Nấm tuyết là gì? Gợi ý các món ăn ngon từ nấm tuyết

Rate this post

Nấm Tuyết là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng trong các món chè giải nhiệt vào những ngày tiết trời oi nực. Nấm có vị giòn dai sần sật tăng cảm giác ngon miệng món ăn, đồng thời đem đến nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe như giảm cholesterol, ngăn ngừa xơ vữa động mạch, đẹp da, tăng cường hệ thống miễn dịch,…

Bạn đang đọc: Nấm tuyết là gì? Gợi ý các món ăn ngon từ nấm tuyết

Trong bài viết hãy cùng Bloggiamgia.edu.vn tìm hiểu về nấm tuyết cũng như gợi ý những món ăn ngon từ loại nấm này nhé!

1. Nấm tuyết là gì?

Nấm tuyết, hay còn được gọi là nấm mộc nhĩ trắng, là một loại thực vật có nguồn gốc từ các vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới trên thế giới. Ngoài ra nấm này còn được tìm thấy ở khu vực ôn đới của Châu Á và Bắc Mỹ. Chúng mọc trên các khúc gỗ mục nát hoặc những cành cây chết của các loại cây lá rộng. 

Nấm tuyết là gì? Gợi ý các món ăn ngon từ nấm tuyết

Nấm tuyết, hay còn được gọi là nấm mộc nhĩ trắng

Tại Trung Quốc, nấm tuyết được xem là 1 dược liệu quý trong Đông Ý, được dùng để tạo ra các bài thuốc chữa bệnh hiệu quả. Tại Nhật Bản, nấm này đã được sử dụng hơn 2000 năm trước để giúp tăng lượng nước với cơ thể, chữa ho khan.

Ngoài ra, nấm còn chứa hàm lượng collagen dồi dào tương đương với yến sào, nhưng giá thành phù hợp nên nó còn được gọi là “tổ yến của người nghèo”. Nấm cũng chính là bí quyết “trẻ mãi không già” của chị em phụ nữ ở Hàn, Nhật. 

Loại nấm này có màu trắng trong mờ, giòn ở các cạnh. Ngoài ra, còn có thể quả trắng trong mờ, nhầy sền sệt khi còn tươi. Khi khô, chúng trở nên sừng, mỏng, có màu từ xám đen đến xám vàng. Theo kinh nghiệm đi chợ, nấm này có chất lượng tốt nhất là nấm có màu trắng vàng nhạt và nhầy như vân. 

Bên cạnh thu hoạch tự nhiên, ngày nay, loại nấm này còn được trồng thương mại để cho sản lượng lớn, quanh năm. Nấm được dưới dạng tươi, khô hoặc đóng hộp. 

Nấm tuyết là gì? Gợi ý các món ăn ngon từ nấm tuyết

Về mùi vị, nấm tuyết có mùi hơi tanh, vị ngọt nhẹ.

2. Lợi ích sức khỏe

Dưới đây là những lợi ích sức khỏe khi dùng nấm tuyết: 

2.1 Hỗ trợ sức khỏe tim mạch

Những nguyên cứu gần đây cho thấy nấm tuyết rất có lợi trong việc ngăn ngừa xơ vữa động mạch do khả năng kích thích tổng hợp DNA tế bào nội mô mạch máu. Khi các tế bào này rối loạn chức năng có thể gây ra xơ vữa động mạch, tăng huyết áp và viêm tắc tĩnh mạch. Ngoài ra nấm này có khả năng ngăn xơ vữa động mạch còn nhờ có thể giảm tổng mức cholesterol và cholesterol có hại trong máu. 

Bên cạnh đó, nấm còn được chứng minh có khả năng bảo vệ các tế bào nội mô khỏi các tác nhân gây bệnh khó đông máu.

2.2 Có lợi cho bệnh tiểu đường

Nấm tuyết là gì? Gợi ý các món ăn ngon từ nấm tuyết

Nấm tuyết giúp giảm lượng đường huyết

Nấm tuyết giúp giảm lượng đường huyết, cải thiện khả năng dung nạp Glucose và tăng độ nhạy insulin, từ đó cải thiện tình trạng bệnh tiểu đường. 

2.3 Giúp da khỏe mạnh và tăng độ đàn hồi

Hàm lượng polysaccharides cao giúp nấm tuyết trở thành một thành phần tốt để chăm sóc, dưỡng ẩm cho làn da. Chúng có khả năng tạo ra một lớp màng hydrat hóa linh hoạt giúp làm mịn bề mặt da và chống lão hóa. 

Bên cạnh tác dụng chống lão hóa, nấm tuyết còn chứa tới 18 loại axit amin có khả năng chống viêm và oxy hóa, kích thích sản xuất collagen cho làn da căng mọng.

2.4 Nấm tuyết có thể giảm viêm

Nấm tuyết là phương pháp cứu cánh cho những người có làn da nhạy hoặc đang bị sưng tấy, kích ứng do các chất trong nấm tuyết có khả năng phá vỡ các gốc tự do có hại trong da và giảm viêm, phục hồi làn da nhanh chóng. Bên cạnh đó, nấm tuyết khá lành tính, ít gây ra các phản trên da như một số thành phần khác trong các sản phẩm làm đẹp. 

Nấm tuyết là gì? Gợi ý các món ăn ngon từ nấm tuyết

Nấm tuyết khá lành tính, ít gây ra các phản trên da

2.5 Chữa lành vết thương

Nấm tuyết có khả năng kích thích sự phát triển của tế bào, từ đó đẩy nhanh quá trình hồi phục của các vết thương. Cùng với hàm lượng vitamin D cao, nấm tuyết cũng có công dụng tuyệt vời trong việc làm dịu các vết mụn sưng viêm hoặc vết mụn đã nặn. Chính vì vậy mà nấm tuyến cũng được xem là thành phần làm đẹp siêu hiệu quả đối với mỹ phẩm chăm sóc của chị em phụ nữ. 

2.6 Giảm phát triển ung thư

Một công dụng tuyệt vời khác của nấm tuyết là khả năng làm giảm tốc độ lây lan của ung thư. Do các hợp chất trong nấm có khả năng ngăn cản quá trình thiết lập hệ thống mạch máu của các khối u – điều kiện để các tế bào này có thể phát triển và lây lan.

Các hoạt chất này chống lại yếu tố hóa học kích hoạt tiểu cầu trong máu, giúp cho máu ít có khả năng đông hơn, ngăn tạo thành “mạng lưới” fibrin để nuôi khối u. 

2.7 Ăn nấm tuyết giúp giảm mệt mỏi, tăng sức đề kháng 

Tìm hiểu thêm: Top 11 phòng tập gym uy tín chất lượng Hà Nội

Nấm tuyết là gì? Gợi ý các món ăn ngon từ nấm tuyết
Nấm tuyết được xem là một loại dược liệu bổ trong Đông Y

Nấm chứa chất Polysaccharides cùng nhiều chất chống oxy hóa khác giúp giảm triệu chứng mệt mỏi, stress. Nó còn giúp thúc đẩy tổng hợp protein, giúp cải thiện chức năng cơ và kéo dài thời gian cơ xương trở nên mệt mỏi. 

Ngoài ra Polysaccharides còn là hợp chất có khả năng tăng cường miễn dịch, giúp cải thiện sự bài tiết của interferon và interleukin – 2 thành phần quan trọng của hệ miễn dịch giúp kích thích quá trình sản xuất đại thực bào tiêu diệt các mầm bệnh.  

2.8 Tăng cường trí não, ngăn ngừa Alzheimer

Nấm tuyết có khả năng ngăn ngừa độc tính b-amyloid, từ đó giúp phòng ngừa và điều các bệnh liên quan đến thoái hóa thần kinh như bệnh Alzheimer. Ngoài ra, nấm tuyết cũng hỗ trợ tăng hoạt động của 1 loại enzym quan trọng giúp bảo vệ não, enzym này là tuyến bảo vệ đầu chống của não giúp chống lại các tác nhân gây bệnh cho não. 

2.9 Nấm tuyết nhuận tràng, chữa táo bón hiệu quả

Nấm tuyết còn có khả năng nhuận tràng, chữa táo bón hiệu quả khi hầm cùng với đường phèn. Món này còn kích thích nhu động ruột, hỗ trợ tiêu hóa tốt hơn. 

Nấm tuyết là gì? Gợi ý các món ăn ngon từ nấm tuyết

Nấm tuyết còn có khả năng nhuận tràng, chữa táo bón hiệu quả

2.10 Các công dụng khác của nấm tuyết

Một số hiệu quả tuyệt vời khác của nấm tuyết là: 

  • Chứa hàm lượng chất xơ cao, nuôi dưỡng thân, phổi và dạ dày. 
  • Giúp xương chắc khỏe, duy trì trọng lượng lý tưởng.
  • Ngăn sự suy giảm của tế bào bạch cầu trong máu, đặc biệt là ở bệnh trong quá trình hóa trị, xạ trị.
  • Bảo vệ gan.
  • Thúc đẩy quá trình chuyển hóa protein cùng axit nucleic trong gan.
  • Chữa ho khan, ổn định thần kinh.
  • Ngăn xơ vữa động mạch.
  • Trong nấm tuyết chứa hàm lượng lớn chất sắt, canxi, phốt pho và vitamin C, chất béo và protein. Đây đều là những chất dinh dưỡng quan trọng đối với cơ thể.

3. Hướng dẫn nấu chè Nấm tuyết giải nhiệt

Trong ẩm thực truyền thống của người Á Đông, nấm tuyết được sử dụng trong các món ngọt như món chè với công dụng giải nhiệt. Phổ biến nhất là chè Luk Mei (trong tiếng Quảng Đông). Món chè tráng miệng này thường kết hợp với táo đỏ, long nhãn và các nguyên liệu khác.

Nấm tuyết là gì? Gợi ý các món ăn ngon từ nấm tuyết

Nấm tuyết cũng được sử dụng trong các đồ uống và làm kem.

Bên cạnh đó, nấm tuyết cũng được sử dụng trong các đồ uống và làm kem. Ngoài ra, một số món ăn mặn từ nấm tuyết cũng được yêu thích. Dưới đây Bloggiamgia.edu.vn sẽ chỉ bạn cách nấu chè nấm tuyết: 

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • Táo tàu: 6-8 quả.
  • Nấm tuyết: 25-30 g.
  • Câu kỷ tử: 10g.
  • Đường phèn: 30 g.
  • Nước 1500 ml.
  • Long nhãn, hạt sen

Các bước nấu chè: 

Bước 1: Các nguyên liệu sau khi mua về làm sạch. Táo tàu bỏ hạt và cắt đôi. 

Nấm tuyết ngâm cắt bỏ phần cuống và cắt thành từng lát nhỏ hơn.Tiếp theo, ngâm phần nấm trong nước lạnh cho đến khi mềm (khoảng từ 2 đến 3 tiếng). Trong lúc này, bạn thay nước 1-2 lần. 

Bước 2: Đun sôi nước rồi cho tất cả các nguyên liệu này vào. Để lửa trong vòng 40 phút thì cho thêm cây kỷ tử và đường phèn trong 10 phút cuối và nhấc xuống. Như vậy, bạn đã có 1 nồi chè ngon tuyệt cú mèo. Chè có thể ăn lúc ấm hoặc ăn lạnh đều ngon. 

Nấm tuyết là gì? Gợi ý các món ăn ngon từ nấm tuyết

>>>>>Xem thêm: Làm hộ chiếu HCM ở đâu? Thủ tục làm hộ chiếu tại HCM nhanh chóng, đơn giản

Nấm tuyết là 1 loại thảo mộc đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe

Nấm tuyết là 1 loại thảo mộc đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe như tăng cường hệ miễn dịch, ngăn xơ vữa động mạch, giảm hàm lượng Cholesterol,…  Hy vọng bài viết đã phần nào giúp bạn giải đáp tất cả thắc mắc liên quan tới loại nấm này rồi nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *