Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều thơm ngon, béo ngậy và sánh mịn hấp dẫn

Rate this post

Hiện nay, sữa hạt đang trở thành thức uống phổ biến, mang đến nguồn dưỡng chất cao lại rất thơm ngon và dễ uống. Trong đó, sữa hạt điều được rất nhiều người yêu thích bởi mùi thơm béo bùi đặc trưng hiếm có. Bạn đã biết cách làm sữa hạt điều chưa? Đừng bỏ lỡ tìm hiểu thông tin thú vị trong bài viết này nhé!

Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều thơm ngon, béo ngậy và sánh mịn hấp dẫn

1. Công dụng của hạt điều

Hạt điều không chỉ mang đến hương vị thơm ngon mà bên trong còn chứa rất nhiều chất lutein, magie, vitamin K, phốt pho, canxi, chất chống oxy hóa… Do đó, khi sử dụng hạt điều để nấu sữa thì chúng sẽ trở thành thức uống thơm ngon, bổ dưỡng với nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe, đó là:

  • Duy trì cân nặng của cơ thể hợp lý.
  • Giảm cholesterol xấu và tốt cho tim mạch.
  • Nuôi dưỡng làn da, hệ xương và hàm răng khỏe mạnh.
  • Ngăn ngừa ung thư, bệnh lý sỏi mật rất hiệu quả.
  • Hạt điều cực kỳ bổ não.
  • Góp phần nâng cao thị lực.
  • Sữa hạt điều giúp chăm sóc làn da
  • Sữa hạt điều giúp kiểm soát đường huyết
  • Sữa hạt điều có thể giúp phòng chống ung thư
  • Sữa hạt điều giúp tăng cường sức miễn dịch

Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều thơm ngon, béo ngậy và sánh mịn hấp dẫn

Sữa hạt điều mang đến nhiều lợi ích cho cơ thể

2. Hạt điều rang có làm sữa được không?

Hiện nay, đa phần hạt điều được bán trên thị trường chủ yếu đã được rang, sấy sẵn, do đó nhiều người rất băn khoăn là hạt điều rang có làm sữa được hay không?

Câu trả lời là có! Hạt điều tươi và hạt điều rang đều có thể làm sữa được. Trong đó, mỗi loạt hạt sẽ mang đến mùi vị khác nhau.

  • Sữa hạt điều tươi: Có hương vị béo bùi thanh mát
  • Sữa hạt điều rang: Có vị béo bùi hơn hạt điều tươi. Ngoài ra, thành phẩm là chất sữa cũng đặc và sánh hơn so với hạt điều tươi.
  • Do đó, nếu bạn thích sự béo bùi, thơm lừng thì sữa hạt điều rang sẽ là một gợi ý tuyệt vời. Ngược lại, những ngày muốn đổi khẩu vị tươi mát thanh thanh thì bạn có thể dụng hạt điều tươi nhé.
  • 3. 5 công thức nấu sữa hạt điều đơn giản, không bị tách nước

Dưới đây, Bloggiamgia.edu.vn sẽ tổng hợp công thức làm sữa hạt điều giúp bạn chăm sóc sức khỏe gia đình tối ưu!

3.1. Cách làm sữa hạt điều nguyên chất

Thưởng thức một ly sữa hạt điều vào buổi sáng sẽ tiếp thêm năng lượng cho ngày dài làm việc đấy. Nguyên liệu để làm sữa hạt điều nguyên chất là:

  • 150g hạt điều tươi.
  • 850ml nước lọc.
  • 100g đường phèn.

Sơ chế nguyên liệu: Hãy rửa hạt điều tươi thật sạch với nước muối loãng rồi rửa thêm vài lần với nước thường. Sau đó, hãy ngâm hạt điều với nước ấm khoảng 2 đến 3 tiếng rồi đổ hạt điều ra cho ráo nước.

Nấu sữa hạt điều: Đem hạt điều tươi đi hấp cách thủy khoảng từ 20 đến 30 phút. Bên cạnh đó, đun sôi 850ml nước lọc vào một cái nồi khác. Khi nước bắt đầu sôi thì cho đường phèn vào khuấy đều cho đến khi đường tan hẳn thì tắt bếp.

Xay sữa hạt điều: Cho hạt điều đã hấp và nước đường vừa nấu vào máy xay sinh tốt. Khởi động máy để xay thật nhuyễn hỗn hợp. Bạn có thể sử dụng rây để lọc bớt bã hạt điều để loại bỏ cặn, giúp sữa sánh mịn hơn.

Vậy là bạn đã có một ly sữa đậm vị béo bùi, thơm ngon của hạt điều rồi. Đặc biệt, hạt điều nguyên chất cũng không bị pha trộn với hương vị khác, sẽ khiến bạn thích mê đấy.

Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều thơm ngon, béo ngậy và sánh mịn hấp dẫn

Sữa hạt điều nguyên chất mang đến hương vị nguyên bản

Đừng bỏ lỡ: Mách bạn: Cách làm sữa đậu nành thơm ngon và dễ uống

3.2. Cách làm sữa hạt điều lắc vani, mật ong

Nếu bạn muốn tăng thêm sự hấp dẫn, hương vị cho ly sữa hạt điều của mình, hãy thử cách làm sữa hạt điều lắc vani và mật ong nhé.

Nguyên liệu:

  • 200g hạt điều tươi đã bóc vỏ.
  • 700ml nước lọc.
  • 2 muỗng canh mật ong nguyên chất.
  • 2 – 3 thìa cà phê chiết xuất vanilla.
  • ½ thìa cà phê muối.

Sơ chế nguyên liệu: Đầu tiên, ngâm hạt điều đã tách vỏ trong nước ấm từ 2 đến 3 tiếng cho hạt mềm ra, rồi vớt ra để ráo.

Xay sữa hạt điều: Xay nhuyễn phần hạt điều đã ngâm với 700ml nước lọc đã chuẩn bị sẵn. Sau đó dùng rây để lọc bã nhằm thu phần cốt sữa sánh mịn.

Nấu sữa hạt điều: Đun hỗn hợp ở trên bếp với chế độ lửa nhỏ. Khi thấy hỗn hợp sôi lăn lăn thì cho tất cả nguyên liệu còn lại vào. Sau đó, tiếp tục đun sôi hỗn hợp khoảng 10 phút thì tắt bếp. Trong lúc đun, bạn nên khuấy đều tay để tránh sữa bị cháy khét.

Sau khi sữa nguội hãy rót vào bình thủy tinh, đậy kín nắp và cho vào ngăn mát của tủ lạnh để bảo quản. Lưu ý rằng sử dụng trong vòng 3 ngày, mỗi lần dùng, bạn hãy đổ sữa ra ly và lắc nhẹ trước khi uống.

Tìm hiểu thêm: Giải thích dễ hiểu nhạc indie là gì, nguồn gốc và đặc điểm 

Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều thơm ngon, béo ngậy và sánh mịn hấp dẫn
Sữa hạt điều kết hợp với vani và mật ong

3.3. Cách làm sữa hạt điều rang với macca

Sự kết hợp hoàn hảo giữa hạt điều rang với hạt macca sẽ giúp bạn có một thức uống “ngon khó cưỡng” bởi hương thơm đặc trưng, vị béo bùi ngọt thanh ở hậu vị.

Nguyên liệu:

  • 200g hạt điều đã rang chín.
  • 70g nhân hạt macca.
  • 1.2 lít nước.
  • 5 viên nhỏ đường thốt nốt.
  • 3 – 5 hạt muối ăn.

Sơ chế nguyên liệu: Hạt điều rang hãy bóc tách vỏ lụa bên ngoài, sau đó rửa sạch và ngâm số hạt điều này trong nước ấm từ 2 đến 3 tiếng rồi vớt hạt ra để ráo. Còn nhân hạt macca hãy dùng nước sôi tráng sơ rồi để ráo nước.

Xay sữa hạt điều macca: Cho hạt điều và nhân hạt macca vào máy xay, sau đó đổ thêm nước đun sôi ở nhiệt độ 70°C – 80°C, đường thốt nốt, muối vào. Khởi động máy xay để xay nhuyễn hoàn toàn hỗn hợp thì tắt máy.

Cuối cùng, rót sữa còn nguyên bã ra ly để thưởng thức. Nếu sữa hạt điều, hạt macca chưa đủ ngọt thì bạn hãy thêm chút đường vào và khuấy đều.

3.4. Công thức làm sữa hạt điều, mè đen

Sữa hạt điều mè đen không chứa đường, không có chất béo thích hợp để chị em muốn giữ dáng mà lại giàu chất dinh dưỡng. Cách làm sữa hạt điều mè đen rất đơn giản, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu là:

  • 250g hạt điều tươi
  • 100g mè đen
  • 700ml nước lọc
  • 2 muỗng canh mật ong nguyên chất

Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch, ngâm hạt điều tươi và ngâm nước ấm từ 2 đến 3 tiếng, sau đó cho mè đen vào chén thủy tinh rồi ngâm trong nước ấm khoảng 6 đến 8 giờ. Nếu bạn sử dụng bột mè đen để nấu thì có thể bỏ qua bước này nhé. Tất cả nguyên liệu sau khi ngâm hãy rửa sạch, rồi đổ ra cho ráo nước.

