Cách bảo quản socola trong thời gian dài 

Rate this post

Socola là một món ăn vặt với vị ngọt và hương vị tuyệt vời. Tuy nhiên, nếu bạn không bảo quản nó đúng cách, nó có thể bị hỏng và giảm chất lượng. Trong bài viết này, Bloggiamgia.edu.vn sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản socola để chúng luôn thơm ngon trong thời gian dài. 

Bạn đang đọc: Cách bảo quản socola trong thời gian dài 

1. Tại sao phải bảo quản socola? 

Socola là thực phẩm được coi là món ăn tinh túy dành cho người sành ăn. Để giữ được hương vị độc đáo ban đầu, socola cần phải được bảo quản trong điều kiện tối ưu, cho dù ở dạng thanh, bột hay ở dạng chế biến (bánh ngọt, kem, mousse…). 

Cách bảo quản socola trong thời gian dài 

Bảo quản socola đúng cách giữ được nguyên hương vị ban đầu

Trước hết, chúng ta phải phân biệt socola đen với socola trắng. Vì chúng không có cùng hàm lượng ca cao, không có thời hạn sử dụng giống nhau. Socola đen giàu cacao hơn và sẽ giữ được lâu hơn so với những loại khác. Có thể nói, socola càng sẫm màu thì thời hạn sử dụng của nó càng lâu và có thể được tiêu thụ cả vài tháng sau ngày sản xuất.

Một số loại socola khác có chứa các thành phần như nước, sữa kem,.., thì chúng nên được tiêu thụ trong vòng tối đa là hai tuần.

2. Các cách bảo quản socola

2.1. Đừng cất socola trong tủ lạnh

Mặc dù đây là thói quen của nhiều người nhưng nó không phải là cách bảo quản socola đúng cách. Bởi vì:

  • Socola sẽ hấp thụ mùi thức ăn khác trong tủ lạnh

Bơ ca cao trong socola hấp thụ rất tốt mùi ở xung quanh chúng. Vì vậy, nếu trong tủ lạnh của bạn có bất kỳ loại thực phẩm nào có mùi thì kết quả là socola của bạn sẽ có mùi của những món đó và mất đi mùi thơm vốn có ban đầu. 

  • Socola nhạy cảm với sự dao động nhiệt độ 

Để socola ở nhiệt độ phòng sau khi đã được bảo quản lạnh sẽ khiến nó bị chảy ra. Do hơi ẩm sẽ bị đọng lại trên vỏ bọc của thanh socola khi nhiệt độ nóng lên. Khi độ ẩm bay hơi, các tinh thể đường sẽ bị giữ lại ở trên bề mặt socola. Đây là lý do tại sao socola sẽ có một lớp vỏ ngoài màu trắng. 

Cách bảo quản socola trong thời gian dài 

Cất socola trong tủ lạnh sẽ khiến nó bị ám mùi của các đồ ăn khác

2.2. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát

Nơi hoàn hảo để bảo quản socola là ở nơi khô ráo, thoáng mát và tối. Lý tưởng nhất là nhiệt độ phải ổn định trong khoảng 15 ° C đến 18 ° C. Độ ẩm cần dưới 55%.

Nếu được bảo quản trong điều kiện này, chất lượng socola có thể sẽ không thay đổi trong nhiều tháng, đôi khi thậm chí là nhiều năm. Một nơi lý tưởng để bảo quản socola là trong hộp nhựa hoặc hộp thiếc trong tủ đựng thức ăn. 

Ngoài ra, nếu bạn có một hầm rượu, đó là một giải pháp hoàn hảo để lưu trữ socola. Do ở tại hầm rượu không quá nóng cũng không quá lạnh.

2.3. Giữ socola trong một hộp chứa kín khí

Giữ socola của bạn trong hộp kín không khí để tránh mùi hoặc hơi ẩm ảnh hưởng đến hương vị và chất lượng của nó. Hãy nhớ rằng, bơ ca cao trong socola sẽ hấp thụ mùi của các đồ vật gần đó. 

Một số thanh socola được sản xuất với phần bao bì có thể đóng lại được. Nếu thanh socola của bạn không có thì bạn nên sử dụng túi ziplock để giữ socola được tươi lâu hơn. 

Cách bảo quản socola trong thời gian dài 

Bảo quản socola trong hộp kín khí

2.4. Tránh để socola tiếp xúc với ánh sáng

Khi socola tiếp xúc với ánh sáng và không khí, nó sẽ bị oxy hoá, làm cho socola nở ra và ảnh hưởng đến hương vị và kết cấu của nó. Để socola dưới ánh sáng cũng có thể khiến socola nóng lên và tan chảy. 

Khi bạn bắt đầu ăn một thanh socola, thì bạn nên ăn hết càng sớm càng tốt. Những thanh socola đã mở vỏ có thể tan chảy, tiếp xúc với hơi ẩm và nhiệt độ làm mất đi hương vị ban đầu. Mặc dù một thanh socola đen có thể giữ được lâu đến hai năm, nhưng sử dụng nó trong vòng vài tuần sau khi mở ra sẽ mang lại cho bạn cảm giác thưởng thức socola tuyệt vời nhất.

3. Lợi ích đối với sức khỏe của socola

Ăn socola và đặc biệt là socola đen mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong số đó có thể kể đến như: 

3.1. Giảm mức cholesterol

Một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng, cho thấy rằng ăn socola có thể giúp giảm mức cholesterol, còn được gọi là “cholesterol xấu”.

Các nhà nghiên cứu bắt đầu điều tra xem liệu socola có chứa sterol thực vật (PS) và flavonoids cacao (CF) có bất kỳ ảnh hưởng nào đến mức cholesterol hay không.

Và họ đã kết luận rằng: “Thường xuyên ăn socola có chứa PS và CF có thể hỗ trợ sức khỏe tim mạch bằng cách giảm cholesterol và cải thiện huyết áp cao.”

Tìm hiểu thêm: Chọn đèn trang trí phòng ngủ và những điều “tối kỵ” cần nhớ

Cách bảo quản socola trong thời gian dài 
Ăn socola điều độ giúp giảm mức cholesterol trong máu

3.2. Cải thiện chức năng nhận thức

Các nhà khoa học tại Trường Y Harvard đã gợi ý rằng uống hai cốc socola nóng mỗi ngày có thể giúp não bộ khỏe mạnh và giảm suy giảm trí nhớ ở người lớn tuổi.

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng socola nóng giúp cải thiện lưu lượng máu đến các bộ phận của não ở nơi cần thiết. Tác giả chính, Farzaneh A. Sorond, cho biết: “Khi các khu vực khác nhau của não cần nhiều năng lượng hơn để hoàn thành các nhiệm vụ, chúng cũng cần lưu lượng máu nhiều hơn. Mối quan hệ này được gọi là khớp nối mạch máu thần kinh, có thể đóng một vai trò quan trọng trong các bệnh như Alzheimer. ”

Kết quả của một thí nghiệm được công bố vào năm 2014, chỉ ra rằng một chất chiết xuất từ ​​cacao, được gọi là lavado, có thể giảm hoặc ngăn ngừa các vấn đề liên quan đến bệnh Alzheimer. Chiết xuất này có thể giúp làm chậm các triệu chứng như suy giảm nhận thức. 

3.3. Giảm nguy cơ đột quỵ

Các nhà khoa học Canada, trong một nghiên cứu liên quan đến 44.489 người, phát hiện ra rằng những người thường xuyên ăn socola có nguy cơ bị đột quỵ thấp hơn 22% so với những người không ăn. Ngoài ra, những người ăn khoảng 50g socola mỗi tuần có nguy cơ tử vong do đột quỵ thấp hơn 46%.

Một nghiên cứu sâu hơn đã theo dõi tác động của chế độ ăn uống đối với sức khỏe của 25.000 nam giới và phụ nữ. Các phát hiện cho thấy ăn tới 100g socola mỗi ngày có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và đột quỵ.

3.4. Tốt cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi

Ăn 30g socola mỗi ngày trong khi mang thai có thể có lợi cho sự tăng trưởng và phát triển của thai nhi (theo một nghiên cứu được trình bày tại Hội nghị Mang thai năm 2016 của Hiệp hội Y học Bà mẹ-Thai nhi ở Atlanta, GA).

Cách bảo quản socola trong thời gian dài 

Socola rất tốt cho thai nhi và bà bầu

3.5. Tăng hiệu suất hoạt động thể thao

Các phát hiện được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế cho thấy rằng socola đen có thể tăng cường khả năng cung cấp oxy trong quá trình tập luyện thể dục.

Các nhà khoa học đã nghiên cứu những người đi xe đạp thực hiện các thử nghiệm ở Vương quốc Anh đã phát hiện ra rằng: “Sau khi ăn socola đen, họ đã sử dụng ít oxy hơn khi đạp xe với tốc độ vừa phải và cũng đi được quãng đường dài hơn”.

Các nhà khoa học tin rằng socola đen có chứa flavonoids được gọi là epicatechin, giúp tăng cường giải phóng oxit nitric trong cơ thể, rất tốt cho các hoạt động thể chất. 

4. Các rủi ro khi ăn socola và cách phòng ngừa

Sô cô la có thể có lợi cho sức khỏe, nhưng nó cũng có thể có một số tác động tiêu cực. Bao gồm: 

4.1. Gây tăng cân

Một số nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ quá nhiều socola có liên quan đến việc tăng chỉ số khối cơ thể (BMI). Socola có thể có lượng calo cao do hàm lượng đường và chất béo của nó. 

Do vậy, bất cứ ai đang cố gắng giảm cân hoặc duy trì cân nặng của mình thì nên hạn chế tiêu thụ socola và kiểm tra bảng thành phần của sản phẩm trước khi lựa chọn.

Cách bảo quản socola trong thời gian dài 

Sử dụng nhiều socola có thể gây tăng cân

4.2. Gây sâu răng

Hàm lượng đường cao trong hầu hết các loại socola cũng có thể là nguyên nhân gây sâu răng.

4.3. Nguy cơ đau nửa đầu

Một số người có thể bị gia tăng chứng đau nửa đầu khi ăn socola thường xuyên do hàm lượng tyramine, histamin và phenylalanine có trong nó. 

4.4. Ảnh hưởng đến sức khỏe xương

Có một số bằng chứng cho thấy socola có thể gây ra tình trạng cấu trúc xương kém và loãng xương. Kết quả của một nghiên cứu, được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng Hoa Kỳ, cho thấy phụ nữ lớn tuổi tiêu thụ socola mỗi ngày có mật độ xương thấp hơn.

4.5. Chứa kim loại nặng

Một số bột cacao, thanh socola có thể chứa hàm lượng cao cadmium và chì. Đây đều là những chất độc hại đối với thận, xương và các mô khác của cơ thể.

Vào năm 2017, một phòng thí nghiệm tiêu dùng đã kiểm tra 43 sản phẩm socola và phát hiện ra rằng gần như tất cả các loại bột ca cao đều chứa hơn 0,3mcg cadmium trên mỗi khẩu phần – mức tối đa mà Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị.

Nhìn chung, ăn socola có thể có cả lợi ích và rủi ro đối với sức khỏe. Và điều quan trọng là hãy kiểm soát liều lượng và tần suất ăn socola của bạn. 

Cách bảo quản socola trong thời gian dài 

>>>>>Xem thêm: 6 ý tưởng làm mới phòng ngủ đơn giản tạo bất ngờ cho bà xã ngày 8/3

Một số loại socola có chứa kim loại nặng, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe

5. Kết luận 

Socola với hương vị ngọt ngào có thể là món ăn vặt hàng ngày hay là những món quà cho những người yêu thương. Và hiểu rõ hơn về cách bảo quản socola cũng như những lợi ích và rủi ro của nó cũng sẽ giúp bạn có thể thưởng thức được những thanh socola thơm ngon và vẫn tốt cho sức khỏe. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *