Củ nghệ là một trong những loại gia vị dường như xuất hiện trong mọi căn bếp của các gia đình Việt. Không chỉ vậy, nhiều nghiên cứu còn cho thấy nghệ mang đến hàm lượng dinh dưỡng cao, rất tốt cho cơ thể và não bộ của người dùng. Ngay bây giờ hãy cùng Bloggiamgia.edu.vn điểm qua 10 lợi ích sức khỏe tuyệt vời của củ nghệ nhé.
Bạn đang đọc: 8 Lợi ích sức khỏe tuyệt vời đã được chứng minh của củ nghệ
Contents
1. Củ nghệ mang đến những lợi ích gì cho sức khỏe?
Nghệ là một nghiên liệu tự nhiên, được sử dụng khá phổ biến trong đời sống thường ngày. Bên cạnh làm nguyên liệu nêm nếm, củ nghệ còn được sử dụng để điều trị bệnh. Dưới đây là những công dụng mà loại nguyên liệu này mang đến cho cơ thể người dùng.
1.1. Nghệ chứa hoạt tính sinh học mạnh mẽ
Curcumin là hoạt chất chính có trong củ nghệ, chúng mang đến rất nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe. Nhìn chung, chất chống oxy hóa và chống viêm mạnh mẽ này góp phần chữa trị hiệu quả rất nhiều triệu chứng như: diệt khuẩn, phòng ngừa ung thư đại tràng, ung thư gan, điều trị đau dạ dày, giảm đau bụng…
Không chỉ vậy, củ nghệ còn cung cấp hàm lượng vitamin và khoáng chất dồi dào cho cơ thể như: Vitamin C, K, E, Kali, canxi, sắt… và nhiều chất chống oxy hóa, kháng viêm khác. Do đó, đây chính là nguồn nguyên liệu mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe người dùng.
1.2. Giảm nguy cơ mắc bệnh về tim mạch
Bên cạnh các công dụng bên trên, hoạt chất Curcumin có trong củ nghệ còn giúp đảo ngược quá trình có thể gây ra bệnh tim ở người. Đặc biệt, các thành phần như vitamin và khoáng chất trong nguyên liệu này còn giúp bảo vệ tim mạch luôn khỏe mạnh và ổn định.
1.3. Cải thiện chức năng của não bộ
Rất ít người biết đến việc kết hợp hoạt chất curcumin cùng mật ong có thể làm ngăn chặn các tế bào não bị tổn thương. Sử dụng hợp chất với một liều lượng vừa phải sẽ góp phần cải thiện chức năng của não bộ hiệu quả. Không chỉ vậy, các dưỡng chất trong mật ong còn thúc đẩy quá trình sản sinh các tế bào não mới.
1.4. Hỗ trợ bệnh viêm khớp
Ngoài thành phần chính curcumin, trong củ nghệ còn chứa nhiều loại hoạt chất có khả năng chống oxy hóa và những loại viêm khác. Đó chính là lý do vì sao ở thời điểm hiện tại, nghệ đã được ứng dụng vào việc chữa bệnh viêm khớp, và thực tế cho thấy chúng góp phần mang lại những hiệu quả nhất định.
1.5. Làm lành vết thương, hỗ trợ điều trị sẹo
Một trong những lợi ích nổi bật nhất của củ nghệ chính là có khả năng kháng khuẩn rất tốt. Chính vì vậy, loại nguyên liệu tự nhiên này còn có khả năng làm lành vết thương cực kỳ hiệu quả. Chỉ cần bôi một lớp nghệ mỏng lên vị trí bị thương hoặc bỏng, bạn sẽ có thể đẩy nhanh quá trình làm lành vết thương, giúp tái tạo vùng da mới và ngăn ngừa sẹo rất tốt.
1.6. Ngăn ngừa lão hóa da
Các loại vitamin như: C, E, K cùng với curcumin trong củ nghệ sẽ kích thích sản sinh các tế bào mới thay cho các tế bào cũ, đồng thời còn góp phần tiêu diệt vi khuẩn và các gốc tự do có hại. Với những công nổi bật như thế này, nghệ sẽ giúp cơ thể chống lại sự lão hóa, mang đến làn da trẻ trung, rạng ngời và khỏe mạnh.
1.7. Điều trị đau dạ dày
Có lẽ đây chính là công dụng nhiều người biết đến nhất của nghệ. Với tính nóng và cay đặc trưng, loại nguyên liệu này có tác dụng bảo vệ dạ dày, tiêu diệt các vi khuẩn có hại. Chính vì vậy, sử dụng nghệ là một trong những cách làm giảm tình trạng đau dạ dày hiệu quả. Đặc biệt, chỉ cần sử dụng nghệ đúng cách và tuân thủ đúng liều lượng, bạn hoàn toàn có thể điều trị chứng rối loạn tiêu hóa, đầy bụng, ợ chua, khó tiêu…
1.8. Ngăn ngừa và chữa ung thư
Một trong những công dụng của hoạt chất Curcumin có trong nghệ chính là giúp phòng ngừa và điều trị các bệnh về ung thư. Kiên trì sử dụng nghệ thường xuyên, đúng liều lượng sẽ giúp cơ thể giảm sự hình thành của các tế bào ung thư, tiêu diệt gốc tự do gây hại hiệu quả.
Tìm hiểu thêm: Học cách dọn dẹp như người Nhật thông qua phương pháp Konmari
2. Những lưu ý khi sử dụng củ nghệ điều trị bệnh
Như những thông tin được chia sẻ bên trên bạn cũng đã thấy, củ nghệ thực sự mang đến rất nhiều lợi ích tuyệt vời cho cơ thể. Tuy nhiên, để đạt được hiệu quả cao và không gây ra bất kỳ ảnh hưởng nào xấu đến sức khỏe, bạn cần phải lưu ý đến những vấn đề sau:
- Mặc dù nghệ mang đến rất nhiều công dụng nổi bật nhưng không nên quá lạm dụng, cần tránh sử dụng với liều lượng quá nhiều vì có thể gây ra tác dụng phụ như vàng da, tiêu chảy, buồn nôn…
- Trước khi sử dụng nên tham khảo qua ý kiến của bác sĩ để chắc chắn không gây ra bất kỳ tác dụng phụ không mong muốn nào.
- Tuyệt đối không sử dụng nghệ khi gặp các vấn đề về túi mật.
- Kết hợp nghệ với mật ong sẽ góp phần tăng hiệu quả điều trị bệnh.
3. Các món ăn nấu với bột nghệ tốt cho sức khỏe
Nếu cảm thấy nước nấu từ bột nghệ rất khó uống, bạn có thể sử dụng chúng làm nguyên liệu chế biến món ăn. Dưới đây là 3 công thức đơn giản mà bạn có thể tham khảo qua.
3.1. Món cơm gà với bột nghệ
Nguyên liệu:
- Gạo dẻo
- Cánh hoặc đùi gà
- Mề và gan gà
- Bột nghệ
- Xà lách
- Nước mắm, đường, tỏi, ớt và các loại gia vị khác
Cách chế biến:
- Đầu tiên, mang đùi và cánh gà vào luộc cho chín vừa rồi vớt ra để ráo.
- Tiếp đến, tiến hành vo gạo sạch rồi cho bột nghệ vào nước luộc gà khuấy đều, sau đó cho vào nấu cơm như bình thường.
- Nêm thêm 1 xíu muối hoặc hạt nêm cho cơm đậm vị.
- Mang gà chiên trong chảo dầu nóng.
- Sau khi cơm chín, tiếp tục mang chiên một lượng đủ ăn, tắt bếp khi hạt cơm hơi khô, giòn.
- Bắt đầu trải xà lách, dưa leo trang trí, sau đó bới cơm lên trên và cho đùi gà đã chiên lên đó.
- Tiến hành pha nước mắm đã có thể sử dụng cơm.
3.2. Món ếch kho bột nghệ
Nguyên liệu:
- Chuẩn bị lượng ếch vừa đủ ăn
- Tỏi, ớt bột hoặc ớt tươi
- Tiêu đen xay
- Bột nghệ
- Gia vị khác: muối, bột ngọt, hạt nêm, đường, nước mắm, dầu ăn
Cách chế biến:
- Ếch sau khi mua về tiến hành làm sạch, sau đó mang rửa sạch ếch với muối và thái miếng vừa ăn.
- Sau đó cho ếch vào tô, thêm các gia vị đã chuẩn bị vào và tiến hành trộn đều, ướp trong vòng 30 phút.
- Tiếp tục cho 10ml dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng lên hãy cho tỏi băm và một ít đường vào chảo phi vàng.
- Cho ếch vào chảo và tiến hành đảo đều đến khi thịt săn lại.
- Khi ếch chín hãy nêm nếm lại cho hợp khẩu vị.
3.3. Món thịt ba chỉ kho bột nghệ
Nguyên liệu:
- 400g Thịt ba chỉ
- 1 muỗng cà phê bột nghệ
- 2 củ hành tím
- 2 muỗng canh đường, ½ muỗng cà phê bột ngọt
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 muỗng canh Nước mắm
- 1 muỗng cà phê hạt nêm
>>>>>Xem thêm: Ý nghĩa hoa Bất Tử là gì? Hoa Bất Tử có tàn không?
Cách chế biến:
- Mang thịt ba chỉ rửa sạch với nước muối.
- Cắt thành từng miếng mỏng vừa ăn.
- Tiến hành bóc vỏ hành tím, cắt mỏng.
- Bắt chảo lên bếp và làm nóng dầu ăn, sau đó cho đường vào, khuấy đều tạo thành caramel có màu vàng hổ phách.
- Tiếp tục cho hành tím, thịt ba chỉ vào, đảo đều cho đến khi thịt săn lại.
- Bước tiếp đến, cho bột nghệ, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt vào, đảo đều thêm 2 phút cho ngấm gia vị.
- Tắt bếp, múc thịt ra chén và sử dụng cùng với cơm
Củ hành tây: 8 lợi ích sức khỏe ấn tượng bạn cần phải biết đến
4. Lời kết
Hy vọng với những chia sẻ bên trên có thể giúp bạn nắm được lợi ích tuyệt vời của củ nghệ với sức khỏe. Ngay bây giờ hãy chế biến những món ăn theo cách chúng tôi chia sẻ bên trên để thu được những công dụng tốt nhất nhé.
Nguồn tham khảo: https://www.healthline.com/nutrition/top-10-evidence-based-health-benefits-of-turmeric