấy? Cần lưu ý gì để mẹ khỏe, con phát triển bình thường. Hãy cùng Bloggiamgia.edu.vn tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.
Bạn đang đọc: Những điều cần biết về thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
Contents
1. Tầm quan trọng của việc xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
Theo các bác sĩ, những tháng đầu thai kỳ là khoảng thời gian quan trọng quyết định đến sự phát triển về sau của đứa con trong bụng. Trong thời gian này, những chất dinh dưỡng từ mẹ sẽ theo đường máu đi vào bên trong để hình thành và nuôi dưỡng em bé. Do đó việc xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu là vô cùng quan trọng.
Hơn nữa, 3 tháng đầu là thời gian hình thành những bộ phận quan trọng của em bé như: Tim, gan, phổi, não, tủy,… Việc bổ sung những dưỡng chất phù hợp sẽ giúp quá trình này đạt hiệu quả cao.
Ngoài ra, khi mẹ bầu được cung cấp nguồn dinh dưỡng cần thiết và hợp lý sẽ giúp cơ thể tăng để kháng, hạn chế tình trạng nghén ngẩm. Mẹ khỏe mạnh và tăng cân sẽ giúp tinh thần thoải mái để bé yêu phát triển toàn diện trong bụng.
2. Nguyên tắc tạo thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
Để có được một thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu hiệu quả, bố mẹ nên tham khảo một số nguyên tắc sau:
2.1. Không ăn thực phẩm sống, tái, chưa được sơ chế kỹ
Đây là lời khuyên cực kỳ hữu ích cho phụ nữ mang thai. Trong trong thời gian mang bầu, mẹ tuyệt đối không nên ăn đồ sống hoặc nấu chưa chín hẳn. Bởi thực phẩm chưa được chín chứa rất nhiều vi khuẩn gây hại cho sức khỏe. Ăn chúng có nguy cơ gây ngộ độc, nhiễm trùng và trường hợp xấu nhất là sảy thai.
2.2. Nên chọn thực phẩm dễ tiêu hóa
Trong thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng đầu cần hạn chế những thực phẩm khó tiêu gây khó chịu cho mẹ bầu. Đặc biệt là các đồ chiên, rán, nhiều tinh bột,… Cần ưu tiên những thực phẩm dễ tiêu, giàu dinh dưỡng và chất xơ.
Ngoài ra, để đảm bảo đủ năng lượng trong ngày, mẹ cần kết hợp đồ ăn chứa nhiều chất đạm như: Thịt, sữa với tinh bột vào các bữa sáng, tối.
2.3. Tránh uống nước vào bữa ăn
Nhiều mẹ bầu khi ăn có cảm giác khó nuốt nên thường uống nước xen kẽ trong bữa ăn. Tuy nhiên, uống nước lại là một trong những điều nên tránh cho bà bầu. Bởi khi uống nước, mẹ sẽ có cảm giác nhanh no, việc nạp thêm dinh dưỡng do đó bị hạn chế đi nhiều.
Tìm hiểu thêm: Top 12 app tính calo chính xác nhất dành cho Android và iOS miễn phí
2.4. Bổ sung đầy đủ các chất dinh dưỡng
Ngoài chế độ tập luyện và một tinh thần thoải để em bé luôn hạnh phúc trong bụng mẹ, trong thực đơn 3 tháng đầu cho bà bầu cần đảm bảo đầy đủ những chất dinh dưỡng sau:
- Protein: Đây là chất có sẵn trong thịt, cá, sữa, đậu… và cần được bổ sung hằng ngày trong bữa ăn của mẹ bầu. Khi được bổ sung đầy đủ đạm, cơ thể mẹ sẽ có đủ chất giúp bé phát triển đầy đủ tế bào mô. Đồng thời giúp tử cung, tuyến vú của mẹ tăng thể tích tuần hoàn hiệu quả.
