Rau câu là món ăn vừa có hương vị thơm ngon, vừa có tác dụng giải nhiệt cực tốt trong những ngày hè nóng nực. Rau câu được cả người lớn và trẻ em đều yêu thích. Bạn có thể biến tấu món ăn này với nhiều nguyên liệu khác nhau và rất dễ kiếm cũng như dễ làm. Và trong bài viết này, Bloggiamgia.edu.vn sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách làm rau câu dừa cực kỳ đơn giản tại nhà.
Bạn đang đọc: 3 cách làm rau câu dừa thơm ngon, đơn giản tại nhà
Contents
1. Món rau câu nước cốt dừa
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món rau câu nước cốt dừa, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu sau:
- Bột rau câu con cá dẻo: 1 gói (12g)
- Nước dừa: 1,5 lít
- Nước lọc: 1,5 lít
- Nước cốt dừa: 150ml
- Đường: 250g
- Muối hạt: 1 thìa cà phê
- Khuôn làm thạch
1.2. Cách làm rau câu nước cốt dừa
- Bước 1: Trộn bột rau câu
Chia đường đã chuẩn bị làm hai phần bằng nhau. Trộn 125g đường với 12g bột rau câu. Bạn lưu ý cần trộn thật đều để hai nguyên liệu này hòa lẫn vào với nhau.
- Bước 2: Nấu hỗn hợp rau câu
Bắc một nồi lớn lên bếp, để lửa ở mức trung bình. Cho phần nước dừa với định lượng 1,5 lít vào và đun sôi lăn tăn.
Sau khoảng 5 phút nước dừa sôi thì bắt đầu cho từ từ hỗn hợp đường và bột rau cầu vào. Bạn cần khuấy đều tay trong quá trình đổ bột để bột có thể hòa tan hết mà không bị vón cục.
Sau khi hỗn hợp đã hòa tan, cho nốt 125g đường còn lại vào và khuấy đều tay. Khoảng 2 phút sau, thêm 1 thìa cà phê muối hạt vào và tiếp tục khuấy hỗn hợp trên bếp khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
- Bước 3: Nấu phần nước cốt dừa
Với hỗn hợp vừa đun ở trên, bạn cần đổ khoảng ⅔ hỗn hợp vào khuôn và để nguội hoàn toàn.
Phần còn lại tiếp tục đun sôi với lửa thật nhỏ, thêm 150ml nước cốt dừa vào. Lưu ý đổ từ từ đồng thời khuấy đều tay. Nấu thêm khoảng 3 phút thì tắt bếp.
- Bước 4: Đổ phần nước cốt dừa vào khuôn
Sau khi phần rau câu trong khuôn vừa đổ lúc nãy đã khô, bạn sẽ cần dùng đến vá và múc hết phần nước cốt dừa vừa nấu và rưới vào trong khuôn. Để cho thật nguội và cất vào ngăn mát tủ lạnh.
- Bước 5: Thành phẩm
Rau câu sau khi để trong tủ lạnh 2-3 tiếng thì đã có thể mang ra và thưởng thức. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngọt mát và thơm béo của phần nước cốt dừa. Đây chắc chắn là món tráng miệng lý tưởng cho những ngày hè oi bức này, giúp giải khát cực kỳ hiệu quả.
Với công thức này, ngoài việc làm rau câu trong khuôn thì bạn cũng có thể sử dụng trái dừa đã đổ hết nước ra làm khuôn. Tạo hình độc đáo này cũng sẽ giúp món ăn ngon miệng hơn.
2. Món rau câu dừa sợi
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu cho rau câu dừa sợi
Để thực hiện cách làm rau câu dừa sợi, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu dưới đây:
- Nước dừa: 500ml
- Cơm dừa non
- Bột rau câu dẻo: 1 gói (12g)
- Đường
2.2. Cách làm rau câu dừa sợi
- Bước 1: Sơ chế cơm dừa
Cơm dừa khi mua cần lựa chọn loại cơm dừa non. Rửa sạch dưới vòi nước và để ráo. Sau đó dùng dao cắt sợi nhỏ cho vừa ăn.
- Bước 2: Nấu rau câu
Trộn đều hỗn hợp gồm 500ml nước dừa tươi với 100g đường cát với 1 gói bột rau câu trong nồi lớn. Bắc nồi lên bếp và đun ở lửa vừa, lưu ý khuấy đều tay thường xuyên trong quá trình nấu để tránh cho hỗn hợp bị sệt lại. Thêm phần cơm dừa đã cắt sợi nhỏ vào nồi và nấu thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp.
- Bước 3: Đổ hỗn hợp ra khuôn
Hỗn hợp vừa nấu xong có thể đổ vào khuôn đã chuẩn bị sẵn hoặc đổ vào quả dừa đã chắt hết nước. Đợi hỗn hợp thật nguội và cho vào ngăn mát tủ lạnh từ 2-3 tiếng.
- Bước 4: Thưởng thức
Rau câu nước dừa được xen kẽ với những sợi dừa non khi ăn sẽ cảm nhận được sự mềm mại và giòn của cơm dừa khiến người ăn không thể chối từ.
3. Món rau câu cốt dừa cà phê
3.1. Chuẩn bị nguyên liệu rau câu dừa cà phê
- Bột rau câu giòn: 1,5 gói (20g)
- Nước cốt dừa: 200ml
- Nước lọc: 1 lít
- Sữa đặc: 100ml
- Cà phê hòa tan: ½ thìa cà phê
- Đường: 200g
Tìm hiểu thêm: Sinh con gái năm Nhâm Dần 2024 có tốt không? Vì sao con gái tuổi Dần thường khó lấy chồng?
3.2. Cách làm rau câu dừa cà phê
- Bước 1: Nấu rau câu
Bắc một nồi lớn lên bếp, thêm 1 lít nước và 20g bột rau câu, đun ở lửa nhỏ và khuấy thật đều. Đun khoảng 2 phút cho tan hết bột và để ngâm nở 1 tiếng.
Sau 1 tiếng, thêm 200g đường vào khuấy đều cho đường tan. Bật bếp ở lửa nhỏ, nấu thêm 10 phút đồng thời khuấy đều tay. Đổ hỗn hợp ra tô và để nguội.
- Bước 2: Nấu nước cốt dừa
Cho 200ml nước cốt dừa vào nồi cùng 100ml sữa đặc. Đun và khuấy đều tay trong khoảng 5 phút rồi tắt bếp.
- Bước 3: Trộn hai hỗn hợp
Đổ phần nước cốt dừa vừa nấu vào hỗn hợp rau câu trong khuôn, khuấy đều tay để chúng hòa tan hoàn toàn vào nhau.
- Bước 4: Thêm cà phê
Để nồi lên bếp, thêm 50ml nước và 1 thìa cà phê bột cà phê hòa tan và 100ml nước rau câu dừa đã nấu vào và khuấy đều tay để cà phê được hòa tan. Đun hỗn hợp trong 3 phút rồi tắt bếp.
Dùng thìa rưới phần rau câu cà phê lên bề mặt rau câu cốt dừa đã đổ vào khuôn ở bước trên. Sau đó để hỗn hợp vào tủ lạnh trong khoảng 1 tiếng.
- Bước 5: Thành phần
Rau câu sau khi đã để lạnh trong tủ lạnh, có thể mang ra và thưởng thức. Bạn có thể cắt thành từng miếng nhỏ để mọi người ăn dễ dàng hơn. Món rau câu nước cốt dừa với màu sắc đẹp mắt, hòa trộn giữa màu trắng đục của nước cốt dừa và màu nâu sữa của cà phê.
Đây là một biến tấu độc đáo, hòa quyện của vị ngọt thanh của rau câu cốt dừa cùng vị đắng nhẹ của cà phê sẽ khiến bạn mê đắm từ miếng đầu tiên.
4. Món rau câu dừa thạch lá dứa
4.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột rau câu dẻo: 1 gói (12g)
- Nước cốt lá dứa: 200ml
- Nước lọc: 700ml
- Sữa tươi không đường: 220ml
- Nước cốt dừa: 200ml
- Đường: 150g
4.2. Cách làm rau câu dừa thạch lá dứa
- Bước 1: Pha bột rau câu
Thêm 50g đường và 5g bột rau câu vào bát và trộn thật đều hỗn hợp.
- Bước 2: Nấu rau câu lá dứa
Bắc một nồi nhỏ lên bếp và thêm 300ml nước, đun ở lửa nhỏ. Thêm từ từ hỗn hợp rau câu đã trộn và và khuấy thật đều tay để tránh bị vón cục. Đun hỗn hợp trong khoảng 3 phút.
Sau đó thêm 300ml nước cốt lá dứa vào và khuấy đều, đun thêm 5 phút nữa rồi tắt bếp.
- Bước 3: Cho hỗn hợp ra khuôn và cắt
Đổ hỗn hợp đã nấu ở trên vào khuôn và để nguội. Sau khoảng 1-2 tiếng, rau câu sẽ đặc lại. Bạn cần thật cẩn thận lấy khối rau câu ra và cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn.
- Bước 4: Nấu rau câu cốt dừa
Trộn đều hỗn hợp 100g đường với 10g bột rau câu vào bát. Bắc nồi lên bếp, thêm 400ml nước và 220ml sữa tươi không đường, đun dưới lửa nhỏ. Đợi hỗn hợp sôi lăn tăn thì từ từ thêm hỗn hợp đường và rau câu vào. Nấu thêm khoảng 5 phút.
Sau 5 phút, khi hỗn hợp đã nóng lên, thì thêm 200ml nước cốt dừa vào, khuấy đều tay thêm 3 phút rồi tắt bếp.
- Bước 5: Đổ rau câu dừa ra khuôn
Dùng thìa lớn để múc hỗn hợp rau câu dừa vào khuôn, thêm phần thạch lá dứa đã cắt lên bề mặt, rải thật đều để món ăn trông đẹp mắt hơn.
- Bước 6: Hoàn thành
Để hỗn hợp trong khuôn thật nguội và cho vào tủ lạnh trong khoảng 2 tiếng là có thể thưởng thức được.
Rau câu dừa lá dứa hấp dẫn và kích thích vị giác hơn nhờ hương thơm của dừa hòa quyện với mùi lá nếp thoang thoảng. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ mềm của rau cầu dừa cùng độ dai của thạch lá dứa.
5. Món rau câu dừa sữa tươi
5.1. Chuẩn bị nguyên liệu
- Bột rau câu giòn: 25g
- Nước cốt dừa: 100ml
- Sữa tươi: 220ml
- Sữa đặc: 50ml
- Nước lọc: 1,1 lít
- Đường: 100g
5.2. Cách làm rau câu dừa sữa tươi
- Bước 1: Pha bột rau câu
Cho 800ml nước lọc với 13g bột rau câu giòn vào nồi và dùng vá khuấy đều cho bột hòa tan hết hoàn toàn. Đậy nắp nồi và để nguyên trong 10 phút để rau câu có thể nở ra.
Cho 300ml nước lọc vào một nồi khác, thêm lần lượt 12g bột rau câu, 220ml sữa tươi và 100ml nước cốt dừa cùng 50ml sữa đặc vào và khuấy đều. Đậy nắp để nguyên trong khoảng 10 phút.
- Bước 2: Nấu rau câu
Lần lượt bắc hai nồi hỗn hợp rau câu lên bếp, nấu với lửa vừa. Và bạn sẽ cần vừa khuấy vừa nấu để hỗn hợp hòa tan hết đồng thời không bị vón cục.
Thêm 70g đường vào nồi rau câu đầu tiên và 30g đường vào nồi rau câu có sữa, đun tiếp hai nồi trong khoảng 20 phút rồi tắt bếp.
- Bước 3: Đổ vào khuôn
Dùng thìa canh và múc hỗn hợp rau câu sữa vào khuôn thành một lớp mỏng. Để sau 7 phút, bạn kiểm tra xem lớp rau câu này đã khô chưa bằng cách dùng tăm xiên vào lớp rau câu. Nếu bề mặt đã khô thì dùng thìa canh và múc hỗn hợp rau câu trong đổ lên thành lớp thứ hai.
Cứ lần lượt như vậy đến khi hai nồi hết rau câu. Cần lưu ý mỗi lớp rau câu sẽ cần từ 7-10 phút để nguội và khô bề mặt lại.
Hỗn hợp khi đã đổ hết vào khuôn thì để cho thật nguội rồi cho vào tủ lạnh.
- Bước 4: Hoàn thành
Khi hỗn hợp đã để tủ lạnh từ 1-2 tiếng là bạn có thể dùng được. Lấy rau câu ra khỏi khuôn và cắt thành những miếng vừa ăn. Bạn sẽ được thành phẩm là những miếng rau câu dừa sữa tươi từng tầng đẹp mắt và cũng không kém phần ngon miệng.
>>>>>Xem thêm: Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày Tết – Cách bày trí ở các miền
6. Kết luận
Trên đây là 5 cách làm rau câu dừa cực đơn giản với các nguyên liệu dễ kiếm mà bạn hoàn toàn có thể tự làm tại nhà. Hy vọng với những hướng dẫn chi tiết ở trên sẽ giúp bạn chế biến được món ăn tráng miệng thơm ngon cho gia đình mình.