Chúng ta đều thuộc nằm lòng về bột mì nhưng bột mì tinh thì vẫn là 1 khái niệm lạ lẫm. Bột mì tinh là gì và bột mì tinh có thể làm được món bánh gì ngon? Cùng Bloggiamgia.edu.vn tìm hiểu ngay sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Bột mì tinh là gì? Các món bánh được làm từ bột mì tinh
Contents
1. Bột mì tinh là gì?
Thực chất bột mì tinh hiện hữu rất nhiều trong đời sống, chỉ là chúng ta không để ý tới tính chất của nó mà thôi. Về mặt khoa học, bột mì tinh là 1 loại carbohydrate có trong mọi loại hạt, quả, củ.
Chỉ thêm có 1 chữ nhưng bột mì tinh lại xuất hiện rộng rãi hơn bột mì. Bởi trong khi bột mì chỉ có thành phần chính từ khoai mì, bột mì tinh lại chiết xuất từ nhiều cây trồng hơn.
Đặc điểm của bột mì tinh là mang đến kết cấu dính, đặc, dẻo và hơi nhớt, có cảm giác giống như hồ dán. Ngoài ra bột mì tinh chế biến có thể tạo thành dạng gel, dạng sợi nên thường được sử dụng để tăng độ hiệu quả cho các món sốt, chè…
2. Các loại bột mì tinh phổ biến
Có rất nhiều loại bột mì tinh nhưng chỉ có vài loại được ứng dụng rộng rãi trong “đời sống ẩm thực”:
- Tinh bột bắp: Có chất bột nhẹ, bay, ít mùi bột, thường được dùng làm sốt hiệu quả vì không bị tách nước.
- Tinh bột gạo: Làm từ gạo, không có gluten, khá đặc và thường được thêm vào các món ăn tạo độ giòn.
- Tinh bột khoai: Làm tăng độ dẻo, quánh cho món sốt giống tinh bột bắp.
- Bột năng: Cũng là một dạng của bột mì tinh được làm từ rễ khoai mì. Bột năng khi nấu lên có độ sóng sánh trong suốt đẹp mắt, tạo đặc gấp đôi bột thường.
- Bột dong: Làm từ củ dong, không mùi vị, khả năng làm đặc gần giống bột năng.
3. Ứng dụng của bột mì tinh
Bột mì tinh được ứng dụng nhiều trong cuộc sống của con người:
- Trong công nghiệp thực phẩm, bột mì được dùng làm chất phụ gia cho công nghiệp đồ hộp, bánh kẹo. Đây cũng là nguyên liệu chính trong sản xuất thực phẩm như làm bột báng, bột khoai, bún, miến, mì, nui, hủ tiếu, các loại bánh ngọt.
- Sản xuất mỹ phẩm: bột mì tinh được dùng trong mỹ phẩm và dược phẩm để sản xuất đồ trang điểm, phụ gia xà phòng, kem thoa mặt, tá dược.
- Trong công nghiệp giấy, bột mì tinh là nguyên liệu chế tạo chất phủ bề mặt, tã giấy cho trẻ hay giấy không tro.
- Trong xây dựng, tinh bột mì giúp tăng liên kết cho đất sét, đá vôi, đóng vai trò như keo dính gỗ và là phụ gia sản xuất sơn nhà, ván ép…
- Trong công nghiệp khai khoáng, bột mì tinh được dùng làm chất phụ gia cho quá trình tuyển nổi khoáng sản (đây là quá trình tách chọn lọc khoáng sản bằng cách dùng chất hoạt động bề mặt), là nhũ tương trong dung dịch khoan dầu khí.
- Trong công nghiệp dệt, bột mì tinh là nguyên liệu chính để hồ vải sợi, in.
- Trong nông nghiệp, bột mì tinh được dùng làm chất giữ ẩm cho cây trồng, chống thiếu nước và năng lượng cho cây phát triển trong quá trình cây ngủ hay nảy mầm.
- Trong công thức dược phẩm, bột mì tinh là tá dược độn, tá dược dính và tá dược rã cho viên nén – viên nang, ngoài ra còn có chế phẩm bôi ngoài da như thuốc mỡ.
Đừng bỏ lỡ: Hướng dẫn 7 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản ngon khó cưỡng
4. Các loại bánh làm từ bột mì tinh
Bột mì tinh là thành phần chính không thể thiếu trong 1 số loại bánh bao gồm cả bánh ngọt và bánh mặn, cùng tìm hiểu nhé!
4.1. Bánh hẹ chiên
Khẩu phần: 5 người ăn
4.1.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 350g bột gạo
- 45g bột chiên giòn
- 200g hẹ
- 300g đu đủ
- 2 củ cà rốt
- 7 quả trứng gà
- Gia vị: Đường, nước tương, dầu ăn,
4.1.2. Cách làm chi tiết
- Bước 1: Sơ chế
Hẹ nhặt lá sâu, bỏ gốc, rửa sạch để ráo nước rồi cắt thành những đoạn nhỏ tầm 2cm. Quả đu đủ, cà rốt gọt vỏ, bỏ hạt và lõi bên trong rửa sạch, bào sợi.
- Bước 2: Làm bột
Cho bột gạo, bột chiên trộn đều theo định lượng như công thức. Cho thêm 500ml nước lọc và đảo đều. Bạn có thể dùng rây lọc để lọc lại bột 1 lần, đảo bảo bột trước khi lên bếp có độ sánh mịn tuyệt đối. Sau đó bạn nấu bột đến khi bột trong và đặc lại thì tắt bếp.
- Bước 3: Trộn bột
Nhồi phần lá hẹ đã cắt vào phần bột vừa nấu chín. Tạo hình bằng cách vo tròn thành từng viên nhỏ xinh vừa miệng.
- Bước 4: Chiên bánh
Đun sôi dầu nóng rồi thả bánh vào chiên. Bánh chín ngon là bánh đã vàng đều 2 mặt. Bạn cũng có thể bỏ thêm trứng vào chiên cùng bánh hẹ.
4.1.3. Thành phẩm đạt được
Bánh hẹ giòn tan bên ngoài, mềm dẻo bên trong và nhìn rất đẹp mắt. Món này bạn có thể ăn cùng đu đủ, cà rốt bào sợi, ướp dấm và chấm cùng 1 bát nước tương pha đường.
4.2. Bánh bèo
Bánh bèo khá quen thuộc với người dân Miền Tây, nếu như không có dịp vào tận nơi để thưởng thức bạn cũng có thể làm tại nhà nhé.
Khẩu phần: 5 người
4.2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 300g bột gạo
- 40g bột năng
- 1.5 lít nước lọc
- 400g tôm đất
- Da heo phồng
- Ớt, hành lá
- Các gia vị: nước mắm, đường, muối, màu hạt điều
4.2.2. Cách làm chi tiết
- Bước 1: Hấp bánh
Bạn trộn hỗn hợp bột gạo và bột năng, thêm nước lọc như công thức. Khuấy đều hỗn hợp, thêm chút muối và để bột nghỉ 4 tiếng. Sau đó bạn đổ bỏ phần nước trên mặt bột, thêm nước nóng bằng lượng nước vừa bỏ và trộn đều.
Chuẩn bị nồi hấp có những chén nhỏ, nhớ phết dầu vào các chén rồi đun nóng. Xong xuôi bạn đổ bột vào chén và hấp đều lửa. Sau 10 phút bánh sẽ chuyển màu trắng đục là bạn có thể tắt bếp.
- Bước 2: Làm nhân bánh
Bạn rửa sạch tôm rồi giã nhỏ, xào với màu điều. Đun nóng chảo dầu và cho hành lá vào đảo để tạo hỗn hợp mỡ hành.
- Bước 3: Pha nước chấm
Có bánh có nhân, tất cả đã xong xuôi, bạn chỉ cần pha thêm bát nước chấm cay ngọt. Nước mắm pha thêm đường, ớt, chanh, có thêm nước luộc tôm thì càng ngon.
4.2.3. Thành phẩm đạt được
Khi ăn bạn cho phần nhân vào chén bánh, bỏ thêm da heo phồng, mỡ hành, rưới mắm ớt lên trên là có ngay món bánh bèo đặc sản không thua kém ngoài hàng rồi!
Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn 8 cách làm mát nhà mái tôn nhanh chóng, tiết kiệm
4.3. Bánh củ cải
Bánh củ cải nghe tên khá lạ và hấp dẫn nhỉ, nếu chưa biết đến loại bánh này cùng tham khảo nhé
Khẩu phần: 4-5 người ăn
4.3.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 900g củ cải trắng
- 350g thịt ba chỉ
- 60g tôm khô
- 150g bột gạo
- 160g bột năng
- Gia vị: nước tương, muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành, dầu ăn…
4.3.2. Cách làm chi tiết
- Bước 1: Làm nhân bánh
Thịt lợn rửa sạch, băm nhỏ. Đối với củ cải hãy bào mỏng hoặc thái sợi cũng được. Tôm khô ngâm cho mềm rồi trộn cùng thịt ba chỉ đã thái hạt lựu kèm theo hành tím băm nhỏ. Ướp hỗn hợp với 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 ít nước tương trong vòng 15 phút.
Bắc chảo nóng rồi thêm dầu ăn, xào hỗn hợp trên trong vòng 5 phút rồi cho củ cải vào đảo đều. Bạn có thể nêm thêm đường, tiêu, muối sao cho hợp khẩu vị. Xào tới khi củ cải nhìn kỹ là được.
- Bước 2: Làm bột bánh
Cho bột gạo, bột năng vào trộn đều cùng nước ấm. Chú ý không để bột nhão hoặc khô, có thể đổ nước từ từ để bột mềm vừa phải. Thêm vào hỗn hợp 1 chút muối rồi đổ 500ml nước sôi vào, trộn đều nhanh tay đến khi bột đặc lại.
- Bước 3: Hòa bột bánh và nhân
Bạn cho phần bột bánh vào nhân đã nấu, khuấy đều với lửa nhỏ tới khi hỗn hợp sệt lại.
- Bước 4: Hấp bánh
Chuẩn bị khuôn bánh, quét 1 lớp dầu mỏng vào khuôn và đổ hỗn hợp trên vào khuôn. Bọc mặt bánh lại rồi hấp trong vòng 1 tiếng. Bánh chín bạn bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, để qua đêm là hoàn thành
4.3.3. Thành phẩm đạt được
Bánh củ cải mang lại cảm giác tươi mới, ăn vào thơm mát mà vẫn giàu dinh dưỡng với phần nhân có đủ rau, tôm, thịt. Bánh này bạn có thể ăn hấp hoặc ăn chiên đều ngon.
4.4. Bánh khoai mỡ
Bánh khoai mỡ là món ăn vặt rất quen thuộc, món được làm bằng cách chiên bột khoai chín vàng. Cùng thử sức làm món bánh này nhé.
Khẩu phần: 5 người
4.4.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 500g khoai mỡ
- 170g bột nếp
- 130g bột mì đa dụng
- 90ml sữa tươi có đường
- 70ml nước cốt dừa
- 60g đường
4.4.2. Cách làm chi tiết
- Bước 1: Sơ chế
Bạn gọt sạch vỏ khoai mỡ, cắt khúc nhỏ vừa ăn rồi cho vào xửng hấp chín. Đổ ra bát tô và dầm nhuyễn khoai.
- Bước 2: Nhồi bột
Bạn thêm bột nếp, bột mì, nước cốt dừa, sữa tươi và đường theo công thức vào bát khoai mỡ. Tiến hành nhồi bột thật nhuyễn rồi bọc bằng màng bọc, cho bột nghỉ 15 phút. Tiếp đó bạn tạo hình bột thành hình con nhộng thuôn dài hoặc hình tròn (tùy theo sở thích)
- Bước 3: Chiên bánh
Bước cuối cùng bạn chỉ cần chuẩn bị 1 chảo dầu sôi và cho bột đã tạo hình vào chiên vàng. Tới khi bánh cứng lại, vỏ ngoài xém giòn là thành công.
4.4.3. Thành phẩm đạt được
Bánh khoai mỡ có lớp vỏ vàng giòn, khi cắn bạn sẽ thấy lớp nhân thơm dẻo, ngọt dịu vị sữa và cốt dừa. Bánh không hề bở, gây ngấy mà ngược lại ăn khá vui miệng, đạt dinh dưỡng cho 1 bữa ăn vặt nhẹ nhàng.
4.5. Bánh gạo Hàn Quốc
Bánh gạo Hàn Quốc là món ăn được nhiều bạn trẻ ưa chuộng.
Khẩu phần: 4 người
4.5.1. Nguyên liệu chuẩn bị
- 60g bột gạo
- 250g bột nếp
- 30g bột năng
- 6g muối
- 230ml nước ấm
4.5.2. Cách làm chi tiết
- Bước 1: Trộn bột
Tạo hỗn hợp gồm bột gạo, bột nếp. bột năng và muối theo công thức trên. Bạn trộn đều tất cả nguyên liệu rồi thêm nước ấm, dùng tay để nhồi bột thành 1 khối. Bạn nhồi bột theo quy tắc ấn, miết, gấp lại, lặp lại động tác trong 15 phút là tạo khối thành công. Khối bột đạt chuẩn sẽ mềm, dẻo và mịn màng, không còn gợn bột lăn tăn.
- Bước 2: Tạo khối
Bạn vê bột để tạo dải bột dài, đều bằng nhau rồi cắt thành các khúc nhỏ khoảng 1 ngón tay.
- Bước 3: Luộc bánh
Bạn đun sôi nồi nước cùng 1 chút dầu ăn rồi thả bánh gạo vào. Luộc 5 phút là bánh vừa chín, bạn vớt bánh thả vào nước lạnh, tránh cho bánh dính vào nhau. Sau khi bánh nguội, bạn vớt bánh ra để ráo nước là được.
4.5.3.Thành phẩm đạt được
Bánh gạo trắng muốt, dẻo, dai, ăn cực ngon kể cả khi bạn làm sốt hay chiên bánh, lắc cùng phô mai. Ngay cả khi bạn chưa ăn bánh gạo ngay thì vẫn có thể cất vào tủ lạnh và ăn dần những lần sau. Khi đó bạn chỉ cần đun nước sôi và luộc sơ bánh lần nữa là có thể ăn bình thường.
>>>>>Xem thêm: Top 5 sữa đặc không đường cực tốt cho người ăn kiêng
Đọc thêm: Bột mì làm bánh gì? Giới thiệu 38 cách làm bánh ngon từ bột mì
5. Kết luận
Hy vọng thông qua bài viết trên bạn có thể hiểu được bột mì tinh là gì và ứng dụng của loại bột này. Đừng quên thử ngay những món ngon với bột mì tinh và cho chúng mình biết cảm nhận của bạn nhé!