- Sắt: Trong thời gian mang thai, mẹ cần được bổ sung 30 – 60mg sắt mỗi ngày. Đây là chất quan trọng giúp hình thành và phát triển tế bào máu của con. Nếu thiếu sắt, mẹ bầu sẽ bị mệt mỏi, xanh xao, gầy yếu. Đồng thời, con cũng có nguy cơ bị nhẹ cân và sinh non.
- Axit folic: Theo lời khuyên của các chuyên gia, mẹ nên bổ sung 500mcg vi chất này mỗi ngày. Nếu được có đủ Axit folic trong 3 tháng đầu của thai kỳ, bé sẽ giảm được nguy cơ bị các dị tật bẩm sinh như: Nứt đốt sống, dị tật ống thần kinh.
- Canxi: trong 3 tháng đầu tiên, mẹ cần nạp 800 – 1000mg canxi và tăng dần trong giai đoạn sau đó. Điều này sẽ giúp bé phát triển mạnh mẽ về xưởng, răng. Đồng thời đảm bảo quá trình đông máu và hệ thần kinh của mẹ sẽ diễn ra bình thường. .
- Vitamin D và Vitamin C: Hai loại vitamin này sẽ góp phần chuyển hóa canxi, phát triển xương đáng kể cho bé nếu được bổ sung đầy đủ. Đồng thời, chúng cũng làm tăng sức đề kháng và tạo bánh nhau vững chắc để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé.
3. Những món nên có trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu
3.1. Cháo cá chép
Cá chép vốn là thực phẩm chứa nhiều omega 3 và đạm, rất tốt cho sự phát triển của bé. Trong thời gian đầu, mẹ bầu nên ăn cháo cá chép để bổ sung thêm dinh dưỡng cho con. Để khử bớt mùi tanh, bạn nên cho thêm một chút gừng để có bữa ăn thêm ngon miệng hơn.
3.2. Các món từ thịt gà
Thịt gà vốn giàu kẽm, đạm, sắt,… rất tốt cho sự hình thành não bộ của bé. Từ thịt gà, mẹ bầu có thể chế biến thành các món ngon như: Cháo gà, gà luộc, rang, súp… để bổ sung thêm chất dinh dưỡng cho cơ thể hai mẹ con. Mẹ cũng có thể kết hợp với các loại nấm và củ quả để bữa ăn thêm tươi ngon và hấp dẫn.
3.3. Cải bó xôi
Cải bó xôi vốn là loại rau chứa nhiều kẽm, axit folic, vitamin,… Mẹ bầu 3 tháng đầu có thể chế biến loại rau này thành các món canh hoặc nước ép để bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho em bé.
>>>>>Xem thêm: Cơm tấm bao nhiêu calo? Ăn thế nào để không bị béo, tăng cân?
3.4. Súp lơ
Súp lơ là loại rau giúp dễ tiêu hóa, tăng cường đề kháng và hệ miễn dịch cho mẹ bầu trong suốt thai kỳ. Từ súp lơ, mẹ có thể dùng để nấu canh, luộc, xào, làm súp,… để bữa ăn thêm phong phú, tránh bị nhàm chán.
4. Những lưu ý khi lên thực đơn cho mẹ bầu 3 tháng đầu
Để mẹ bầu có được sức khỏe tốt, cần lưu ý những điều sau khi lên thực đơn cho mẹ bầu trong 3 tháng đầu:
- Hạn chế ăn mặn để không mắc phải các tình trạng: cao huyết áp, sưng phù chân tay, gây hại cho mẹ và bé.
- Không ăn hải sản có chứa lượng thủy ngân cao như: cá kiếm, cá thu,… gây ảnh hưởng đến não của trẻ.
- Tuyệt đối loại bỏ các củ quả mọc mầm trong thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu. Bởi chúng chứa nhiều chất độc, không tốt cho mẹ và con.
- Không ăn uống các loại sữa khi chưa qua tiệt trùng.
- Không dùng chất kích thích như: Rượu, bia, thuốc lá, ma túy, đồ có ga.
- Hạn chế ăn béo như chiên, rán.
- Không ăn đồ ôi thiu, đã quá hạn sử dụng.
- Nếu bị nghén nặng, mẹ bầu nên chia nhỏ các bữa ăn trong ngày nhưng phải bổ sung đầy đủ các dưỡng chất để đảm bảo phát triển cho mẹ và bé.
- Ăn một chút bánh quy và gừng để hạn chế tình trạng bị nghén quá nhiều.
- Không nên ăn quá no hoặc bỏ đói bản thân.
5. Gợi ý thực đơn chi tiết 1 tuần cho bà bầu 3 tháng đầu
Để giúp các mẹ khỏi “đau đầu” suy nghĩ nên ăn gì mỗi ngày tốt cho mẹ, bổ cho bé, Bloggiamgia.edu.vn xin gợi ý đến bạn thực đơn cụ thể cho 1 tuần như sau:
Bữa sáng | Bữa trưa | Bữa tối | |
Thứ 2 | Bữa chính:
Bữa phụ: Ngô |
Bữa chính:
Bữa phụ: Bánh bao |
Bữa chính:
Bữa phụ: Sữa |
Thứ 3 | Bữa chính:
Bữa phụ: Khoai |
Bữa chính:
Bữa phụ: Bánh yến mạch + Sữa |
Bữa chính:
Bữa phụ: Nước cam vắt và bánh quy |
Thứ 4 | Bữa chính:
Bữa phụ: Bánh yến mạch + Sữa |
Bữa chính:
Bữa phụ: Ngô |
Bữa chính:
Bữa phụ: Nước ép táo + bánh quy |
Thứ 5 | Bữa chính:
Bữa phụ: Cháo gà |
Bữa chính:
Bữa phụ: Khoai |
Bữa chính:
Bữa phụ: Nước ép cam + bánh quy |
Thứ 6 | Bữa chính:
Bữa phụ: Bánh bao kim sa |
Bữa chính:
Bữa phụ: Cháo gà |
Bữa chính:
Bữa phụ: Nước ép bưởi + bánh quy |
Thứ 7 | Bữa chính:
Bữa phụ: Cháo ruốc |
Bữa chính:
Bữa phụ: bánh mỳ kẹp |
Bữa chính:
Bữa phụ: Nước ép bơ + bánh quy |
Chủ nhật | Bữa chính:
Bữa phụ: Bánh kim chi + sữa chua |
Bữa chính:
Bữa phụ: Cháo ruốc |
Bữa chính:
Bữa phụ: Sữa + bánh quy |
Lưu ý: Thực đơn hàng ngày cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ gồm 3 bữa chính và 3 bữa phụ. Để tiêu hóa tốt nhất dinh dưỡng, các mẹ cần lưu ý cân đối thời gian giữa các bữa sao cho hợp lý. Gợi ý tốt nhất là: bữa sáng 7 giờ, bữa phụ 9h30; bữa trưa 12h, bữa phụ 15 giờ; bữa tối 18h, bữa phụ 21 giờ.
- 7 thực đơn cho bà bầu 3 tháng giữa thai kỳ và những lưu ý
- Điều cần biết về thực đơn cho bà bầu 3 tháng cuối thai kỳ
Xây dựng thực đơn cho bà bầu 3 tháng đầu là thực sự cần thiết. Việc cân bằng và bổ sung dinh dưỡng đầy đủ sẽ hỗ trợ hiệu quả cho quá trình mang thai được thuận lợi nhất. Hãy lưu lại những gợi ý trên của Bloggiamgia.edu.vn để cùng bé yêu phát triển mỗi ngày nhé!
Đừng quên theo dõi Chúng tôi mỗi ngày để cập nhật thêm những kiến thức dinh dưỡng cần thiết cho thời kỳ mang thai nhé!