Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bánh tiêu có tăng cân không? 

Rate this post

Trong quá trình giảm cân/tăng cân, việc quan tâm đến lượng calo nạp vào cơ thể mỗi ngày là điều vô cùng cần thiết. Nhiều người không dám ăn những món có dầu mỡ vì lo lắng sẽ ăn nhiều calo. Vậy bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bánh tiêu như thế nào để không bị mập? Hãy cùng Bloggiamgia.edu.vn tìm hiểu cụ thể trong bài viết sau đây nhé.

Bạn đang đọc: Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bánh tiêu có tăng cân không? 

Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bánh tiêu có tăng cân không? 

Bánh tiêu bao nhiêu calo

1. Thành phần có trong bánh tiêu

Bánh tiêu là món ăn vặt có nguồn gốc từ Trung Quốc. Loại bánh này được làm từ các nguyên liệu quen thuộc như bột mì, đường, hạt mè… Đây được xem là món ăn phụ hấp dẫn với hương thơm ngào ngạt và vị ngọt thanh, giòn khi cắn vào.

Công thức cơ bản để làm món bánh tiêu bao gồm:

  • 500 gr bột mì
  • 150 gr mè trắng
  • 220 ml nước ấm khoảng 30 độ
  • 7 gr men nở
  • 100 gr đường trắng
  • Dầu ăn
  • Muối

2. 1 cái bánh tiêu bao nhiêu calo?

Thành phần chính làm nên bánh tiêu thường là bột mì, đường và mè trắng trên mặt. Tuy nhiên, với mỗi loại bánh tiêu khác nhau, lượng calo cũng có sự chênh lệch. Theo đó, calo của một cái bánh tiêu sẽ tính dựa theo nguyên liệu và cách kết hợp với các món ăn kèm khác. 

Cụ thể, bánh tiêu chiên giòn có thể chứa khoảng 130 – 140 calo. Bánh tiêu nướng bánh tiêu sẽ có lượng calo thấp, khoảng 110 calo. Thực tế, loại bánh tiêu này được làm chín bằng lò nướng mà không sử dụng thêm dầu mỡ. Bên cạnh đó, người sản xuất còn biến tấu bánh tiêu thành nhiều loại khác nhau và kết hợp thêm nhiều món ăn kèm. 

Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bánh tiêu có tăng cân không? 

Bánh tiêu là món ngon hấp dẫn khiến nhiều người mê mẩn.

Dưới đây là lượng calo cụ thể cho từng loại bánh tiêu:

  • Bánh tiêu chiên cơ bản: 132 Kcal
  • Bánh tiêu lá dứa: 135 Kcal
  • Bánh tiêu nhân đậu xanh: 153 Kcal
  • Bánh tiêu nhân lá dứa đậu xanh: 155 Kcal
  • Bánh tiêu với sầu riêng: 187 Kcal
  • Bánh tiêu kết hợp với bánh bò: 207 Kcal
  • Bánh tiêu nhân phô mai: 380 Kcal
  • Bánh tiêu kết hợp với xôi: 413 Kcal
  • Bánh tiêu cùng với xôi sầu riêng: 418 Kcal

Trên đây là tổng hợp danh sách lượng calo của các loại bánh tiêu phổ biến nhất hiện nay. Hàm lượng calo của bánh tiêu sẽ dao động từ khoảng 132 kcal đến 418 kcal. Trong đó, ăn kèm bánh tiêu với các loại xôi sẽ khiến bạn nạp vào cơ thể một lượng calo khá lớn, xấp xỉ với lượng calo tiêu chuẩn trong một bữa ăn của người lớn trưởng thành. 

3. Ăn bánh tiêu có tăng cân không?

Khi đã hiểu rõ bánh tiêu bao nhiêu calo, bạn chắc chắn sẽ vô cùng băn khoăn rằng liệu ăn bánh tiêu có khiến chúng ta tăng cân hay không? Câu trả lời sẽ phụ thuộc vào cách ăn và số lượng bánh tiêu mà bạn tiêu thụ. 

Chúng ta cần khoảng 1600 kcal đến khoảng 2000 kcal mỗi ngày để duy trì hoạt động. Vậy mỗi bữa ăn bạn cần nạp khoảng 667 kcal. Theo như thông tin ban đầu, ăn một cái bánh tiêu thông thường chỉ khoảng 132 kcal. Điều này sẽ không khiến bạn tăng cân. 

Tuy nhiên, nếu bạn ăn bánh tiêu như một món ăn dặm sau bữa cơm và ăn với số lượng nhiều hơn hoặc ăn nhiều lần trong ngày, bạn chắc chắn sẽ gặp vấn đề về cân nặng. Do đó, bạn cần kiểm soát và cân nhắc thận trọng về lượng calo cần nạp trong ngày để hạn chế lạm dụng bánh tiêu, dẫn đến dư thừa calo và gây béo phì nhé. 

Tìm hiểu thêm: Khám phá 13 lầm tưởng về giấc ngủ “tưởng đúng mà hóa ra sai”

Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bánh tiêu có tăng cân không? 
Ăn bánh tiêu không kiểm soát có thể khiến chúng ta tăng cân

Vậy ăn bánh tiêu có tốt cho cơ thể không? Thành phần làm bánh tiêu chủ yếu là bột mì, đường, mè và một số loại nhân ăn kèm khác như đậu xanh, bánh bò, xôi, sầu riêng… Khi ăn bánh tiêu, cơ thể bạn sẽ nạp vào một lượng tinh bột có khả năng chuyển hóa thành đường gây tăng cân. Hơn nữa, phần lớn các món bánh tiêu đều được chiên qua dầu mỡ và thấm hút khá nhiều các chất béo này. Do đó, ăn bánh tiêu có thể làm cho hàm lượng cholesterol tăng cao. 

Chất béo từ dầu mỡ sẽ tác động tiêu cực đến sức khỏe của bạn, đặc biệt là hệ tim mạch và tiêu hóa. Không những thế, lượng đường tạo vị ngọt trong bánh tiêu cũng có thể khiến bạn gặp nhiều vấn đề về răng miệng, làm làn da trở nên xấu xí, dễ nổi mụn hơn. 

Ngoài ra, một số cơ sở kinh doanh bánh tiêu còn có xu hướng sử dụng dầu cũ, dầu để qua đêm hoặc chiên đi chiên lại nhiều lần. Ăn những chiếc bánh không đảm bảo về an toàn vệ sinh thực phẩm chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe dài lâu của bạn. 

Nếu không biết cách kiểm soát khi ăn bánh tiêu, bạn sẽ dễ bị tăng cân. Việc ăn 1 chiếc bánh tiêu trong ngày để thỏa mãn cơn thèm ăn là điều có thể chấp nhận. Tuy nhiên, bạn không nên ăn bánh tiêu quá thường xuyên vì dầu mỡ trong bánh không tốt cho sức khỏe. 

Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bánh tiêu có tăng cân không? 

Bánh tiêu chứa nhiều dầu mỡ không tốt cho sức khỏe.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên dành thêm thời gian để tập luyện thể dục thể thao. Dành ra ít nhất 15 phút mỗi ngày để đi bộ, chơi thể thao, bơi lội, tập yoga… sẽ giúp bạn tiêu hao một lượng calo vừa phải. Từ đó giảm thiểu tình trạng dư thừa calo dẫn đến tích tụ lâu ngày và gây tăng cân.

4. Hướng dẫn cách làm bánh tiêu ít calo tại nhà 

Nếu bạn muốn ăn bánh tiêu nhưng lại sợ vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm hoặc khó kiểm soát lượng calo, hãy thử tự làm bánh tiêu tại nhà theo công thức đơn giản sau đây:

4.1 Nguyên liệu làm bánh tiêu

Với khẩu phần ăn dành cho 5 người, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu như sau:

  • 255 gr bột mì đa dụng 
  • 10 gr mè trắng 
  • 300 ml dầu ăn 
  • 1/5 muỗng cà phê muối 
  • 40 gr Đường cát 

Theo công thức này, bạn không cần sử dụng men nở vẫn có thể tự lên men cho phần bột bánh.

4.2 Cách làm bánh tiêu đơn giản tại nhà 

  • Bước 1: Trộn bột

Cho toàn bộ 250gr bột mì đa dụng, 40gr đường cát và 1/5 muỗng cà phê muối vào một tô lớn. Dùng phới dẹt trộn đều các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó, bạn cho từ từ 170ml nước sôi vào tô, vừa cho nước vừa trộn đều tay để bột không bị nhão. 

Lưu ý: Bột mới và cũ sẽ có độ hút nước khác nhau. Do đó, bạn nên cho nước từ từ vào để canh được lượng nước phù hợp. 

  • Bước 2: Nhồi bột

Sau khi trộn bột xong, bạn dùng tay để nhồi bột cho đến khi toàn bộ phần bột đã dính thành một khối dẻo, mịn. Tiếp tục để bột nghỉ khoảng 30 phút để lên men tự nhiên. 

  • Bước 3: Tạo hình

Sau khi đã ủ bột, bạn chuẩn bị sẵn một tấm thớt hoặc tấm nhồi bột đã trải sẵn một lớp bột mì đa dạng. Lấy khối bột vừa ủ ra ngoài và tiếp tục nhồi cho đến khi bột không còn dính vào tay. Bột sẽ đạt chuẩn khi có độ ẩm vừa phải, bề mặt không quá khô. 

Tiếp tục dùng dụng cụ cắt bột để chia thành 8 phần bằng nhau. Vo tròn 8 khối bột nhỏ và cho vào dĩa đựng mè trắng. Lăn đều các khối bột để mè bám trên bề mặt. Sau đó, bạn dùng thanh lăn hoặc tay để làm dẹp khối bột thành hình tròn mỏng. 

  • Bước 4: Chiên bánh

Cho 300ml dầu ăn trong chảo với lửa to và đợi cho đến khi dầu sôi. Bạn tiếp tục hạ nhỏ lửa và cho bột vào chiên. Dùng đũa khuấy nhẹ và xoay tròn bánh để bột nở đều. Khi thấy bánh nổi lên, bạn tiếp tục trở mặt bánh trong khoảng 1 phút cho đến khi 2 mặt vàng đều. Làm tương tự với những phần bánh còn lại. Sau khi để bánh ráo dầu thì bạn có thể lập tức thưởng thức món ăn thơm ngon này.

Bánh tiêu bao nhiêu calo? Ăn bánh tiêu có tăng cân không? 

>>>>>Xem thêm: 5 bài tập thể dục buổi tối giúp ngủ ngon, tăng cường sức khỏe

Hướng dẫn cách làm bánh tiêu tại nhà

Đọc thêm:

  • Bánh chưng bao nhiêu calo?
  • 1 chiếc bánh flan bao nhiêu calo?

Trên đây là bài viết giải đáp câu hỏi bánh tiêu bao nhiêu calo do Bloggiamgia.edu.vn tổng hợp. Bánh tiêu là món ăn thơm ngon, hấp dẫn được nhiều người yêu thích. Tuy nhiên, loại bánh này lại chứa khá nhiều dầu mỡ và đường có thể khiến chúng ta tăng cân và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Do đó, bạn chỉ nên ăn bánh tiêu với số lượng ít và hạn chế ăn thường xuyên. Và đừng quên kết hợp rèn luyện thể chất để duy trì vóc dáng và cân nặng mà mình mong muốn nhé. 

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *