Bánh được làm từ bột mì nguyên cám hiện là xu hướng bánh dinh dưỡng rất ưa chuộng hiện nay. Vậy bột mì nguyên cám là gì? Lý do nào đã khiến loại bột mì này sử dụng phổ biến đến vậy? Hãy cùng tìm hiểu chi tiết trong bài viết này, bạn nhé!
Bạn đang đọc: Bột mì nguyên cám là gì? 5 loại bánh từ bột mì nguyên cám được yêu thích nhất
Contents
- 1 1. Bột mì nguyên cám – Whole wheat là gì?
- 2 2. Tìm hiểu sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám và bột mì thường
- 3 3. Hàm lượng gluten là gì?
- 4 4. Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng trong bột mì nguyên cám
- 5 5. Ưu điểm và nhược điểm của bột mì nguyên cám
- 6 6. Hướng dẫn cách bảo quản bột mì nguyên cám
- 7 7. Các loại bánh ngon từ bột mì nguyên cám
1. Bột mì nguyên cám – Whole wheat là gì?
Bột mì nguyên cám hay còn gọi là bột mì nguyên chất có tên gọi tiếng Anh là Whole Wheat Flour. Loại bột này chế biến bằng cách xay hoặc nghiền nát toàn bộ hạt lúa mì gồm phần cám (lớp vỏ phía ngoài), phần mầm và phần nội nhũ. Do đó, bột nguyên cám sẽ giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng, hương vị đặc trưng vốn có của hạt lúa mì.
2. Tìm hiểu sự khác nhau giữa bột mì nguyên cám và bột mì thường
Bột mì nguyên cám và bột mì thường sẽ khác nhau về cách sử dụng thành phần của hạt lúa mì khi sản xuất. Có nghĩa là bột nguyên cám sẽ được chế biến từ toàn bộ thành phần của hạt lúa mì (bao gồm có phần cám, mầm và nội nhũ). Trong khi đó, bột mì thường (bột mì trắng tinh luyện) được chế biến từ nội nhũ. Vậy nên giá trị dinh dưỡng, màu sắc cùng hương vị của hai loại bột này sẽ khác nhau.
Để hiểu rõ hơn, bạn hãy theo dõi bảng so sánh sau:
Bột mì nguyên cám | Bột mì thường | |
Thành phần | Toàn bộ gồm các phần cám, mầm và nội nhũ | Nội nhũ |
Màu sắc | Màu nâu nhạt | Màu trắng |
Hương vị | Giữ được hương vị vốn có của hạt lúa mì do xay luôn phần cám, phần mầm. | Chỉ có hương vị phần nội nhũ của hạt lúa mì. |
Thành phần dinh dưỡng | Giàu chất dinh dưỡng, đó là:
Phần cám: chất xơ, vitamin B và khoáng chất. Phần mầm: giàu vitamin nhóm B, vitamin E, khoáng chất, một số chất chống oxy hóa và chất béo. Phần nội nhũ: chứa nhiều tinh bột, chất đạm và một số vitamin nhóm B. |
Ít chất dinh dưỡng hơn vì chỉ dùng phần nội nhũ, chứa nhiều tinh bột, chất đạm, vitamin nhóm B, cùng một số khoáng chất. |
Thời gian sử dụng | Ngắn hạn | Dài hạn |
Hàm lượng gluten | Ít | Nhiều |
Ứng dụng | Do hạn chế hàm lượng gluten nên bột mì nguyên cám tạo thành bánh đặc hơn, độ nở ít nhưng lại có vị đậm đà và hương đặc trưng.
Một số bánh phổ biến bánh làm từ bột mì nguyên cám cần tăng thêm nước và nhào bột kĩ hơn, ủ lâu hơn là: bánh kếp, bánh cookie, chả đậu gà Falafel |
Vì chứa hàm lượng gluten nhiều (nồng độ khác nhau tùy thuộc mỗi nhà sản xuất), nên sử dụng cho nhiều loại bánh: bánh mì, bánh muffin, bánh cupcake, bánh gato,….
Ngoài ra, chúng được sử dụng với mục đích làm chất gắn kết, tăng độ sệt cho nước sốt, súp…. |
3. Hàm lượng gluten là gì?
Gluten là thành phần tạo nên cấu trúc cho ổ bánh – một mạng lưới hình thành các protein khi bạn tiến hành nhào bột mì với nước. Gluten sẽ giúp giữ khí từ men nở và hơi nước sinh ra trong quá trình nhào hỗn hợp bột.
Vậy tại sao hàm lượng gluten trong bột mì nguyên cám lại ít? Theo đó, bột mì nguyên cám chế biến từ toàn bộ hạt lúa mì, bao gồm phần cám và phần phôi mầm, nên một số chất trong hai bộ phận này sẽ ngăn chặn sự phát triển của gluten.
Cụ thể, gluten hình thành bởi glutenin và gliadin- hai chất này được liên kết với nhau sẽ hình thành các túi. Trong khi đó, khí được sinh ra từ men nở và hơi nước trong quá trình nhào bột với nước. Vì chất trong cám có độ sắc nên cũng sẽ cắt màng sợi gluten thành nhiều lỗ khí nhỏ, đây là nguyên nhân làm cho bột mì nguyên cám nở ít và chậm.
