Nước tương hay còn gọi là xì dầu, đây là loại gia vị quen thuộc trong các bữa ăn của người Việt, giúp món ăn thêm ngon, đậm đà hơn. Không chỉ dùng để nêm nếm, nước tương còn được sử dụng làm nước chấm cho nhiều món ăn như rau luộc, bún xào, bún nước tương, các món chay… Tuy quen thuộc là vậy, nhưng nhiều gia đình vẫn chưa biết cách pha nước tương ngon, đậm đà. Hãy cùng tham khảo một số công thức pha nước tương siêu ngon siêu đơn giản ngay trong bài viết sau.
Bạn đang đọc: 3+ cách pha nước tương ngon đơn giản phù hợp với nhiều món ăn
Contents
1. Hướng dẫn cách pha nước tương ngon với tỏi ớt
Mỗi người sẽ có những công thức pha nước tương khác nhau. Có thể ngọt, cay hoặc có thể mặn,… Bên cạnh đó, tùy vào hương vị của món ăn kèm mà sẽ có các bát nước chấm rất khác nhau.
Trong đa dạng cách pha chế thì nước tương tỏi ớt được nhiều người lựa chọn nhất. Bạn đã từng pha chế nước tương tỏi ớt bao giờ chưa? Nếu chưa, bạn có thể thực hiện theo cách pha nước tương ngon cùng với tỏi ớt theo hướng dẫn sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- 4 muỗng canh nước tương
- 1 muỗng canh đường trắng
- 1 trái ớt (có thể thêm ớt nếu bạn muốn ăn cay)
- 2 tép tỏi
Cách thực hiện:
- Bước 1: Rửa sạch ớt, bóc tỏi.
- Bước 2: Cắt nhỏ ớt và tỏi cho vào bát.
- Bước 3: Cho 4 muỗng canh nước tương và 1 muỗng canh đường trắng vào bát tỏi ớt đã cắt sẵn.
- Bước 4: Sau đó, đổ một lượng nước tương đã pha với lượng vừa đủ (tùy thuộc vào lượng thức ăn) ra bát nhỏ và thưởng thức món ăn.
2. Hướng dẫn cách pha nước tương ngon với một số món ăn phổ biến nhất
Ngoài cách pha nước tương ngon với tỏi ớt, dưới đây là một số công thức pha nước tương ăn kèm với một số món quen thuộc được rất nhiều yêu thích.
2.1. Cách pha nước tương ăn bột chiên ngon, đậm đà
Món bột chiên trứng là món ăn không hề xa lạ dành cho những “tín đồ” đồ ăn vặt Sài Gòn. Nếu ai đã từng ăn thử món ăn này chắc chắn sẽ vô cùng ấn tượng với bột chiên giòn rụm, nóng hổi kết hợp nước chấm chua ngọt đậm đà. Vậy làm thế nào để pha nước tương ăn kèm bột chiên chuẩn vị?
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nước tương
- Nước lọc
- 1 muỗng canh giấm (giấm đỏ hoặc giấm táo đều được)
- 1 muỗng canh nước dừa
- Gia vị: đường, muối, ớt…
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho nước tương cùng với nước lọc, giấm, đường vào bát sao cho phù hợp với lượng bột chiên và khẩu vị của người ăn. Hoặc bạn có thể thực hiện theo tỷ lệ 4-2-1-1: 4 muỗng canh nước tương – 2 muỗng canh nước lọc – 1 muỗng canh giấm – 1 muỗng cà phê đường.
- Bước 2: Khuấy đều hỗn hợp trên đến khi tan hết đường.
- Bước 3: Cho 1 muỗng canh nước dừa vào hỗn hợp trên để nước tương thêm dịu và không bị ngấy. Sau đó, bạn nêm nếm lại cho vừa miệng.
- Bước 4: Bạn có thể thêm ớt đã giã hoặc cắt nhỏ vào nếu bạn thích ăn cay.
- Bước 5: Cho hỗn hợp vừa pha vào một cái nồi nhỏ. Sau đó để lên bếp và đun hỗn hợp đến khi nóng lên, lúc này bạn nêm nếm lại một lần nữa để vừa miệng rồi tắt bếp.
2.2. Cách pha nước tương ăn cùng bún nước tương chay
Bún nước tương là một trong những món ăn khá đơn giản được rất nhiều người yêu thích. Đặc biệt là những ai ăn chay nhất định sẽ không bỏ qua món ăn này.
Bún nước tương chay thường sẽ trộn bún tươi, đậu hũ chiên, đậu phộng rang, dưa leo, cùng các loại rau sống như tía tô, rau cần, diếp cá, xà lách, giá…. cùng với nước tương. Cách pha nước nước ăn kèm món này sẽ như sau:
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
- Nước tương
- Tương ớt
- Đường
- Ớt băm, tỏi băm, hành lá
Tìm hiểu thêm: Tổng quan về Shopee Express: Số tổng đài, cách tra bưu cục và đơn hàng
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn.
- Bước 2: Cho vào chảo 3 muỗng canh nước tương, 1 muỗng tương ớt, 1 muỗng đường, và một ít ớt đã băm nhuyễn.
- Bước 3: Bật lửa nhỏ, khuấy đều hỗn hợp đến khi các gia vị hòa tan lẫn vào nhau.
- Bước 4: Cho thêm hành lá cắt nhỏ và tỏi băm vào khuấy đều rồi tắt bếp.
2.3. Cách pha nước tương ăn cùng bún nước tương mặn
Ngoài bún xì dầu chay, món bún trộn này còn được nhiều người chế biến thành các món mặn với các cách trộn khác nhau. Chẳng hạn như trộn bún trộn cùng với đậu hũ chiên, tôm, chả lụa, lạp xưởng cùng với đậu phộng rang và các loại rau thơm, xà lách, giá,… hay trộn bún cùng với đậu hũ chiên, thịt heo xay, thịt ba chỉ, trứng gà chiên, khoai môn, dưa leo và các loại rau xà lách, rau, thơm, giá…
Công thức pha nước tương với 2 món ăn này sẽ như sau:
2.3.1. Món bún xì dầu tôm chả lạp xưởng
Nguyên liệu cần chuẩn:
- Nước tương
- Nước lọc
- Nước cốt chanh
- Đường
- Ớt, tỏi băm
Cách thực hiện:
- Bước 1: Cho vào chén 100ml nước lọc, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 4 muỗng canh nước tương và ớt tỏi đã băm nhuyễn.
- Bước 2: Khuấy đều đến khi đường tan hết. Sau đó, bạn có thể nêm nếm lại nước chấm hoặc tăng giảm lượng nước tương tùy vào khẩu vị của mình.
>>>>>Xem thêm: Những điều cần biết về bản đồ Việt Nam
2.3.2. Món bún nước tương thịt chả trứng
Nguyên liệu cần chuẩn:
- Nước tương
- Nước lọc
- Dầu ăn
- Đường
- Hành củ, tỏi, ớt băm
- Hành lá
Cách thực hiện:
- Bước 1: Bắc nồi lên bếp và thêm vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn.
- Bước 2: Cho hành củ, tỏi và ớt băm vào nồi và phi thơm trong khoảng 3 phút.
- Bước 3: Cho 100ml nước tương, 1 muỗng cà phê đường, 3 muỗng cà phê nước lọc vào nồi rồi khuấy đều để gia vị tan ra và nấu đến khi thấy phần hỗn hợp này bắt đầu sôi thì tắt bếp.
Món bún xì dầu thịt chả trứng ngoài ăn kèm cùng nước tương đã pha còn ăn kèm cùng với mỡ hành vì thế sau khi đã làm xong phần nước tương thì chúng ta sẽ phi mỡ hành bằng cách đun nóng khoảng 2 muỗng canh dầu ăn rồi cho vào 1 chén hành lá đã cắt nhỏ.
3. Lưu ý để pha nước tương ngon
Muốn pha nước tương ngon, thì ngoài thực hiện theo đúng công thức thì việc lựa chọn các nguyên liệu ngon sẽ vô cùng quan trọng. Với các loại nước chấm cần pha thêm nước lọc, chúng ta có thể thay thế bằng nước dừa để tăng vị ngon cho nước chấm. Chúng ta nên chọn các loại nước tương đậm đặc ít muối để nước tương sau khi pha chế không bị mặn quá.
Nếu bạn muốn pha nước tương sử dụng lâu thì nên nấu cho sôi, sau đó vớt bọt, để nguội và cho vào tủ lạnh đến khi ăn thì cho thêm tỏi, ớt vào với lượng phù hợp với khẩu vị.
Nếu bạn muốn pha nước tương không chỉ ngon mà còn đẹp mắt thì nên băm nhỏ tỏi, ớt để tỏi, ớt có thể nổi lên trên bề mặt nước chấm. Khi băm tỏi, ớt trên cùng một tấm thớt thì bạn nên bằm tỏi trước rồi mới bằm ớt để tránh màu ớt làm cho màu của tỏi không còn được trắng. Bên cạnh đó, bạn có thể loại bỏ hạt ớt vì hạt ớt có thể dính vào thành ruột không tốt cho sức khỏe. Để màu nước chấm thêm đẹp mắt bạn có thể kết hợp cả 2 loại ớt là ớt sừng cho màu thêm đẹp, ớt hiểm để nước chấm thêm cay.
- 5 cách pha nước mắm chua ngọt đơn giản nhất
- Cách pha mắm nêm chấm thịt luộc, gỏi cuốn siêu ngon
Trên đây là những cách pha nước tương ngon đơn giản mà ai cũng có thể thực hiện tại nhà. Mong rằng với chia sẻ trên sẽ giúp bạn thực hiện pha chế nước tương thành công giúp món ăn thêm ngon cho gia đình cùng thưởng thức.