Hạt macca nổi tiếng là loại hạt chứa hàm lượng chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, giúp bạn có đầy đủ năng lượng cho ngày học tập và làm việc vượt trội. Đặc biệt, so với việc mua sữa hạt chế biến sẵn thì sữa hạt óc chó tự làm tại nhà chắc chắn sẽ yên tâm hơn. Chính vì vậy, bài viết này sẽ hướng dẫn đến bạn cách làm sữa hạt macca đơn giản, dễ dàng và đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
Bạn đang đọc: 6 cách làm sữa hạt macca kết hợp với nguyên liệu khác thơm ngon, trọn vị
Contents
1. Sữa hạt macca là gì?
Sữa hạt macca là thức uống có nguồn gốc từ thực vật với nguyên liệu chính là hạt macca – Một loại hạt thơm béo được xếp vào dùng hạt cao cấp. Theo đó, hạt macca được chia làm 3 loại chính là hạt macca đen, hạt macca đỏ và hạt macca vàng nâu. Điểm chung của các loại hạt này là đều chứa những thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như vitamin, khoáng chất và đạm thực vật rất tốt cho sức khỏe.
2. 6 cách làm sữa hạt macca đơn giản tại nhà
2.1. Cách làm sữa hạt macca nguyên chất
Để làm món sữa hạt macca nguyên chất, bạn cần chuẩn bị nguyên liệu gồm:
- 200g hạt macca
- 2 bịch sữa tươi không đường
- 500ml nước tinh khiết
- Đường
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, đồ khui hạt macca, chày đập/búa đập, rây lọc
Sơ chế nguyên liệu: Hạt macca tách vỏ, sau đó cho hạt vào bịch giã nhuyễn.
Xay hỗn hợp sữa hạt: Cho hạt và nước tinh khiết vào máy xay, khi hỗn hợp sánh mịn thì lọc qua rây để loại bỏ xác hạt.
Nấu hỗn hợp sữa hạt: Cho phần nước cốt sữa thu được vào nồi, cho sữa tươi vào và thêm lượng đường tùy thích rồi bắc nồi lên bếp. Khi sữa sôi thì đun nhỏ lửa, khuấy liên tục khoảng 2 đến 3 phút rồi tắt bếp. Lưu ý trong khi nấu cần khuấy đảo liên tục để sữa không bị cháy, làm giảm hương vị thơm ngon.
Để nguội hỗn hợp sữa là bạn có đã có thể thưởng thức rồi. Ngoài ra, bạn có thể bỏ vào tủ lạnh, sữa uống mát lành và vẫn giữ được hương vị nguyên bản của hạt macca.
Đọc thêm: Hướng dẫn cách làm sữa bí đỏ hạt sen chỉ với 3 bước đơn giản
2.2. Hướng dẫn cách làm sữa hạt macca yến mạch
Nguyên liệu cần có:
- 100g yến mạch
- 20 hạt macca tách vỏ
- Nước
- Đường (tùy khẩu vị)
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm hạt macca trong vòng 4 giờ và hạt yến mạch trong vòng 2 giờ.
Xay hỗn hợp sữa hạt: Cho hạt macca và yến mạch vào máy xay cho nhuyễn và mịn. Sau đó, loại bỏ toàn bộ phần bã trong hỗn hợp thu được bằng rây lọc.
Nấu hỗn hợp sữa hạt: Nước sữa thu được mang đi đun sôi, trong quá trình đun bạn có thể tùy khẩu vị mà thêm đường cho phù hợp.
Vậy là bạn đã có một ly sữa hạt macca yến mạch đậm vị thơm ngon và bổ dưỡng rồi!
2.3. Sữa hạt macca hạt điều
Với món sữa hạt macca hạt điều, bạn hãy chuẩn bị nguyên liệu sau:
- 100g hạt macca
- 100g hạt điều
- 1.5 lít nước
- Đường (tùy độ ngọt bạn muốn)
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm hạt macca trong khoảng 30 phút và không cần thay nước. Đối với hạt điều, bạn cần ngâm trong khoảng 4 giờ và thay nước liên tục. Sau đó, vớt hạt để ráo nước.
Xay hỗn hợp sữa hạt: Cho hai loại hạt vào máy cùng 1.5 lít nước để xay nhuyễn. Sử dụng rây để loại bỏ bã trong hỗn hợp sữa hạt macca hạt điều và giữ lại phần nước cốt.
Nấu hỗn hợp sữa hạt: Đổ hỗn hợp sữa vào nồi đun sôi, sau đó thêm đường. Khi nước sôi hãy hạ nhỏ lửa, khuấy liên tục từ 2 đến 3 phút.
Thành phẩm thu được, bạn có thể đóng chai cho vào tủ lạnh hoặc thưởng thức ngay!
2.4. Cách làm sữa hạt macca óc chó
Nguyên liệu để làm món sữa hạt macca óc chó là:
- 100g hạt macca tách vỏ
- 50g hạt óc chó tách vỏ
- 150g đường (nên sử dụng đường phèn)
- 500ml nước lọc
- Dụng cụ: máy xay sinh tố, rây lọc
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm chung hạt macca và hạt óc chó ở trong nước khoảng 4 tiếng, đừng quên thêm một chút muối trắng. Sau đó vớt hạt, để cho ráo nước.
Xay hỗn hợp sữa hạt: Cho hai loại hạt cùng 500ml nước vào máy xay sinh tố xay thật nhuyễn và mịn. Sau đó, lọc bỏ hỗn hợp sữa hạt macca óc chó thu được bằng rây lọc để loại bỏ bã lấy nước cốt.
Nấu hỗn hợp sữa hạt: Đổ lượng sữa lọc vào nồi, sau đó thêm chút đường rồi bật bếp và nấu trên lửa nhỏ, khuấy thật đều tay. Khi thấy hỗn hợp sữa macca óc chó bắt đầu sôi thì tắt bếp. Để nguội là có thể sử dụng được rồi.
Tìm hiểu thêm: Tìm hiểu 10 nét đặc trưng trong nền văn hóa Hàn Quốc
2.5. Cách làm sữa hạt macca hạt sen
Nguyên liệu cho thức uống sữa hạt macca hạt sen gồm có:
- 50g hạt macca
- 50g hạt sen
- 1 lít nước lọc
- Đường phèn
- Lá dứa
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm hạt macca ở trong nước từ 3 đến 4 tiếng. Với hạt sen hãy rửa sạch, loại bỏ phần tim sen. Sau đó, ngâm hạt sen với nước khoảng 30 phút rồi mang đi hấp khoảng 10 phút. Còn lá dứa rửa sạch, để cho ráo nước.
Xay hỗn hợp sữa hạt: Cho hỗn hợp hạt macca và hạt sen đã sơ chế vào máy xay nhuyễn, sử dụng rây lọc để lọc lấy sữa.
Nấu hỗn hợp sữa hạt: Lá dứa xếp vào nồi, sau đó cho thêm sữa vào đun khoảng 15 phút, khi sôi thì hòa đường phèn vào khuấy đều tay.
Tắt bếp, để nguội và thưởng thức. Ngoài ra, bạn có thể cho vào tủ lạnh uống sẽ thơm ngon và tươi mát hơn.
2.6. Cách làm sữa hạt macca bí đỏ
Nguyên liệu gồm có:
- 100g hạt macca tách vỏ
- 50g bí đỏ
- 1 lít nước lọc
- Đường phèn
Sơ chế nguyên liệu: Ngâm hạt macca trong khoảng 4 tiếng. Với bí đỏ gọt vỏ, lọc bỏ hạt và ruột rồi cắt thành từng miếng.
Xay hỗn hợp sữa hạt: Sử dụng máy xay sinh tố xay nhuyễn mịn hạt macca.
Nấu hỗn hợp sữa hạt: Mang bí đỏ vào nồi đun sôi, khi chín mềm thì để lửa nhỏ. Sau đó cho sữa hạt macca đã xay vào, thêm đường phèn tùy khẩu vị rồi đun sôi, khuấy đều tay trong khoảng 2 đến 3 phút. Để nguội, sử dụng rây lọc bỏ bã và lấy sữa là có thể thưởng thức. Loại sữa này ngon hơn khi uống lạnh.
3. Lợi ích của sữa hạt macca
3.1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch
Hàm lượng chất béo trong hạt macca khoảng 21g, cao hơn so với những loại hạt phổ biến khác (hạnh nhân, hạt điều, óc chó…). Trong khi đó, 75% chất béo là chất béo không bão hòa đơn nên rất có lợi cho sức khỏe. Nó có khả năng giảm cholesterol xấu (LDL) bao gồm những loại chất béo bão hòa và chất béo chuyển hóa trong cơ thể. Nhờ vậy, sử dụng hạt macca sẽ làm giảm thiểu yếu tố rủi ro dẫn đến bệnh tim mạch như cao huyết áp, tiểu đường hay béo phì.
3.2. Cải thiện hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường
Có thể hiểu, hội chứng chuyển hóa là một nhóm tình trạng làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường, đột quỵ và bệnh tim. Tình trạng này bao gồm tăng huyết áp, đường huyết cao, nồng độ HDL thấp, triglyceride cao (chất béo trung tính) và mỡ thừa ở bụng.
Những axit béo không bão hòa đơn trong hạt macca làm giảm nguy cơ của hội chứng chuyển hóa cũng như giảm những tác động của nó đối với những người mắc hội chứng này.
Đặc biệt, trong hạt macca chỉ chứa hơn 1g đường nên có chỉ số đường huyết thấp, giúp người mắc bệnh tiểu đường loại 2 kiểm soát tốt tình trạng của bệnh.
3.3. Ngăn ngừa ung thư
Trong hạt macca chứa một hàm lượng lớn một loại vitamin E còn gọi là tocotrienols với khả năng phòng chống ung thư. Ngoài ra, nó còn chứa hợp chất thực vật flavonoid giúp ngăn ngừa ung thư bằng cách tiêu diệt các gốc tự do hình thành trong cơ thể.
>>>>>Xem thêm: Bôi dầu dừa lên tóc trước khi đi ngủ có tốt không? Nên lưu ý điều gì?
3.4. Bảo vệ sức khỏe của não bộ
Ngoài khả năng chống ung thư, tocotrienols còn có tác dụng bảo vệ tế bào não khỏi sự tác động của glutamate – nguyên nhân gây bệnh Alzheimer và Parkinson.
Chưa dừng lại đó, một loại chất béo không bão hòa đơn gọi là axit oleic trong loại hạt này cũng giúp ngăn ngừa những tác động tiêu cực của tình trạng stress oxy hóa lên não bộ.
Bạn đã biết: Hướng dẫn 3 cách làm sữa chua hạt đác vị ngon khó cưỡng
Trên đây là những thông tin về cách làm sữa hạt macca mà Bloggiamgia.edu.vn muốn gửi đến bạn đọc. Hy vọng rằng bài viết này sẽ giúp bạn có kiến thức thật bổ ích. Chúc bạn thành công với món sữa hạt macca.
Tài liệu tham khảo: https://hellobacsi.com/an-uong-lanh-manh/cong-thuc-nau-an-tot-cho-suc-khoe/cach-lam-sua-hat-macca/