Từ xa xưa, các món ăn được chế biến từ con Rươi luôn được xem là cực phẩm. Tuy nhiên, trên thực tế lại rất ít người biết con Rươi là gì, hình hài như thế nào. Trong bài viết này, Bloggiamgia.edu.vn sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về con Rươi, các món ăn được chế biến từ Rươi, cách sơ chế Rươi và một số câu hỏi liên quan đến con Rươi.
Bạn đang đọc: Con Rươi là gì? Các món ăn nổi tiếng được chế biến từ Rươi
Contents
1. Con Rươi là gì? Đặc điểm bên ngoài như thế nào?
Con Rươi là loài nhuyễn thể, thuộc vào họ Rươi, ngành giun đốt, trong dân gian còn có tên gọi khác là rồng đất. Con Rươi có chiều cơ thể khoảng 6 – 7cm, rộng khoảng 5 – 6mm và tổng cộng 65 đốt.
Nhìn chung, Rươi có thân hình gần giống với giun đất, thân con dẹp, trên đầu có 1 thùy nhỏ ở trước miệng và trên miệng lại có 2 mắt màu đen. Bên cạnh đó, phần lưng phía trên còn có một lớp tơ dài và dày. Màu sắc của Con Rươi cũng khá đa dạng, ví dụ như: Trắng, hồng nâu,… vv.
Rươi là loài sống ở vùng nước lợ hoặc nơi tiếp giáp giữa nước lợ và nước ngọt. Tuy nhiên, cũng có một số loài Rươi nhỏ khác, có thể sống ở vùng nước mặn. Ở nước ta, Rươi xuất hiện rất nhiều là tại các vùng Kinh Môn, Tứ Kỳ của Hải Dương và một vài tỉnh thuộc đồng bằng Bắc Trung Bộ khác như: Hải Phòng, Quảng Ninh,…
2. Rươi xuất hiện nhiều nhất khi nào? Rươi là đặc sản ở đâu?
Thông thường, để có thể thưởng thức được các món Rươi ngon nhất, thì các bạn phải biết được mùa xuất hiện của Rươi và những vùng đất nổi tiếng với các món đặc sản được làm từ Rươi.
Nếu các bạn chịu khó tìm hiểu về Rươi hoặc các đặc sản nổi tiếng trên khắp vùng miền ở ta chắc chắn đã nghe qua các câu ca dao như: “tháng chín ăn Rươi, tháng mười ăn nhộng” và “bao giờ cho đến tháng mười, bát cơm thì trắng bát Rươi thì đầy”.
Trên thực tế, chỉ cần dựa vào các câu ca dao này là chúng ta đã biết được thời điểm mà Rươi xuất hiện nhiều nhất, giá trị dinh dưỡng cao nhất. Theo kinh nghiệm hàng trăm năm của người dân ở vùng Tứ Kỳ, Kinh Môn( Hải Dương). Thời điểm Rươi xuất hiện nhiều trong năm là tháng 9, 10 và 11 âm lịch.
Trong đó, các ngày Rươi nổi nhiều nhất sẽ tập trung vào ngày đầu, giữa và cuối tháng, ví dụ như 29 và 30 (1-2 giờ sáng), mồng 1 và mồng 2 (1-2 giờ sáng), ngày rằm 14 và 15 (19-20 giờ đêm). Với những ngày khác Rươi cũng xuất hiện nhưng số lượng ít, đôi khi là không có.
Do Rươi chỉ sinh sống tại khu vực Miền Bắc, bao gồm các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh nên các món ăn được chế biến từ Rươi là đặc sản của các vùng đất này. Đặc biệt, Hải Dương là nơi có rất nhiều món ăn nổi tiếng, được chế biến từ Rươi. Vì vậy, nếu bạn muốn thưởng thức được món ăn tươi ngon, giàu giá trị dinh dưỡng nhất thì nên đến Tứ Kỳ và Kinh Môn ( Hải Dương) vào tháng 9, 10 và 11.
3. Giá trị dinh dưỡng của con Rươi
Như đã đề cập ở phần đầu, hiện nay có rất nhiều món ăn được chế biến từ Rươi và chúng rất giàu giá trị dinh dưỡng. Theo các chuyên gia, trong 100g thịt Rươi thì có đến 12.4g protid, 4.4g lipid và cung cấp cho cơ thể 92 calo.
Không những thế, thịt Rươi còn chứa nhiều loại muối khoáng quan trọng như canxi, photpho, sắt, kẽm…nên rất có lợi cho sức khỏe con người. Trên thực tế, thịt Rươi có giá trị dinh dưỡng không hề thua kém cho với thịt bê non.
4. Cách sơ chế Rươi
Rươi sinh sống ở các con lạch, vùng đầm lầy nên sẽ ảnh hưởng phần nào từ môi trường. Do đó, các bạn phải biết cách sơ chế để loại bỏ hết bùn, cát và mùi tanh của Rươi.
- Rửa sạch Rươi bằng nước lạnh
Việc đầu tiên khi bạn mua Rươi về là phải mang đi rửa với nước lạnh. Thân của Rươi chứa nhiều bùn và cát nên các bạn phải rửa thật kỹ. Hãy đổ Rươi vào rổ, sau đó nhúng vào chậu nước đã chuẩn bị trước và dùng tay khuấy liên tục để loại bỏ cát và bùn. Bạn nên thay nước và thực hiện lặp đi lặp lại cách rửa như vậy khoảng 3 – 4 lần, nhằm loại bỏ hết bùng và cát bám trên thân Rươi.
- Trần qua với nước nóng
Trần với nước đun sôi là khâu rất quan trọng. Nếu bạn không có kinh nghiệm thì sẽ không thể loại bỏ được mùi tanh của Rươi.
Khi đun nước, các bạn hãy cho thêm một chút vỏ cam hoặc quýt vào đun cùng. Khi nước đã sôi thì bạn hãy đổ Rươi vào và chần qua. Mùi hương của vỏ cam hoặc quýt sẽ có tác dụng loại bỏ mùi tanh của Rươi và gia tăng thêm hương vị cho thịt Rươi.
5. Một vài món ăn ngon từ con Rươi mà bạn cần phải biết
Các món ăn từ con Rươi luôn được khách du lịch đặc biệt yêu thích khi đến với Miền Bắc nước ta. Sau đây là một vài món nổi bật mà các bạn nên thử một lần.
- Chả Rươi
Trong tất cả các món ăn được chế biến từ con Rươi thì chả Rươi có lẽ là món ăn được yêu thích và nổi tiếng nhất. Đây là món ăn đặc sản mà bất cứ ai cũng nên thử nếu có dịp đến với Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng và cả Hà Nội cũng có.
Tìm hiểu thêm: Ý nghĩa các con số trong tình yêu là gì?
Chả Rươi có bè ngoài vàng ruộm, vị béo ngậy, thơm lừng, khi ăn sẽ đánh thức vị giác của thực khách. Thật ra chả Rươi không hề khó làm, vì vậy các bạn có thể tự làm tại nhà nhé.
- Rươi rang muối
So với chả Rươi thì Rươi rang muối có tuổi đời ít hơn. Rươi rang muối là một món ăn được biến tấu theo phong cách thời nay. Đây cũng là món ăn hấp dẫn, rất phù hợp những cuộc nhậu lai rai cùng bạn bè.
Mặc dù Rươi đã được chiên qua dầu nóng, sau đó trộn với muối nhưng vẫn giữ được hương vị béo ngậy tự nhiên. Đây là món ăn có cách chế biến cũng khá đơn giản nên bạn hãy thử cho người thân thưởng thức xem sao nhé.
- Nem Rươi
Nem Rươi là một món ăn có giá trị dinh dưỡng cao, thơm ngon và khá dễ chế biến. Đây cũng là món ăn được rất nhiều người yêu thích, không người Việt mà khách nước ngoài cũng đánh giá rất cao. Nếu có dịp đến Hải Dương, Quảng Ninh, Hải Phòng thì các bạn nhớ phải thưởng thức qua món Nem Rươi nhé.
- Mắm Rươi
Ngoài chả Rươi đã rất nổi tiếng thì mắm Rươi cũng là một đặc sản mà các bạn nên thử qua một lần.
Không giống như các loại mắm khác, mắm Rươi có hương vị đặc biệt hơn, thơm ngon, phù hợp với nhiều thực phẩm khác, vị dụ như: Thịt luộc, tôm he, rau luộc,…hoặc ăn cùng cơm trắng cũng rất ngon, tốn cơm.
- Rươi xào
Món ăn ngon từ Rươi tiếp theo mà Bloggiamgia.edu.vn muốn giới thiệu đến các bạn chính là món Rươi xào.
Rươi xào là món ăn phổ biến của người dân ở Hải Dương. Tùy vào sở thích các bạn có thể xào Rươi với nhiều nguyên liệu khác nhau. Tuy nhiên, Rươi xào củ niễng và Rươi xào măng là 2 món ăn được nhiều người yêu thích nhất, vì có hương vị thơm ngon, bổ dưỡng, phù hợp với khẩu vị của mọi người.
>>>>>Xem thêm: Bạn đã biết: Ý nghĩa của các loại lồng đèn Trung thu truyền thống chưa?
- Rươi chiên với trứng
Rươi chiên trứng là món ăn cũng cũng có hương vị thơm ngon, béo ngậy và đặc biệt là rất dễ làm. Nguyên liệu để chế biến món ăn này các bạn thể dễ dàng tìm mua ngoài chợ. Nếu các món ăn ở trên bạn thấy khó thực hiện thì hãy thử làm món này cho gia đình thưởng thức nhé.
Trên đây là các thông tin cơ bản về con Rươi. Bên cạnh đó là các món ăn ngon từ con Rươi mà các bạn nên thử một lần hoặc chế biến cho gia đình và bạn bè cùng thưởng thức. Hãy theo dõi Bloggiamgia.edu.vn để có thêm nhiều kiến thức bổ ích khác nhé.