Sắn là một loại lương thực khá phổ biến, được sử dụng để chế biến nhiều món ăn. Trong sắn có chứa hàm lượng dinh dưỡng cao nên có nhiều người thắc mắc củ sắn bao nhiêu calo? Ăn sắn có tác dụng giảm cân hay không? Ngay bây giờ, hãy cùng Bloggiamgia.edu.vn tìm hiểu chi tiết về củ sắn qua bài viết dưới đây nhé!
Bạn đang đọc: Sắn bao nhiêu calo? Ăn sắn có tác dụng giảm cân không?
Contents
1. Đôi nét về củ sắn
Trước khi giải đáp thắc mắc ăn sắn có tác dụng giảm cân không, chúng ta cần nắm rõ củ sắn là gì và trong củ sắn chứa bao nhiêu calo? Dưới đây là một số thông tin về củ sắn mà bạn nên nắm rõ.
1.1. Củ sắn là gì?
Củ sắn hay còn được gọi là củ khoai mì. Sắn có khả năng chịu nhiệt, hạn khắc nghiệt được trồng chủ yếu ở các vùng nông thôn và miền núi. Đây là một trong những loại lương thực chủ lực ở nước ta.
Sắn được sử dụng chủ yếu là dạng củ và lá tươi làm nguyên liệu trong chế biến thực phẩm công nghiệp. Bạn có thể chế biến củ khoai mì thành các món ăn chính và ăn nhẹ cho cả gia đình. Món ăn quen thuộc nhất với người Việt Nam chúng ta chính là khoai mì luộc, khoai mì hấp nước cốt dừa, bánh khoai mì nướng,v.v.
1.2. Sắn bao nhiêu calo?
Củ sắn là một loại củ rất giàu carbohydrate, giúp tiếp thêm năng lượng cho cơ thể giúp hạn chế được cảm giác đói, từ đó ngăn tình trạng tăng cân khó kiểm soát.
Trong 100g khoai mì luộc có chứa 112 calo, 98% lượng calo trong khoai mì đến từ carbohydrate và phần còn lại là từ một lượng nhỏ protein và chất béo. Loại củ này cũng cung cấp cho cơ thể chúng ta một lượng chất xơ, khoáng chất và một số loại vitamin khác.
Các chất dinh dưỡng được tìm thấy trong 100g khoai mì luộc:
- Carbohydrate: 27g
- Calo: 112 kcal
- Chất xơ: 1g
- Phốt pho: 5% RDI ( RDI là khẩu phần khuyến cáo hằng ngày)
- Canxi: 2% RDI
- Vitamin B2: 2% RDI
- Vitamin B1: 20% RDI
Nhìn chung, thành phần dinh dưỡng của củ sắn không đáng kể. Mặc dù nó có cung cấp một số vitamin và khoáng chất nhưng số lượng rất ít.
1.3. Những lợi ích mà củ sắn đem lại cho sức khỏe
Theo các chuyên gia sức khỏe, củ sắn mang đến nhiều lợi ích cho người dùng dưới đây:
- Giúp giảm cân: Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với thành phần phần lớn là nước và hàm lượng giàu chất xơ, sắn giúp đốt cháy calo, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Do chất xơ có khả năng giúp chuyển hóa nhanh và đốt cháy mỡ thừa hiệu quả.
- Cải thiện tiêu hoá: Củ sắn có chứa nhiều tinh bột kháng, có đặc tính như một chất xơ hòa tan, làm tăng số lượng lợi khuẩn có trong ruột. Từ đó, giúp tăng cường sức khỏe cho hệ tiêu hóa, giúp việc hấp thụ và trao đổi chất tốt hơn.
- Cải thiện thị lực: Ăn củ sắn cung cấp đầy đủ vitamin A và khoáng chất cần thiết để tăng cường thị lực, ngăn ngừa thị lực kém khi về già.
- Giảm đau nửa đầu: Bởi vì trong củ sắn có chứa 2% Vitamin B2 có thể giúp giảm các cơn đau đầu liên tục và tăng cường hiệu quả khi chữa trị chứng đau nửa đầu.
- Giảm huyết áp: Ăn củ sắn rất tốt cho sức khỏe thần kinh, có thể giúp bạn duy trì cơ bắp chắc khỏe do thành phần protein trong củ sắn giúp nuôi dưỡng các mô. Ăn sắn cũng làm giảm huyết áp vì nó giàu kali. Kalo có tác dụng làm giảm huyết áp, giúp cân bằng và kiềm chế lượng natri nạp vào cơ thể, trong khi đó Natri chính là một trong số những chất chủ yếu làm tăng huyết áp.
2. Ăn sắn có tác dụng giảm cân không?
Theo như nghiên cứu, trong củ sắn giàu chất xơ rất hữu ích cho những ai đang muốn giảm cân. Củ sắn có lượng calo thấp nhưng có hàm lượng chất xơ cao, ăn khoai mì giúp bạn no lâu, từ đó giảm nhu cầu ăn vặt liên tục, ngăn ngừa tăng cân không cần thiết.
Hơn nữa, lượng Carbohydrate dồi dào trong sắn có tác dụng cân bằng năng lượng, loại bỏ mỡ thừa và cản trở quá trình hấp thụ chất béo vào cơ thể. Đây là nguồn cung cấp năng lượng vô cùng tốt, rất cần thiết cho cơ thể.
Khi đó các carbohydrate sẽ chuyển đổi thành glucose tiếp theo được chuyển đổi thành glycogen và được lưu trữ trong các cơ thể, ngăn chặn sự hấp thụ của chất béo, do đó không gây nên hiện tượng thừa cân, béo phì.
3. Những lưu ý bạn nên biết khi ăn củ sắn
Nhìn chung, khoai mì vẫn an toàn với sức khỏe nếu được chế biến và ăn đúng cách. Dưới đây là một số lưu ý cần biết để ăn củ sắn an toàn cho sức khỏe của bạn:
- Không nên ăn sắn khi bụng đói
- Nên ăn sắn với đường ngọt hoặc với khoai lang để trung hòa độc tố
- Những người bị tiểu đường nên hạn chế ăn củ sắn
- Phụ nữ mang thai và trẻ em dưới 13 tuổi không được ăn củ sắn bởi vì trong sắn có chứa nhiều axit cyanhydric rất độc đối với cơ thể; dễ gây rối loạn tiêu hóa hay thậm chí là ngộ độc.
- Đảm bảo luộc chín kỹ: bởi vì các chất độc được tìm thấy trong sắn sống, nên việc nấu chín kỹ củ sắn bằng cách luộc, hấp hoặc nướng là rất quan trọng. Đây được xem là bước quan trọng nhất giúp loại bỏ các chất độc trong củ sắn.
- Để giảm cân hiệu quả, ngoài ăn thực phẩm hỗ trợ như củ sắn, bạn cần có chế độ luyện tập thể chất phù hợp.
Tìm hiểu thêm: Tiết lộ 13 cách giúp bạn chế ngự cơn ngủ gật trong giờ làm việc
Như vậy, công dụng của củ sắn rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên, cần biết chế biến đúng cách và ăn có kiểm soát để có thể nhận được các lợi ích từ loại thực phẩm này, tránh những nguy hại cho sức khỏe.
4. Các thực đơn ăn sắn giảm cân phổ biến nhất hiện nay
Như đã biết, củ sắn có chứa hàm lượng cao chất xơ có tác dụng đào thải lượng mỡ thừa. Vì vậy, nếu đang trong quá trình giảm cân, bạn có thể bổ sung củ sắn vào thực đơn hàng ngày. Hãy làm thử những món đây nhé:
4.1. Giảm cân bằng củ sắn luộc
Sắn luộc được rất nhiều người ưa chuộng bởi hương vị thơm ngon. Ngoài ra, món ăn này còn khá dễ làm, không tốn thời gian chế biến cầu kỳ nhưng mang lại hiệu quả giảm cân, loại bỏ mỡ bụng rất tốt.
Cách làm:
- Gọt sạch vỏ rồi rửa thật sạch, cắt thành từng khúc to
- Cho sắn vào nồi, sau đó đổ ngập nước
- Đun sôi khoảng chừng 15 phút cho đến khi thấy sắn mềm và nở bung ra thì tắt bếp
- Vớt sắn ra rổ để bớt nóng là hoàn toàn có thể ăn được.
4.2. Bánh sắn giảm cân
Ăn sắn luộc mãi sẽ khiến bạn nhàm chán, bạn có thể kết hợp sắn với dừa làm thành món bánh sắn nướng dễ làm, hương vị thơm bùi để cải thiện khẩu vị.
Cách làm:
- Bóc vỏ sắn, rửa sạch rồi mang luộc chín
- Loại bỏ phần ruột sắn rồi dằm nát
- Dừa mang nạo thành những sợi nhỏ, đem trộn cùng sắn đã dằm nhuyễn
- Lấy lượng sắn vừa đủ rồi nặn thành hình tùy thích
- Cho bánh vào lò nướng khoảng chừng 20 phút hay rán lên chảo
- Khi bánh vàng chín 2 mặt, lấy bánh bỏ ra dĩa rồi thưởng thức
4.3. Giảm cân với khoai mì kỷ tử
Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa cảm giác thơm dẻo của khoai mì kết hợp kỷ tử và đường phèn tạo nên một món chè tuyệt vời, giàu dinh dưỡng mà không lo bị béo.
>>>>>Xem thêm: Bạn đã biết những tác dụng chữa bệnh của rau tàu bay chưa?
Cách làm:
- Khoai mì tách bỏ vỏ, ngâm nước, rửa sạch sau đó cắt thành miếng nhỏ vừa ăn
- Kỷ tử rửa sạch để ráo
- Cho khoai mì và đường phèn vào nồi, đổ nước lọc vào khoai mì sau đó đun sôi 20 phút.
- Cho kỷ tử vào và đun sôi thêm 10 phút
- Khi khoai mì chín mềm thì tắt bếp và thưởng thức
Vậy là, Bloggiamgia.edu.vn đã giúp bạn trả lời những thắc mắc xoay quanh việc Sắn bao nhiêu calo? Ăn sắn có tác dụng giảm cân không? Hi vọng thông tin trên sẽ hữu ích và giúp bạn có cách ăn củ sắn để giảm cân hợp lý.
Nguồn tham khảo: https://www.vinmec.com/vi/tin-tuc/thong-tin-suc-khoe/dinh-duong/san-co-beo-khong/