Cách làm bánh bò không cần bột nở đảm bảo thành công

Rate this post

Bánh bò là loại bánh dân gian quen thuộc với người Việt. Dù không có công thức làm cầu kỳ như các loại bánh Âu hay có hương vị đậm đà, phức tạp bằng, nhưng bánh bò vẫn là thức vặt được người Việt ưa chuộng. Nếu bạn đang muốn làm bánh bò nhưng lại không có bột nở thì hãy tham khảo ngay cách làm bánh bò không cần bột nở sau đây của Bloggiamgia.edu.vn nhé. Đảm bảo sẽ mang đến thành quả mỹ mãn cho các bạn.

Bạn đang đọc: Cách làm bánh bò không cần bột nở đảm bảo thành công

1. Bánh bò là bánh gì

Trước khi đọc qua công thức làm bánh bò, hãy cùng tìm hiểu đây là loại bánh gì, nguồn gốc xuất xứ từ đâu nhé! Bánh bò có nguồn gốc từ chính nước ta, là một loại bánh được làm từ bột gạo, đường và men. Bên trên mặt bánh sẽ có những lỗ bong bóng nhỏ, đây là do các lỗ khí trong bánh hình thành.

Cách làm bánh bò không cần bột nở đảm bảo thành công

Bánh bò khá phổ biến ở các nước Đông Nam Á

Bánh bò không chỉ là thức ăn vặt quen thuộc ở Việt Nam mà còn rất phổ biến ở Trung Quốc. Ở nước láng giềng, loại bánh này được gọi là bánh đường trắng. Bánh sẽ có vị hơi chua nhẹ và có thể ăn kèm với nhiều loại nhân bánh khác nhau như dừa, chả, đậu xanh..

Bánh bò có thành phần chính từ bột gạo và bột năng, ở một số nơi còn kết hợp với một chút cơm rượu lên men tạo thành hương vị đặc biệt khó cưỡng.

2. Phân loại bánh bò 

Bánh bò có khá nhiều loại, tùy theo cách chế biến mà hương vị sẽ khác nhau hoàn toàn. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

2.1 Bánh bò nướng

Bạn có thể chế biến bánh bò nướng bằng cách nướng phần bột đã được nhào lên men, loại bánh bò nướng này sẽ có kích thước lớn nên thường được cắt thành miếng vừa ăn sau đó.  

Cách làm bánh bò không cần bột nở đảm bảo thành công

Bánh bò nướng không cần bột nở

Bánh có phần nhân màu vàng hoặc trắng, bên ngoài lớp vỏ được áo nước cốt dừa nướng cháy cạnh nên có vị ngọt nhẫn. Bánh này không cần ăn với nhân vẫn ngon.

2.2 Bánh bò hấp

Bánh bò hấp có thêm nước cốt dừa trong thành phần nên hương vị béo ngậy sẽ lan tỏa ngay khi vừa cho vào miệng. Thường khi làm bánh bò hấp, người ta sẽ chia thành những viên tròn nhỏ, pha màu sắc khác nhau nên vừa ngon miệng vừa ngon mắt. 

Ở những địa phương không chia nhỏ bánh bò thì người ta sẽ làm thành mảng lớn rồi cắt thành các miếng tam giác vừa ăn giống bánh bò nướng. 

Ở Việt Nam, nếu bánh bò được hấp và tạo hình tam giác thì thường sẽ làm nhân kẹp cùng bánh tiêu. Nếu không thích ăn bánh tiêu thì các bạn có thể rắc muối mè lên trên để tăng thêm hương vị.

2.3 Bánh bò sữa (nướng)

Bánh bò sữa chỉ mới xuất hiện ở Việt Nam vào đầu những năm 2000. Thay vì nước cốt dừa thì người ta sẽ dùng sữa thay thế, tạo hương vị khác biệt. Loại bánh này dường như được kết hợp từ bánh nướng và bánh hấp, vì bột bánh sẽ ở dạng lỏng giống bánh hấp, nhưng chế biến bằng cách nướng.

Bánh có hương vị khá dai, mặt ngoài vỏ láng mịn. Bột bánh được pha từ bột mì, trứng gà và thêm một chút bột nổi. Bánh sẽ được nướng trên các khuôn đặc trưng có lỗ. Khi lớp vỏ trong khuôn bắt đầu thành hình, người làm sẽ thêm nhân dừa khô hoặc mứt dừa vào giữa. 

3. Bánh bò bao nhiêu calo, ăn bánh bò có mập không?

3.1 Bánh bò bao nhiêu calo?

Do bánh bò có đa dạng cách chế biến nên lượng calo cũng sẽ phụ thuộc và nguyên liệu và cách làm bánh. Bánh hấp sẽ cung cấp ít calo hơn bánh nướng. 

Tìm hiểu thêm: Hướng dẫn 8 cách làm mát nhà mái tôn nhanh chóng, tiết kiệm

Cách làm bánh bò không cần bột nở đảm bảo thành công
Bánh bò không chứa nhiều calo

Thông thường, bánh bò hấp sẽ cung cấp lượng calo từ 80 đến 100 calo, phụ thuộc vào lượng đường và nước cốt dừa bạn sử dụng.

