Củ Sen được biết tới không chỉ là vị thuốc trong dân gian, mà nó còn là thực phẩm bổ dưỡng có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau. Chính vì thế, trong bài viết này Bloggiamgia.edu.vn sẽ giới thiệu đến bạn những công dụng cũng như các món ăn ngon từ củ Sen để bạn có thể thêm vào thực đơn cho gia đình của mình.
Bạn đang đọc: Củ Sen: công dụng và các món ăn ngon từ củ Sen
Contents
1. Thông tin chung về củ Sen
Nhắc đến Sen, bất kỳ người Việt nào cũng biết về loại hoa quốc dân này. Bởi không chỉ có hoa đẹp mà mọi bộ phận của cây Sen đều có thể sử dụng: hoa để cắm, làm trà, lá gói xôi, cũng có thể làm trà, phần thân và củ có thể dùng để chế biến thành các món ăn: gỏi ngó Sen, canh gà hầm củ Sen,…
Về phần củ Sen: đây là phần gốc của cây Sen, thường nằm ở dưới bùn khá sâu và được thu hoạch theo mùa. Củ Sen thường có vỏ màu trắng ngà, vàng nhẹ hoặc hơi nâu đỏ. Tùy vào giống Sen, năm trồng và vùng đất trồng mà Sen sẽ có nhiều kích cỡ to nhỏ khác nhau.
Ưu điểm của củ Sen là không có cholesterol và lượng calo thấp, giá trị dinh dưỡng cao, nhiều vitamin, khoáng chất có lợi cho sức khỏe của con người. Cụ thể như sau:
Trong 100g củ Sen chỉ có: 66 calo, ngoài ra có nhiều canxi, kali, vitamin C, vitamin B6, sắt,….
2. Những tác dụng của củ Sen
Không chỉ là thực phẩm thông thường, củ Sen còn được biết đến với rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe như:
2.1. Thúc đẩy tuần hoàn máu
Có thể bạn chưa biết, củ Sen có khả năng làm tăng cường lưu thông máu cực tốt. Đồng thời, trong củ Sen có chứa nhiều sắt và đồng, giúp hỗ trợ sản sinh các tế bào hồng cầu trong cơ thể, nên còn có tác dụng làm giảm nguy cơ thiếu máu.
Ngoài ra, củ Sen cũng được biết tới là có khả năng cầm máu nhanh, thích hợp với các trường hợp chảy máu cam, đi ngoài ra máu.
2.2. Bảo vệ tim mạch và điều hòa huyết áp
Với ưu điểm chứa nhiều dưỡng chất như kali, vitamin,… củ Sen có khả năng bảo vệ tim mạch và điều hòa huyết áp vô cùng tốt. Đây chính là những dưỡng chất thiết yếu giúp tạo máu và bền vững thành mạch.
2.3. Làm giảm táo bón
Ngoài những dưỡng chất kể trên, củ Sen còn chứa rất nhiều chất xơ nên giúp giảm táo bón hiệu quả.
2.4. Chống oxy hóa
Bạn có biết chỉ trong 100g củ Sen đã chứa tới 73% lượng vitamin C cần thiết cho cơ thể? Mà vitamin đã được chứng minh là chất chống oxy hóa hiệu quả. Chính vì thế, đây được xem là thực phẩm giúp chống oxy hóa vô cùng tốt.
Chưa hết, các dưỡng chất trong củ Sen còn giúp kích thích sản sinh collagen, làm đẹp và cải thiện đáng kể các tình trạng của da. Nên bạn nhất định không được bỏ qua loại thực phẩm giàu dưỡng chất này.
2.5. Hỗ trợ kiểm soát cân nặng
Như đã chia sẻ, củ Sen có lượng calo khá thấp, chỉ 66 calo/100g. Bên cạnh đó, lại chứa nhiều chất xơ nên hỗ trợ quá trình giảm cân rất hiệu quả. Do vậy, nếu đang trong thời gian giảm cân hoặc đơn giản là bạn muốn kiểm soát tốt cân nặng của mình, hãy thêm ngay củ Sen vào thực đơn nhé!
2.6. Phát triển trí não
Trong củ Sen có chứa pyridoxine là chất có giúp điều hòa trạng thái tinh thần hữu hiệu, từ đó giúp giảm đau đầu, stress và nóng giận. Đồng thời kích thích trí não phát triển theo hướng tích cực.
2.7. Ngăn ngừa gan nhiễm mỡ
Trong củ Sen có chất polyphenolic, là chất giúp bảo vệ và ngăn ngừa các tế bào gan khỏi tình trạng gan nhiễm mỡ. Vì vậy, người ta thường làm thành trà củ Sen để uống mỗi ngày nhằm ngăn chặn loại bệnh này.
2.8. Có lợi cho hệ tiêu hóa
Một ưu điểm nữa không thể bỏ qua của củ Sen chính là rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cụ thể:
Chất xơ không hòa tan trong củ Sen sẽ giúp gia tăng tốc độ di chuyển của thức ăn trong đường ruột. Nên sẽ đẩy nhanh được các chất độc ra khỏi cơ thể, tránh tích tụ những chất có hại ở đường ruột.
Ngoài ra, chất xơ trong củ Sen còn làm giảm cholesterol trong máu, từ đó hạn chế các bệnh về tim mạch.
Tìm hiểu thêm: 9 mẫu vòng phong thủy mệnh Mộc thời trang cho nam và nữ
2.9. Giảm nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ
Trong củ Sen có chứa một dưỡng chất quan trọng để duy trì thai kỳ khỏe mạnh là vitamin B9. Đặc biệt hơn, loại vitamin này còn có khả năng ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh ở trẻ nhỏ, nên rất tốt cho bà bầu.
3. Những điểm cần lưu ý khi sử dụng củ Sen
Với những công dụng kể trên thì củ Sen quả là thực phẩm vàng. Tuy nhiên, như vậy không đồng nghĩa với việc ai cũng có thể sử dụng, hay sử dụng bao nhiêu và sử dụng như thế nào cũng được. Để nó có thể mang đến hiệu quả tốt nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau:
- Dù được xem là thực phẩm tốt cho sức khỏe, nhưng củ Sen không phải là thuốc, không có khả năng chữa bách bệnh. Vì thế, trước khi sử dụng củ Sen để điều trị bệnh, bạn cần hỏi kỹ ý kiến bác sĩ để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình.
- Vì củ Sen có chứa khá nhiều tinh bột, nên với những ai đang bị tiểu đường chỉ nên ăn với một lượng vừa đủ, không nên sử dụng nhiều.
- Không nên ăn sống củ Sen. Đây là điều bạn đặc biệt cần lưu ý, vì củ Sen sống ở dưới bùn rất có thể chứa nhiều ký sinh trùng. Và một khi ăn phải thì rất có thể sẽ gây ra tình trạng ngộ độc thực phẩm, tăng nguy cơ bị nhiễm khuẩn, không tốt cho sức khỏe. Cách tốt nhất để ăn củ Sen chính là chế biến bằng cách nấu chín.
4. Gợi ý cách chế biến củ Sen trước khi nấu
Như đã chia sẻ, củ Sen có thể chứa các ký sinh trùng, nên khi chế biến chúng, bạn cần làm theo các bước sau:
- Bước 1: gọt bỏ phần vỏ của củ Sen.
- Bước 2: rửa sạch phần củ đã gọt dưới vòi nước lạnh, sach. Chú ý các kẽ của củ Sen.
- Bước 3: Hòa nước lọc với một chút muối và giấm, sau đó bỏ phần củ Sen đã rửa sạch vào ngâm. Cách làm này sẽ giúp củ Sen không bị thâm.
- Bước 4: cắt củ Sen thành các miếng phù hợp với từng món ăn để chế biến.
5. Gợi ý một vài món ngon làm từ củ Sen
Với củ Sen, bạn có thể dễ dàng chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn khác nhau. Dưới đây, Bloggiamgia.edu.vn sẽ giới thiệu một số món ngon, phổ biến và dễ làm từ củ Sen để bạn có thể tham khảo và thêm vào thực đơn của mình:
5.1. Củ Sen chiên giòn
Với món ăn này, bạn chỉ cần làm sạch củ Sen, thái chúng thành các khoanh tròn mỏng. Sau đó, hòa bột chiên giòn với nước, lăn các lát củ Sen đã cắt qua hỗn hợp lỏng phía trên. Cuối cùng bạn có thể lăn thêm một lớp bột chiên xù hoặc cho vào chảo dầu sôi để chiên chúng.
Sau khi chín, bạn vớt ra, để ráo dầu rồi thưởng thức bằng cách chấm cùng tương ớt.
5.2. Canh củ Sen chay
Với những ai thích ăn chay thì nhất định không được ỏ qua món canh chay củ Sen này.
Cách làm món này cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần làm sạch củ Sen, cắt thành các khúc dày 1-1,5cm.
Sau đó, chuẩn bị thêm các nguyên liệu chay khác như: cà rốt, nấm hương tươi, ngô bao tử, đậu phụ để cho vào nấu cùng là được. Về phần gia vị, bạn có thể cho hạt nêm chay, một chút muối để tạo gia vị cho món canh.
5.3. Các món ăn khác từ củ Sen
Ngoài 2 món kể trên, bạn cũng có thể chế biến thêm các món như: củ Sen xào thịt bò, canh củ Sen hầm gà, gỏi củ Sen,… đều rất ngon, mát và bổ dưỡng.
>>>>>Xem thêm: Đạo đức là gì? Đạo đức và pháp luật khác nhau như thế nào?
6. Kết luận
Trên đây là những thông tin về củ Sen – một thực phẩm vàng của Việt Nam mà Bloggiamgia.edu.vn đã tổng hợp lại để gửi đến bạn. Hy vọng rằng, nó đã giúp bạn hiểu rõ hơn về loại củ giàu dinh dưỡng này.