Cách làm thịt kho Tàu thơm ngon, chuẩn vị

Rate this post

Thịt kho Tàu là một món ăn quen thuộc trong bữa cơm hàng ngày cũng như những ngày lễ Tết đối với mỗi gia đình Việt. Với hương vị đậm đà, béo ngậy, món ăn này kết hợp với cơm trắng thực sự rất tuyệt vời. Bạn đã biết cách làm thịt kho Tàu thơm ngon, chuẩn vị hay chưa? 

Bạn đang đọc: Cách làm thịt kho Tàu thơm ngon, chuẩn vị

1. Những nguyên liệu cần chuẩn bị khi làm món thịt kho Tàu

Cách làm thịt kho Tàu không hề phức tạp như bạn nghĩ. Vốn dĩ chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu bạn hoàn toàn có thể tự mình chế biến được món ăn đậm đà hương vị ngày Tết này. Tùy vào khẩu phần ăn của từng gia đình hãy xác định xem số lượng các nguyên liệu cần chuẩn bị là bao nhiêu. 

Dưới đây là những thứ cần chuẩn bị cho món thịt kho Tàu dành cho 6 người:

  • 500gr Thịt ba chỉ hay thịt chân giò
  • 5 Trứng vịt
  • Khoảng 400 ml nước dừa
  • 1 Muỗng canh hành băm
  • 1 Muỗng canh tỏi băm 1
  • 3 Muỗng canh nước mắm
  • Chuẩn bị gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu xay

Cách làm thịt kho Tàu thơm ngon, chuẩn vị

Chuẩn bị nguyên liệu cho món thịt kho Tàu

2. Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Muốn nấu được món thịt kho Tàu thơm ngon, đậm đà hương vị bạn cần phải chọn mua được nguyên liệu tươi ngon. Hầu như tất cả mọi người đều không mấy quan tâm đến điều này nên món ăn tạo ra không thực sự chất lượng. Vậy nên hãy tham khảo qua cách chọn mua thịt heo, trứng tươi ngon nhé.

2.1. Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Thịt heo là nguyên liệu quan trọng nhất đối với món thịt kho tàu, miếng thịt càng tươi thì món ăn tạo ra càng ngon. Khi mua bạn cần lưu ý:

  • Chỉ nên chọn những miếng thịt heo có màu hồng tươi hoặc đỏ nhạt. 
  • Những miếng thịt đạt chuẩn thì khi dùng dao cắt ra sẽ thấy thịt có màu trắng hồng, bóng nhẹ và lớp mỡ có màu trắng sáng, chắc.
  • Tốt hơn hết nên chọn những miếng thịt có tỷ lệ phần mỡ và nạc cân bằng nhau, như vậy sẽ không cảm thấy quá ngán vì lớp mỡ quá nhiều hay quá khô vì phần lớn là thịt nạc.
  • Quan sát kết cấu của miếng thịt để biết được chúng có ngon, sạch, không nuôi bằng chất tạo nạc hay không. Những miếng thịt đạt chuẩn thường có kết cấu chắc chắn, phần thịt và mỡ dính chặt vào nhau, đặc biệt khi cầm lên không cảm thấy quá lỏng lẻo.
  • Nếu đến gần cảm thấy miếng thịt có mùi hôi bạn không nên mua.
  • Dùng tay ấn vào thử, nếu không có độ đàn hồi thì chứng tỏ thịt cũ đã bị ôi, không còn tươi ngon.

Cách làm thịt kho Tàu thơm ngon, chuẩn vị

Chọn thịt heo tươi cho món thịt kho Tàu thêm hấp dẫn

2.2. Cách chọn mua trứng tươi ngon

Hầu hết mọi người đều nghĩ rằng bất kỳ quả trứng nào cũng đều như nhau, nhưng thực tế lại không phải vậy. Chúng ta hoàn toàn có thể dựa vào những đặc điểm dưới đây để biết được đâu mới là lựa chọn tốt:

  • Thông thường những quả trứng tốt thường có vẻ ngoài hồng hào, có một lớp bụi phấn trắng phủ quanh, cầm rất chắc tay. 
  • Không nên mua những quả trứng vịt có màu sắc bị xỉn hay có mùi hôi, điều này sẽ khiến cho món ăn của bạn không đạt được hương vị như mong muốn.
  • Thử soi trứng dưới ánh sáng để đánh giá chất lượng, nếu thấy có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa, túi khí có đường kính không quá 1cm, đường bao quanh cố định không di động thì chứng tỏ bạn đã chọn được món trứng tươi. Ngược lại, nếu soi thấy có vết đỏ với nhiều đường vân, túi khí rộng hơn 1.5 cm và bị đục chứng tỏ trứng đã hư.
  • Mặc dù không thực sự tiện lợi nhưng bạn có thể thả trứng vịt vào dung dịch nước muối 10% để kiểm tra. Những quả trứng chìm xuống đáy là trứng mới, ngược lại trứng nổi lên trên là trứng đã lâu ngày. 
  • Ngoài ra, nên tiến hành lắc trứng để kiểm tra. Nếu nghe như có tiếng nước bên trong thì trứng đã để lâu, không còn tươi ngon.

Tốt hơn hết, khi có dự định làm thịt kho Tàu bạn nên trực tiếp đi mua nguyên liệu mới. Nếu không thể nhận biết theo những dấu hiệu bên trên bạn nên vào siêu thị để dễ dàng lựa chọn được thịt, trứng cũng như rau củ tươi.

3. Hướng dẫn cách làm thịt kho Tàu thơm ngon, đậm đà

Làm thế nào để giúp món thịt kho Tàu thơm ngon, đậm đà là điều không hề đơn giản. Chỉ cần tiến hành lần lượt theo những công đoạn sau đây để tạo được món ăn hoàn chỉnh. Bắt tay vào bếp ngay nhé.

Tìm hiểu thêm: Bến xe Rạch Giá nằm ở đâu? Những thông tin mà bạn nên biết!

Cách làm thịt kho Tàu thơm ngon, chuẩn vị
Cách làm thịt kho Tàu ngon không thể cưỡng

3.1. Ướp thịt

  • Mang thịt ba chỉ hoặc thịt chân giò bạn vừa mua đem rửa sạch với nước muối, sau đó vớt ra để ráo;
  • Tiến hành cắt miếng vừa ăn rồi cho vào tô, tốt hơn hết nên chọn miếng thịt có da mỏng để nấu ngon hơn, mau mềm hơn và không bị ngấy.
  • Lần lượt cho các nguyên liệu, gia vị vào tô thịt: 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng cà phê tiêu, sau đó tiến hành trộn đều. 
  • Sử dụng màng bọc thực phẩm bọc tô thịt lại, nên ướp ít nhất 1 tiếng để gia vị được thấm đều.

Lưu ý:

  • Khẩu vị của từng người không giống nhau, vậy nên bạn có thể canh chỉnh nêm nếm sao cho hợp ý với mình nhất. Không nhất thiết phải thêm 1 muỗng canh hành băm, 1 muỗng canh tỏi băm, 3 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 1/3 muỗng canh hạt nêm hay 1 muỗng cà phê tiêu,… như thông tin trên
  • Thay vào đó nên liệu liệu và thêm vào;
  • Sau khi nấu chín bạn có thể nếm thử và tiến hành nêm lại để tránh bị nhạt hay quá mặn không thể sử dụng được.

3.2. Thắng nước màu

  • Bắc nồi lên bếp, để khô hết lớp nước còn đọng;
  • Bắt đầu cho 1 muỗng cà phê đường vào nồi và đun với lửa vừa. Lưu ý nên dùng đũa khuấy đều đến khi nước đường trở màu nâu cánh gián thì tắt bếp, nên canh kỹ để không bị khét;
  • Chờ đường nguội cho đến khi màu đậm hơn, sau đó đổ thêm 1/2 chén nước lọc cho loãng bớt.

Cách làm thịt kho Tàu thơm ngon, chuẩn vị

Cách thắng nước màu nấu món thịt kho Tàu

3.3. Tiến hành kho thịt

  • Tiếp đến, gắp thịt đã ướp trước đó cho vào nồi nước màu vừa thắng;
  • Bắt nồi lên bếp và đảo với lửa lớn;
  • Quan sát đến khi thịt săn lại thì đổ 400ml nước dừa vào;
  • Sau đó đậy nắp nồi lại rồi kho thịt với lửa nhỏ trong vòng khoảng 30 phút;
  • Sau 30 phút, nếu thấy nước cạn quá thì cho thêm nước vào để tránh bị cháy;
  • Tiếp đến, cho 5 quả trứng vịt luộc đã bóc vỏ vào nồi, đậy nắp và đun tiếp trong 30 phút nữa;
  • Mở nắp và nếm thử xem nước đã vừa dùng hay chưa. Nếu cảm thấy đã ngon thì đợi đến khi thịt mềm hãy tắt bếp. Trong trường hợp nước thịt chưa vừa miệng hãy nêm nếm lại trước khi nhắc nồi xuống khỏi bếp.

3.4. Thành phẩm

  • Mở nắp nồi ra và cảm nhận được mùi thơm thì bạn đã hoàn thành món thịt kho Tàu rồi đấy;
  • Thành phẩm sẽ có màu nâu cánh gián rất bắt mắt, hương vị đậm đà cực hấp dẫn.
  • Thịt heo sau khi được kho mềm sẽ có vị béo nhẹ, không ngấy và kết hợp với trứng vịt bùi bùi cực ngon.

Cách làm thịt kho Tàu thơm ngon, chuẩn vị

>>>>>Xem thêm: Giải đáp: cung Thiên Bình và Nhân Mã có hợp nhau không?

Món thịt kho Tàu

Hy vọng với những hướng dẫn bên trên có thể giúp bạn làm được món thịt kho Tàu thơm ngon, hấp dẫn. Bắt tay vào bếp ngay từ bây giờ để tự tay làm được món ngon chiêu đãi người thân, bạn bè của mình nhé. Theo công thức bên trên, món thịt kho Tàu tạo ra sẽ khiến bạn tốn cơm lắm đấy.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *