Bột mì là nguyên liệu được dùng để chế biến nhiều món hấp dẫn và quen thuộc trong cuộc sống. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết bột mì bao nhiêu calo và ăn bột mì có béo hay không? Hãy cùng Bloggiamgia.edu.vn tìm hiểu câu trả lời trong bài viết sau đây nhé!
Bạn đang đọc: Bột mì bao nhiêu calo? Ăn bột mì nhiều có béo không? Cách ăn bột mì không mập
Contents
1. Thành phần dinh dưỡng của bột mì
Trước khi xác định 100g bột mì bao nhiêu calo thì bạn cần tìm hiểu xem bột mì có nguồn gốc từ gì và được chế biến như thế nào. Để tạo ra bột mì, người ta sẽ xay lúa mì thành dạng bột. Sau khi được xay nghiền ben đầu, phần vỏ cám và phôi sẽ được tách ra. Phần còn lại của hạt lúa mì tiếp tục được nghiền nhỏ cho đến khi thành bột mịn có màu trắng tinh gọi là bột mì.
Bột mì chủ yếu được dùng để làm bánh mì. Nhờ có độ sánh nên loại bột này cũng được dùng để sản xuất các loại bánh khác như bánh quy, pizza… Hiện nay, bột mì được chia làm 6 loại chính với các công dụng khác nhau:
- Bột mì hay bột mì đa dụng có thể dùng trong nhiều loại bánh.
- Bột mì số 8 dùng làm bánh có độ mềm và bông như bánh nướng, bánh ngọt…
- Bột mì số 11 tạo nên thành phẩm có độ cứng hơn các loại bột mì khác nên được dùng để làm bánh mì, vỏ bánh pizza, vỏ bánh gối…
- Self – rising flour là loại bột mì được trộn thêm bột nổi hoặc muối, dùng để làm bánh ngọt và bánh quy.
- Bột mì giàu protein-gluten làm các loại bánh mì giòn hoặc vỏ bánh pizza
- Bột bánh ngọt có hàm lượng protein thấp, màu trắng sữa nên thích hợp làm bánh nướng, muffin, bánh quy…
Theo các chuyên gia, trong mỗi 100 gram bột mì sẽ có giá trị dinh dưỡng như sau:
- 13.2 g protein
- 72g carbohydrate
- 10.7g chất xơ
- 2.5g chất béo
- 0.4g đường
- 34 mg canxi
- 363 mg kali
- 4.07mg mangan
- 3.6 mg sắt
- 2.6mg kẽm
- 357mg phốt pho
- Một số loại vitamin như vitamin E, vitamin nhóm B, vitamin K, folate, choline…
Theo đó, các thực phẩm chứa bột mì sẽ cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể như mangan, sắt, selen… Thành phần dinh dưỡng chứa nhiều chất xơ và chất chống oxy hóa trong bột mì cũng có công dụng ngăn ngừa bệnh ung thư đại tràng hiệu quả.
Ăn bột mì sẽ giúp cung cấp nhiều lợi khuẩn đường ruột cho hệ tiêu hóa, góp phần làm giảm chứng táo bón. Ngoài ra, hàm lượng chất kẽm trong bột mì có khả năng làm cho tóc bóng mượt và chắc khỏe hơn. Vậy bột mì bao nhiều calo?
2. 100g bột mì bao nhiêu calo?
Bột mì có nhiều loại được phân chia theo màu sắc, loại lúa mì. Theo đó, hàm lượng calo trong mỗi loại bột mì cũng có sự khác nhau:
- Bột mì trắng: khoảng 300 calo/100 gram
Loại bột này được làm từ lúa mì trắng, có chứa thành phần dinh dưỡng phong phú như tinh bột, protein, vitamin nhóm B, khoáng chất… Các chất này rất tốt cho tim mạch và sự phát triển của cơ thể.
- Bột mì đen: khoảng 333 calo/100 gram
Bột mì đen là hỗn hợp bột sẫm màu, được xay nhuyễn từ nguyên hạt lúa mì đen. Loại bột này thường được dùng để làm bánh mì đen nguyên cám, sandwich… bột mì đen có hàm lượng chất xơ cao và giúp no lâu nên xuất hiện nhiều trong các chế độ ăn kiêng hoặc giảm cân.
- Bột mì nguyên cám: khoảng 340 calo/100 gram
Bột mì nguyên cám (hay bột mì nguyên chất) có tên tiếng Anh là Whole Wheat Flour. Loại bột mì này được chế biến bằng cách xay hoặc nghiền toàn bộ hạt lúa mì. Nhờ đó, bột mì nguyên cám có hàm lượng dinh dưỡng cao nhất và chứa hầu như đầy đủ các dưỡng chất, cũng như hương vị đặc trưng của hạt lúa mì.
Ăn bánh làm từ bột mì nguyên cám sẽ giúp chúng ta no lâu và hấp thụ nhiều dưỡng chất, chất xơ tốt cho cơ thể. Nhờ đó, loại bột này cũng thường được áp dụng vào chế độ giảm cân hoặc ăn kiêng.
3. Ăn bột mì có tăng cân không?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng tại Mỹ, các món ăn được làm từ bột mì thường chứa carbohydrate. Thành phần này có khả năng làm cho quá trình chuyển hóa đường nhanh hơn và dễ gây tích trữ mỡ trong cơ thể. Do đó, nếu ăn bánh mì không khoa học, bạn có thể bị tăng cân mất kiểm soát.
Dù bột mì có nhiều lợi ích đối với sức khỏe nhưng việc ăn quá nhiều bột mì sẽ gây ra các tác dụng phụ không mong muốn. Với những người bị mắc bệnh tiểu đường, ăn các món ăn chứa nhiều tinh bột sẽ khiến chỉ số đường huyết tăng đột ngột, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy, chúng ta chỉ nên nạp vào khoảng 100g bột mì trong mỗi ngày hoặc ít hơn, tùy vào khẩu phần ăn của mỗi người.
Đồng thời, chế độ ăn uống mỗi ngày của bạn nên có sự kết hợp đầy đủ giữa các nhóm chất như tinh bột, đạm, chất xơ, chất béo… Dù bạn là người yêu thích ăn các món bánh làm từ bột mì nhưng hãy cố gắng kiểm soát lượng calo nạp vào cơ thể để tránh tình trạng tăng không mong muốn nhé.
Tìm hiểu thêm: Cách làm ốc móng tay xào rau muống, giòn ngon khó cưỡng
Bên cạnh đó, bạn có thể tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tiêu hao lượng calo dư thừa mỗi ngày. Một số môn thể thao đơn giản như đi bộ, chạy bộ, bơi lội, yoga, gym… sẽ giúp bạn hạn chế bị tích trữ mỡ và làm cho cơ thể ngày càng săn chắc, khỏe mạnh hơn.
Bạn đã biết: Hướng dẫn 7 cách làm đồ ăn vặt từ bột mì đơn giản ngon khó cưỡng
4. Những lưu ý khi ăn bột mì để giảm cân, tốt cho sức khoẻ
Bên cạnh việc kiểm soát số lượng bột mì khi ăn, bạn nên chú ý những vấn đề sau đây để bảo vệ sức khỏe cho chính mình và người thân xung quanh:
- Nhiệt độ thích hợp nhất để bảo quản bột mì là 40 độ F, tương đương với 4.4 độ C
- Không sử dụng bột mì đã hết hạn sử dụng. Bạn nên kiểm tra hạn sử dụng của bột mì thường xuyên trước khi sử dụng.
- Nên bảo quản bột mì bằng cách gọi lại thật kỹ để tránh làm bột bị mốc hoặc hư hỏng.
- Tuyệt đối không ăn các món ăn làm từ bột mì chưa qua chế biến và làm chín.
- Không nên sử dụng bột mì sống trong kem
Với những cá nhân mong muốn xây dựng chế độ giảm cân lành mạnh, bạn nên quan tâm đến một số nguyên tắc ăn bột mì giảm cân sau:
- Hạn chế ăn bánh ngọt làm từ bột mì, bột bắp, bột khoai… vì chúng có hàm lượng calo tương đối cao và cung cấp rất nhiều đường.
- Cắt giảm lượng đường và sữa khi chế biến các món ăn từ bột mì sẽ giúp bạn cắt giảm calo hiệu quả. Bên cạnh đó, bổ sung thêm trái cây cũng là cách giúp giảm béo tốt.
- Không nên ăn bột mì chiên rán quá 2 lần/tuần. Lượng dầu mỡ trong các loại bánh được chiên sẽ khiến cơ thể bạn tích trữ mỡ nhanh hơn và làm tăng nồng độ cholesterol, gây nhiều bệnh nguy hiểm về tim mạch.
- Nên ăn bột mì nguyên cám vì chúng có hàm lượng chất xơ và dinh dưỡng cao hơn, giúp bạn cảm thấy no lâu. Nhờ đó, bạn sẽ hạn chế ăn thêm các món ăn nhiều calo khác và dẫn đến tăng cân.
- Do có hàm lượng tinh bột cao, các món ăn được chế biến từ bột mì như bánh mì, bánh bao… chỉ nên được ăn vào buổi sáng hoặc 1 trong 2 bữa nhẹ.
- Không nên ăn các món ăn làm từ tinh bột vào buổi tối và trước khi ngủ. Khi đó, lượng calo nạp vào cơ thể sẽ không được tiêu thụ mà tích trữ thành mỡ, gây tăng cân.
- Kết hợp thêm chế độ tập luyện thể dục đều đặn để lượng tinh bột nạp vào cơ thể chuyển hóa thành dạng năng lượng và giải phóng.
>>>>>Xem thêm: 1 phút plank đốt bao nhiêu calo? Tập plank như thế nào để giảm cân hiệu quả?
Đọc thêm: Bột mì làm bánh gì?
Trên đây là bài viết chi tiết về 100gr bột mì bao nhiêu calo. Tinh bột là thành phần dinh dưỡng quan trọng với cơ thể của mỗi người. Tuy nhiên, chúng ta chỉ nên ăn bột mì với số lượng và tần suất vừa phải để đảm bảo không bị dư thừa năng lượng. Chế độ ăn hợp lý và rèn luyện cơ thể thường xuyên sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được thân mình mong muốn. Chúc bạn và gia đình luôn vui vẻ, hạnh phúc.