Chất béo bên trong cơ thể con người sẽ được chia thành 2 loại đó là chất béo tốt và chất béo xấu. Nếu chất béo tốt cung cấp năng lượng cho cơ thể, thì chất béo xấu có thể làm sản sinh ra thêm cholesterol làm hại đến tim mạch. Do đó, bạn chỉ nên cung cấp các loại chất béo tốt cho cơ thể hàng ngày. Vậy Chất béo có trong thực phẩm nào? Cùng Bloggiamgia.edu.vn tìm hiểu ngay top 10 thực phẩm chứa nhiều chất béo nhất trong bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Chất béo có trong thực phẩm nào? 10 thực phẩm chứa nhiều chất béo nhất
Contents
1. Bơ
Trên thực tế, bên trong bơ có đến hơn 77% là chất béo, tính theo calo, con số này thậm chí còn cao hơn rất nhiều so với 1 số loại thực phẩm từ động vật. Các axit béo trong bơ là chất béo không bão hòa đơn, hay thường được biết đến với tên gọi axit oleic. Đây cũng là loại chất béo chiếm ưu thế bên trong dầu ô liu, với nhiều công dụng tuyệt vời đến sức khỏe.
Ngoài chất béo, bơ còn rất giàu kali. Thậm chí, bơ còn chứa kali nhiều hơn khoảng 40% so với chuối – 1 loại thực phẩm giàu kali điển hình.
Đặc biệt, bơ còn là một nguồn chất xơ dồi dào cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, quả bơ có khả năng làm giảm cholesterol LDL và triglycerides. Đồng thời, làm tăng hàm lượng cholesterol tốt trong cơ thể.
Mặc dù bơ là loại thực phẩm chứa nhiều chất béo và calo. Thế nhưng, thực tế đã chứng minh được rằng, những người thường xuyên ăn loại quả này không những không tăng cân, mà còn có ít bỡ bụng hơn. Vì vậy, đây là món ăn giảm cân mà bạn không nên bỏ qua đâu đấy.
2. Dầu ô liu
Dầu ô liu nguyên chất có khả năng làm giảm nguy cơ tim mạch, ung thư và tiểu đường cho người dùng. Không chỉ vậy, bên trong dầu ô liu còn chứa axit oleic và secoiridoid, được chứng minh là có khả năng làm chậm quá trình lão hóa của các tế bào.
3. Cá
Các loại cá tự nhiên như cá hồi, cá mòi, cá hồi, cá thu và cá trích đều chứa rất nhiều axit béo omega-3. Đây đều là chất béo tốt, có khả năng hỗ trợ và bảo vệ tim được khỏe mạnh. Không chỉ vậy, chất béo chiếm một vai trò trong sự cấu thành bộ não. Do đó, bạn cần bổ sung đủ hàm lượng chất béo cần thiết để giúp bộ não luôn hoạt động tốt, đặc biệt là khi về già.
4. Phô mai
Các loại phô mai thực sự là một loại thực phẩm vô cùng bổ dưỡng, khi chúng là nguồn cung cấp vitamin B12, canxi, phốt pho, selen, cùng rất nhiều loại dưỡng chất khác,… dồi dào cho cơ thể. Không chỉ vậy, phô mai cũng rất giàu protein. Theo tính toán của các chuyên gia, 1 lát phô mai dày có thể chứa đến 6.7g protein, bằng với cả 1 cốc sữa. Đặc biệt, phô mai còn chứa rất nhiều axit béo mạnh, có khả năng làm giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2.
5. Sô cô la đen
Socola đen là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo khá cao, chiếm đến 65% lượng calo. Không chỉ vậy, Socola đen có khoảng 11% là chất xơ và chứa hơn 50% RDA cho sắt, đồng, magie và mangan.
Đặc biệt, bên trong Socola đen còn chứa một số chất chống oxy hóa có hoạt tính sinh học vô cùng mạnh mẽ, có khả năng làm hạ huyết áp và bảo vệ cholesterol LDL khỏi quá trình oxy hóa. Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, thường xuyên ăn Socola đen 5 lần/tuần còn giúp giảm nguy cơ tử vong do bệnh tim xuống một nửa so với những người không ăn Socola đen.
Ngoài ra, Socola đen còn có công dụng thiện chức năng não và bảo vệ làn da của bạn khỏi hư hại do thường xuyên tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.
6. Trứng
Trên thực tế, 62% lượng calo bên trong trứng là từ chất béo. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, cholesterol trong trứng sẽ không làm ảnh hưởng đến hàm lượng cholesterol trong máu. Không chỉ vậy, loại thực phẩm này còn chứa nhiều vitamin, khoáng chất, cùng nhiều chất chống oxy hóa mạnh và đặc biệt là protein – chất dinh dưỡng vô cùng quan trọng trong quá trình giảm cân.
Tìm hiểu thêm: Tại sao có người quên giấc mơ, có người lại nhớ được giấc mơ của mình?
7. Các loại hạt
Các chuyên gia dinh đã nhận định rằng, thường xuyên ăn hạt không chỉ giúp cơ thể khỏe mạnh, mà còn làm giảm nguy cơ mắc bệnh thấp hơn thông thường. Không chỉ vậy, một số loại hạt như hạnh nhân, óc chó, hạt macadamia còn có khả năng giúp bạn tránh được bệnh béo phì, tiểu đường và tim mạch.
Hạt bí ngô, hạt hướng dương và hạt vừng đều là loại thực phẩm chứa hàm lượng chất béo tốt cao. Nhìn chung, chất béo từ thực vật tốt hơn so với chất béo từ động vật.
8. Hạt chia
Trong 28g hạt chia có chứa đến 9g chất béo. Thế nhưng, đa số tất cả chất carbs bên trong loại thực phẩm này đều là chất xơ, chỉ phần lớn hàm lượng calo bên trong chúng thực sự mới đến từ chất béo. Trên thực tế, bên trong hạt chia có đến hơn 80% là chất béo. Chính điều này đã giúp hạt chia trở thành một trong những loại thực phẩm giàu chất béo nhất hiện nay.
Phần lớn chất béo có trong hạt chia bao gồm axit béo omega-3 tốt cho tim, với tên gọi là ALA, có khả năng hạ huyết áp và chống viêm hiệu quả.
9. Dừa và dầu dừa
Dừa, và dầu dừa chứa khoảng 90% axit béo bão hòa. Mặc dù vậy, phần lớn các axit béo trong dầu dừa và dừa là các axit béo chuỗi trung bình, nên loại thực phẩm này vẫn mang đến rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe người dùng.
Các nghiên cứu cho thấy, các axit béo chuỗi trung bình có khả năng ngăn chặn sự thèm ăn, giúp bạn hạn chế nạp calo vào bên trong cơ thể. Đồng thời, làm tăng khả năng trao đổi chất lên đến 120 calo/ngày. Đặc biệt, dầu dừa và dừa còn giúp ích rất nhiều cho những người mắc bệnh Alzheimer.
10. Chất béo có trong thực phẩm nào – Sữa chua
Sữa chua không chỉ có đầy đủ các dưỡng chất quan trọng cho sức khỏe, mà còn chứa hàm lượng chất béo lành mạnh cao. Đặc biệt, bên trong sữa chua có rất nhiều vi khuẩn có lợi, giúp cải thiện các vấn đề về tiêu hóa, chống lại bệnh tim và béo phì.
>>>>>Xem thêm: Khi nào nên giảm cân sau sinh? Mẹo giảm cân an toàn sau sinh
- 20 loại thực phẩm chứa nhiều protein ngon miệng, tốt cho sức khỏe
- 12 loại thực phẩm chứa nhiều sắt mà bạn nên bổ sung cho cơ thể
Qua bài viết trên, bạn đã biết chất béo có trong thực phẩm nào hay chưa? Dù có đang trong quá trình giảm cân hay không, thì việc cung cấp cho cơ thể đầy đủ dưỡng chất cũng vô cùng quan trọng. Do đó, hy vọng sau những thông tin mà Bloggiamgia.edu.vn mang đến, bữa ăn nhà bạn đã không chỉ trở nên phong phú, hấp dẫn, mà còn không thiếu chất dinh dưỡng nào, nhất là chất béo lành mạnh mà nhiều người hay bỏ qua.