Xí muội là món ăn yêu thích của nhiều người, ngoài ra, nó cũng chứa nhiều chất bổ dưỡng giúp tăng cường sức đề kháng. Trong bài viết cùng tìm hiểu xí muội là gì cũng như cách làm xí muội ngon cực đơn giản nhé!
Bạn đang đọc: Xí muội là gì? Mách mẹ cách làm xí muội ngon cực đơn giản
Contents
1. Bạn đã biết xí muội là gì?
Xí muội là gì? Xí muội là tên gọi của 1 vị thảo dược quý, nó còn có tên gọi khác là ô mai. Trong Đông Y, xí muội được coi là 1 vị thuốc có nhiều công dụng tốt cho sức khỏe. Ngày nay, xí muội được sử dụng 1 như món ăn vặt, mứt kẹo, được nhiều người ưa chuộng sử dụng mỗi ngày.
Nguồn gốc của xí muội hay ô mai bắt nguồn từ Trung Quốc. Bên cạnh 2 tên gọi ô mai, xí muội, loại thực phẩm này có có các tên khác như mơ đen, toan mai, mơ chua.
Xí muội được tạo ra từ nhiều loại quả khác nhau như mận, cóc, đào, sấu, trám, quất, khế, xoài, mít, táo ta hoặc táo tây và dứa. Loại quả được sử dụng phổ biến nhất là quả mơ.
Ô mai mơ được chế biến từ nhiều phương pháp khác nhau như tẩm ướp, sấy, phơi, ngâm muối,…
2. Lợi ích sức khỏe của xí muội là gì?
Sau khi giải đáp thắc mắc về khái niệm xí muội là gì, Bloggiamgia.edu.vn cũng muốn chia sẽ những lợi ích xoay quanh loại thảo dược này. Xí muội đem lại nhiều lợi ích sức khỏe tuyệt vời. Không là một món ăn vặt ngon miệng, xí muội còn giúp điều trị một số bệnh thường gặp trong cuộc sống. Bao gồm:
- Giải độc, làm sạch ruột, cải thiện hệ tiêu hóa
- Bổ phổi, làm tan đờm.
- Thúc đẩy quá trình bài tiết mật
- Điều trị vi khuẩn gây kiết lỵ, tiêu chảy
- Giảm tình trạng dị ứng
- Giảm tình trạng tiểu rắt, tiểu tiện ra máu
- Ăn xí muội còn giảm ho, trị ho, viêm họng, mất tiếng, khô rát cổ họng do nhiễm lạnh, cảm lạnh.
- Xí muội pha mật ong hoặc gừng giúp điều trị viêm phế quản, ho lâu ngày. Đồng thời hỗ trợ cải thiện hệ tiêu hóa.
- Ngăn ngừa các cơn đau bụng do giun đũa gây ra.
- Giảm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung
- Giảm tình trạng tiêu chảy, tiêu lỏng, lỵ lâu ngày.
- Ức chế tốc độ phát sinh của các vi khuẩn gây hại
- Tiểu đường
- Xí muội khi chiết thành dầu ngâm mơ có tác dụng nuôi dưỡng bóng tóc, chữa nẻ.
- Rượu ngâm xí muội có tác dụng giải nhiệt
3. Ăn nhiều xí muội có tốt không?
Ăn nhiều xí muội có tốt không là băn khoăn của nhiều người. Thực tế, xí muội là một loại thảo dược khá lành tính, có thể sử dụng hàng ngày. Tuy vậy, cũng không nên ăn quá nhiều để tránh tổn thương đến răng (do xí muội có tính chua).
Món ăn này không gây ra tác dụng phụ nhiều nhưng cũng có những trường người ăn bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với thành phần nào đó trong xí muội. Ngoài ra, người đang trong quá trình điều trị bệnh hoặc mắc các bệnh nền khác muốn bổ sung thực phẩm này trong thực đơn ăn uống thì có thể tham khảo thêm ý kiến bác sĩ để có được lời khuyên tốt nhất.
Theo các bác sĩ Y học cổ truyền, những đối tượng sau đây không nên ăn nhiều/không nên ăn xí muội để tránh các tác dụng phụ có thể có:
- Người đang bị sốt rét hoặc kiết lỵ không được sử dụng ô mai để giảm triệu chứng.
- Người bị hen suyễn nên thận trọng khi sử dụng xí muội vì nó có thể gây ra các cơn hen nặng hơn.
- Người đang có vấn đề về dạ dày không nên ăn xí muội
3. Gợi ý các món ngon làm từ xí muội
3.1 Muối xí muội
Ngoài khái niệm xí muội là gì thì các món ngon kết hợp xí muội cũng được các bà nội trợ yêu cầu. Muối xí muội là loại muối chấm trái cây yêu thích của nhiều người bên cạnh muối tôm. Hương vị của muối xí muội là sự kết hợp hài hòa của chua cay mặn ngọt, đem đến sự cân bằng không còn gì tuyệt vời hơn. Sau khi làm xong muối xí muội, bạn nên bỏ ngày vào hộp đóng kín và đặt ở nơi thoáng mát.. Không nên bỏ vào tủ lạnh vì độ ẩm của tủ lạnh sẽ làm muối bị nhão.
3.2 Ổi lắc xí muội
Tìm hiểu thêm: Khám phá chùa Vĩnh Nghiêm – di tích lịch sử linh thiêng của Sài Gòn
Ổi lắc xí muội là 1 món snack vừa ngon vừa bổ dưỡng. Để có 1 món ổi lắc thơm ngon, bạn không chọn ổi quá chín. Chỉ với 5 phút là đã có được món ăn vặt với hương vị chua chua cay cay này. Bạn có thể làm món này với lượng ổi nhiều hơn để cất sẵn trong lạnh và có thể thưởng thức bất kỳ khi nào.
3.3 Gà bó xôi lá cẩm sốt xí muội
Gà bó xôi lá cảm sốt xí muội là món ăn ngon khó cưỡng với phần nguyên liệu xí muội được bổ sung để tăng độ chua ngọt cho món ăn. Món ăn này còn có tên gọi vô cùng hài hước là gà không lối thoát.
Lớp xôi nếp bên ngoài được chiên với độ giòn vừa phải nên vẫn giữ được độ dẻo, thơm của nếp. Gà bên trong lại ngon ngọt thơm lừng, cộng thêm chút bùi bùi béo béo của hạt. Ngoài ra, táo tàu, cam thảo cũng được thêm vào để tăng hương thơm, độ ngon ngọt cho món ăn.
Phần xí muội được bổ sung vào nước sốt để đem đến vị chua ngọt lạ miệng cho người ăn. Bạn có thể làm thêm 1 dĩa salad để ăn kèm với món này, vừa tăng cường hàm lượng dinh dưỡng, vừa giảm độ ngấy của thịt.
3.4 Sườn hấp xí muội
Một ý gợi ý món ngon khác từ xí muội không thể bỏ qua là sườn hấp xí muội. So với cách nấu sườn non thông thường, sườn xí muội có thêm vị chua chua ngọt ngọt từ xí muội vô cùng lạ muốn và đưa cơm. Vào những ngày bỗng dưng bí ý tưởng nấu ăn, bạn có thể tận dụng nguyên liệu xí muội có sẵn trong nhà để nấu ngay món này nhé!
3.5 Mứt cà rốt xí muội
Mứt cà rốt xí muội là 1 món ăn khá lạ với nhiều người. Mứt có độ thơm ngon dẻo dai không kém cạnh so với các loại mứt khác mà còn ghi điểm nhờ màu sắc bắt mắt cà rốt.
Khi thưởng thức, mứt đem đến vị chua chua của xí muội cùng phần nhân phô mai béo ngại bên trọng. Phía bên ngoài mứt còn được bọc 1 lớp dừa nạo bùi bùi béo béo, người lớn hay trẻ con cũng đều thích.
4. Hướng dẫn cách làm xí muội
Chuẩn bị các nguyên liệu làm xí muội:
- Mận tươi: 1kg
- Vôi bột: 50g
- Đường: 500 – 600 gram
- Ớt, gừng, cam thảo
Hướng dẫn cách làm xí muội:
Bước 1: Mận mua về phơi khô cho đến khi héo lại. Lưu ý là nên phơi ở những nơi có bóng râm, không phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời để tránh xí muội bị khô, mất hết độ giòn và độ ẩm cùng các vitamin có lợi cho sức khỏe.
Bước 2: Đun sôi nước rồi cho quả mận khô vào, đợi đến khi thấy vỏ quả hơi nứt thì vớt ra để nguội. Sau đó, bạn lại tiếp tục đem sấy khô hoặc phơi cho đến khi vỏ mận nhăn lại. Thực hiện 3-4 lần cho khi vỏ quả chuyển sang màu tím đen là đạt.
Bước 3: Chuẩn bị chảo nóng, tách bỏ rồi để quả vào trong chảo, đảo đều tay để ô mai cháy đều. Khi thấy quả đã đều màu thì dùng vụng dậy lại rồi tắt lửa
Bước 4: Bạn đợi cho đến khi ô mai nguội thì tán nhuyễn chúng thành dạng bột
Bước 5: Bạn thêm các gia vị để tăng độ ngon cho mẻ xí muội nóng hổi. Bao gồm đường, muối, ớt, gừng và cam thảo. Tùy mỗi sở thích của từng gia đình mà dia giảm độ chua, ngọt cay mặn sao cho phù hợp.
5. Hướng dẫn bảo quản xí muội đúng cách
Để giữ được độ ngon, tươi cho xí muội, bạn hãy bảo quản xí muội trong hộp hoặc hũ thủy tinh đậy kín. Bên cạnh đó, túi zip cũng giúp xí muội có thể bảo quản được lâu. Trước khi để xí muội vào các vật dụng này, bạn đảm bảo tất cả đều khô ráo để tránh làm ướt xí muội, gây hư mốc không sử dụng được.
Trong quá trình sử dụng, bạn dùng tới đâu thì lấy tới đó. Bạn cũng nên tránh để chúng ở những nơi có nhiệt độ cao, có ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Ngoài ra, cũng không bảo quản xí muội trong tủ lạnh, độ ẩm cao của tủ lạnh sẽ làm xí muội mất độ ngon, nhũn nhão.
Nếu bảo quản đúng cách, thời gian sử dụng có thể kéo dài từ 6-12 tháng đấy!
>>>>>Xem thêm: Hoa Păng Xê là gì? Ý nghĩa và công dụng của hoa Păng Xê mà bạn chưa biết
Trên đây là những thông tin xoay quanh khái niệm xí muội là gì, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về loại quả này, từ công dụng, cách chế biến đến hướng dẫn những cộng đoạn làm xí muội tại nhà.