3 cách làm bột chiên bằng gạo thơm ngon, giòn rụm

Rate this post

Gạo không chỉ là thực phẩm chủ đạo trong các bữa ăn hàng ngày. Với cách làm bột chiên bằng gạo, bạn còn có thể chế biến được nhiều món ăn thơm ngon. Tùy vào sự kết hợp nguyên liệu mà bạn làm được bột chiên giòn khác nhau.

Bạn đang đọc: 3 cách làm bột chiên bằng gạo thơm ngon, giòn rụm

Bài viết này, Bloggiamgia.edu.vn sẽ giới thiệu tới bạn 3 cách làm bột chiên bằng gạo đơn giản, thơm ngon và giòn rụm nhất.

1. Cách làm bột chiên bằng gạo và bột năng

1.1. Nguyên liệu làm bột chiên 2 người ăn

  • Bột gạo tẻ: 200gram
  • Bột năng: 20gram
  • Trứng gà: 2 quả nhỏ
  • Hành lá: 3 nhánh
  • Ớt: 3 quả
  • Chanh tươi: 1/2 quả
  • Tỏi: 2 tép
  • Dầu ăn: 300ml
  • Nước tương: 2 muỗng
  • Đường, muối: 1 ít
  • Dụng cụ: Bộ nồi hấp, chảo, bát, đĩa, muỗng, cây khuấy trứng…

3 cách làm bột chiên bằng gạo thơm ngon, giòn rụm

Một số nguyên liệu làm bột chiên 2 người ăn

1.2. Chi tiết các bước làm bột chiên

Bước 1: Trộn bột gạo và bột năng

Cho bột năng, bột gạo vào trong bát to. Thêm 1 muỗng dầu ăn và 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều.

Cho thêm 300ml nước lọc vào bát to. Dùng dũa hoặc dụng cụ khuấy trứng để khuấy cho bột tan đều.

Bước 2: Pha nước chấm dùng cho bánh bột chiên

Cho 2 muỗng nước tương vào trong bát đựng nước chấm; thêm 1 muỗng nước lọc và 2 muỗng đường. Vắt nửa quả chanh để lấy nước cốt cho vào bát nước chấm.

Băm nhuyễn 3 quả ớt và 2 tép tỏi. Tùy vào khẩu vị ăn cay của bạn mà có thể bớt hoặc thêm ớt. Cho hỗn hợp băm nhuyễn này vào bát nước chấm, khuấy đều lên là được.

Bước 3: Hấp bánh từ hỗn hợp bột đã trộn

Đựng hỗn hợp bột gạo xay và bột năng vào hộp hoặc bát. Đặt bát này vào trong xửng hấp, hấp trong vòng 30 phút.

Sau khi bột nở và chín đều, bạn bỏ ra ngoài, để nguội. Tiến hành cắt bột thành các miếng nhỏ vừa vặn để ăn.

3 cách làm bột chiên bằng gạo thơm ngon, giòn rụm

Công đoạn cắt bánh sau khi đã hấp và để nguội

Bước 4: Chiên giòn bánh bột chiên

Cho dầu ăn vào chảo, đặt lên bếp để chế độ lửa nhỏ. Chờ đến khi dầu ăn nóng thì thả miếng bột hấp vào, đảo và lật đều.

Chiên đến khi miếng bánh vàng giòn thì vớt ra vào một cái chảo nhỏ. Đập 2 quả trứng gà ra bát và khuấy tan, sau đó đổ trứng gà lên bánh.

Đặt chảo lên bếp, đun nhỏ lửa đến khi trứng chín. Thái nhỏ hành lá rắc lên trên sau đó thưởng thức bánh cùng với nước chấm.

Cách làm bột chiên bằng gạo này có vị béo của bột gạo, vị ngọt của trứng gà. Bánh bột chiên bên ngoài giòn rụm, bên trong mềm mịn ăn cùng nước chấm đậm đà, chua cay rất ngon miệng.

2. Cách làm bột chiên bằng gạo và bột nếp

2.1. Nguyên liệu làm bột chiên 3 người ăn

  • Bột gạo tẻ: 180gram
  • Bột gạo nếp: 15gram
  • Bột khoai tây: 20gram
  • Bột chiên giòn: 20gram
  • Trứng gà: 1 quả
  • Hành lá: 2 nhánh
  • Ớt tươi: 2 quả
  • Đu đủ xanh: 1/2 quả
  • Giấm: 1/2 muỗng
  • Nước tương: 1/2 muỗng
  • Dầu ăn: 5 muỗng canh
  • Đường, muối: 1 ít
  • Dụng cụ: Xửng hấp, chảo, bát, đĩa, cây khuấy trứng, lò vi sóng…

3 cách làm bột chiên bằng gạo thơm ngon, giòn rụm

Nguyên liệu làm bột chiên bằng gạo và bột nếp 3 người ăn

2.2. Chi tiết cách làm bột chiên bằng gạo

Bước 1: Trộn đều các loại bột với nước lọc

Cho bột chiên gạo xay, bột nếp, bột khoai tây và bột chiên giòn vào bát to, trộn đều. Thêm 1/3 cà phê muối ăn và đổ khoảng 300ml nước lọc vào. Dùng cây đánh trứng khuấy cho bột tan ra, để tự nhiên trong 30 phút.

Cho thêm 1 muỗng canh dầu ăn vào bát trộn bột, thêm 200ml nước sôi và khuấy đều. Đưa bát hỗn hợp này vào trong lò vi sóng quay nóng trong 1 phút. Lấy bát bột ra, tiếp tục khuấy đều cho bột sánh mịn.

Bước 2: Hấp bánh bằng xửng hấp

Đổ hỗn hợp bột vào khay hoặc khuôn, đặt vào nồi hấp để hấp trong 30 phút. Nếu khay đựng bánh có độ dày nhiều thì bạn hấp lâu hơn, khay mỏng thì hấp ít thời gian hơn.

Sau khi bột chín, bạn bỏ khay bột ra. Chờ cho bột nguội thì cắt thành các miếng nhỏ khoảng 1 đốt ngón tay, đặt trong bát to.

Bước 3: Sơ chế rau ăn kèm và nước chấm

Rửa sạch 2 nhánh hành lá, thái nhỏ. Gọt bỏ vỏ 1/2 quả đu đủ xanh đã chuẩn bị, bào thành sợi nhỏ rồi rửa sạch. Ngâm sợi đu đủ trong nước lạnh để tăng độ giòn, khi ăn sẽ ngon hơn.

Bạn pha chế nước chấm theo tỉ lệ: 4 muỗng đường vào; 3 muỗng nước ấm, 1 muỗng nước tương, nửa muỗng giấm. Khuấy đều hỗn hợp này trong bát, sau đó băm nhỏ quả ớt cho vào.

Tìm hiểu thêm: Luật chơi tennis cơ bản chi tiết nhất cho người mới bắt đầu

3 cách làm bột chiên bằng gạo thơm ngon, giòn rụm
Bánh bột chiên thơm ngon ăn cùng nước chấm đậm đà

Bước 4: Chiên bánh cùng với trứng gà

Cho vào bát bánh đã nguội 1/2 muỗng nước tương; lắc đều để tương bám lên bề mặt bánh tạo màu đẹp mắt.

Sau đó, đặt chảo lên bếp, cho 4 muỗng canh dầu ăn vào đun cho sôi dầu ăn. Sau đó cho các miếng bánh vào chảo, chiên đến khi bánh ngả vàng.

Tiếp đến, đổ bớt dầu ăn trong chảo ra ngoài, đập quả trứng gà rồi trải đều lên bề mặt các miếng bánh. Nấu thêm khoảng 3 phút cho trứng chín thì rắc hành lá đã cắt nhỏ lên trên; tắt bếp và gắp bánh ra đĩa.

Nếu món bột chiên giòn bên ngoài, mềm bên trong mà không bị nhão; ăn ngọt dịu và có vị béo nghĩa là bạn đã thành công. Cách làm bột chiên bằng gạo và bột nếp mềm và béo hơn so với bột năng, ăn không bị ngán.

3 cách làm bột chiên bằng gạo thơm ngon, giòn rụm

Hấp dẫn món bánh bột chiên bằng gạo và trứng gà

3. Cách làm bột chiên bằng gạo xay thủ công

3.1 Nguyên liệu làm bột chiên 2 người ăn

  • Gạo tẻ: 200gram dùng để xay thành bột
  • Bột mì: 200gram
  • Bột ngô: 20gram
  • Đu đủ xanh: 500gram
  • Hành lá: 4 nhánh
  • Trứng gà: 1 quả
  • Nước tương: 3 muỗng
  • Dầu ăn: 5 muỗng
  • Giấm: 1 muỗng
  • Đường, muối: 1 ít.
  • Dụng cụ: Xửng hấp, chảo, bát, đĩa, cây khuấy bột…

3.2. Các bước làm bột chiên bằng gạo xay

Bước 1: Xay gạo thành bột

Vo gạo rồi đổ vào bát to, ngâm với 500ml nước sạch trong 4-8 tiếng. Sau đó đổ gạo ra rổ, để ráo nước và cho gạo vào máy xay. Bạn thêm 500ml nước để xay gạo, xay khoảng 5 phút cho gạo nhuyễn.

Bước 2: Trộn các loại bột với nhau

Đổ bột đã xay nhuyễn vào trong xoong. Cho thêm bột bắp, bột mì và 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều.

Để bột nguyên trong xoong khoảng 30 phút sau đó cho lên bếp, bật lửa vừa phải và khuấy đều trong 10 phút.

3 cách làm bột chiên bằng gạo thơm ngon, giòn rụm

Trộn các loại bột với nhau vào 1 xoong

Bước 3: Hấp bánh bằng nồi xửng

Đổ hỗn hợp bột ra khay, đặt khay vào xửng và cho lên bếp để hấp chín. Thời gian hấp khoảng 30 phút, lâu hơn nếu khay dày.

Tiếp đến, dùng đũa kiểm tra bằng cách chọc xuống bột, nếu đũa không bị dính bột trắng nghĩa là bánh đã chín và bạn có thể tắt bếp.

Cuối cùng, lấy bánh ra, để cho nguội hẳn và cắt thành các miếng vừa miệng ăn.

Bước 4: Pha nước chấm và làm rau ăn kèm

Pha nước chấm theo tỷ lệ: 150ml nước lọc, 2 muỗng đường, 3 muỗng nước tương, 1 muỗng giấm.

Đu đủ gọt vỏ, bào thành sợi nhỏ, ngâm trong nước lạnh 30 phút rồi vớt ra để ráo. Hành lá thái nhỏ.

Bước 5: Cách làm bột chiên bằng gạo giòn rụm

Cho 5 muỗng dầu ăn vào chảo, đun nóng rồi đổ bánh vào. Chiên bánh trong 5 phút, thấy bánh vàng đều thì lật mặt bánh lại, đun tiếp 3 phút. Gạn bớt dầu trong chảo ra, đập quả trứng gà và trải lên trên bánh. Chiên bánh với trứng trong 2 phút thì rắc hành lá thái nhỏ lên rồi tắt bếp.

Sau khi hoàn thành cách làm bột chiên bằng gạo xay, bạn đặt ra đĩa, dưới nước chấm lên và thưởng thức khi bánh còn nóng. Bề mặt bánh có màu vàng tươi của trứng và hành lá xanh rất đẹp mắt. Khi ăn sẽ thấy giòn rụm ở phần vỏ, ruột bánh mềm béo kết hợp vị chua ngọt, đậm đà của nước chấm rất ngon miệng.

3 cách làm bột chiên bằng gạo thơm ngon, giòn rụm

>>>>>Xem thêm: Nhạc đỏ là gì? Đặc điểm và nguồn gốc của nhạc đỏ có thể bạn chưa biết

Món bánh bột chiên giòn rụm

Trên đây là 3 cách làm bột chiên bằng gạo phổ biến nhất. Làm bánh bột chiên không quá cầu kỳ và cũng không khó tìm kiếm nguyên liệu. Với các bước làm chi tiết mà chúng tôi đã chia sẻ ở trên, bạn chỉ cần học theo và để tâm là có thể làm được món bánh bột chiên thơm ngon. Ngày cuối tuần hay ngày nghỉ lễ, bạn hãy trổ tài bếp núc để mang đến người thân hoặc bạn bè với món bánh bột chiên nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *