4 cách làm trà chanh dây cực dễ, chua ngọt tự nhiên

Rate this post

Trà chanh dây hay còn gọi là trà chanh leo. Thức uống này thường có vị chua chua, ngọt ngọt, mát lạnh và cũng chính là thức uống giải nhiệt được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Đặc biệt, chỉ với các nguyên liệu quen thuộc là bạn đã có thể tận tay pha chế món nước hấp dẫn này. Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn bạn cách pha chế trà chanh dây (chanh leo) với 4 công thức đặc biệt, giải nhiệt hiệu quả.

Bạn đang đọc: 4 cách làm trà chanh dây cực dễ, chua ngọt tự nhiên

1. Cách pha trà chanh dây đơn giản nhất

1.1. Nguyên liệu 

Nguyên liệu bạn cần chuẩn bị sẽ vô cùng đơn giản bao gồm:

  • Trà túi lọc: 1 gói (hồng trà hoặc trà đen đều được)
  • Chanh dây: 2 quả
  • Đường
  • Nước lọc
  • Đá viên

4 cách làm trà chanh dây cực dễ, chua ngọt tự nhiên

Nguyên liệu để pha trà chanh dây

1.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Bạn đun 500ml nước lên cho sôi rồi đổ vào ly, sau đó bạn cho 1 túi trà vào để ngâm khoảng 5 phút thì lấy túi lọc ra.
  • Bước 2: Tiếp đến bạn cắt chanh leo làm đôi rồi dùng muỗng nạo để lấy ruột ra. Cho 2 muỗng canh đường vào phần ruột chanh dây rồi khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Bước 3: Bạn cho toàn bộ phần hỗn hợp chanh dây với đường ở bước 2 vào trong nước trà đã pha rồi khuấy đều lên. Ở bước này bạn có thể nêm lại, nếu chưa đủ ngọt bạn có thể cho thêm đường.
  • Bước 4: Cuối cùng, cho đá viên vào ly là xong.

4 cách làm trà chanh dây cực dễ, chua ngọt tự nhiên

Món trà chanh leo đơn giản nhất

Chỉ với các bước siêu đơn giản bạn đã pha chế thành công thức uống thơm ngon, chua ngọt tự nhiên, mà còn có màu sắc bắt mắt.

2. Cách làm trà chanh dây với hạt chia

2.1. Nguyên liệu

  • Chanh dây: 5 quả
  • Hạt chia: 1 muỗng canh
  • Hồng trà: Khoảng 2 muỗng canh
  • Lá bạc hà:  1 ít
  • Đường: 300g
  • Đá viên
  • Nước lọc

2.2. Cách thực hiện 

  • Bước 1: Đầu tiên, cắt đôi 5 quả chanh dây rồi dùng muỗng lấy phần ruột của quả chanh dây ra. Để lại 1 nửa quả chanh khoan lấy ruột để thực hiện pha nước ở bước sau.
  • Bước 2: Sau đó, bạn cho phần ruột chanh leo vừa tách khỏi vỏ cho vào rây lọc rồi cho thêm 150ml nước lọc qua rây này để loại bỏ hạt và lấy nước cốt chanh.
  • Bước 3: Bạn cho nước cốt chanh leo đã lọc vào nồi cùng với 300g đường và đun sôi với lửa lớn trong khoảng 3 phút. Trong lúc đun bạn cần khuấy đều tay để đường hòa tan hết, cho đến khi nước đã cạn một nửa thì bạn hãy tắt bếp và đổ hỗn hợp này ra ly.
  • Bước 4: Tiếp đến hãy cho 1 muỗng canh hạt chia vào nước và ngâm trong 30 phút  để hạt chia nở ra.
  • Bước 5: Bạn cho 2 muỗng canh hồng trà vào ly, sau đó cho thêm 300ml nước sôi vào trà và ngâm trong 5 phút. Sau 5 phút hãy lọc bỏ hết các bã trà, chỉ giữ lại nước. 
  • Bước 6: Cho vào ly khoảng 70ml nước chanh leo đã nấu cùng với hạt chia đã nở, 2 muỗng canh nước trà đã pha, dùng muỗng lấy phần ruột trong nửa quả chanh còn lại cho vào ly và đá viên sau đó khuấy đều (bạn có thể dùng bình shaker để lắc đều).
  • Bước 7: Cuối cùng trang trí lên trên một ít lá bạc hà cho đẹp.

4 cách làm trà chanh dây cực dễ, chua ngọt tự nhiên

Trà chanh leo hạt chia

Món trà chanh dây kết hợp cùng với hạt chia vô cùng hấp dẫn đã hoàn thành chỉ với 7 bước thực hiện. Giờ đây, bạn có thể thưởng thức ngay trà giải nhiệt hương vị độc đáo và thơm ngát cùng với màu sắc cực thu hút. 

Đặc biệt, ngoài chức năng thanh nhiệt, giải khát, hạt chia có trong món trà này còn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe như: Hỗ trợ giảm cân; giúp da, tóc thêm khỏe mạnh; tốt cho hệ tim mạch, tiêu hóa…

3. Cách pha trà tắc chanh dây 

3.1. Nguyên liệu

  • Túi trà lipton: 1 túi
  • Chanh dây: 1 trái
  • Tắc tươi: 1-2 trái (tùy vào khẩu vị của bạn)
  • Nước đường: 40ml
  • Chanh tươi: 1 quả
  • Lá bạc hà: 1 ít
  • Đá viên
  • Nước lọc

3.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Bạn pha 1 túi trà lipton với 100ml nước sôi. Sau đó, đợi khoảng 2 – 3 phút cho đến khi trà ra hết thì bỏ túi lọc này đi.
  • Bước 2: Bạn cắt tắc thành đôi rồi vắt lấy nước cốt, nhớ bỏ hạt để nước cốt không bị chát. 
  • Bước 3: Tiếp theo, cắt chanh leo thành 2 nửa và dùng muỗng nạo lấy ruột. Sau đó, lọc qua rây chỉ lấy nước cốt.
  • Bước 4: Cho phần nước trà đã pha, nước cốt tắc và nước cốt chanh dây vào cùng 1 ly. Sau đó, cho vào ly thêm 40ml nước đường cùng với đá viên rồi khuấy đều.
  • Bước 5: Trang trí lên trên với một lát chanh tươi và vài lá bạc hà.

Vậy là bạn đã thực hiện thành công 1 ly trà tắc chanh dây chua chua, ngọt ngọt lạ miệng nhưng cũng không kém phần hấp dẫn.

4. Cách làm trà chanh leo với trái cây

4.1. Nguyên liệu

So với 3 cách trên thì trà chanh dây kết hợp cùng với trái cây sẽ cần chuẩn bị nhiều nguyên liệu hơn, bao gồm:

  • Trà lipton: 3 túi lọc
  • Chanh dây: 2 quả
  • Táo: Một nửa quả
  • Thanh long: Khoảng 1/4 quả
  • Đường: 120 g
  • Đá viên
  • Nước lọc

Tìm hiểu thêm: Ga Long Biên – Tổng hợp các thông tin về địa điểm, chuyến tàu, cách di chuyển

4 cách làm trà chanh dây cực dễ, chua ngọt tự nhiên
Nguyên liệu chính cần chuẩn bị cho món nước trà chanh dây trái cây

4.2. Cách thực hiện

  • Bước 1: Đầu tiên, cho 3 túi trà lipton vào 600ml nước sôi ngâm trong khoảng 5 phút. 
  • Bước 2: Sau 5 phút, bạn bỏ 3 túi lọc ra, sau đó cho 120g đường vào nước trà rồi khuấy đều lên.
  • Bước 3: Tiếp đến, hãy rửa sạch táo rồi gọt vỏ, cắt thành những miếng nhỏ hình vuông.
  • Bước 4: Bỏ vỏ thanh long và cũng cắt thanh long thành những miếng nhỏ.
  • Bước 5: Bạn cắt chanh dây làm đôi, sau đó dùng muỗng lấy ruột chanh dây ra và cho phần ruột này vào trong hỗn hợp đường và nước trà ở bước 2 rồi khuấy đều lên.
  • Bước 6: Cuối cùng xếp táo, thanh long vào trong cùng 1 ly. Tiếp đến, bạn đổ hỗn hợp đã làm xong ở bước 5 vào là ly đựng táo và thanh long, sau đó cho đá viên vào là hoàn thành.

Bạn vừa hoàn thành xong một ly trà chanh dây trái cây thơm ngon với vị chua ngọt của chanh leo, vị thơm nhè nhẹ của trà hòa quyện cùng một chút hương táo và thanh long. Hơn nữa, món trà này còn mang đến cảm giác tươi mới cho thị giác với đa dạng màu sắc khác nhau.

5. Lưu ý khi chọn chanh dây để pha trà chanh dây tươi ngon nhất

Ngoài thực hiện theo đúng công thức, đúng quy trình thì để pha chế trà chanh leo ngon, hấp dẫn sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc lựa chọn chanh. Vì thế nên, bạn cần “bỏ túi” ngay những lưu ý sau, để chọn mua chanh dây tươi ngon, chất lượng nhất: 

4 cách làm trà chanh dây cực dễ, chua ngọt tự nhiên

Cách chọn chanh dây tươi ngon

  • Thứ nhất, bạn nên chọn những quả chanh leo có vỏ màu tím đậm, quả có kích thước lớn. Bởi vì, những quả này đã già và được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều nên sẽ ngọt và bên trong có nhiều ruột hơn.
  • Bạn dùng tay cầm quả lên, nếu bạn cảm thấy chắc tay (nặng tay) thì có thể những quả này vừa mới hái, bên trong có nhiều ruột vì thế bạn có thể chọn mua.
  • Nên chọn những quả khi ngửi mùi sẽ có hương thơm đặc trưng của chanh dây. Nếu khi bạn ngửi thấy chanh có mùi khác thường thì có thể là quả chanh dây này bị hư, không nên mua.
  • Ngoài ra, để an tâm mua sắm và sử dụng bạn hãy mua chanh tại những địa chỉ uy tín hay chợ nông sản sạch để được cung cấp chanh dây chất lượng nhất.

6. Lợi ích tuyệt vời của trà chanh leo dành cho sức khỏe

Ngoài công dụng giải khát, trà chanh dây còn chứa rất nhiều vitamin, các khoáng chất, chất chống oxy hóa,… mang đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe:

6.1. Cải thiện hệ tiêu hóa

Chanh dây giàu chất xơ mà phần lớn là chất xơ hòa tan. Chất xơ hòa tan này có tác dụng như một loại thuốc nhuận tràng, có khả năng cải thiện nhu động ruột, phòng ngừa táo bón, đồng thời giảm hấp thụ cholesterol bằng cách bài tiết qua phân.

6.2. Tăng cường sức đề kháng

Ngoài lượng vitamin C, vitamin A dồi dào, chanh leo còn chứa lượng lớn các axit amin (prolin, valin, treonin, arginin…) có khả năng chống lại sự tấn công của vi khuẩn, virus gây ra nhiễm trùng. Ngoài ra, chanh dây còn chống oxy hóa mạnh mẽ, từ đó giúp cải thiện hệ miễn dịch, hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả một số bệnh vặt thông thường.

6.3. Ổn định lượng đường trong máu

Với hàm lượng chất xơ dồi dào và chỉ số đường huyết thấp nên uống trà chanh dây có thể giúp hạ đường huyết trong máu, tốt cho bệnh nhân tiểu đường.

4 cách làm trà chanh dây cực dễ, chua ngọt tự nhiên

>>>>>Xem thêm: Kỹ thuật chip nâng cao trong chơi golf là gì? Lưu ý khi thực hiện

Một số công dụng chính của trà chanh dây

6.4. Cải thiện sức khỏe tim mạch 

Kali là một loại khoáng chất quan trọng có thể giúp điều hòa huyết áp, hỗ trợ tăng cường lưu lượng máu, từ đó giúp hạn chế tình trạng căng thẳng cho tim mạch. Trong chanh dây lại chứa lượng kali dồi dào, chính vì vậy đây là thực phẩm rất tốt cho tim.

Ngoài ra, chanh dây còn có chất flavonoid và axit phenolic có tác dụng tăng cholesterol tốt, giảm những cholesterol xấu có thể gây tắc nghẽn động mạch hay làm suy yếu tim.

6.5. Cải thiện tình trạng stress, suy giảm trí nhớ

Lượng kali và folate có trong chanh dây giúp cải thiện sức khỏe của não bộ và cải thiện tình trạng stress hiệu quả. Bởi vì, kali có thể giúp điều tiết lưu lượng máu, còn folate giúp cải thiện trí nhớ, phòng ngừa bệnh Alzheimer.

6.6. Hỗ trợ giảm cân

Trong các chất xơ có trong chanh dây thì chất xơ pectin có thể giúp bạn cảm thấy no lâu mà không làm tăng lượng calo. Chính vì vậy, những ai đang giảm cân có thể cân nhắc sử dụng thức uống này.

Tuy nhiên, đan xen những tác dụng tốt dành cho sức khỏe thì khi quá lạm dụng trà chanh dây có thể gây ra những tác dụng phụ như gây sỏi thận, viêm ruột thừa, gây dị ứng… Chính vì vậy, bạn cần lưu ý:

  • Mỗi ngày bạn chỉ nên dùng từ 1 đến 2 quả chanh dây.
  • Người bị viêm loét dạ dày nên hạn chế uống trà chanh dây.
  • Nếu được, hãy loại bỏ hạt chanh dây trong quá trình chế biến.
  • Phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú nên hạn chế dùng nhiều chanh dây.
  • Cách làm trà trái cây nhiệt đới siêu dễ, giải nhiệt ngày hè
  • 5 cách làm trà lá ổi giảm cân hiệu quả nhất và lưu ý khi sử dụng

Với 4 cách làm trà chanh dây (trà chanh leo) đã chia sẻ trong bài viết, hy vọng bạn sẽ có thể thực hiện ngay cho mình thức uống giải nhiệt tuyệt vời một cách dễ dàng. Chúc bạn thành công và thưởng thức ngon miệng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *