Giữa lúc cơn đói đang cồn cào, còn gì bằng khi thưởng thức ngay một tô bún bò Huế làm ấm bụng chứ? Cách chế biến món ăn này không quá phức tạp, vậy nên bạn hoàn toàn có thể vào bếp để nấu và chiêu đãi người thân. Dưới đây là hướng dẫn cách nấu bún bò Huế đậm vị, thơm ngon. Đừng bỏ qua nhé.
Bạn đang đọc: Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế đậm vị, thơm ngon
Contents
1. Nguyên liệu cần chuẩn bị để nấu bún bò Huế
Bún bò Huế là món ăn đặc trưng của người miền Trung, tuy nhiên chúng lại phù hợp với khẩu vị của hầu hết mọi người. Nhìn một món ăn đầy đủ sắc vị như thế này, hầu hết mọi người đều cho rằng cách nấu bún bò Huế vô cùng phức tạp. Tuy nhiên, chỉ cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu bên dưới đây bạn sẽ nấu được món bún bò Huế không thua kém gì ở tiệm cả đâu.
Những nguyên liệu cần khi nấu bún bò Huế:
- 1kg Chân giò heo
- 500gr Nạm bò
- 200gr Bún sợi to
- 200gr Chả cua hay chả bò
- 1 Tô huyết bò hoặc huyết heo
- 3 Muỗng canh dầu màu điều
- 2 Muỗng canh mắm ruốc
- Cây sả
- Hành tây
- Tỏi
- 1 Củ gừng
- 1 Quả chanh
- Một ít: hành lá, giá đỗ, mùi tàu, húng quế, hoa chuối
Nhìn chung, để có được những tô bún bò hoàn hảo thì không thể thiếu được những nguyên liệu đặc trưng trên đây. Bạn sẽ chẳng gặp bất kỳ khó khăn nào khi mua chúng cả, vì tất cả đều có sẵn ở chợ hoặc siêu thị. Tuy nhiên, tùy theo hương vị của bạn và người thân để có thể thêm hoặc bớt các nguyên liệu tùy ý nhé.
2. Những vấn đề cần lưu ý để chọn mua thịt bò tươi ngon
Gợi ý hoàn hảo dành cho bạn khi nấu bún bò Huế là hãy dựa vào màu sắc để có thể chọn được miếng thịt bò tươi ngon. Khi đứng trước gian hàng thịt, nên quan sát kỹ càng và chọn mua những sản phẩm có màu đỏ tươi. Lưu ý, nên tránh mua thịt có mỡ bò màu vàng nhạt và có màu đỏ sẫm.
Ngoài ra, bạn nên mua các miếng thịt nhỏ, thớ thịt mịn và mềm, khi ấn tay vào thì có độ đàn hồi tốt. Chúng sẽ giúp cho tô bún bò mà bạn tự tay nấu thơm ngon và sử dụng không bị ngấy. Hơn nữa, những miếng thịt bò như thế này còn cực kỳ vừa miệng.
Đặc biệt, bạn cần lựa chọn kỹ càng để tránh tình trạng mua nhầm phải những miếng thịt chứa sán gây hại cho sức khỏe. Tốt hơn hết không nên mua những miếng thịt có những nang trắng nhỏ và dễ rời ra. Đồng thời cũng nên hạn chế mua những miếng thịt nhỏ đã được cắt sẵn vì trên chúng hay có sán cư trú.
3. Hướng dẫn cách nấu bún bò Huế chuẩn vị Huế
Cách nấu bún bò Huế đơn giản nhưng không phải ai cũng chế biến được thành phẩm đúng chuẩn vị Huế. Để có được tô bún bò đậm vị, thơm ngon bạn nên thực hiện cách nấu như sau:
3.1. Cách sơ chế chân giò và nạm bò
- Nếu bạn thích chân giò heo có nhiều gân sần sật và thích da thì nên chọn mua chân trước. Ngược lại, nếu thích nhiều thịt thì nên chọn mua chân sau. Sau khi mang về nhà hãy tiến hành chặt thành những khoanh tròn và rửa sạch.
- Luộc chân giò qua nước sôi để loại bỏ hết chất bẩn rồi rửa lại bằng nước sạch.
- Nạm bò mang đi rửa sạch rồi luộc riêng, để khử mùi cũng như tạo được hương thơm hãy bỏ 1/2 củ gừng thái lát vào.
- Ninh lửa nhỏ trong thời gian 2 tiếng rồi dùng đũa xiên thử miếng nạm, nếu xiên qua được là đã đạt yêu cầu.
- Sau khi thịt nạm chín vớt ra ngoài đợi nguội và tiến hành thái mỏng.
3.2. Cách sơ chế các nguyên liệu khác để làm bún bò Huế
- Chả cua nặn thành từng viên tròn nhỏ, luộc chung với nồi nước luộc nạm. Luộc đến khi chả nổi lên là đã chín, sau đó vớt chúng ra để riêng. Trong trường hợp không mua được chả cua thì có thể thay thế bằng chả giò hoặc chả bò.
- Đối với huyết heo hay huyết bò, bạn có thể mua huyết sống về luộc chín hoặc mua chín sẵn, thái miếng vừa ăn. Nếu mua miếng chín thì chọn mua những địa chỉ uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm. Còn nếu như gia đình bạn không thích ăn huyết thì có thể bỏ qua.
- Đối với hành tây bạn nên chia thành 2 phần: 1 phần thái mỏng, phần còn lại cắt đôi.
- Mang 4 cây sả đi băm nhỏ, phần còn lại đập dập, cắt khúc.
- Ngâm tất cả các loại rau vào nước muối rửa sạch rồi để ráo nước.
- Sau đó tiến hành thái nhỏ những loại rau như: húng quế, hành lá, mùi tàu rửa sạch rồi thái nhỏ.
Tìm hiểu thêm: Giải mã ý nghĩa tên Nhật Minh chi tiết nhất
3.3. Cách nấu bún bò Huế
Dưới đây là cách nấu bún bò Huế:
- Khuấy tan 2 muỗng canh mắm ruốc với 100ml nước lạnh.
- Dùng 2 thìa dầu ăn phi phần sả đã được băm nhỏ. Sau đó, lấy bớt phần sả ra.
- Tiếp tục tiến hành băm nhỏ 1 củ tỏi, 2 quả ớt và 1 củ hành rồi cho vào chảo phi vàng thì tắt bếp.
- Bước tiếp theo, cho tất cả các nguyên liệu như: chân giò heo đã sơ chế bạn, 1 củ hành tây cắt đôi và 3 cây sả đập dập và nồi nước lớn ninh với lửa nhỏ.
- Lưu ý, nên thỉnh thoảng hớt bọt nồi nước dùng để nước được trong và thơm ngọt hơn.
- Sau đó, cho phần mắm ruốc đã hoà tan với nước vào nồi, nhớ lược bỏ phần cặn. Bắt đầu nêm nếm cho vừa miệng. Cuối cùng thêm chén ớt sa tế đã làm ở trên vào nồi.
Khẩu vị của mỗi người không hề giống nhau, vậy nên bạn hãy nêm nếm sao cho thực sự phù hợp nhất với sở thích của mình. Một tô bún bò có ngon hay không phụ thuộc hoàn toàn vào nồi nước lèo này đấy.
Hãy lưu ý đến những hướng dẫn bên trên để nấu được tô bún có nước lèo ngọt, thơm vị ngọt tiết ra từ giò, từ xương, từ thịt bò nấu cùng chứ không phải vị ngọt từ đường cát.
3.4. Trình bày và thưởng thức món bún bò Huế
Không chỉ có cách nấu bún bò Huế, cách trình bày tô bún bò Huế cũng là một nghệ thuật đó. Vậy trình bày sao cho đúng và đẹp mắt? Dưới đây là một số gợi ý bạn cần phải quan tâm đến:
- Trụng bún sợi to trong nồi nước sôi rồi vẩy cho sạch nước, thịt bò tiến hành thái lát mỏng, vừa ăn.
- Sau đó cho bún vào tô rồi xếp huyết, chân giò, chả cua, bắp bò lên trên.
- Rắc thêm chút hành mùi tàu thái nhỏ, ít hành tây thái mỏng để nước lèo thật sôi rồi chan vào tô.
- Bún bò Huế sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với húng quế, giá đỗ, hoa chuối và ớt chưng rồi vắt thêm miếng chanh thì quá tuyệt vời.
>>>>>Xem thêm: Người tham chiếu là gì? Làm thế nào để đưa thông tin người tham chiếu vào CV?
4. Tổng kết
Thưởng thức tô bún bò Huế vào buổi sáng mát mẻ cùng gia đình thì vô cùng tuyệt vời đúng không nào? Vậy với những hướng dẫn cụ thể bên trên bạn đã biết cách chế biến món ăn đặt biệt này như thế nào chưa? Nước lèo thơm ngọt, móng giò béo ngậy, thịt nạm mềm ngon… thì chứng tỏ bạn đã thành công với cách nấu bún bò Huế rồi đấy.
Đọc thêm: TOP 12 quán bún bò Huế ngon nhất TP.HCM đúng chuẩn hương vị Cố đô
Có lẽ lúc này chỉ cần tưởng tượng thôi bạn cũng đã cảm nhận hương vị của tô bún bò rồi phải không? Vậy tại sao không mau chuẩn bị nguyên liệu và bắt tay ngay vào việc chế biến món ăn đậm đà, thơm ngon này chứ? Chúc bạn thành công và ngon miệng với cách nấu bún bò được Bloggiamgia.edu.vn chia sẻ qua bài viết trên đây nhé.