Phan Rang không chỉ thu hút du khách bởi những công trình kiến trúc độc đáo, cảnh đẹp mơ mộng mà còn bởi nền ẩm thực đặc sắc. Để giúp bạn hiểu rõ hơn về ẩm thực Phan Rang, Bloggiamgia.edu.vn sẽ tổng hợp top 22 đặc sản Phan Rang dưới đây, bạn có thể tham khảo để có sự chuẩn bị tốt nhất khi du lịch đến vùng đất này nhé.
Bạn đang đọc: Top 22 đặc sản Phan Rang ngon, hấp dẫn bạn nên thử một lần
Contents
- 1 1. Tỏi Phan Rang
- 2 2. Nho Phan Rang
- 3 3. Táo xanh – Đặc sản Phan Rang
- 4 4. Trái da đá – đặc sản độc nhất vô nhị Phan Rang
- 5 5. Mủ trôm – Đặc sản Phan Rang
- 6 6. Hạt đười ươi
- 7 7. Hải sản khô một nắng
- 8 8. Ốc nón Vĩnh Hy
- 9 9. Thịt cừu Phan Rang
- 10 10. Nem chua
- 11 11. Cơm gà Phan Rang
- 12 12. Bánh căn
- 13 13. Bún sứa chả cá chiên
- 14 14. Bún mắm nêm
- 15 15. Bánh canh chả cá
- 16 16. Bánh tráng mắm ruốc
- 17 17. Cháo Hàu đầm Nại – Đặc sản Phan Rang
- 18 18. Bánh hỏi lòng heo
- 19 19. Dông cát
- 20 20. Đặc sản nước mắm Cà ná
- 21 21. Đặc sản Phan Rang ngon – Gỏi cá mai
- 22 22. Rượu nho là đặc sản Phan Rang
1. Tỏi Phan Rang
Do đặc trưng bởi khí hậu và do được trồng ở khu vực đất cát, nhiều nắng nên tỏi Phan Rang không có kích thước lớn như tỏi lai mà khá nhỏ. Tuy nhiên, tỏi rất săn chắc, hương thơm nồng không thể hòa lẫn với tỏi ở vùng miền khác.
Tỏi Phan Rang dùng kèm với các món ăn sẽ làm tăng thêm hương vị rất rõ. Bạn có thể ăn tỏi sống cùng với một số món ăn như thịt tái chanh, nem, giò… Bạn cũng có thể dùng tỏi làm gia vị, phi vàng lên và xào cùng với các món ăn như: rau muống, cơm chiên, tim cật xào…Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm tỏi cùng với giấm để ăn kèm với một số món ăn như bún, phở…
2. Nho Phan Rang
Nho Ninh Thuận là giống nho cho quả to, vị ngọt thanh mọng nước, xen thêm một chút vị chua nhẹ. Hương vị này đã trở thành đặc trưng của nho Phan Rang, khó có thể lẫn với nho ở các khu vực khác trên cả nước.
Nho Ninh Thuận sai trĩu quả, từng chùm nho đỏ đậm, phần vỏ thì mỏng và giòn. Nho Ninh Thuận có nhiều chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, làm đẹp da, đẹp dáng.
3. Táo xanh – Đặc sản Phan Rang
Nhắc đến Phan Rang, ngoài nho ra du khách còn nhớ tới loại quả đặc trưng nơi đây đó chính là táo, chúng còn được gọi là táo gió, loại táo xanh trồng tại vùng đất nắng gió này khi ăn rất giòn, có vị ngọt mát tự nhiên.
4. Trái da đá – đặc sản độc nhất vô nhị Phan Rang
Ngoài nho và táo xanh, Phan Rang còn có một loại quả đặc sản khác là trái da đá. Loại quả này khi chín thường có màu hồng đỏ, màu khá giống với màu của quả mận ở miền Bắc. Trái da đá có vị ngọt thanh, mùi thơm khá nồng và đặc trưng, bởi vậy mà nó đã trở thành một trong những đặc sản nổi tiếng của vùng đất này.
5. Mủ trôm – Đặc sản Phan Rang
Cây trôm được trồng trong điều kiện khô hạn, nắng nóng đặc trưng của thời tiết Phan Rang. Cũng nhờ vậy mà loại cây này có khả năng chống chịu được thời tiết rất tốt, cho ra thứ quả với vị ngọt, tính mát, có tác dụng giải nhiệt rất hiệu quả. Các thành phần chứa trong mủ trôm rất tốt cho sức khỏe. Mủ trôm được sử dụng làm thức uống để giải khát, chống táo bón, giải độc.
6. Hạt đười ươi
Hạt đười ươi là loại quả được dùng để chế biến ra đồ uống thanh nhiệt, giải độc mùa hè. Bởi vì có những công dụng hoàn hảo, độ ngon ngọt đặc biệt nên hạt đười ươi được xem là một trong những đặc sản của Phan Rang.
7. Hải sản khô một nắng
Các loại hải sản một nắng được du khách ưa chuộng mua về làm quà như: mực khô, mực một nắng, mực dẻo, cá một nắng, tôm khô… Nếu có dịp ghé thăm bạn nên thưởng thức những món ăn này để hiểu biết hơn về mảnh đất Phan Rang nhé.
8. Ốc nón Vĩnh Hy
Khi đến Ninh Chữ – Vĩnh Hy, người ta nghĩ ngay đến những bãi biển trong xanh đầy nắng và gió. Ngoài ra, món ốc Vĩnh Hy cũng là đặc sản Phan Rang mà bạn nên nếm thử một lần khi có dịp ghé thăm. Ốc có hình giống như chiếc nón lá của phụ nữ Việt Nam, lớp vỏ bên ngoài có hoa văn đẹp mắt, có thể được dùng để làm đồ trang trí, trưng bày hoặc chế biến thành những món đồ thủ công bắt mắt.
Ốc nón có thể chế biến bằng nhiều cách khác nhau nhưng phổ biến nhất vẫn là hấp và nướng. Thịt ốc dai và ngọt, là món ăn hấp dẫn nhiều du khách.
9. Thịt cừu Phan Rang
Thịt cừu Phan Rang được chế biến từ những con cừu được nuôi thả ở vùng đất này. Cừu được nuôi trên đồng cỏ, bãi biển, bãi cát…thay vì nuôi trong chuồng như hình thức nuôi công nghiệp, bởi vậy mà thịt cừu rất chắc, thơm ngon, giàu dinh dưỡng.
Thịt cừu nướng là món ăn được nhiều du khách ưa chuộng khi ghé thăm Phan Rang. Thịt cừu sau khi được tẩm ướp gia vị sẽ được nướng trên bếp than, khi chín thì bên ngoài sẽ vàng ươm, mùi thơm nức mũi.
10. Nem chua
Nem chua Phan Rang là một trong những món ăn dân dã được rất nhiều thực khách yêu thích và ấn tượng bởi độ giòn dai, vị chua hấp dẫn. Nem chua có màu đỏ hồng riêng biệt và có nhiều cách ăn khác nhau, có thể ăn trực tiếp hoặc mang đi nướng ăn kèm với bánh cuốn, bún chả.
11. Cơm gà Phan Rang
Phan Rang có vô số món ăn đặc sản bạn nên thử một lần, trong đó có món cơm gà. Cơm gà có hương vị đặc biệt trong từng hạt cơm, miếng thịt, nước chấm. Cơm gà được ăn kèm với rau sống nên không bị ngấy, dễ ăn. Gà dùng để làm món ăn này đều là gà thả vườn, nguồn thức ăn tự do nên thịt rất chắc, thơm và ngọt.
12. Bánh căn
Bánh căn Phan Rang có hương vị thơm ngon đặc biệt. Kích thước của bánh chỉ nhỏ như chiếc đĩa con với phần nhân gồm một số loại như: tôm, mực, thịt, hành, giá đỗ. Khi ăn bánh căn rất giòn, hương vị béo ngậy, thơm ngon.
Tìm hiểu thêm: Lễ Giáng Sinh 2024 là ngày nào? Nguồn gốc và ý nghĩa của Lễ Giáng Sinh
13. Bún sứa chả cá chiên
Bún sứa được làm từ nguyên liệu là sứa biển tươi, đầu cá và chả cá. Cá được dùng chủ yếu để làm bún sứa chả cá chiên là cá ngừ và cá thu vì những loại cá này có vị ngọt, nhiều thịt, đây cũng là những loại cá có thể đánh bắt được ở vùng biển Phan Rang nên rất tiện lợi cho người bán hàng. Chả cá dùng trong món bún có thể chế biến bằng cách chiên hoặc hấp, bạn có thể lựa chọn hình thức chế biến phù hợp với sở thích của mình.
14. Bún mắm nêm
Để làm mắm nêm, người dân sẽ sử dụng cá cơm được đánh bắt từ chính vùng biển Phan Rang. Cá sẽ được trộn chung với muối, ủ kín trong vại bằng sành và tùy vào cách chế biến gia truyền sẽ cho ra mùi vị khác biệt. Bún mắm nêm Phan Rang thường ăn kèm với một số món như chả cá, thịt lợn luộc, tai lợn luộc, chả lụa, quả cà pháo và một số loại rau thơm.
15. Bánh canh chả cá
Bánh canh là món ăn yêu thích của du khách mỗi khi đến với vùng đất Phan rang đầy nắng và gió. Sợi bánh canh mềm nhưng không nát, chả cá chiên thơm ngọt, nước lèo đậm đà…tất cả hòa quyện và làm nên món ăn dân dã nhưng lại khiến du khách nhớ mãi không quên.
16. Bánh tráng mắm ruốc
Tiếp đến là món bánh tráng mắm ruốc đặc sản Phan Rang. Bánh tráng sử dụng phải là loại ngon, mỏng để khi nướng lên bánh đủ giòn thơm. Mắm ruốc là loại thượng hạng của Ninh Thuận với mùi vị đặc trưng. Nguyên liệu còn lại cho vào bánh tráng mắm ruốc còn có hành lá cắt nhuyễn, trứng cút luộc cắt đôi và cả nem chua, chả lụa,…Khi thưởng thức món ăn này bạn sẽ thấy vị thơm ngon, giòn tan của bánh tráng hòa quyện với mùi vị của những gia vị, đồ ăn được nướng kèm.
17. Cháo Hàu đầm Nại – Đặc sản Phan Rang
Đầm Nại không chỉ cuốn hút du khách bởi cảnh quan hoang sơ mà còn hấp dẫn với nhiều sản vật trứ danh mà hàu sữa là một điển hình. Hàu sữa ở đây rất ngon có vị ngọt và hơi béo. Khi ăn cháo, bạn chỉ cần bỏ thêm tiêu cho thơm, rưới chút hành lá xắt nhỏ và nước mắm nguyên chất cho đậm vị.
18. Bánh hỏi lòng heo
Bánh hỏi trắng mịn phết chút mỡ hành trông vô cùng hấp dẫn, kèm theo đó là đĩa lòng heo với đủ món tim, gan, cật, phèo non là những thành phần chính của món bánh hỏi lòng heo. Ngoài ra, bánh hỏi lòng heo còn có thêm thịt ba chỉ luộc dai giòn, hấp dẫn. Phần đặc biệt quan trọng của món ăn này là nước chấm, chúng giúp cho hương vị của bánh hỏi thêm đậm đà, khó quên hơn.
19. Dông cát
Dông đặc sản Phan Rang sẽ mang lại cho bạn những món ngon tuyệt vời. Dông thường được nướng muối sả ớt để tăng thêm mùi vị, khi ăn sẽ chấm với mắm me để món ăn thêm hấp dẫn hơn. Thịt dông màu trắng gần giống thịt gà, có vị bùi, ngọt và vô cùng bổ dưỡng.
20. Đặc sản nước mắm Cà ná
Vùng biển Ninh Thuận có sẵn muối, nhiều cá, hải sản nên rất thuận lợi để phát triển nghề làm nước mắm. Nước mắm Cà Ná được ủ từ cá tươi và muối tinh khiết nên thơm ngon, an toàn. Độ đạm cao nhất của nước mắm Cà Ná là 30, vị mặn vừa phải, lưu hậu vị lâu.
21. Đặc sản Phan Rang ngon – Gỏi cá mai
Gỏi cá Mai chính là món ăn trứ danh của vùng đất đầy nắng Ninh Thuận.Có hai loại gỏi cá mai là gỏi khô và gỏi ướt. Cá mai có một lớp bạc lấp lánh bao quanh và đặc biệt là không có máu nên thịt cá không tanh. Khi làm gỏi cá mái, phần vảy của cá sẽ được đánh sạch, loại bỏ phần đầu, đuôi rồi mỏ dọc theo lườn cá để loại bỏ xương sống. Thịt cá sẽ được thái mỏng và làm tái bằng nước cốt chanh, sau cùng là vắt khô là có thể mang ra thưởng thức.
22. Rượu nho là đặc sản Phan Rang
Chốt lại danh sách top 22 đặc sản Phan Rang là rượu nho, bao gồm rượu nho đỏ và rượu nho xanh. Rượu nho đỏ được làm từ các loại nho với những màu sắc khác nhau như nhỏ đỏ hoặc nho xanh. Không chỉ là thức uống thơm ngon, rượu nho còn mang đến nhiều lợi ích tuyệt vời đối với sức khỏe.
>>>>>Xem thêm: Tổng hợp thông tin về các bến xe Hải Phòng đầy đủ và chi tiết nhất
Trên đây là top 22 đặc sản Phan Rang ngon, hấp dẫn được nhiều khách du lịch yêu thích mỗi khi ghé thăm. Mỗi món ăn đều chứa đựng một hương vị thơm ngon đặc trưng chỉ có tại vùng đất Phan Rang này. Nếu có dịp ghé thăm vùng đất này, bạn có thể thưởng thức những đặc sản mà Bloggiamgia.edu.vn giới thiệu nhé!