Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thơm ngon, dai mềm

Rate this post

Trân châu chính là loại topping dường như không thể thiếu trong những ly trà sữa. Chúng sẽ giúp cho món thức uống của bạn trở nên tuyệt vời hơn hẳn đấy. Thực tế cách chế biến trân châu không hề đơn giản, bạn hoàn toàn có thể thử sức ngay tại nhà.

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thơm ngon, dai mềm

Qua bài viết này, Bloggiamgia.edu.vn sẽ mách bạn cách làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thơm ngon, dai mềm. Cùng bắt tay vào bếp ngay nhé!

1. Cách làm trân châu từ bột năng

Hầu hết mọi người đều thường chọn làm trân châu từ bột năng. Vốn dĩ như vậy vì nguyên liệu này vô cùng dễ tìm và cách thực hiện cũng vô cùng đơn giản. Chỉ cần thực hiện theo những hướng dẫn sau đây bạn sẽ thu được thành phẩm chất lượng.

1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị làm trân châu từ bột năng

  • 160g Bột năng
  • 10g Bột rau câu dẻo
  • 3 Muỗng canh đường
  • Khoảng 300ml nước sôi
  • Bên cạnh đó còn cần các dụng cụ thực hiện: Nồi, tô, phới dẹt, rây, đũa,…

Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thơm ngon, dai mềm

Chuẩn bị nguyên liệu

1.2. Cách chế biến trân châu từ bột năng đơn giản

Bước 1: Trộn bột

  • Đầu tiên, cho bột năng vào 1 cái tô rồi cho lần lượt bột rau câu dẻo và đường vào chung;
  • Tiến hành trộn đều tất cả với nhau;
  • Tiếp đến, cho nước sôi một cách từ từ vào hỗn hợp bột, dùng phới dẹt nhẹ nhàng trộn đều;
  • Đợi đến khi bột hơi nguội lại thì dùng tay nhồi sao cho bột trở nên dẻo mịn là được;
  • Sau đó, tiến hành nặn bột thành từng viên nhỏ sao cho vừa ăn. 
  • Lưu ý, để trân châu không dính vào nhau thì sau khi vo viên, bạn nên lăn trân châu qua bột năng khô 1 lần.

Bước 2: Luộc trân châu

  • Sau khi hoàn thành công đoạn vo viên trân châu, bắt đầu bắc nồi lên bếp và đun sôi khoảng 1 – 1.5 lít nước. Lưu ý, nếu lượng nước ít hoặc bị khô trong quá trình nấu hãy canh cho thêm nước vào;
  • Chờ đến khi nước sôi, cho trân châu vào nồi, sử dụng đũa khuấy đều liên tục để trân châu không bị dính vào đáy nồi;
  • Khi trân châu bắt đầu nổi lên thì tiếp tục dùng đũa khuấy nhẹ;
  • Tiếp tục nấu thêm khoảng 10 – 15 phút cho đến khi trân châu bắt đầu chìm xuống;
  • Tắt bếp, đậy nắp và ủ trân châu thêm khoảng 15 – 20 phút.
  • Cuối cùng, vớt trân châu ra rồi cho ngay vào ngâm với nước lạnh khoảng 5 – 7 phút để chúng giòn và dai hơn. 
  • Nếu bạn yêu thích hương vị ngọt thì nên cho đường vào và ngâm chung với trân châu.

Bước 3: Thành phẩm

  • Bạn sẽ hoàn thành nếu trân châu làm từ bột năng trong vắt, dai ngon. 
  • Cho trân châu vào tô và bảo quản để có thể sử dụng nhiều lần.

Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thơm ngon, dai mềm

Cách làm trân châu bằng bột năng

2. Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột nếp

Cách làm trân châu từ bột nếp cũng khá đơn giản. Chỉ cần đáp ứng được những yêu cầu bên dưới đây bạn sẽ tạo được thành phần không kém gì so với ở tiệm.

2.1. Nguyên liệu cần phải chuẩn bị khi làm trân châu từ bột nếp

  • 300g Bột năng
  • 20g Bột nếp
  • 30g Bột cacao nguyên chất
  • 50g Đường cát trắng
  • 260ml Nước sôi
  • Các dụng cụ cần có: Nồi, tô, phới dẹt, rây, muỗng,…

Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thơm ngon, dai mềm

Chuẩn bị một lượng vừa đủ bột nếp

2.2. Cách làm trân châu từ bột nếp

Bước 1: Trộn bột trân châu

  • Lần lượt cho 300gr bột năng, 20gr bột nếp, 30gr bột cacao nguyên chất, 40gr đường cát trắng vào tô lớn;
  • Sau đó dùng muỗng trộn đều tất cả các nguyên liệu bên trên để tạo thành hỗn hợp.

Bước 2: Nhồi bột

  • Cho 260ml nước sôi từ từ vào tô có chứa hỗn hợp bột;
  • Dùng muỗng trộn đều khoảng 3 phút để nước bớt nóng, sau đó dùng tay nhồi bột;
  • Tiếp đến, cho khối bột ra thớt và nhồi như nhồi bột bánh mì;
  • Thực hiện nhồi bột đều tay cho đến khi khối bột mịn, dẻo, không dính tay.

Bước 3: Vo viên

  • Tiến hành chia khối bột thành các viên tròn. 
  • Sau đó tiếp tục vê dài viên bột và dùng dao cắt nhỏ rồi vo tròn thành từng viên.
  • Nếu không muốn các viên trân châu dính vào nhau, hãy chuẩn bị sẵn 1 tô rồi cho ít bột năng vào, lần lượt bỏ từng viên đã nặng xong vào tô.

Bước 4: Luộc trân châu

  • Đặt 1 nồi nước lên bếp và đun sôi. 
  • Đợi cho đến khi nước sôi thì cho tất cả trân châu vào;
  • Dùng muỗng khuấy để trân châu không bị dính đáy nồi;
  • Đậy nắp nồi lại, khi nước sôi trở lại thì mở nắp ra khuấy 1 lần nữa và tiếp tục đậy nắp;
  • Lưu ý, vẫn giữ lửa lớn và canh tránh bị trào trong quá trình luộc; 
  • Chỉ cần khoảng 15 phút để luộc chín trân châu;
  • Sau khi tắt bếp hãy ủ trân châu trên bếp thêm 15 phút. 
  • Trong trường hợp luộc với lửa vừa và mở nắp thì thời gian luộc là 30 phút và ủ 15 phút nhé.

Bước 5: Thành phẩm

  • Bạn đã thành công nếu trân châu làm từ bột nếp dai sần sật với màu nâu bắt mắt. 
  • Đảm bảo được hết các công đoạn trên, trân châu sẽ có vị ngọt nhẹ, mùi thơm từ bột cacao nguyên chất vô cùng hấp dẫn.

Tìm hiểu thêm: Da Saffiano và da Taiga – Điểm giống và khác nhau của hai dòng da đẳng cấp

Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thơm ngon, dai mềm
Cách làm trân châu từ bột nếp

3. Cách làm trân châu từ bột mì với những bước siêu đơn giản

Ngoài 2 cách bên trên, trân châu còn có thể được làm từ bột mì. Để tạo được món topping thơm ngon, dai mềm cho ly trà sữa của mình thì đừng bỏ qua những thông tin sau.

3.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm trân châu từ bột mì

  • 200g Bột mì
  • 50g Bột cà phê hòa tan
  • 50g Đường nâu
  • 1 Muỗng cà phê bột ca cao
  • 250ml nước
  • Dụng cụ cần chuẩn bị: Nồi, tô, phới dẹt, rây, muỗng,…

Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thơm ngon, dai mềm

Chuẩn bị lượng bột mì vừa đủ để làm trân châu

3.2. Cách chế biến trân châu từ bột mì

Bước 1: Trộn bột

  • Bắc nồi đã chuẩn bị sẵn lên bếp và cho 50gr đường nâu cùng với 1 ít nước lọc vào;
  • Bắt đầu đun sôi hỗn hợp ở lửa lớn cho đến khi đường tan hoàn toàn;
  • Sau đó lần lượt cho 200gr bột mì, 50gr bột cà phê hòa tan, 1 muỗng cà phê bột ca cao và nước đường nâu vừa nấu vào 1 cái tô lớn rồi trộn đều tất cả;
  • Tiếp đến, cho 250ml nước lọc đã đun sôi già từ từ vào tô hỗn hợp bột rồi trộn đều;
  • Chờ cho đến khi bột hơi nguội thì tiến hành nhồi bột cho đến chúng trở thành 1 khối dẻo mịn;
  • Sau cùng hãy tiến hành vo bột thành từng viên tròn vừa ăn.

Bước 2: Luộc trân châu

  • Ở bước này, bạn cần chuẩn bị 1 nồi nước rồi đun sôi; 
  • Đợi đến khi nước đã thật sôi thì cho trân châu vừa tạo hình vào và luộc chín;
  • Thời gian luộc trân châu khoảng 20 – 30 phút là vừa, đến khi trân châu nổi lên thì bạn vớt ra;
  • Sau đó cho chúng vào tô nước lạnh và ngâm khoảng 5 – 7 phút để trân châu dai hơn. 
  • Tiếp đến, đổ trân châu ra rổ và để cho ráo nước;
  • Cuối cùng, cho trân châu vào tô, trộn với một chút đường là hoàn thành.

Bước 3: Thành phẩm

  • Nếu món trân châu làm từ bột mì vừa dai mềm lại thơm mùi cacao và cà phê hấp dẫn thì chứng tỏ bạn đã thành công.
  • Hoàn toàn có thể dùng trân châu cùng trà sữa hoặc các món bánh hay kem đều vô cùng thơm ngon.

Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thơm ngon, dai mềm

Cách làm trân châu từ bột mì đơn giản

4. Mẹo để làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thành công

Cách làm trân châu tưởng chừng như đơn giản nhưng không phải bất kỳ ai cũng đều có thể dễ dàng thành công ngay từ lần thử đầu tiên. Hãy quan tâm đến một số vấn đề sau đây khi tự làm trân châu tại nhà:

  • Để món trân châu bạn làm ra dai và ngon hơn thì khi chúng được luộc chín hãy dùng rây vớt ra 1 tô nước lạnh (nước đá thì càng tốt) rồi ngâm khoảng 5 – 7 phút;
  • Khi trộn bột trân châu cần sử dụng nước sôi già, tránh dùng nước ấm hay nước lạnh vì như vậy sẽ khiến bột năng bị chảy ra và không tạo thành viên được;
  • Hạn chế hoặc cho ít đường khi trộn bột, vì đường sẽ khiến bột bị nhão. Hơn thế nữa, khi nước đường chảy ra sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trân châu.
  • Để trân châu không bị cứng về sau, khi luộc nên cho chúng vào nồi lúc nước đã thật sôi, như vậy sẽ tránh được tình trạng bột bị nhão ra.

5. Bảo quản trân châu như thế nào để có thể sử dụng lâu dài?

Mỗi lần chế biến là lại mất rất nhiều thời gian, vậy nên mọi người thường chọn cách làm số lượng lớn trân châu cùng một lần. Tuy nhiên, nếu không biết bảo quản thì chúng sẽ nhanh chóng hư hỏng. Hãy quan tâm những vấn đề sau để đảm bảo chất lượng của trân châu lâu dài:

  • Chuẩn bị hũ đựng thực phẩm và cho trân châu vào, sau đó đặt chúng ở nơi thoáng mát. Nhìn chung, đây là cách có thể giúp bạn bảo quản được trân châu trong vòng 1 ngày;
  • Tuy nhiên, để có thể giữ được trân chân lâu hơn bạn có thể cho chúng vào ngăn mát của tủ lạnh. Khi muốn dùng, chỉ cần cho chúng vào lò vi sóng khoảng 3 – 5 phút là đã có thể làm mềm lại. Với cách này, bạn có thể bảo quản trân châu được từ 3 – 4 ngày.
  • Nếu bạn muốn bảo quản trân châu lâu dài hơn nữa thì hãy chọn cách làm nhiều trân châu (chưa luộc) rồi cho vào ngăn đá. Đến khi dùng bạn chỉ cần lấy ra một lượng vừa đủ và đem luộc với nước sôi là đã có thể sử dụng liền.

Hướng dẫn cách làm trân châu từ bột năng, bột nếp, bột mì thơm ngon, dai mềm

>>>>>Xem thêm: Bãi Cháy ở đâu? Kinh nghiệm du lịch Bãi Cháy 

Cách bảo quản trân châu đơn giản

Đọc thêm: Cách làm trà sữa trân châu đường đen

Trên đây chính là tất tần tật những thông tin để bạn làm được món trân châu từ bột năng, bột nếp và bột mì thành công. Bắt tay ngay vào bếp và chế biến ngay món topping hấp dẫn này để chiêu đãi người thân và bạn bè của mình nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *