Bạn đang muốn làm bánh mì tại nhà nhưng chưa tìm mua được bột nở. Đừng lo lắng quá, hãy cùng tham khảo cách làm bánh mì không cần bột nở nhanh chóng, siêu đơn giản trong bài viết sau đây. Đảm bảo thành phẩm thơm ngon hấp dẫn chẳng kém ngoài hàng. Cùng ghi chép lại công thức sau và làm ngay cho gia đình mình cùng thưởng thức vào dịp cuối tuần này nhé!
Bạn đang đọc: 2 cách làm bánh mì không cần bột nở tại nhà nhanh chóng
Contents
1. Tìm hiểu hiểu bột nở là gì?
Bột nở được dùng phổ biến trong ngành thực phẩm, đặc biệt là làm bánh. Loại bột này là một dạng hỗn hợp khô thành phần gồm có baking soda, một số loại muối axit nhất định và tinh bột ngô, có tác dụng tạo độ tơi xốp cho bánh bằng phản ứng hóa học khi sinh ra khí CO2.
Bột nở thường được sử dụng trong các công thức làm bánh ngọt như: bánh ngọt, bánh bông lan, bánh quy, bánh bò, bánh muffin, biscuits và scones, bánh kem tươi, bánh tiêu, bánh cookies,…
Trên thị trường hiện nay, bột nở được chia làm 2 loại:
- Double acting: Là loại bột nở chứa cả 2 loại acid phản ứng nhanh và chậm. Loại bột nở này giúp bánh lên men trong 2 giai đoạn. Lần đầu là tác dụng sau khi tiếp xúc với nước và lần hai là tác dụng khi bánh tiếp xúc với nhiệt trong lò nướng.
- Single acting (loại bột nở chứa 1 trong 2 loại acid), có khả năng làm bánh nở ngay khi tiếp xúc lần đầu với nước.
Bánh mì không có bột nở trong nguyên liệu dễ bị dai nếu không được xử lý đúng cách. Tuy nhiên, khi không sử dụng bột nở để làm bánh mì, bạn sẽ kiểm soát được 1 số thành phần có trong bột nở như baking soda và axit đi vào cơ thể. Những chất này nếu thường xuyên sử dụng trong thời gian dài cũng sẽ gây hại cho hệ hô hấp và tiêu hóa, gây dị ứng.
2. Một số cách làm bánh mì không cần bột nở
2.1 Cách làm bánh mì không cần bột nở bằng nồi chiên không dầu
Nguyên liệu:
- Bột bánh mì đa dụng 250 – 350gr
- Nước ấm 170ml
- Muối, đường 2gr
- Sữa tươi 200ml
- Giấm ăn
Các bước thực hiện:
Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên bạn cho bột mì đã chuẩn bị vào một tô cùng với đường và muối trộn đều. Tiếp đến, cho 200ml sữa tươi đã được đun sôi đổ vào hỗn hợp và khuấy đều.
Bước 2: Nhào bột
Trước hết, bạn đặt viên bột lên bề mặt phẳng, dùng lòng bàn tay ấn vào giữa khối bột sau đó miết ra xa nhau, rồi lại gập bột vào. Thực hiện thao tác này liên tục đều tay như vậy trong khoảng 20 phút.
Bước 3: Ủ bột
Bạn cho toàn bộ số bột vừa nhồi vào 1 cái tô lớn rồi dùng màng bọc thực phẩm đậy kín lại. Thời gian ủ bột khoảng chừng 15 – 30 phút.
Bước 4: Tạo hình bánh
Sau khi ủ bột, bạn lấy phần bột đó chia nhỏ thành 3 hoặc 5 phần tùy vào sở thích và khối lượng bột mà bạn có. Dùng cây lăn bột dẹt lăn lên các phần bột vừa được chia theo chiều dọc cho phần bột đó có độ dày 2 – 3cm.
Tiến hành tạo hình bánh bằng cách cuộn tròn phần bột nhỏ sau đó nặn phần thân bánh phình ra, hai bên chóp nhô lên rồi dùng dao lam vạch 2 đường trên thân là đã hoàn thành.
Bước 5: Nướng bánh
Chuẩn bị 1 tờ giấy nến lót vào lòng nồi chiên không dầu. Sau đó, bạn đặt bánh lên rồi dùng khăn ủ lên trong vòng nửa tiếng. Cuối cùng, đóng nắp nồi chiên không dầu, cài đặt nhiệt độ trên 1000 độ C.
Thường xuyên quan sát bánh bên trong nồi. Cứ 10 phút, bỏ ra xịt một lớp nước mỏng lên trên bề mặt bánh rồi cho vào khoảng tiếp 12 phút.
Bước 6: Thành phẩm
Bánh mì khi nướng xong có màu vàng đều và thơm phức, giòn rụm ngon không thua gì ngoài hàng. Khi để bánh nguội, vỏ bánh lúc đó bớt giòn nhưng bánh không bị xẹp. Khi ăn chỉ cần nướng lại, vỏ bánh lại giòn thơm như mới.
Tìm hiểu thêm: Concept là gì? Vai trò và ý nghĩa của concept trong những lĩnh vực khác nhau
2.2 Cách làm bánh mì đặc ruột không cần bột nở
Nguyên liệu:
- Bột mì Hoa Ngọc Lan 150gr
- Men nở instant 4 gr
- Bơ lạt đun chảy 10gr (hoặc dầu ăn)
- Giấm ăn 1/2 muỗng cà phê
- Nước nóng 1 ít
- Đường 1/2 muỗng canh
- Muối 1/3 muỗng cà phê
- Nước lọc 120 ml
Các bước thực hiện:
Bước 1: Trộn bột
Đầu tiên, bạn rây mịn phần bột mì Hoa Ngọc Lan đã chuẩn bị vào tô lớn rồi cho vào 4gr men nở instant, 1/2 muỗng canh đường và 1/3 muỗng cà phê muối và trộn đều. Sau đó, cho thêm vào tô giấm ăn và 10gr bơ lạt đã đun chảy rồi trộn đều tay.
Đổ vào 60ml nước lọc, dùng tay nhồi đến khi bột hòa quyện thì tiếp tục đổ 60ml còn lại vào. Bạn nhồi đến khi thành bột trở thành 1 khối thống nhất còn hơi ướt và dính tay là được.
Bước 2: Nhồi và ủ bột
Bước tiếp theo, bạn tiến hành nhồi bột. Hãy đặt viên bột lên mặt phẳng và bắt đầu nhồi bột. Dùng lòng bàn tay nhồi bằng cách ấn và miết bột. Sau đó gập bột lại rồi tiếp tục dùng tay ấn và miết bột liên tục trong vòng 15 phút đến khi khối bột dẻo lại và không dính tay.
Hãy đậy kín bột đã nhồi lại bằng nắp vung, thau hoặc màng bọc thực phẩm và tiến hành ủ bột trong vòng 20 phút cho bột nở đều.
Bước 3: Chia bột và tạo hình
Sau thời gian ủ thì bột đã nở, bạn đem bột ra chia thành 3 phần bằng nhau. Bạn dùng cây lăn bột cán dẹt từng phần bột theo chiều dọc có độ dày khoảng 1 – 2 cm. Để tạo hình bánh mì bạn hãy cuộn tròn bột lại, tạo độ phình ở giữa và chóp nhọn ở 2 đầu.
Bước 4: Ủ bột lần 2
Xếp phần bột đã được chuẩn bị lên vỉ nướng đã lót giấy nến. Sau đó, bạn rót một ít nước nóng vào khay nướng và đặt vào rãnh dưới của lò để tạo độ ẩm khi ủ bột.
Đóng lò lại và tiến hành ủ bột trong vòng 20 phút. Sau khi hoàn tất, bạn kiểm tra bột bằng cách dùng tay ấn vào mặt bột, thấy bột đàn hồi trở lại ngay nghĩa là bột đã đạt chuẩn.
Bước 5: Nướng bánh
Bạn giữ nguyên khay nước nóng bên trong lò, bật 2 lửa trên dưới và làm nóng lò ở nhiệt độ 230 độ C, nướng trong vòng 20 phút. Đồng thời, dùng bình xịt phun 1 lớp nước lên bề mặt bánh. Làm như vậy thường xuyên để tạo độ ẩm cho bánh.
Bước 6: Thành phẩm
Những chiếc bánh mì không cần bột nở nóng hổi ra lò ngay tại nhà vẫn thơm ngon chuẩn vị dễ làm vô cùng. Phần bánh mì sau khi hoàn tất không cần bột nở vàng đều 2 mặt, có mùi thơm và giòn rụm đặc trưng.
>>>>>Xem thêm: Cúng mùng 3 là cúng gì? Chi tiết bài cúng mùng 3
3. Một số mẹo khi làm bánh mì không cần bột nở
- Nên sử dụng giấm nuôi thay vì các loại giấm đóng chai (giấm công nghiệp) để thành phẩm được ngon nhất.
- Công đoạn nhồi bột cần theo đúng kỹ thuật và ủ bột đúng thời gian để bột có thể nở đều khi nướng.
- Hãy làm nóng lò ở nhiệt độ cao nhất khi nướng để ổn định nhiệt và nướng theo phương pháp cách thủy để đảm bảo độ ngon, giòn, thơm cho bánh.
- Khi thao tác cần cẩn thận, không làm quá nhanh sẽ tạo rãnh trên bề mặt bột, không để phần bột bánh bên ngoài lâu sẽ khiến bánh bị nở nhiều và gây chai bánh.
- Bánh mì không có bột nở dễ bị dai, vì vậy trước khi thưởng thức các bạn nên cho bánh vào máy kẹp để bánh đạt độ giòn.
- Cách làm bánh tiêu không cần bột nở đảm bảo thành công
- Cách làm bánh bao không cần bột nở thơm ngon, mềm mịn
Lời kết
Trên đây là một số công thức và lưu ý khi làm bánh mì không cần bột nở tại nhà vô cùng đơn giản. Ngại gì không thử làm ngay bạn nhỉ? Bắt tay vào thực hiện cho gia đình mình thưởng thức vào dịp cuối tuần này thôi nào! Chúc các bạn thành công!