Bò lúc lắc không chỉ thơm ngon, hấp dẫn mà còn là món ăn rất giàu dinh dưỡng. Nếu bạn đang chuẩn bị thực đơn cho một bữa tối cho bạn và những người thân yêu thì đừng bỏ qua gợi ý lý tưởng này nhé. Bloggiamgia.edu.vn sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm bò lúc lắc đậm đà, vừa ăn nhất.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách làm bò lúc lắc đậm đà, hấp dẫn với những nguyên liệu đơn giản
Contents
1. Cần chuẩn bị những gì khi nấu món bò lúc lắc?
Để chế biến thành công món bò lúc lắc thơm ngon, hấp dẫn, trước tiên bạn cần phải chuẩn bị đầy nguyên liệu. Vậy đâu là những thứ cần phải có để tạo được thành phẩm hoàn hảo? Nếu bạn đang chuẩn bị món bò lúc lắc cho 4 người ăn thì có thể tham khảo qua những gợi ý sau:
- Mua khoảng 500gr thịt bò tươi
- 2 Củ khoai tây
- 3 Quả ớt chuông
- ½ Củ hành tây
- 3 Nhánh hành lá
- 2 Tép tỏi
- 2 Muỗng cà phê nước tương
- 100ml Dầu ăn
- Chuẩn bị đầy đủ các loại gia vị thông dụng: hạt nêm, đường, muối, tiêu xay
- 1 Ít tương ớt
- Bộ dụng cụ nấu ăn cần thiết
2. Hướng dẫn cách chọn nguyên liệu chế biến món bò lúc lắc tươi ngon
Khâu lựa chọn nguyên liệu cực kỳ quan trọng, bởi vì yếu tố này quyết định đến hơn 80% thành công của món ăn mà bạn chế biến. Vậy bạn đã biết cách chọn thịt bò cũng như các gia vị đi kèm thật tươi ngon hay chưa? Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm trong khâu lựa chọn nguyên liệu, bạn có thể tham khảo qua những gợi ý sau.
2.1. Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
Thực tế, cách chọn được những miếng thịt bò tươi ngon vô cùng đơn giản. Chỉ cần tinh ý quan sát những đặc trưng sau bạn sẽ chọn mua được nguyên liệu chính có chất lượng tốt nhất:
- Một miếng thịt tươi ngon sẽ có màu đỏ tươi và mỡ bò có màu vàng nhạt.
- Tốt hơn hết nên chọn mua những miếng thịt bò có kích thước nhỏ và mềm, thớ thịt mịn.
- Một miếng thịt đạt chất lượng là khi ấn tay vào sẽ có độ đàn hồi tốt.
- Trong quá trình lựa chọn, nếu quan sát thấy miếng thịt có những nang trắng, nhỏ và dễ rời ra thì rất có thể đó là sán, do đó bạn không nên mua.
- Đặc biệt, tránh mua những miếng thịt bò đã được cắt sẵn nhỏ, vì rất khó để đảm bảo đó có phải là thịt mới hay không.
2.2. Cách chọn mua ớt chuông ngon, không bị hư
Không chỉ riêng thịt bò, bạn còn cần phải chọn mua được ớt chuông ngon, không bị hư hỏng. Cụ thể:
- Quan sát kỹ càng bên ngoài, chọn mua những quả ớt chuông có da nhẵn, căng bóng và còn nguyên cuống.
- Ớt chuông có màu sắc càng tươi sáng thì càng ngon.
- Nên chọn những trái ớt khi cầm lên có cảm giác nặng tay.
- Tránh mua những quả ớt chuông có vỏ nhăn, trọng lượng nhẹ và có cảm giác bị mềm, điều này chứng tỏ chúng đã hư.
2.3. Cách chọn mua khoai tây không chứa độc tố
Nguyên liệu chính cuối cùng để chế biến món bò lúc lắc mà bạn cần phải lựa chọn kỹ càng chính là khoai tây. Theo kinh nghiệm, bạn nên:
- Về hình thức, nên chọn mua những củ khoai tây có vỏ trơn láng, vì chúng rất ngọt và nhiều chất dinh dưỡng.
- Về trọng lượng, những củ khoai tây tươi ngon khi cầm lên sẽ có cảm giác chắc tay, củ khoai cứng.
- Chỉ nên lựa chọn những nguyên liệu khi ấn vào không bị mềm do héo hay để lâu.
- Tốt hơn hết không nên mua những củ khoai tây đã mọc mầm hoặc vỏ đã chuyển sang màu xanh lá, vì đây là những dấu hiệu cho thấy chúng có chứa độc tố.
3. Hướng dẫn cách nấu bò lúc lắc thơm ngon, hấp dẫn
Sau khi chọn mua đầy đủ những nguyên liệu như trên, hãy nhanh chóng bắt tay vào bếp để chế biến món ăn ngon nhé. Cụ thể cách nấu bò lúc lắc bao gồm các bước chính bên dưới đây.
3.1. Hướng dẫn cách sơ chế thịt bò đúng cách
Khâu sơ chế thịt bò tương đối quan trọng, bạn cần đảm bảo thực hiện đầy đủ các bước bên dưới đây:
- Mang thịt bò vừa mua được đem đi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó với ra rồi để ráo.
- Bước tiếp đến, tiến hành cắt thịt bò thành từng miếng vuông vừa ăn (do cắt khoảng 1 lóng tay).
- Ướp lượng thịt bò vừa chuẩn bị cùng với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê nước tương.
- Cuối cùng, trộn đều để thịt bò có thể thấm gia vị và ướp trong vòng 15 phút.
Tìm hiểu thêm: Basic là gì? Vì sao phong cách basic lại được ưa chuộng? Cách phối đồ Basic cho nam và nữ
3.2. Tiến hành khử mùi hôi thịt bò
Để món ăn sở hữu hương vị thơm ngon, hấp dẫn bạn cần phải tiến hành khử mùi hôi thịt bò trước khi nấu. Bạn có thể tiến hành theo các cách thực hiện đơn giản như sau:
- Cách 1: Bạn chỉ cần ngâm thịt bò đã chuẩn bị ngập trong rượu trắng khoảng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước và đun nóng khoảng 3 – 5 phút trong nhiệt độ khoảng 50 độ C, sau đó lấy ra rửa lại với nước sạch thịt sẽ bớt hôi.
- Cách 3: Sử dụng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò, thoa đều lên miếng thịt khoảng 5 – 7 phút sau đó rửa lại bằng nước sạch.
3.3. Tiến hành sơ chế rau củ
Công đoạn tiếp theo trong cách nấu bò lúc lắc chính là tiến hành sơ chế rau củ, các khâu cần phải làm gồm:
- Tiến hành bóc vỏ tỏi và băm nhỏ.
- Mang hành lá đem rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.
- Rửa sạch hành tây và ớt chuông sau đó cắt miếng vuông vừa ăn.
- Gọt vỏ khoai tây sau đó đem đi rửa sạch, đồng thời cắt thành các thanh dài khoảng 3 lóng tay sau đó mang đi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút.
- Bắt đầu bắc chảo lên bếp, sau đó cho khoảng 100ml dầu ăn vào.
- Sau khi dầu sôi, trực tiếp cho khoai tây vào chiên khoảng 10 phút.
- Trong quá trình chiên cần tiến hành đảo liên tục để khoai tây thật giòn và vàng đều, sau đó vớt ra giấy thấm dầu.
Lưu ý:
- Để chắc chắn miếng khoai chiên được giòn như ý muốn, tốt hơn hết bạn nên luộc sơ qua nước sôi và ngâm nước đá, vớt ra để ráo trước khi chiên.
- Bên cạnh đó, để ớt chuông và hành tây có thể giòn ngon hơn khi nấu, bạn cũng nên cắt chúng thành từng khúc vừa ăn và ngâm với nước đá từ 5 – 10 phút.
3.4. Cách nấu món bò lúc lắc
Sau khi hoàn thành các bước bên trên, bạn có thể bắt tay ngay vào công đoạn cuối cùng, cụ thể:
- Bắc chảo lên bếp và mở lửa lớn
- Sau khi chảo đủ nóng, cho vào 1 muỗng canh dầu ăn vừa chiên khoai tây cho vào chảo, khi dầu đã nóng lên hãy phi thơm tỏi băm.
- Bước tiếp đến, cho thịt bò đã ướp vào xào đều tay khoảng 3 phút với lửa lớn để thịt bò săn lại.
- Kế đến, tiếp tục cho hành tây, ớt chuông vào xào thêm 3 phút.
- Bắt đầu nêm nếm lại sao cho vừa ăn.
- Cuối cùng, thêm hành lá và tắt bếp, sau đó trực tiếp bày ra dĩa ăn kèm khoai tây chấm tương ớt.
>>>>>Xem thêm: Mùa hè từ tháng mấy? Thời tiết mùa hè như thế nào?
4. Kết luận
Chỉ với những bước đơn giản như trên, bạn đã hoàn thành cách làm bò lúc lắc đậm đà, thơm ngon rồi đấy. Hy vọng Bloggiamgia.edu.vn có thể giúp bạn chế biến được món ăn hấp dẫn chiêu đãi người thân và bạn bè. Bắt đầu vào bếp ngay bây giờ nào.