Bánh đậu xanh xanh là một món ăn vặt vô cùng nổi tiếng và được rất nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, hiện vẫn có rất nhiều câu hỏi hỏi xoay quanh món ăn này, một trong những từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất liên quan đến món ăn này chính là “Bánh đậu xanh bao nhiêu calo?”. Để hiểu hơn về món bánh nổi tiếng này, mời bạn theo dõi tiếp nhé.
Bạn đang đọc: Bánh đậu xanh bao nhiêu calo? Cách làm bánh đậu xanh tại nhà đơn giản
Contents
1. Bánh đậu xanh – nguồn gốc, xuất xứ
Bánh đậu xanh là một món ăn bắt đầu nổi tiếng từ cách đây hơn 100 năm. Theo người xưa kể lại, cách đây hơn 100 năm, trong một lần Vua Bảo Đại đến Xứ Đông nay là Hải Dương và đã được người dân dâng lên một món bánh được làm từ đậu xanh, đường và mỡ. Ngay lập tức, món bánh này đã gây ấn tượng mạnh với Vua Bảo Đại.
Khi trở về, ông đã ra lệnh cho in hình ảnh Rồng Vàng trên vỏ bánh đậu xanh Hải Dương. Đến tận bây giờ, Rồng Vàng vẫn là biểu tượng của bánh đậu xanh, một món ăn nức tiếng của tỉnh Hải Dương.
Hiện nay, đây là một trong những món quà quê nổi tiếng bậc nhất ở Hải Dương. Mặc dù, cũng có nhiều tỉnh thành khác có sản xuất bánh đậu xanh, tuy nhiên chưa nơi nào nổi tiếng và có chất lượng tốt như bánh đậu xanh Rồng Vàng Hải Dương. Với vị ngọt nhẹ nhàng, thơm và mịn nên rất phù hợp khi vừa uống trà vừa thưởng thức bánh.
Nhờ có hương vị đặc biệt, phù hợp với nhiều thực khách, nên bánh đậu xanh đã được xuất khẩu đi đến nhiều quốc gia trên thế giới, từ đó giới thiệu đến bạn bè quốc tế về một món ăn tinh tinh tế, mang đậm bản sắc người Việt.
2. Bánh đậu xanh bao nhiêu calo?
Như đã đề cập ở trên “Bánh đậu xanh bao nhiêu calo?” hoặc ăn bánh đậu xanh có béo không? là những câu hỏi được rất nhiều người quan tâm và cần có câu trả lời.
Trên thực tế, mặc dù bánh đậu xanh được làm từ các nguyên vật liệu rất đơn giản, nhưng chúng lại chứa rất nhiều calo.
Theo Phòng khám Đa khoa Y học Quốc tế, cứ 100 gram bánh đậu xanh sẽ chứa khoảng 416 calo, trong đó chất đạm là 15,6 gam, chất béo là 11,5 gam, phốt pho là 272,8 mg, 111 mg canxi, 105 mcg beta-caroten, 3,4 mg sắt, 0,2 mg vitamin B2 và 0,2 mg vitamin B1.
Cụ thể, tùy theo các thương hiệu bánh đậu xanh, với các công thức làm bánh khác nhau sẽ có mức calo khác nhau.
Ví dụ như một hộp bánh đậu xanh Nguyên Hương 320gr sẽ có khoảng 1.331 calo. Một hộp bánh đậu xanh Quê Hương 240gr có khoảng 999 calo. Một hộp bánh đậu xanh Hòa An 420gr có chứa khoảng 1.747 calo và một hộp bánh đậu xanh Bảo Hiên 300gr có chứa khoảng 1.248 calo.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cơ thể của chúng ta cần nạp khoảng 2000 calo mỗi ngày để đảm bảo sức khỏe cho các hoạt động bình thường. Trong khi đó, cứ mỗi 1 gam bánh đậu xanh là đã có 416 calo, đây hàm lượng khá cao so với các loại thực phẩm khác.
Tuy nhiên, theo nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, bánh đậu xanh có thành phần chủ yếu là đậu xanh nguyên chất, cụ thể là chiếm đến 86,7%. Mà đậu xanh lại rất có nhiều chất dinh dưỡng, ví dụ như vitamin A, vitamin E, chất xơ, chất béo,…
Trong đó nổi bật nhất chính là chất xơ, với hàm lượng chất xơ cao nên chúng có thể thải loại hết các loại chất béo ra ngoài cơ thể thông qua đường tiêu hoá trước khi chất béo kip ngấm vào cơ thể, từ đó hạn chế bị tăng cân.
Mặc dù lý thuyết là như vậy, nhưng nếu các bạn ăn quá nhiều bánh đậu xanh xanh trong một ngày thì hoạt động đào thải cũng không thể hết. Do đó, để không bị tăng cân thì các bạn chỉ nên ăn vừa phải.
Nếu đã trót ăn nhiều thì các bạn nên hạn chế các loại thực phẩm khác, sao cho mức calo nạp vào mỗi ngày chỉ vừa đủ, từ đó có thể dễ dàng kiểm soát cân nặng của bản thân.
3. Cách làm bánh đậu xanh tại nhà
Bánh đậu xanh là một loại bánh mà bạn có thể tự làm ở nhà để đảm bảo an toàn vệ sinh. Tuy nhiên, đây chỉ là cách làm đơn giản nhất, còn để có được thành phẩm chất lượng, ngon như nhiều thương hiệu nổi tiếng thì cần có các kinh nghiệm riêng hoặc bí quyết gia truyền.
Tìm hiểu thêm: Xây dựng chế độ ăn khoa học dựa trên tháp dinh dưỡng cho người tiểu đường
- Chuẩn bị nguyên liệu
- 500g đậu xanh đã bỏ vỏ
- 150ml dầu ăn
- 100g đường
- Nước lọc, muối, vani
- Khuôn làm bánh đậu xanh
- Cách làm bánh đậu xanh
Bước 1: Bạn hãy cho 500g đậu xanh vào nước, sau đó hãy ngâm khoảng 4 tiếng cho đậu nở ra. Sau 4 tiếng các bạn hãy vớt ra, loại bỏ hết bụi bẩn, để ráo nước và trộn cùng với một chút muối.
Bước 2: Bạn hãy chuẩn bị một chiếc nồi cơm điện, cho đậu và nước vào và nấu. Lưu ý nước chỉ cần xâm xấp mặt đậu là được. Khi nồi cơm điện chuyển chế độ giữ ấm thì các bạn để như vậy trong khoảng 20 – 30, giúp đậu nở đều hơn.
Bước 3: Khi đậu đã nở đều thì lúc này bạn hãy vớt đậu ra và mang đi xay nhuyễn, nếu không có máy xay sinh tố thì các bạn nghiền thật kỹ cũng được.
Bước 4: Tiếp đến, các bạn hãy chuẩn bị một chiếc chảo chống dính có đáy dày. Bắc chảo lên bếp, cho đậu đã xay nhuyễn vào và thêm một chút dầu ăn. Hãy đảo đều tay, nhẹ nhàng để đậu không bị cháy.
Bước 5: Sau đó, bạn hãy cho đường vào và đảo cùng, đảo đến khi thấy đậu đã bớt nước, đặc quánh, mịn thì hãy tắt bếp và trộn cùng với vani.
Bước 6: Bạn hãy chia đậu xanh thành nhiều phần nhỏ khác nhau, sau đó vo tròn lại. Hãy quét một lớp dầu ăn lên khuôn bánh, rồi cho viên đậu xanh vào khuôn và ép chặt. Sau đó hãy gỡ khuôn ra là đã được bánh đậu xanh thành phẩm.
4. Các thương hiệu bánh đậu xanh chất lượng bạn nên mua
4.1.Bánh đậu xanh Nguyên Hương
Bánh đậu xanh Nguyên Hương được ra đời từ năm 1986 và nay là một trong những thương hiệu bánh đậu xanh nổi tiếng nhất Hải Dương. Nhờ có kinh nghiệm lâu năm, bí kíp gia truyền nên sản phẩm vẫn giữ được hương vị truyền thống của bánh đậu xanh Hải Dương.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 68 Trần Hưng Đạo, Trần Hưng Đạo, Thành phố Hải Dương, Hải Dương
- Hotline: 0220 3853 936
- Giá bán: 62.000/hộp 320gr
4.2. Bánh Đậu Xanh Bảo Hiên Rồng Vàng
Bánh đậu xanh Bảo Hiên Rồng Vàng là một thương hiệu đã có tuổi đời 100 năm. Thương hiệu được thành lập từ năm 1922, đến nãy đã khẳng định được chất lượng, vị thế trong lĩnh vực sản xuất bánh đậu xanh ở Hải Dương và cả nước.
Bánh đậu xanh của thương hiệu này được sản xuất từ các nguyên liệu có chất lượng cao và được làm thủ công nên có chất lượng vượt trội, giữ được hương vị truyền thống.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: 11b1 Trần Hưng Đạo, Hải Dương
- Hotline: 0983 455 691
- Giá bán: 60.000 – 80.000 VNĐ
4.3. Bánh Đậu Xanh Rồng Vàng Minh Ngọc
Bánh đậu xanh Rồng Vàng Minh Ngọc được sản xuất từ các nguyên vật liệu đã qua chọn lọc kỹ càng và áp dụng các bí kíp truyền thống, nên bánh có hương vị nổi bật và được rất nhiều khách hàng yêu thích.
Nhờ có chất lượng vượt trội và quy trình sản xuất đáp ứng mọi tiêu chuẩn an toàn nên thương hiệu Minh Ngọc đã đạt được nhiều giải thưởng cao do các tổ chức uy tín trao tặng.
>>>>>Xem thêm: 22 thực đơn healthy tốt cho sức khỏe, cải thiện vóc dáng
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Khu 6, phường Cẩm Thương, Hải Dương
- Hotline: 0903 419 799
- Website: rongvangminhngoc.vn
- Giá bán: 30.000 – 90.000 VNĐ
4.4. Bánh Đậu Xanh Hòa An
Bánh Đậu Xanh Hòa An cũng là một trong những thương hiệu nổi tiếng ở Hải Dương và được khách hàng rất yêu thich. Điểm nổi bật của bánh đậu xanh Quê Hương đó là được sản xuất theo công thức riêng nên có hương thơm và vị ngọt đặc trưng.
Thông tin liên hệ:
- Địa chỉ: Km52+200 Quốc lộ 5, Cẩm Thượng, Hải Dương
- Hotline: 0220 385 3387
- Giá bán: 30.000/hộp 200gr
- Bánh chưng bao nhiêu calo, ăn như thế nào để không mập
- Bánh tét bao nhiêu calo? Mẹo ăn bánh tét không lo tăng cân
Trên đây là những thông tin cơ bản về bánh đậu xanh. Hy vọng qua bài viết này, các bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Bánh đậu xanh bao nhiêu calo?”. Để có thêm nhiều thông tin bổ ích về nhiều lĩnh vực khác nhau, mời bạn hãy theo dõi Bloggiamgia.edu.vn thường xuyên hơn nhé.