Bánh xèo là một món ăn đặc sản nổi tiếng của Việt Nam, bạn sẽ dễ dàng bắt gặp chúng có mặt cả 3 miền Bắc Trung Nam. Tuy nhiên hương vị bánh xèo ở từng vùng lại có chút khác biệt. Riêng cách làm bánh xèo miền Bắc thì không quá phức tạp, vì thế bạn có thể áp dụng những công thức dưới đây để làm món ăn này ngay tại nhà.
Bạn đang đọc: Cách làm bánh xèo miền Bắc thơm ngon, chuẩn vị tại nhà
Contents
1. Cách làm bánh xèo miền Bắc chuẩn vị
1.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Cách làm bánh xèo miền Bắc với khẩu phần ăn cho 6 người bạn cần những nguyên liệu sau đây:
- 500g bột bánh xèo
- 100g bột chiên giòn
- 500g tôm
- 500g thịt vai
- 100ml nước cốt dừa
- 1 trái chanh
- Rau sống ăn kèm
- 2 trái ớt
- 2 tép tỏi
- 4 củ hành tím
- 500ml bia
- ½ muỗng cà phê bột nghệ
- Hành lá
- 2 muỗng canh nước mắm
- Một số gia vị thông thường hằng ngày
1.2. Hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Bắc
Bước 1: Sơ chế và ướp nguyên liệu
Bạn cần loại bỏ vỏ và phần chỉ thừa trên lưng của tôm sau đó đem đi ướp với 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm.
Phần thịt cũng tương tự, bạn phải rửa sạch và cắt mỏng rồi đem đi ướp với một số gia vị như 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu.
Tất cả tỏi, ớt, hành tím đều phải băm nhỏ và cho vào một chén riêng, còn phần hành lá thì cắt nhỏ, sau đó làm sạch giá sống, rửa lại với nước và để ráo.
Bước 2: Pha bột bánh
Bạn pha bột làm bánh theo công thức sau: 100g bột chiên giòn, 500g bột bánh xèo, 1/2 muỗng cà phê bột nghệ, 500ml nước lọc, 500ml bia, 100ml nước cốt dừa, hành lá đã cắt nhỏ. Khuấy hỗn hợp cho đều tay và để bột nghỉ trong vòng 1 tiếng.
Bước 3: Pha nước chấm ăn kèm
Để được một chén nước chấm ngon chuẩn vị Bắc bạn cần pha theo tỉ lệ: 2 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước lọc, 2 muỗng canh nước cốt chanh, phần tỏi, ớt cho vào theo sở thích và khả năng ăn cay của mỗi người. Khuấy hỗn hợp tan đều, nêm nếm lại theo khẩu vị của gia đình bạn.
Bước 4: Chế biến phần nhân bánh xèo
Chuẩn bị một cái chảo, cho một ít dầu và phi thơm hành tím băm nhỏ, sau đó bỏ tôm vào đảo đều tay đến khi tôm chín đều, đổ tôm ra riêng rồi xào phần thịt nạp tương tự như trên.
Bước 5: Đổ bánh xèo
Sử dụng một chiếc chảo chống dính, quét thêm lớp dầu mỏng và tiếp tục cho phần bột bánh tráng đều xung quanh chảo. Sau đó, bạn rải phần tôm và thịt đã xào lên trên, cho giá sống vào chung, khi thấy vỏ đã vàng thì gấp bánh lại.
Bước 6: Thành phẩm
Thành phẩm món bánh xèo miền Bắc ra lò với vỏ vàng ươm đẹp mắt, ăn vào giòn tan chấm cùng nước mắm chua ngọt sẽ tạo nên hương vị đậm đà khó cưỡng. Cách làm bánh xèo miền Bắc tuy khá đơn giản nhưng lại thơm ngon, rất thích hợp cho những dịp cuối tuần quay quần bên gia đình.
Tìm hiểu thêm: Top 20 giống chó to đẹp, được nuôi nhiều nhất trên thế giới
2. Cách làm bánh xèo miền Bắc kết hợp với nấm hương
2.1. Các nguyên liệu cần chuẩn bị
Để làm ra phần bánh xèo cho 6 người ăn bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu sau đây:
- 500g bột bánh xèo cốt dừa
- 500g thịt heo xay
- 500g tôm
- 2 quả trứng gà
- 50g nấm hương
- 1 củ cà rốt
- 50g hành lá
- 4 củ hành tím
- 2 trái ớt
- 1 củ tỏi
- 2 trái chanh
- ⅓ muỗng cà phê bột nghệ
- 100ml bia
- 2 muỗng cà phê giấm
- Dầu ăn
- Nước mắm
- Một số gia vị thông dụng hằng ngày
2.2. Hướng dẫn cách làm bánh xèo miền Bắc kết hợp với nấm hương
Bước 1: Trộn bột làm bánh
Bỏ tất cả các nguyên liệu sau đây vào tô và trộn đều: 500g bột bánh xèo, 2 quả trứng gà, ⅓ muỗng cà phê bột nghệ, 100ml bia, 450ml nước lọc, 1 muỗng cà phê muối, 50g hành lá thái nhỏ.
Lưu ý bạn nên khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp được hòa tan hoàn toàn, không còn vón cục.
Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu làm nhân bánh
Giai đoạn này bạn cần sơ chế một số nguyên liệu như tôm, nấm hương, hành tây, cà rốt, hành tím và tỏi. Về phần tôm, chúng phải được rửa sạch, lột vỏ và loại bỏ chỉ đen sống lưng.
Hành tây đem đi lột vỏ và thái sợi, cà rốt cũng tương tự nhưng hãy chừa lại một ít cắt khoanh tròn để làm phần trang trí nước mắm. Nấm hương phải được ngâm trước đó cho mềm rồi đem đi cắt thành từng miếng nhỏ. Đến sau cùng, tỏi và hành tím đều lột vỏ, băm nhỏ rồi cho vào chén đựng riêng.
Bước 3: Chế biến phần nhân bánh xèo
Cho một ít dầu lên chảo, đợi dầu sôi bỏ hành tím vào phi thơm, bước tiếp theo bạn cho phần tôm thịt đã chuẩn bị trước đó vào xào chung. Nêm nếm một ít gia vị cho vừa ăn bao gồm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê nước mắm và cuối cùng là 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Khi thịt và tôm đã chín đều bạn tiếp tục cho thêm hành tây, cà rốt, nấm hương, đảo đều tay cho đến khi tất cả nguyên liệu chín hoàn toàn.
Bước 4: Đổ bánh xèo
Bạn nên chọn một cái chảo có độ to vừa phải, chống dính càng tốt vì như thế lúc lấy bánh ra sẽ dễ dàng hơn. Cho một ít dầu vào chảo, đợi dầu sôi bạn đổ và trán đều một ít bột bánh đã pha lên bề mặt chảo.
Sau đó tiếp tục cho phần nhân dàn đều lên trên, thêm một ít giá sống rồi cẩn thận gấp đôi bánh lại. Lưu ý khi chiên bánh xèo bạn chỉ nên để lửa nhỏ, liu riu để bánh chín vàng đều cả hai mặt.
Bước 5: Làm nước mắm ăn kèm
Nước mắm là thứ không thể thiếu khi thưởng thức bánh xèo, món ăn có ngon và đậm đà hay không phụ thuộc rất nhiều vào phần nước chấm. Dưới đây là công thức pha nước mắm đơn giản dành cho những ai mới làm lần đầu.
Hỗn hợp nước mắm sẽ bao gồm: 3 muỗng canh nước mắm, 5 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 2 trái chanh, 2 muỗng cà phê giấm, 6 muỗng canh nước lọc, cà rốt cắt khoanh, một ít tiêu, tỏi và ớt băm. Khuấy đều cho hỗn hợp được hòa tan hoàn toàn.
Bạn có thể nêm nếm lại sao cho độ chua, cay, mặn, ngọt phù hợp với khẩu vị của bản thân và gia đình.
Bước 6: Thành phẩm
Món bánh xèo kết hợp với nấm hương sẽ có mùi thơm nhẹ, nhân tôm thịt ngọt thanh, tất cả được tăng thêm gia vị với chén nước chấm chua cay ngon miệng. Cách làm bánh xèo miền Bắc này tuy có chút biến tấu nhưng chúng vẫn giữ được mùi vị thơm ngon đặc trưng, đây sẽ là món ăn thích hợp cho những ngày sum họp gia đình.
3. Một số mẹo giúp chọn nguyên liệu tươi ngon
3.1. Cách chọn tôm
- Tôm tươi là những con có phần thân trong suốt, đầu dính chặt không bị lỏng lẻo hay đứt rời
- Không nên chọn những con tôm có phần đuôi xèo, mất vây đuôi hay không thể xếp gọn vào, đây đều là những biểu hiện của loại tôm đã cũ, bỏ qua ngày và không còn tươi
>>>>>Xem thêm: Kích thước khổ giấy A0, A1, A2, A3, A4, A5, A6, A7 trong in ấn
3.2. Cách chọn thịt heo
- Nên chọn thịt heo có màu đỏ tươi hay đỏ sẫm đặc trưng, các thớ thịt đều nhau
- Thịt phải có mùi tự nhiên, không tanh hôi, ấn vào vẫn có sự đàn hồi và săn chắc
- Thịt có màu đỏ thâm, xuất hiện dấu hiệu xanh nhạt và bị chảy nước là thịt bị ôi
- Thịt sắp hư sẽ có những biểu hiện như mùi hôi khó chịu, nhão, không còn độ đàn hồi
Món ăn miền Bắc đa dạng, phong phú nhưng bánh xèo miền Bắc vẫn là một trong những thứ mà bạn có thể làm tại nhà. Công thức, cách làm bánh xèo miền Bắc cũng đơn giản vì thế bạn có thể tranh thủ những ngày cuối tuần để đãi gia đình một bữa ăn thịnh soạn, thơm ngon.