Cách làm trứng muối tại nhà rất đơn giảnCách 3: Cách làm trứng muối khô
Bạn đang đọc: Cách bảo quản trứng muối được lâu mà không bị mất chất
- Bước 1: Bạn dùng miếng rửa chén cọ sạch trứng vịt, rồi lau khô bằng khăn sạch. Tách riêng lòng đỏ trứng ra khỏi lòng trắng trứng và vỏ.
- Bước 2: Rắc 1 lớp muối tinh mỏng dưới đáy vỏ trứng rồi đổ lòng đỏ vừa tách từ nửa vỏ bên kia vào. Rắc tiếp 1 lớp muối lên trên lòng đỏ phủ kín mặt trứng, mỗi lòng đỏ ước chừng khoảng 10gr muối tinh.
- Bước 3: Để lần lượt từng nửa quả trứng đã rắc muối vào khay đựng để cố định trái trứng sau đó dùng màng bọc thực phẩm để bọc lại. Cất trứng vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 24 đến 36 giờ.
- Bước 4: Tách lòng đỏ trứng muối khỏi vỏ, rửa sạch dưới nước lạnh (vặn nhỏ nước, tránh làm bể lòng đỏ). Sau đó ngâm trứng vào rượu mai quế lộ hoặc vodka 5 phút, để loại bỏ mùi tanh còn sót lại, và giúp lòng đỏ trứng dẻo và màu đẹp hơn khi chín.
Contents
3. Cách bảo quản trứng muối được lâu mà không mất chất
Có nhiều cách bảo quản trứng muối khác nhau, bạn có thể chọn bảo quản mình lòng đỏ hoặc bảo quản cả quả tùy theo sở thích và mục đích sử dụng. Dưới đây là một số cách bảo quản phổ biến bạn có thể áp dụng.
3.1. Cách bảo quản trứng muối lạnh
3.1.1 Cách bảo quản trứng muối phần lòng đỏ
- Khi đã tách lòng đỏ như hướng dẫn trên thì bạn cho trứng muối vào hộp đựng thực phẩm có nắp kín. Nếu có điều kiện thì hút chân không túi rồi bỏ vô tủ lạnh sẽ tốt hơn rất nhiều,
- Nếu để ở ngăn mát sẽ bảo quản được khoảng 2-3 tháng, còn nếu để vào ngăn đá sẽ kéo dài được hạn dùng đến tận 12 tháng.
3.1.2 Cách bảo quản trứng muối nguyên quả
- Bỏ lớp tro bên ngoài, dùng khăn khô lau vỏ trứng cho sạch sẽ rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh được 3 tuần.
- Trước khi để vào ngăn mát tủ lạnh, nên luộc chín trứng trước, để nguội như vậy sẽ giúp trứng được bảo quản lâu hơn.
Không bảo quản trứng ở nhiệt độ thường bởi vì nếu trời nóng trứng sẽ dễ bị chảy dầu bên ngoài nhưng lại bị khô cứng bên trong, thời gian bảo quản chỉ được 1 – 2 ngày.
3.2. Cách bảo quản trứng muối phần lòng đỏ với dầu ăn
- Cách bảo quản trứng muối trong dầu ăn là một trong những phương pháp được mọi người áp dụng phổ biến nhất bởi cách làm dễ thực hiện, không tốn nhiều thời gian.
- Đầu tiên, bạn đập trứng lấy lòng đỏ trứng rồi thêm vào một ít đầu ăn vào lòng đỏ. Sau đó bạn cho vào túi nilon, đóng kín miệng túi lại đem cất vào ngăn đá.
- Có thể bảo quản trong khoảng 1 – 2 tháng mà vẫn đảm bảo được độ thơm ngon, bổ dưỡng. Khi sử dụng bạn chỉ cần lấy ra rã đông là dùng được bình thường.
3.3. Nướng lòng đỏ trứng muối rồi bảo quản trong tủ lạnh
Nướng lòng đỏ trứng muối trước khi cho vào tủ lạnh sẽ giúp kéo dài thời gian bảo quản của lòng đỏ.
- Đầu tiên, trứng muối mua về tách lấy lòng đỏ rồi xả lòng đỏ dưới vòi nước, nằm loại bỏ hoàn toàn lòng trắng còn sót lại. Để giúp trứng khử toàn bộ mùi tanh và lên màu đẹp hơn, có độ dẻo thơm hơn khi chế biến những món ăn thì hãy ngâm lòng đỏ trong khoảng 5 phút với rượu vodka hoặc rượu mai quế lộ.
- Sau khi ngâm xong, hãy mang lòng đỏ đi rửa sạch với nước rồi đặt nhẹ nhàng lên khay nước đã lót sẵn giấy bạc, sau đó dùng cọ quét 1 ít dầu mè lên toàn bộ lòng đỏ để giúp tạo độ bóng. Cuối cùng là cho vào lò nướng ở nhiệt độ 125 độ C trong vòng 8 đến 10 phút.
- Trứng muối sau khi nướng xong hãy đem ra để nguội, sau đó cho vào túi hút chân không rồi cất vào tủ lạnh để bảo quản. Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì có thể sử dụng trong vòng 3 đến 4 tuần. Còn nếu bảo quản ở ngăn đông thì thời gian sử dụng sẽ kéo dài từ 3 đến 4 tháng.
- Tránh để bảo quản lòng đỏ trứng đã nướng ở nhiệt độ phòng, điều này dễ xảy ra tình trạng bị chảy dầu, khô, thời gian sử dụng bị rút ngắn và cũng dễ bị ôi thiu.
Tìm hiểu thêm: Sinh năm 2004 mệnh gì? Tuổi Giáp Thân hợp màu gì, kỵ màu gì?
4. Những lưu ý trong cách bảo quản trứng muối
- Trứng muối sau khi để nguội có thể bảo quản lạnh trong ngăn mát từ 2 – 3 tuần nếu bạn sử dụng chúng thường xuyên.
- Để được sử dụng lâu dài bạn nên đặt trong túi hoặc hộp kín, và bảo quản đông lạnh. Thời gian lưu giữ có thể lên tới 2 – 3 tháng.
- Tránh bảo quản lòng đỏ trứng muối đã nướng ở nhiệt độ phòng vì chúng rất dễ bị chảy dầu, khô, thời gian sử dụng bị rút ngắn và dễ bị hư.
5. Gợi ý các món ngon được làm từ trứng muối
Trứng muối là nguyên liệu quan trọng trong nhiều loại bánh, làm nên hương vị đặc trưng không thể nhầm lẫn. Nếu bạn cũng yêu thích trứng muối nhưng không biết nên chế biến như thế nào thì có thể tham khảo một số món bánh dưới đây.
- Bánh Trung Thu
Với phần nhân trứng muối béo ngậy, nhiều dinh dưỡng là món quà truyền thống mỗi độ rằm tháng 8. Phần nhân trứng muối có vị mặn nhẹ kết hợp với vị ngọt của nhân khoai, nhân đậu, vỏ bánh tạo ra một món ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và hương vị tuyệt vời.
- Bánh bông lan trứng muối
Trong các món làm từ trứng muối, bánh bông lan trứng muối là món được nhiều người biết đến và yêu thích.
Bánh mịn màng, mềm xốp, không bị khô và có vị ngọt dịu ăn kèm với chà bông và trứng muối với nước sốt béo, thơm phức từ bơ và trứng gà hấp dẫn. Vì thế bánh bông lan trứng muối đã trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người.
- Tôm phomai trứng muối
Tôm phomai trứng muối là món ăn mới lạ rất thích hợp để dùng cùng cơm trắng. Nguyên liệu chính bao gồm tôm, phô mai và trứng muối giúp bổ sung dinh dưỡng trong các bữa ăn gia đình.
>>>>>Xem thêm: Đồ chơi Montessori là gì? Top 9 món đồ chơi Montessori giáo dục trí thông minh cho trẻ
>>>Đọc thêm: Cách bảo quản thịt heo
Vậy là Bloggiamgia.edu.vn đã giúp bạn giải đáp thắc mắc cách bảo quản trứng muối đúng cách dù để lâu vẫn không mất chất cũng như những lưu ý khi sử dụng trứng muối. Hi vọng với các thông tin hữu ích trên, bạn có thể tự tay làm ngay để gia đình mình cùng thưởng thức nhé!