Bánh bò nướng sẽ có lượng calo cao hơn, từ 100 đến 150 calo một chiếc 50gr. Đây được xem là lượng calo vừa phải, không quá cao so với các loại bánh ăn vặt khác. 

3.2 Ăn bánh bò có mập không?

Dựa vào lượng calo trên, có thể thấy rằng ăn bánh bò không gây mập nếu ăn lượng vừa phải. Chỉ cần 1 đến 2 chiếc là bạn đã no hoặc “ngán”, nên ăn bánh bò sẽ không gây thừa cân như các loại bánh Âu béo ngọt.

Nhưng nếu bạn ăn quá nhiều bánh bò, cụ thể là lượng calo nạp vào cơ thể vượt mốc calo tiêu thụ thì chắc chắn sẽ tăng cân đấy nhé.

4. Cách làm bánh bò không cần bột nở

Sau khi đã tìm hiểu sơ qua về bánh bò, hãy cùng bắt tay vào làm ngay nhé. Vì bánh bò có rất nhiều loại khác nhau nên loại bánh mà chúng mình hướng dẫn làm hôm nay là bánh bò bông.

4.1 Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu làm bánh bò bông rất đơn giản và dễ kiếm, cụ thể bạn cần:

  • 500gr bột gạo
  • 500gr đường cát
  • 500ml nước ấm
  • 3 viên men cơm rượu
  • vai: 1 ống nhỏ

4.2 Các công đoạn thực hiện

4.2.1 Ủ bột

Bước đầu tiên, bạn trộn 100gr bột cùng men cơm rượu xay nhuyễn. Kế tiếp, bạn từ từ cho một lượng nước vừa phải (khoảng 200ml) vào hỗn hợp rồi bắt đầu nhồi bột sao cho mịn nhất, đến khi hỗn hợp trở nên nhão nhẹ là được.

Tiếp tục, bạn mang hỗn hợp bột trên đem phơi nắng trong 4 đến 6 giờ để bột nở ra, tùy vào nắng nhiều hay ít mà gia giảm thời gian nhé. Nếu đúng ngay hôm làm bánh không có nắng thì bạn có thể ủ bột ở nơi có nhiệt độ cao.

4.2.2 Nhồi bột

Cho toàn bộ lượng bột gạo còn lại vào một cái tô lớn cùng với số bột đã ủ, chế vào tô 250ml nước ấm và bắt đầu nhồi bột. Công đoạn này bạn cần nhồi thật kỹ để bột được mềm, mịn. Sau khi nhồi xong bạn lại tiếp tục ủ bột thêm 4 giờ, trong lúc ủ lưu ý phải đậy kín tô.

Cách làm bánh bò không cần bột nở đảm bảo thành công

Nhồi bột là bước quan trọng trong cách làm bánh bò không cần bột nở

4.2.3 Thắng nước đường

Nước đường sẽ giúp tăng thêm hương vị cho món bánh của bạn. Bạn hãy bắc bếp, cho vào nồi tầm nửa ký đường trắng kèm một lít nước ấm, nấu tan hỗn hợp. Khi đường đã tan, bạn đổ hỗn hợp còn ấm trên vào bột, nhồi đều tay.

Sau cùng, bạn ủ bột thêm 6 giờ nữa. Khi bạn thấy bề mặt bánh xuất hiện lớp rỗ bên trên là thành công.

4.2.4 Hấp bánh

Bạn xếp vào xửng 30 đến 40 chén nhỏ, đổ nước vào rồi đun sôi để khiến chén nóng lên. Sau đó, bạn tiến hành đổ bột vào từng chén để hấp. Bánh chín là khi nó chuyển sang màu trong suốt, bạn hãy dùng một que tre nhúng nước vani để lấy bánh ra.

5. Một số lưu ý cần biết khi làm bánh bò không cần bột nở

Bên cạnh các loại bột làm bánh bò có sẵn trên thị trường, bạn cũng có thể tự trộn bột làm bánh bò từ bột gạo, đường và men nở. 

Trong lúc ủ bột, nhiệt độ luôn phải ở mức ấm để kích hoạt men. Thời gian ủ càng lâu thì bánh sẽ càng có độ phồng xốp đẹp mắt.

Bạn không nên đổ quá nhiều bột vào khuôn vì sẽ khiến bánh lâu chín và không nở đều.

Cách làm bánh bò không cần bột nở đảm bảo thành công

>>>>>Xem thêm: Vedette là gì? Những tiêu chí lựa chọn vị trí Vedette

Thành quả bánh bò thơm ngon tròn vị

  • Cách làm bánh bao không cần bột nở thơm ngon, mềm mịn
  • 2 cách làm bánh mì không cần bột nở tại nhà nhanh chóng

Lời kết

Trên đây là bài viết hướng dẫn các bạn cách làm bánh bò không cần bột nở. Bánh bò không chỉ thơm ngon mà còn có nhiều cách chế biến đa dạng cho bạn chọn lựa. Nếu bạn đang tìm kiếm một công thức đơn giản, dễ làm thì đừng bỏ qua món bánh bò hấp thơm ngon phía trên nhé. Cám ơn các độc giả của Bloggiamgia.edu.vn đã theo dõi bài viết.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *