Bột nếp là một trong những nguyên liệu làm bánh có lẽ đã quá quen thuộc với mỗi chúng ta. Với đặc tính dẻo, dai và màu trắng, chúng thường được dùng để chế biến nhiều món ăn như: chè trôi nước, bánh tổ, bánh ít trần, bánh ít nhân đậu xanh… Vậy liệu bạn có biết 100g bột nếp bao nhiêu calo chưa? Cùng tìm hiểu ngay nhé.
Bạn đang đọc: 100g Bột nếp bao nhiêu calo? Ăn nhiều bột nếp có béo không?
Contents
1. 100g Bột nếp bao nhiêu calo?
Bột nếp luôn được xếp trong danh sách những nguồn nguyên liệu cung cấp nhiều dưỡng chất cho cơ thể. Về cơ bản, giá trị dinh dưỡng mà 100g bột nếp mang đến vô cùng lớn. Vậy trong 100g bột nếp bao nhiêu calo? Đáp án cho câu hỏi này của bạn chính là 395 calo.
Như vậy chúng ta có thể thấy, hàm lượng calo trong bột nếp ở mức tương đối. Do đó, người dùng chỉ cần sử dụng với liều lượng vừa phải sẽ không cần lo bị tăng cân nhanh chóng. Theo nghiên cứu từ các chuyên gia về dinh dưỡng, ngoài calo, bột nếp cồn là nguồn cung cấp nhiều khoáng chất thiết yếu cho cơ thể như:
- Canxi, kali, magie, sắt, kẽm, mangan, muối v.v
- Protein, vitamin (A, B, C, D và E)
- Chất béo, chất xơ hòa tan cùng lượng tinh bột
Tất cả những thành phần kể trên đều rất tốt trong việc cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng, đồng thời còn góp phần ngăn ngừa và giảm thiểu nhiều căn bệnh thường gặp. Bên cạnh đó, trong bột nếp còn chứa nhiều enzyme – thành phần này rất tốt trong việc chuyển hóa và sản xuất năng lượng tích cực cho cơ thể.
2. Bột nếp có lợi ích gì cho sức khoẻ?
Như những thông tin đã đề cập bên trên, bột nếp có chứa hàm lượng dinh dưỡng vô cùng dồi dào. Ngoài việc cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng, loại thực phẩm này còn cung cấp các chất thiết yếu rất tốt để chăm sóc làn da như: riboflavin, niacin và vitamin E.
Đặc biệt, trong bột nếp còn rất giàu các chất kháng oxy hóa (ít nhất 120 chất kháng oxy). Các thành phần này đóng vai trò loại bỏ các chất gây hại ở tế bào gốc, nhờ đó người dùng có thể ngăn ngừa các bệnh ung thư nguy hiểm như: ung thư tuyến tính, trực tràng, …
Chính vì mang đến rất nhiều lợi ích như trên, gạo nếp nói chung và bột nếp nói riêng hiện đang được các chuyên gia về dinh dưỡng khuyên dùng. Chúng được đánh giá là thực phẩm tốt cho cơ thể. Tuy nhiên, để thu lại được những công dụng nổi bật như trên, bạn cần phải sử dụng bột nếp đúng liều lượng và đúng cách.
3. Bột nếp thường được dùng để làm bánh gì?
Bột nếp hay (bột gạo nếp) là loại bột được làm từ hạt nếp xay mịn nên có màu trắng với độ dẻo và tính kết dính cao. Tại Việt Nam, đây có nguyên liệu được sử dụng khá phổ biến trong nghề làm bánh. Chính vì vậy, có rất nhiều món ăn được chế biến từ bột nếp rất quen thuộc với mỗi người chúng ta.
Dưới đây là những món bánh được chế biến từ bột nếp bạn có thể tham khảo qua:
- Bánh gai gấc
- Bánh rán đường
- Bánh nếp nhân thịt
- Bánh phồng nếp
- Bánh nếp socola
- Bánh mochi
- Bánh mật
- Bánh trôi nước
- Bánh ít trần
- …
Trong đó, với hương vị thơm ngon cùng hàm lượng dinh dưỡng dồi dào, bánh nếp từ lâu đã trở thành món ăn yêu thích của rất nhiều người Việt. Tuy nhiên, vì không biết 100g bột nếp bao nhiêu calo nên nhiều người còn rất e ngại khi sử dụng món bánh này, đa phần vì sợ tăng cân.
Tìm hiểu thêm: Bản lĩnh là gì? Làm thế nào để trở nên bản lĩnh?
4. Các loại bánh làm từ bột nếp bao nhiêu calo?
Như những thông tin đã đề cập bên trên bạn cũng đã thấy, có rất nhiều loại bánh được làm từ bột nếp. Chúng hầu như đều sở hữu hương vị thơm ngon và rất hấp dẫn người dùng. Tuy nhiên, để có thể an tâm sử dụng mà không lo bị tăng cân, trước tiên bạn cần phải tìm hiểu qua hàm lượng calo trong từng loại bánh đã nhé.
TÊN MÓN BÁNH | HÀM LƯỢNG CALO |
Bánh gai | 300 calo/100g |
Bánh rán đường | 450 calo/100g |
Bánh nếp nhân thịt | 520 – 780/2 – 3 cái |
Bánh ít trần | 285 calo/cái |
Bánh mochi | 50 – 75 calo/cái (tùy vào nhân bánh) |
Bánh trôi nước | 500 calo/chén |
Như vậy chắc hẳn bạn cũng đã thấy, mỗi loại bánh được làm từ bột nếp sẽ có hàm lượng calo khác nhau. Con số này cao hay thấp còn phụ thuộc làm lượng bột sử dụng, các nguyên liệu chế biến kèm cũng như số lượng bánh. Vì vậy, hãy dựa vào bảng trên để lựa chọn món bánh phù hợp với nhu cầu của mình nhé.
5. Ăn bánh làm từ bột nếp có béo không?
Như bảng thống kê ở trên, lượng calo có trong các loại bánh được làm từ bột nếp không quá cao. Chúng hầu như đều được xếp vào nhóm thực phẩm có mức calo trung bình. Vốn dĩ cơ thể mỗi người trưởng thành sẽ cần khoảng 200 – 2300 calo/ngày, tức 667 – 767 calo/bữa ăn (ngày 3 bữa). Vì vậy, một chiếc bánh được làm từ bột nếp sẽ không thể là nguyên nhân khiến bạn béo.
Tuy nhiên, những trường hợp sử dụng cùng lúc từ 3 – 4 bánh, việc tăng cân nhanh chóng hoàn toàn có thể xảy ra. Nếu không thể cưỡng lại những món bánh thơm ngon này và vẫn muốn duy trì vóc dáng lý tưởng, bạn có thể ăn kèm chúng với một món ăn ít calo khác để nhanh no hơn.
6. Hướng dẫn các cách làm bánh từ bột nếp thơm ngon, chuẩn vị
6.1. Bánh nếp nhân đậu xanh
6.1.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 400g Bột nếp
- 200g Đậu xanh bóc vỏ
- 1 Ống bột vani
- 100g Đường cát
- 15ml Dầu ăn
- Muối 1 muỗng cà phê
6.1.2. Cách chế biến
- Mang đậu xanh rửa sạch và ngâm nước trong 8 tiếng, sau đó vớt ra rửa sạch lại và để ráo nước.
- Cho đậu vào nồi nước sao cho mực nước cách bề mặt đậu khoảng 2cm và nấu trong khoảng 15 phút.
- Cho khoảng 1/2 muỗng cà phê muối vào nồi luộc sẽ giúp cho đậu đậm đà hơn.
- Khi đậu xanh đã mềm, vớt ra để nguội bớt trước khi cho vào máy xay sinh tố cùng 200ml nước tiến hành xay nhuyễn.
- Cho phần đậu xanh vừa xay vào chảo và nấu đến khi phần nhân đậu sệt lại và không còn dính chảo.
- Trong quá trình nấu, cho thêm vào 100g đường cát và 15ml dầu ăn vào, khi phần nhân vừa sệt tiếp tục cho 1 ống vani vào để nhân bánh thơm ngon hơn.
- Bước tiếp theo, cho 400gr bột bếp cùng 1/2 muỗng cà phê muối vào thau, sau đó từ từ cho 400ml nước sôi vào bột và tiến hành trộn đều.
- Thực hiện công đoạn nhào bột cho đến khi bột dẻo và không dính tay.
- Tiến hành đậy bột lại để tránh bị khô và cho bột nghỉ tầm 10 phút.
- Chia bột thành 11 phần bằng nhau và vo tròn.
- Lần lượt lấy từng phần bột và cán dẹp ra, sau đó cho nhân đậu xanh vào giữa và gói thành hình tròn.
- Tiếp tục dùng 2 tấm lá chuối (đã cắt vuông) xếp chồng lên nhau và gói bên ngoài.
- Cuối cùng, cho tất cả bánh vào xửng và hấp trong khoảng 30 phút với lửa vừa là bánh sẽ chín.
6.2. Bánh trôi nước từ bột nếp
6.2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 200gr bột nếp
- 200gr đậu xanh không vỏ
- 100gr bột năng
- 10ml tinh dầu hoa bưởi
- 10gr vừng trắng rang chín
- 200gr đường
6.2.2. Cách chế biến
- Làm nhân bánh: Tiến hành sơ chế đậu xanh sau đó đem đi hấp cho đến khi chín mềm. Xay nhuyễn đậu xanh vừa nấu và cho vào chảo xào cùng đường cho đến khi thật mịn. Vo thành từng viên vừa ăn và thêm ít tinh dầu hoa bưởi lên trên.
- Làm vỏ bánh: Pha bột và bắt đầu nhồi bột đều tay cho đến khi tạo thành một khối mịn dẻo. Trực tiếp ngắt một miếng bột vừa phải rồi vo tròn, tiếp đến sẽ ấn dẹt miếng bột và cho nhân vào giữa rồi gói lại cho kín. Thực hiện cho đến khi hết phần nhân.
- Luộc bánh: Đun đôi nước và thả bánh vào luộc cho đến khi bánh nổi lên trên, thêm thêm 1 – 2 phút rồi tắt bếp, vớt bánh thả vào tô nước lạnh trong vòng 5 phút cho bánh nguội.
- Nấu nước chè: Tận dụng nồi nước vừa luộc bánh để nấu chè. Trực tiếp cho thêm đường sao cho đủ ngọt và nấu cho đến khi nồi nước sôi lên. Cùng lúc đó, cho bột năng vào bát và thêm nước khuấy đều cho tan, từ từ vào nồi chè so cho không bị vón cục. Khi thấy nồi chè có độ sánh đặc thì dừng lại và tắt bếp. Cho phần bánh vào và thưởng thức.
>>>>>Xem thêm: 4 cách huỷ đơn hàng trên Lazada khi chưa đóng gói, đang giao chuẩn nhất
Lời kết
Với những thông tin bên trên bạn đã biết 100g bột nếp bao nhiêu calo rồi phải không? Vì thế, bạn hoàn toàn có thể yên tâm ăn 1 chiếc bánh nếp vào buổi sáng mà không cần lo bị béo.