Chưa kể, gluten còn hình thành từ các nguyên tử lưu huỳnh vốn có trong protein. Tuy nhiên, trong phôi mầm của hạt lúa mì chứa glutathione (bản thân nó đã chứa các nguyên tử lưu huỳnh) nên chúng sẽ tranh thủ liên kết với glutenin (hoặc gliadin) khiên gluten không dễ dàng hình thành được.
4. Tìm hiểu giá trị dinh dưỡng trong bột mì nguyên cám
Bột mì nguyên cám sử dụng toàn bộ thành phần từ hạt lúa mì nên có giá trị dinh dưỡng cao. Theo đó, trung bình 100gr bột mì nguyên cám sẽ có:
- 340 calo
- 72gr tinh bột
- 2gr protein
- 7gr chất xơ
- 5gr chất béo
- 4gr đường
- 60mgr canxi
- 4mgr sắt
- 4mgr vitamin B6
- 2mgr muối
- 363mgr kali
Nhờ đa dạng thành phần dinh dưỡng, bột mì nguyên cám mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe:
- Giúp lưu thông máu dễ dàng
- Hỗ trợ xương chắc khỏe
- Tăng cường hệ thống miễn dịch
- Hỗ trợ chức năng tiêu hoá
- Giảm cholesterol
- Giảm huyết áp
- Giảm lượng đường trong máu
- Cung cấp hàm lượng mangan tuyệt vời
- Cung cấp niacin duy trì sức khỏe tim mạch, tăng cường trao đổi chất
- Hàm lượng gluten thấp nên bánh từ bột mì nguyên cám đặc hơn, độ nở ít, có hương vị đậm đà, đặc trưng riêng.
Tìm hiểu thêm: Căn hộ Studio là gì? Có nên đầu tư căn hộ Studio không?
5. Ưu điểm và nhược điểm của bột mì nguyên cám
Từ thành phần dinh dưỡng, chúng ta có thể thấy được những ưu điểm và nhược điểm của loại bột mì này như sau:
Ưu điểm:
- Chứa nhiều thành phần dinh dưỡng hơn so với bột mì trắng tinh luyện
- Giàu hàm lượng chất xơ, vitamin cùng khoáng chất
- Sử dụng phổ biến trong chế độ ăn kiêng, keto bởi có chứa carbs tốt cho sức khỏe.
Nhược điểm:
- Thời hạn sử dụng ngắn hơn tinh bột mì trắng do chứa hàm lượng dầu cao, dễ bị ôi hoá khi không bảo quản đúng cách.
- Thường không được sử dụng là một thành phần chính trong công thức bánh nước, bởi các cạnh sắc trong sợi cám sẽ làm đứt sợi gluten trong bột, tạo nên lỗ khí nhỏ và bị mắc kẹt trong khối bột, tạo cấu trúc không ổn định, nhất là bánh mì.
- Khi sử dụng để làm bánh, cần phải kết hợp thêm một số loại bột khác, đồng thời tăng thêm lượng nước, thời gian nhào, ủ bột để bánh đạt chất lượng cao
- Chú ý đến việc sử dụng thêm các thành phần khác có chất béo như bơ, sữa khi sử dụng bột mì nguyên cám, bởi chúng có thể làm ảnh hưởng đến độ nở của bột.
6. Hướng dẫn cách bảo quản bột mì nguyên cám
Do loại bột này chứa hàm lượng dầu cao nên bạn cần chú ý đến thời gian sử dụng, tránh mua quá nhiều bột mà không sử dụng hết.
Khi bảo quản, bạn nên cho vào hộp thực phẩm kín và đặt ở nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào.
7. Các loại bánh ngon từ bột mì nguyên cám
Loại bột mì này rất được ưa chuộng sử dụng trong một số loại bánh như
Bánh quy cookie sô cô la
Nếu bạn thực hiện chế độ ăn kiêng keto, hãy thử làm bánh quy cookie socola chỉ với vài thao tác đơn giản
Bánh mì que
Bánh mì giòn rụm với hương thơm cùng vị béo từ dầu oliu sẽ trở thành loại bánh khó lòng bỏ qua dành cho những người đang trong chế độ ăn kiêng.
Bánh mì
Bánh mì là công thức bánh rất phù hợp cho người ăn kiêng theo chế độ với lớp vỏ bánh giòn cùng phần ruột mềm xốp ở bên trong.
Bánh biscotti
Loại bánh này cũng rất được ưa chuộng do miếng bánh giòn rụm, beo béo của những loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, hạt bí cùng một số loại trái cây như nho khô, việt quất…
>>>>>Xem thêm: Cách massage lưng như thế nào để giúp giảm đau, thoải mái hơn?
Đọc thêm: Bột mì làm bánh gì? Giới thiệu 38 cách làm bánh ngon từ bột mì
Trên đây là những thông tin hữu ích về bột mì nguyên cám là gì mà chúng tôi muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về loại bột mì này cũng như có lựa chọn phù hợp nhất.