Xay hỗn hợp sữa hạt điều: Bạn hãy xay nhuyễn 2 nguyên liệu trên với nước, sau đó dùng túi lọc để lọc bã và lấy hỗn hợp nước cốt đâu. Lưu ý là phải sử dụng lực mạnh để vắt kiệt nước cốt.

Nấu hỗn hợp sữa: Đun hỗn hợp nước cốt trên bếp ở chế độ lửa nhỏ. Sau đó cho thêm mật ong nguyên chất vào rồi khuấy đều. Khi thấy hỗn hợp sôi lăn tăn thì đun thêm khoảng 5 phút nữa là tắt bếp.

Rót thành phẩm sữa hạt điều mè đen ra và thưởng thức thôi nào!

Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều thơm ngon, béo ngậy và sánh mịn hấp dẫn

Hạt macca kết hợp với hạt điều tạo ra vị sữa ngọt thanh béo bùi

3.5. Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều và nhân bí đỏ

Sữa hạt điều bí đỏ mang đến hương vị thanh bùi, thơm béo cùng hàm lượng dưỡng chất có trong sữa rất cao. Tuy nhiên, đối với loại sữa này, tốt nhất là bạn nên uống trong ngày nhé.

Nguyên liệu gồm có:

  • 100g hạt điều tươi
  • 100g bí đỏ
  • 50g đường phèn
  • ½ thìa cà phê bột vanilla
  • 1 thìa cà phê bột quế
  • 1 lít nước lọc

Sơ chế nguyên liệu: Rửa sạch, ngâm hạt điều trong nước ấm từ 2 đến 3 tiếng, sau đó vớt ra để ráo. Bạn hãy sử dụng dao gọt bỏ vỏ và cắt nhỏ bí đỏ rồi rửa sạch với nước và để ráo.

Xay hỗn hợp sữa hạt điều bí đỏ: Cho hạt điều, bí đỏ và nước lọc vào máy xay rồi nhuyễn. Cho phần hỗn hợp thu được vào túi lọc, dùng tay vắt mạnh để lọc bã sữa.

Nấu hỗn hợp sữa: Cho phần nước cốt sữa thu được vào nồi inox rồi đun sôi ở lửa nhỏ. Khi sữa bắt đầu sôi lăn tăn cho các nguyên liệu còn lại vào khuấy đều cho tan. Sau đó, nấu hỗn hợp thêm khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Đợi sữa hạt điều và bí đỏ nguội thì rót vào chai rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Khi uống, bạn sẽ lấy một lượng vừa đủ, tránh để sữa lâu ở trong không khí sẽ gây hỏng sữa. Đồng thời, nên sử dụng trong vòng 4 ngày để đảm bảo chất lượng và hương vị ngon nhất.

Hướng dẫn cách làm sữa hạt điều thơm ngon, béo ngậy và sánh mịn hấp dẫn

>>>>>Xem thêm: Thần tài là ai, có bao nhiêu vị thần tài?

Sữa hạt điều kết hợp với bí đỏ

Đọc thêm: Tiết lộc 3 công thức làm sữa hạt hạnh nhân đơn giản, dễ dàng thực hiện

4. Hướng dẫn sử dụng và cách bảo quản sữa hạt điều

Một là, sữa ngon nhất khi uống trong ngày.

Hai là, không nên đóng nắp khi sữa đang còn nóng, như vậy sẽ làm sữa hạt điều bị bí hơi và nhanh bị hỏng.

Ba là, bạn nên bảo quản sữa trong tủ lạnh khi không uống hết trong ngày. Lưu ý là để sữa nguội hoàn toàn mới bỏ vào ngăn mát tủ lạnh nhé.

Bốn là, trong quá trình bảo quản sữa trong tủ lạnh mà bạn muốn sử dụng, hãy rót ra đủ uống, không đổ phần uống thừa lại. Bên cạnh đó, khi rót xong bạn phải để sữa vào tủ lạnh ngay lập tức, tránh để sữa tiếp xúc lâu với không khí.

Năm là, sữa hạt điều chỉ bảo quản được khoảng 1 – 2 ngày với nhiệt độ từ 3 – 5 độ C. Với nhiệt độ thường, sữa sẽ bị hỏng sau khoảng hơn 3 tiếng.

Cuối cùng, bạn có thể hâm nóng sữa lại trước khi uống nhưng không để phần đã hâm vào tủ lạnh, như vậy sữa sẽ bị hỏng và không thể uống được.

Trên đây là 5 cách làm sữa hạt điều mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có thêm công thức hữu ích để làm phong phú thêm thực đơn dinh dưỡng hàng ngày cho mình và những người thân yêu.

Tài liệu tham khảo: https://hellobacsi.com/an-uong-lanh-manh/thong-tin-dinh-duong/sua-hat-dieu/

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *