Nấm Ngọc Cẩu được sử dụng như 1 thành phần dược liệu để bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lý ở nam giới. Bên cạnh đó, nó cũng là một trong các loại nấm mang lại nhiều giá trị có lợi khác cho sức khỏe. Trong bài viết này, hãy cùng tìm hiểu Tất tần tật về loại nấm này, tác dụng và lưu ý khi sử dụng nhé!
Bạn đang đọc: Tất tần tật về nấm Ngọc Cẩu, dinh dưỡng và lưu ý khi sử dụng
Contents
- 1 1. Tổng quan về nấm ngọc cẩu
- 2 2. Chế biến nấm ngọc cẩu như thế nào?
- 3 4. Lợi ích của nấm ngọc cẩu
- 4 5. Những lưu ý, thận trọng khi dùng nấm ngọc cẩu
- 5 6. Những đối tượng không nên dùng nấm ngọc cẩu
- 6 7. Giới thiệu các bài thuốc từ nấm ngọc cẩu
- 7 7.4 Bài thuốc giúp làm sáng da, giảm tàn nhang, sạm nám da
1. Tổng quan về nấm ngọc cẩu
Nấm này có nhiều tên gọi khác như nấm tỏa dương, củ pín, hoa đất,… với tên khoa học là Cynomorium songaricum Rupr.
Theo nhiều tài liệu, nấm ngọc cẩu là một loại thực vật lâu năm, ký sinh trên các loại cây thân gỗ có tán rộng mọc trong rừng sâu hoặc các khu vực ẩm ướt. Khi đâm lên khỏi mặt đất, phần đầu của chúng có hình dạng như các loài nấm nên dân gian gọi loại dược liệu này là nấm ngọc cẩu. Loại nấm này được phân loại dựa trên hình và màu sắc. Phổ biến nhất là 2 dạng phân loại sau:
Phân loại dựa trên hình dáng bên ngoài:
- Nấm ngọc cầu đực: Đây là loại nấm có phần thân hình chóp với chiều dài khi đạt trưởng thành có thể từ 10 – 15cm. Một số cây nấm có thể cao đến 40cm. Phần vỏ ngoài nấm có màu đỏ sẫm, bề mặt nhẵn. Nấm đực ngọc cẩu có mùi thơm hơn nấm cái, thường đươc dùng để ngâm rượu.
- Nấm ngọc cẩu cái: Kích thước phần thân của nấm cái bé hơn so với nấm đực. Nấm có hình dạng tương tự như trái bắp.
Phân loại dựa trên màu sắc:
- Nấm ruột vàng: Đây là loại nấm có hương vị thơm hơn so với nấm ruột đỏ nên thường được dùng để ngâm rượu.
- Nấm ruột đỏ: Có thể ngả sang đỏ tía với kích thước nhỏ hơn nấm ruột vàng nhưng thơm hơn nấm ruột vàng.
2. Chế biến nấm ngọc cẩu như thế nào?
Tất cả các bộ phận của nấm ngọc cẩu đều có thể được sử dụng để làm thuốc. Nhưng quá trình làm sạch nấm cần cẩn thận để đảm bảo loại bỏ toàn bộ bụi bẩn, vi khuẩn, đất cát, tạp chất bám trên vỏ nấm.
Nếu sử dụng nấm cẩu khô thì bạn cắt nấm thành nhiều lát mỏn theo chiều dọc rồi đem sấy khô hoặc phơi nắng.
Bên sắc thuốc hay ngâm rượu, nấm này cũng có thể sử dụng để chế biến thành các món ăn. Tuy vậy, nếu bạn sử dụng cho mục đích hỗ trợ điều trị bệnh thì nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước để tránh các tác dụng phụ không mong muốn.
3. Thành phần hóa học trong nấm ngọc cẩu
Trong nấm chứa rất nhiều thành phần có lợi cho sức khỏe bao gồm:
- Tinh dầu
- Chất béo
- Vitexin
- Orienti
- Choline
- Gentianine
- Carpaine
- Diosgenin
- Hóa thực vật giúp tăng cường sinh lý nam giới: Anthoxyanozit và L – Arginin
- 13 loại axit amin có lợi cho cơ thể.
4. Lợi ích của nấm ngọc cẩu
Theo Đông Y, nấm có tinh ôn, hương thơm nhẹ, vị hơi chát, được ghi nhận mang lại các công dụng sau cho sức khỏe:
- Tráng dương bổ thận, tăng cường khả năng sinh lý ở cả nam lẫn nữ
- Bổ máu
- Hỗ trợ điều trì yếu sinh lý, liệt dương, mộng tinh, xuất tinh sớm,…
Theo y học hiện đại, nấm ngọc cẩu có những lợi ích sau cho sức khỏe:
- Tăng cường sức đề kháng
- Kháng, ngăn ngừa viêm nhiễm
- Chống lão hóa
- Tăng cường nội tiết tố nữ
- Phục hồi sức khỏe cho phụ nữ sau sinh
- Ức chế sự hình thành của các gốc tự do, ngăn ngừa ung thư
- Đẹp da, cải thiện tình trạng tàn nhang nám trên da
- …
5. Những lưu ý, thận trọng khi dùng nấm ngọc cẩu
Để sử dụng nấm ngọc cẩu một cách an toàn và có hiệu quả, bạn nên tham khảo trước ý kiến từ các bác sĩ, thầy thuốc đông y uy tín. Một số thuốc, thực phẩm chức năng hay thảo dược khác mà bạn đang dùng có thể gây ra những tương tác không mong muốn với dược liệu này.
Tìm hiểu thêm: Cây sala có ý nghĩa đặc biệt như thế nào? Cách trồng ra sao?
Mặc dù chưa có nghiên cứu đưa ra các tác dụng phụ khi sử dụng loại dược liệu này nhưng trong quá trình sử dụng, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng bất thường, hãy tạm ngưng dùng và thông báo ngay cho bác sĩ.
6. Những đối tượng không nên dùng nấm ngọc cẩu
Chưa có đầy đủ thông tin về việc sử dụng loại dược liệu trong thời kỳ mang thai và cho con bú. Bạn cần tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc thầy thuốc trước khi dùng.
Một số đối tượng sau đây khuyến cáo không nên dùng nấm ngọc cẩu:
- Người bệnh cao huyết áp.
- Người dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành phần có trong nấm ngọc cẩu.
- Người có thể trạng yếu, nhiều bệnh tật.
- Bệnh nhân ung thư đang điều trị bằng xạ trị.
- Người suy giảm chức năng gan, thận.
- Người mắc các bệnh về đường tiêu hóa.
- Người có tiền sử nghiện rượu.
Nấm ngọc cẩu có thể tương tác với một số thuốc, thực phẩm chức năng hay dược liệu khác mà bạn đang sử dụng. Để đảm bảo an toàn và hiệu quả khi dùng, bạn nên hỏi ý kiến của bác sĩ và thầy thuốc trước khi muốn dùng bất kỳ loại dược liệu nào.
7. Giới thiệu các bài thuốc từ nấm ngọc cẩu
7.1 Bài thuốc nhuận tràng, trị táo bón cho người cao tuổi
Bài thuốc 1:
Những nguyên liệu cần chuẩn:
- Nấm Ngọc Cẩu: 15g
- Vừng đen, vưng vàng: mỗi vị 12g
- Chỉ xác: 10g
- Ngưu tất: 10g
Cách chế biến: Đem tất cả đi sắc thuốc uống. Dùng khi bụng đói.
Bài thuốc 2:
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nhục Thung Dung: 100g
- Nấm Ngọc Cẩu: 100g
- Mật ong nguyên chất: 100g
Cách chế biến:
- Đem nấm Ngọc Cẩu và Nhục Thung Dung sắc 2 lần nước.
- Lấy phần nước thuốc này để tiếp tục nấu cho đến khi cô đặc thành cao.
- Thêm lượng mật ong vừa đủ trộn đều.
Bảo quản phần cao thuốc trong lọ thủy tinh.
Mỗi lần dùng lấy 2-3 muỗng cà phê cao pha với nước ấm, dùng trước mỗi bữa 25 – 30 phút.
7.2 Bài thuốc bồi bổ sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, giảm đau nhức tay chân, đau lưng
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm Ngọc Cẩu (tươi hoặc khô)
- Rượu trắng cao độ.
Cách thực hiện: Ngâm nấm ngọc cẩu với rượu trắng theo tỷ lệ 1kg nấm với 4-5 lít rượu trắng cao độ, đậy kín nắp rồi đem cất trữ ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời trực tiếp. Mỗi lần dùng một ly rượu nhỏ khoảng 20ml, dùng 2 lần mỗi ngày và nên dùng trước khi ăn ít nhất 30 phút để thấy hiệu quả tốt nhất.
7.3 Bài thuốc nấm ngọc cẩu ngâm rượu để tăng cường sinh lý, bồi bổ sức khỏe
Cách 1:
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nấm Ngọc Cẩu Tươi: 1kg
- 4 lít rượu trắng 40-50độ
- 200ml mật ong nguyên chất
Các bước thực hiện như sau:
- Nấm Ngọc Cẩu sau khi mua về sơ chế, rửa sạch với nước để loại bỏ hoàn toàn bụi bẩn cùng các tạp chất. Sau đó vớt ra để ráo trong bóng râm.
- Bổ nấm thành đôi hoặc thành 4 tùy theo kích thước rồi xếp ngay ngắn vào trong bình thủy tinh.
- Đổ lần lượt mật ong và rượu ngập mặt nấm.
- Đậy nắp kin và bảo quản nơi thoáng mát trong 30 ngày.
Mỗi lần uống, chỉ nên dùng 1 ly rượu nhỏ tương ứng với 200ml, tối đa uống 1-2 lần trong ngày.
Cách 2:
Những nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 0.5 kg nấm Ngọc Cẩu khô
- 5 lít rượu trắng 40-50 độ
- 100ml mật ong nguyên chất
Các chế biến như sau:
Xếp nấm Ngọc Cẩu khô ngay ngắn trong bình thủy tinh, sau đó lần lượt đổ mật và rượu trắng vào bình. Với phương pháp, này bạn cần mất khoảng từ 2-3 tháng để nấm ngọc cẩu khô ngâm rượu mật ong đạt được chất lượng yêu cầu.
>>>>>Xem thêm: Hãng xe Toyota của nước nào? có tốt không? Các mẫu xe Toyota được ưa chuộng nhất hiện nay
7.4 Bài thuốc giúp làm sáng da, giảm tàn nhang, sạm nám da
Nguyên liệu cần chuẩn bị: 0,5g nấm ngọc cẩu khô.
Cách thực hiện: Đem 0,5g nấm ngọc cẩu khô hãm với nước sôi, uống trong ngày như uống trà.
Trên đây là tất cả những thông tin liên quan tới nấm Ngọc Cẩu. Hy vọng những gì bài viết chia sẻ đã phần nào giúp bạn giải đáp được các thắc mắc về loại nấm này rồi nhé!