Cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị mà các đầu bếp không muốn bạn biết

Rate this post

Không chỉ riêng người Việt, chén mắm tôm đã chinh phục được cả những vị khách phương Tây đến du lịch ở nước ta. Để có thể tự chế biến và thưởng thức hương vị mắm tôm ngon, chuẩn vị ngay tại nhà, bạn có thể tham khảo qua cách pha mắm tôm ngon dưới đây!

Bạn đang đọc: Cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị mà các đầu bếp không muốn bạn biết

Cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị mà các đầu bếp không muốn bạn biết

Cách pha mắm tôm ngon có khó không?

1. Hướng dẫn cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị

Với việc được tạo thành chủ yếu từ tôm hoặc moi và muối ăn, qua quá trình lên men mắm tôm sở hữu một mùi vị và màu sắc vô cùng đặc trưng. Có thể nói đây chính là yếu tố quyết định chính đến sự hấp dẫn của món bún đậu. Vậy cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị như thế nào?

1.1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị

Cách pha mắm tôm ngon không quá phức tạp như bạn vẫn nghĩ. Tuy nhiên để chắc chắn có thể tạo được hương vị đặc trưng, bạn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau đây:

  • 2 muỗng canh mắm tôm (Nên mua mắm được đóng chai loại ngon)
  • 2 muỗng canh đường cát hoa mơ
  • 2 muỗng canh dầu ăn
  • 2 quả quất
  • 4 củ hành tím
  • 3 quả ớt băm

1.2. Sơ chế nguyên liệu

  • Bước đầu tiên, cho 2 muỗng canh mắm tôm và 2 muỗng canh đường cát hoa mơ đã chuẩn bị trước đó vào 1 chén nhỏ, khuấy đều liên tục cho đến khí đường tan hết.
  • Ngay sau đó hãy bóc vỏ hành tím, mang đi rửa sạch rồi dùng dao thái lát mỏng (nên thái dọc củ hành).
  • Tiếp đến, bắc chảo chống dính lên bếp và cho vào đó 2 muỗng canh dầu ăn. 
  • Đợi đến khi dầu nóng lên, cho hành tím đã sơ chế vào chảo và đảo liên tục trên lửa vừa.
  • Khi quan sát thấy hành phi ngả vàng gần hết, tiến hành vớt ra ngay để tránh hành bị cháy. 
  • Cuối cùng, cho ra chén để ráo dầu, điều này cũng giúp hành được giòn hơn.

Cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị mà các đầu bếp không muốn bạn biết

Phi thơm hành tím để dùng kèm mắm tôm

1.3. Hướng dẫn cách pha mắm tôm ngon, hấp dẫn

  • Cho phần dầu nóng vừa cùng lượng hành phi vừa sơ chế vào chén mắm tôm trước đó, khuấy đều tay để hòa trộn các nguyên liệu lại với nhau.
  • Tiếp đến, cho ớt và vắt 2 quả quất đã chuẩn bị vào chén mắm tôm, tiếp tục khuấy đều đến khi hỗn hợp hòa quyện lại với nhau.
  • Cuối cùng, tiến hành nêm nếm lại gia vị sao cho phù hợp với khẩu vị của bản thân cũng như người thân trong gia đình.
  • Nếu cảm nhận được mùi thơm đặc trưng, vị chua chua, ngọt ngọt, cay cay hấp dẫn thì chứng tỏ bạn đã thành công.

Cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị mà các đầu bếp không muốn bạn biết

Cách pha mắm tôm ngon chỉ cần chuẩn bị những nguyên liệu đơn giản

3. Lưu ý về cách chọn nguyên liệu pha mắm tôm

Mặc dù rất nhiều người không mấy để ý nhưng cách chọn nguyên liệu thực sự rất quan trọng. Đây chính là yếu tố quyết định đến hương vị sau cùng của món mắm mà bạn tạo ra. Cùng tham khảo qua những gợi ý sau đây để chọn được nguyên liệu tươi ngon nhé.

3.1. Cách chọn mua mắm tôm ngon

Dựa vào màu sắc:

  • Thông thường, loại mắm tôm ngon đều sẽ có màu sim chín. 
  • Quý khách hàng nên tránh mua mắm tôm có màu thâm đen hoặc màu đỏ sặc sỡ, điều này chứng tỏ chúng đã được tẩm màu hóa chất, không tốt cho sức khỏe.

Dựa vào mùi:

  • Những chai mắm tôm ngon sẽ có mùi thơm dịu nhẹ.
  • Tránh chọn loại mắm tôm bị nặng mùi, mùi nồng hoặc thối, đây đều là những đặc trưng của loại mắm được làm từ nguyên liệu không tươi, cách chế biến không chuẩn và bảo quản không kỹ.

Dựa vào vị:

  • Nên nếm thử và chọn mua loại mắm có vị ngọt bùi, hương thơm tự nhiên sau cuống lưỡi.
  • Để có được cảm nhận tốt nhất, hãy chọn loại mắm không gắt, không chát như vậy khi dùng bạn sẽ không cảm thấy khó chịu.

Cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị mà các đầu bếp không muốn bạn biết

Nên chọn loại mắm tôm có màu sim chín sẽ ngon hơn

3.2. Cách chọn đường cát hoa mơ

Đường cát hoa mơ là nguyên liệu cực kỳ cần thiết trong công thức pha mắm tôm ngon, chuẩn vị. Như được biết, đây là loại đường được tạo thành từ quá trình cô cạn nước mía, sở hữu màu vàng nâu, hạt to hơn so với loại đường thông thường.

Ở thời điểm hiện tại, đường cát hoa mơ được bày bán khá phổ biến trên thị trường. Không chỉ có thể dễ dàng tìm mua tại các siêu thị, quý bạn đọc còn có thể mua trực tuyến tại các trang thương mại điện tử. Theo khảo sát thị trường, giá đường cát hoa mơ dao động khoảng 70.000đ – 100.000đ/kg.

Cách pha mắm tôm ngon sẽ đơn giản hơn nếu bạn chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chất lượng, tươi ngon. Để tạo được món nước chấm “siêu phẩm”, ngay cả việc chọn từng quả ớt cũng phải thật cẩn trọng.

Tìm hiểu thêm: Gậy Driver là gì? Tiết lộ bí quyết chọn gậy Driver chất lượng

Cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị mà các đầu bếp không muốn bạn biết
Chọn mua đường cát hoa mơ chất lượng khi pha mắm

4. Mắm tôm có thể ăn kèm với những món ăn nào?

Nếu đã biết cách pha mắm tôm ngon, chẳng có lý do gì để bạn bỏ lỡ danh sách những món ăn tuyệt vời khi sử dụng cùng loại nước chấm này cả. Dưới đây là một số sự kết hợp hoàn hảo bạn nên thử qua, chắc chắn sẽ khiến món ăn thêm đậm vị hơn đấy.

4.1. Bún đậu mắm tôm

Bún đậu mắm tôm thực sự là một nét văn hóa ẩm thực rất riêng của người Việt. Rất nhiều người bị chinh phục bởi từng miếng đậu vàng ươm, béo ngậy được chấm ngập trong loại mắm tôm đậm đà này. Ngoài 2 nguyên liệu chính kể trên, bún lá trắng nõn nà, vài cọng rau thơm cùng thịt luộc,… đã góp phần tạo nên món ăn hấp dẫn phù hợp sử dụng 4 mùa trong năm.

Cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị mà các đầu bếp không muốn bạn biết

Bún đậu ăn kèm với mắm tôm luôn là sự kết hợp tuyệt vời nhất

4.2. Bún riêu cua đồng

Nếu đã ngán bún đậu, bạn hoàn toàn có thể sử dụng loại nước chấm mình vừa pha cùng với món bún riêu cua đồng. Món ăn này mặc dù bình dân nhưng lại có sức hút khó cưỡng, dễ dàng gây “thương nhớ” với nhiều người đã từng sử dụng qua. Pha chút mắm tôm vào tô bún riêu cua sẽ làm hài hòa cân bằng mọi vị, dường như sự kết hợp này có thể khiến bất kỳ người sành ăn nào cũng đều thỏa mãn.

4.3. Giả cầy

Thịt giả cầy chấm mắm tôm cũng là một gợi ý vô cùng tốt dành cho bạn. Ở đây người dùng không chỉ sẽ cảm thấy yêu thích vị béo của thịt mà còn “thương nhớ” cái vị chua dịu, đậm nồng từ mắm tôm. Vì thế, sau khi nắm được cách pha mắm tôm ngon, bạn đừng bỏ lỡ món ăn hấp dẫn này nhé.

Cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị mà các đầu bếp không muốn bạn biết

Giả cầy chấm mắm tôm thơm ngon và hấp dẫn

4.4. Ba chỉ om chuối đậu

Ba chỉ om chuối đậu là món ăn mang đậm nét đặc trưng của vùng quê đồng bằng Bắc bộ. Bạn chắc chắn sẽ bị chinh phục bởi từng miếng thịt ba chỉ săn, béo ngậy, chuối chín mềm vừa phải, đậu giòn thơm cùng vị chua dịu thanh, dậy mùi đặc trưng của mắm tôm. Còn gì tuyệt vời hơn khi bạn ăn cùng cơm nóng và bún vào những ngày mưa chứ?

4.5. Bún thang

Món ăn tiếp đến chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn chính là bún thang – Món ăn thể hiện rõ phong cách tinh tế, thanh tao của ẩm thực Hà thành. Với sự kết hợp từ gần 20 liệu một cách tỉ mỉ, thưởng thức món ăn này mọi người sẽ cảm nhận được sự kết hợp của sắc, hương và vị vẹn tròn. Mắm tôm sẽ khiến cho các nguyên liệu như bún, thịt gà xé sợi, trứng tráng, giò lụa, củ cải khô, nấm hương… trở nên quyến rũ hơn bao giờ hết.

Cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị mà các đầu bếp không muốn bạn biết

>>>>>Xem thêm: Chợ Hạnh Thông Tây, kinh nghiệm đi chợ Hạnh Thông Tây lần đầu

Món bún thang hấp dẫn bạn nên thử qua

5. Lời kết

Với những hướng dẫn cụ thể bên trên Bloggiamgia.edu.vn hy vọng có thể giúp bạn nắm được cách pha mắm tôm ngon, chuẩn vị. Để cảm nhận được hết sự độc đáo của loại nước chấm đặc biệt này, bạn hãy ăn cùng với những món ăn mà chúng tôi gợi ý bên trên nhé. Đảm bảo sự hòa quyện tuyệt vời giữa các nguyên liệu sẽ khiến bạn không thể nào quên.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *